ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਪਹੀਆ ਨਿਰੰਤਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੋਇਲਾ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 54% ਅਤੇ 2019-20 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 1.4% ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ
ਕਮਾਈ ਅਤੇ ਲੋਡਿੰਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਧਣ ਦਾ ਸਿਲਸਿਲਾ ਜਾਰੀ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਕੁੱਲ੍ਹ ਲੋਡਿੰਗ 185.04 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਹੈ, ਜੋ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2019 ਦੇ ਅੰਕੜੇ (167.66 ਐੱਮਟੀ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 10.37% ਵੱਧ ਹੈ
ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2020 ਦੇ 116.1 ਐੱਮਟੀ ਲੋਡਿੰਗ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਹ 59.38% ਵੱਧ ਹੈ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਾਲ ਭਾੜਾ ਲੋਡਿੰਗ ਨਾਲ 18542.8 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਮਾਈ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2019 ਦੀ ਕਮਾਈ (17674 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 4.92% ਅਤੇ ਸਾਲ 2020 ਦੀ ਕਮਾਈ (10540 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 75.93% ਵੱਧ ਹੈ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਮਈ 2021 ਦੌਰਾਨ ਲਗਾਤਾਰ 9 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਡਿੰਗ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ
21 MAY 2021 5:57PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਰਿਕਾਰਡ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਲੋਡਿੰਗ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 185.04 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਲ 2020 ਅਤੇ 2019 ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ ਲੋਡਿੰਗ ਦੇ ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ 116.1 ਐੱਮਟੀ ਅਤੇ ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ 167.66 ਐੱਮਟੀ ਸੀ, ਜੋ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕ੍ਰਮਸ਼: 59.38% ਅਤੇ 10.37% ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਾਲ ਭਾੜਾ ਲੋਡਿੰਗ ਨਾਲ 18542.8 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਮਾਈ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਕਮਾਈ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2019 ਦੀ 17,674 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਮਾਈ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 4.92% ਅਤੇ ਸਾਲ 2020 ਦੀ 10,540.1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਮਾਈ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 75.93% ਅਧਿਕ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਮਈ 2021 ਦੌਰਾਨ ਲਗਾਤਾਰ 9 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਡਿੰਗ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਸਿਲਸਿਲਾ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਈ 2021 ਦੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੇ ਅੰਕੜੇ, ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2019 ਅਤੇ 2020 ਦੇ ਲੋਡਿੰਗ ਅਤੇ ਕਮਾਈ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡਦੇ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਗਏ ਹਨ।
ਕੋਇਲਾ ਖੇਤਰ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 88.15 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਇਲਾ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 2020 ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ (57.23 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 54.03% ਅਤੇ ਸਾਲ 2019 ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ (86.94 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 1.39% ਵੱਧ ਹੈ।
ਮਈ 2021 (ਹੁਣ ਤੱਕ) ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ 73.45 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸ ਮਿਆਦ (50.66 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 44.99% ਵੱਧ ਹੈ। ਸਾਲ 2021 ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2019 ਦੇ ਲੋਡਿੰਗ ਅੰਕੜਿਆਂ (66.61 ਐੱਮਟੀ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 10.27% ਵੱਧ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ 73.45 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਰਹੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 35.62 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਇਲਾ, 9.77 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਲੌਹ ਓਰੇ,3.8 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਅਨਾਜ, 2.22 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਖਾਦ, 2.02 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਖਨਿਜ ਤੇਲ ਅਤੇ 3.15 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀਮਿੰਟ (ਕਲਿੰਕਰ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਿਆਅਤਾਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਖਾਸ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਠਿਨ ਦੌਰ ਦਾ ਸਦਉਪਯੋਗ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
Railways' wheels of progress keep rolling on inspite of Covid challenges as Coal freight records 54% increase than last year and 1.4 % increase than 2019-20 as well
Indian Railways continues to register highest freight figures in terms of loading and earnings
In this FY 2021-22, Indian Railways total loading is 185.04 million tonnes (MT) till date which is 10.37 % higher compared to the year 2019 loading figures (167.66 MT) for the same period;
It is 59.38% higher than the year 2020 loading figures of 116.1 MT for the same period
In this FY 2021-22, Indian Railways earned Rs. 18542.8 crores from freight loading which is 4.92% higher compared to the year 2019 earning (Rs 17674 Crores) & 75.93% higher to the year 2020 earning (Rs 10540.1 Cr.) for the same period
Highest ever loading in consecutive 9 respective months from Sep’20 to May’21
21 MAY 2021 5:57PM by PIB Delhi
Despite the Covid challenges, Indian Railways continues to accelerate the momentum in the FY 2021-22 with record freight loading.
In this fiscal year 2021-22, Indian Railways surpassed the loading figures of the year 2020 & 2019 that is 185.04 MT (2021 year) compared to 116.1 MT (2020 year) and 167.66 MT (2019 year) which shows the growth of 59.38 % & 10.37 % respectively.
In this period, Indian Railways earned Rs. 18542.8 crores from freight loading. It is 4.92% higher than the year 2019 earning from freight which was Rs. 17674 Crores & 75.93% higher than the year 2020 (Rs 10540.1) for the same period.
Indian Railways has maintained the momentum of highest ever loading in consecutive 09 respective months from September, 2020 to May, 2021.
On mission mode, Indian Railways' Freight loading for the month of May 2021 crossed 2019 & 2020 year’s loading and earnings for the same period.
Coal sector has shown a sustained growth. Indian Railways loaded 88.15 MT Coal in this FY 2021-22 which is a growth of 54.03% compared to the last year 2020 (57.23 MT) and 1.39% compared to the year 2019 loading (86.94 MT).
In the month of May 2021 (till date), Indian Railways loading was 73.45 million tonnes which is 44.99% higher compare to last year’s loading for the same period (50.66 million tonnes). It is 10.27% higher than the year 2019 loading figures (66.61 MT) for the same period.
Indian Railways loading was 73.45 million tonnes which includes 35.62 million tonnes of coal, 9.77 million tonnes of iron ore, 3.38 million tonnes of foodgrains, 2.22 million tonnes of fertilizers, 2.02 million tonnes of mineral oil and 3.15 million tonnes of cement (excluding clinker).
In May, 2021, Indian Railways earned Rs. 7368.00 Crores from freight loading which is also 62.20% higher compared to last year’s earnings for the same month (Rs. 4541.21 crores) & 4.93% higher compared to the year 2019 earning figures (Rs.7021.75 Crores) for the same period.
It is worth mentioning that a number of concessions/ discounts are also being given in Indian Railways to make Railways Freight movement very attractive.
It may be noted that freight trains’ speed has also registered significant increase in the existing network.
COVID 19 has been used by Indian Railways an opportunity to improve all round efficiencies and performances.