ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਪੀਡਾ (ਏ ਪੀ ਈ ਡੀ ਏ) ਵੱਲੋਂ ਬਾਗਬਾਨੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਦੂਜਾ ਵਰਚੁਅਲ ਵਪਾਰ ਮੇਲਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ
ਮੇਲੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਭਰਿਆ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ
27 MAY 2021 5:27PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪੀਡਾ ਵੱਲੋਂ ਬਾਗਬਾਨੀ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਦੂਜੇ ਵਰਚੁਅਲ ਵਪਾਰ ਮੇਲੇ ਦਾ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵੀ ਟੀ ਐੱਫ (27 ਮਈ ਤੋਂ 29 ਮਈ 2021 ਤੱਕ) ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਲੱਖਣ ਫਲ , ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵੀ ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਫੁੱਲਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦ ਦਰਸਾਏ ਹਨ । ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ 471 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । 543 ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਟੀ ਐੱਫ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਪੰਜੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੇ ਤਾਜ਼ੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆ , ਤਾਜ਼ੇ ਅੰਬ , ਤਾਜ਼ੇ ਅਨਾਰ ਅਤੇ ਅੰਗੂਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤਾਜ਼ੇ ਫਲ ਵਿਸ਼ਵੀ ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸ਼ੋਅਕੇਸ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਭਾਰਤ , ਸਿੰਗਾਪੁਰ , ਅਮਰੀਕਾ , ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ , ਬਰਤਾਨੀਆ , ਨਾਈਜੀਰੀਆ , ਬਹਿਰੀਨ , ਇਜ਼ਰਾਈਲ , ਸੁਰੀਨੇਮ , ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ , ਜਾਪਾਨ , ਆਈਸਲੈਂਡ , ਮਾਲਦੀਵ ਅਤੇ ਬਰੂਨੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਵੀ ਟੀ ਐੱਫ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਪੀਡਾ (ਏ ਪੀ ਈ ਡੀ ਏ) ਨੇ 10 ਤੋਂ 12 ਮਾਰਚ 2021 ਦੌਰਾਨ ਪਹਿਲਾ ਵੀ ਟੀ ਐੱਫ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਇਸ ਵਿੱਚ 313 ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮੈਗਾ ਵਰਚੁਅਲ ਈਵੇਂਟ ਲਈ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਬਾਸਮਤੀ ਚਾਵਲ , ਗੈਰ ਬਾਸਮਤੀ ਚਾਵਲ , ਜਵਾਰ , ਕਣਕ , ਮੱਕਾ , ਮੂੰਗਫਲੀ ਅਤੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ 128 ਸਟਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋ਼ਅਕੇਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚੋਂ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਟੀ ਐੱਫ ਦੌਰਾਨ ਦਰਸਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਉਤਪਾਦ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਸੀ ।
ਕਿਉਂਕਿ ਸਰੀਰਿਕ ਸਫ਼ਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਲਈ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਰੋਕਾਂ ਹਨ । ਇਸ ਲਈ ਅਪੀਡਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਟਿਕਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵੀ ਟੀ ਐੱਫ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਅਪੀਡਾ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਫੂਡ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਮੇਲੇ ਲਗਾਏ ਜਾਂਦੇ ਸਨ । ਵੀ ਟੀ ਐੱਫ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਇੰਟਰ ਐਕਟਿਵ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਰਤ ਕੇ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਵੀ ਟੀ ਐੱਫ ਵਿੱਚ ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਡੀਓ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਤੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ । ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਵਰਕਸ਼ਾਪ , ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ , ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮਸ ਅਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ । ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ, ਨਿਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਵੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ।
ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਤੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਆਨਲਾਈਨ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਅਦਾਨ—ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਡਾਟਾ ਦੋਨੋਂ ਹੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹੀ ਇਹਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਰਚੁਅਲ ਈਵੇਂਟਸ ਕਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ , ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਰੇਤਾ ਅਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਜਾਂ ਵਪਾਰ ਬਾਰੇ ਆਹਮੋ—ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਮੇਲਿਆਂ ਵਾਂਗ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ।
ਅਪੀਡਾ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਨਲਾਈਨ , ਟਰੇਸੇਬਿਲਟੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਆਈ ਟੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਮੋਢੀ ਰਿਹਾ ਹੈ ।

Ministry of Commerce & Industry
Second virtual trade fair by APEDA focussing on horticultural products commences;
evokes encouraging global response
27 MAY 2021 5:27PM by PIB Delhi
To boost export potential of India’s agricultural and processed food products during the COVID19 pandemic, the second virtual trade fair (VTF) for horticultural produce organised by APEDA was inaugurated today.
The three days VTF (May 27-29, 2021) display India’s unique fruits, vegetables and floricultural products sourced from various regions for the global importers. There are more than 471 exhibitors or exporters have displayed their products in the virtual platform. 543 numbers of visitor /importers have registered their participation in the VTF.
The exhibitors or exporters of fresh vegetables, fresh mangoes, fresh pomegranate and grapes and other fresh fruits have showcased their products for their global importers. Visitors from India, Singapore, the United States, Australia, United Kingdom, Nigeria, Bahrain, Israel, Suriname, Afghanistan, Japan, Iceland, Maldives and Brunei have already participated in the VTF.
Earlier, APEDA organized the first VTF during March 10-12, 2021 which drew more than 404 visitors. There were 313 exhibitors registered for the mega virtual event where 128 stalls were set up to showcase products from the categories - basmati rice, non-basmati rice, millets, wheat, maize, groundnut and coarse grains.
The buyers from around the globe showed keen interest in a variety of product categories displayed during VTF.
Because of COVID19 related restrictions on physical travel and trade, APEDA has initiated the concept of VTF for sustaining India’s agricultural and processed food products exports and also exploring new markets for expanding export footprints.
In the pre-COVID19 era, trade fairs and exhibitions have been instrumental in promoting export of agricultural foods by APEDA. In the VTF, the trade facilitations take place using interactive technology.
At VTF, the exporters and importer meetings were held with no interruption via audio as well as video sessions. The fair provided the facility workshops, product launches, live streams and webinars. The virtual meet facilitated private meetings as well as personalized meetings.
The online interactions between exporters and importers and data exchanged during such interaction were secured and could be accessed only by parties concerned.
Such virtual events also provide cost effective and productive platforms where the buyers and sellers could negotiate or discuss trade face to face giving a feel of real time exhibitions or fairs.
APEDA has been a pioneer in taking IT initiatives in the past in terms of making its process system online, implementation of traceability and adoption of advanced technology.