ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਨੇ ਰੈਫਰਲ ਹਸਪਤਾਲ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ
24 MAY 2021 1:57PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮਹਾਰਤਨ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ) ਆਪਣੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨੈਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ 24X7 ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਤਰ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਤੋਂ ਦੀਮਾਪੁਰ ਸਥਿਤ ਰੈਫਰਲ ਹਸਪਤਾਲ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ 10 ਮੈਗਾ ਵੋਲਟ ਐੱਮਪੇਅਰ (ਐੱਮਵੀਏ) ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ 22-5-2021 ਨੂੰ 19.30 ਵਜੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਚਾਲੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਤੇ ਨੇੜਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਦੁਆਰਾ 33/11 ਕੇਵੀ ਰੈਫਰਲ ਹਸਪਤਾਲ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਨਾਗਾ ਯੂਨਾਈਟੇਡ ਪਿੰਡ ਸਥਿਤ ਬੀਐੱਮਏ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵਧੇਗੀ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ 5 ਐੱਮਵੀਏ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੀ ਸੀ। ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸਬ-ਸਟੇਸਨ ਦੇ 11 ਕੇਵੀ ਦੇ ਆਉਟਗੋਈਂਗ ਰੋਂਗਮੇ ਫੀਡਰ ਰਾਹੀਂ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਬਿਜਲੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਕਾਰਜ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਦੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰੋਟੋਕਾੱਲ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਬਿਜਲੀ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਐੱਨਈਆਰਪੀਐੱਸਆਈਪੀ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ। ਐੱਨਈਆਰਪੀਐੱਸਆਈਪੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ 6 ਲਾਭਾਰਥੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ – ਅਸਾਮ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਯ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੰਪੂਰਣ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਤੇ ਵੰਡ ਢਾਂਚਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਬਣੇਗੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਆਗਾਮੀ ਲੋਡ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਡ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਲਾਭ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟੀਮ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Power
Powergrid Commissions Transformer at Referral Hospital Sub-Station, Nagaland for Reliable Power Supply to Oxygen Plant and Nearby Areas
24 MAY 2021 1:57PM by PIB Delhi
Maharatna Government of India CPSU under Ministry of Power, Power Grid Corporation of India Limited (POWERGRID), is working proactively 24x7 to ensure reliable supply of power during the pandemic through its transmission network.
To reduce the instances of power interruptions, and ensure efficient power supply to Nagaland’s only Oxygen Plant, Government of Nagaland, and its Department of Power Nagaland (DoPN) urged POWERGRID to commission a 10 Mega Volt Amperes (MVA) Transformer at Referral Hospital Sub-station, at Dimapur.
Responding to the call of the hour, POWERGRID team swung into action and within two days, successfully commissioned the Power Transformer at 19:30 hrs on 22.05.2021, which would lead to reliable power supply to oxygen plant as well as nearby areas.
The new Power Transformer commissioned by POWERGRID at 33/11 kV Referral Hospital Nagaland will add to the power system reliability of BMA’s Liquid Plant situated at Naga United village, which was earlier fed by 5 MVA Transformer. By commissioning the transformer, quality power is now available to oxygen plant round-the-clock through 11 kV outgoing Rongmei feeder of Sub-station.
This work was completed by POWERGRID engineers during the strict lockdown following COVID-19 protocols as part of the North Eastern Region Power System Improvement Project (NERPSIP). NERPSIP is a Central sector plan scheme of the Ministry of Power, Government of India, envisioned to drive economic development of the North Eastern region of the country.
The scheme is being implemented through POWERGRID, in association with six beneficiary North Eastern states namely, Assam, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, and Tripura. The main objective of the project is Government of India’s commitment for the total economic development of North Eastern Region and to strengthen the Intra-State Transmission & Distribution Infrastructure in the North East region. Implementation of this scheme will create a reliable power grid and improve NER States' connectivity to the upcoming load centers, and thus extend the benefits of the grid connected power to all categories of consumers in North Eastern region. Team POWERGRID, as part of its steadfast commitment towards service of the nation, is leaving no stone unturned to ensure power transmission during the pandemic.