Ministry of Defence
Armed Forces prepare to mitigate Cyclone YAAS
23 MAY 2021 6:10PM by PIB Delhi
Armed Forces have commenced preparations to mitigate the impact of Cyclone YAAS, which is expected to hit the Eastern Coast on May 26, 2021. Indian Air Force (IAF) has airlifted 950 National Disaster Response Force (NDRF) personnel and 70 tonnes of load from Jamnagar, Varanasi, Patna and Arakonnam to Kolkata, Bhubaneswar and Port Blair in 15 Transport Aircraft, as on May 23, 2021. Sixteen transport aircraft and 26 helicopters are on standby for immediate deployment. Indian Navy, fresh from Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) and rescue operations on the Western Coast, has moved 10 HADR pallets to Bhubaneswar and Kolkata, while five HADR pallets are ready at Port Blair. Eight ships of Eastern Naval Command and Andaman and Nicobar Command have been embarked with HADR Bricks to provide succour to the people likely to be impacted. Four diving and 10 flood relief columns have been pre-positioned at Kolkata, Bhubaneswar and Chilika for rendering assistance to civil administration at short notice.
Seven flood relief teams and two diving teams are ready at different locations in Andaman and Nicobar Islands to deal with any eventuality. In addition, Naval Aircraft and helicopters in Vishakhapatnam and Port Blair are on operational readiness to undertake search and rescue missions. Eight flood relief columns and three Engineer Task Forces of the Indian Army are ready for immediate deployment on requisition by the civil administration. The Armed Forces are in constant touch with the civil administration of the affected states. Armed Forces teams are aware of the need to keep the road & rail links open to ensure uninterrupted supply of life saving oxygen & drugs required for treatment at COVID-19 hospitals. The Armed Forces remain ready to mitigate the impact of the impending cyclone, save lives and provide succour to the fellow citizens.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
యాస్‌ తుపాను ప్రభావాన్ని తగ్గించేందుకు త్రివిధ దళాల చర్యలు
23 MAY 2021 6:10PM by PIB Hyderabad
యాస్‌ తుపాను ఈ నెల 26న తూర్పు తీరాన్ని తాకుతుందన్న అంచనాల నేపథ్యంలో, వైపరీత్య ప్రభావాన్ని తగ్గించేందుకు సాయుధ దళాలు చర్యలు ప్రారంభించాయి. ఆదివారం నాటికి, 950 మంది 'జాతీయ విపత్తు ప్రతిస్పందన దళం' (ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌) సిబ్బందిని, 70 టన్నుల సామగ్రిని జామ్‌నగర్‌, వారణాసి, పట్నా, అరక్కోణం నుంచి కోల్‌కతా, భువనేశ్వర్‌, పోర్ట్‌ బ్లెయిర్‌కు 15 రవాణా విమానాల ద్వారా వాయుసేన చేరవేసింది. అత్యవసరమైతే రంగంలోకి దిగడానికి 16 రవాణా విమానాలు, 26 హెలికాప్టర్లను సిద్ధంగా ఉంచింది. 'మానవత సాయం, విపత్తు ఉపశమనం' (హెచ్‌ఏడీఆర్‌), పశ్చిమ తీరంలోని సహాయ ఆపరేషన్ల నుంచి 10 హెచ్‌ఏడీఆర్‌ పల్లెట్లను భువనేశ్వర్, కోల్‌కతాకు నౌకాదళం తరలించగా, పోర్ట్ బ్లెయిర్‌లో మరో ఐదింటిని సిద్ధంగా ఉంచారు. తూర్పు, అండమాన్ & నికోబార్‌ నౌకాదళాలకు చెందిన ఎనిమిది నౌకలు హెచ్‌ఏడీఆర్‌ సిబ్బందితో కలిసి పనిచేస్తున్నాయి. తుపాను ప్రభావిత ప్రాంతాల ప్రజలకు ఇవి సాయాన్ని అందిస్తాయి. అవసరమైన వెంటనే రంగంలోకి దిగి, ప్రభుత్వ యంత్రాంగాలకు సాయం చేయడానికి కోల్‌కతా, భువనేశ్వర్, చిలికాలో నాలుగు గజ ఈతగాళ్ల బృందాలు, 10 వరద సహాయ బృందాలను సిద్ధంగా ఉంచారు.
ఎలాంటి పరిస్థితినైనా ఎదుర్కొనేందుకు ఏడు వరద సహాయ బృందాలు, రెండు గజ ఈతగాళ్ల బృందాలను అండమాన్‌ & నికోబార్‌ దీవుల్లోని వివిధ ప్రాంతాల్లో ఇప్పటికే మోహరించారు. గాలింపు, సహాయ చర్యలు చేపట్టేందుకు విశాఖపట్నం, పోర్ట్‌ బ్లెయిర్‌లో ఒక నౌకాదళ విమానం, హెలికాప్టర్లను సిద్ధంగా ఉంచారు. ఆయా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల అవసరాల మేరకు రంగంలోకి దిగేందుకు సైన్యానికి చెందిన 8 వరద సహాయ బృందాలు, 3 ఇంజినీర్‌ టాస్క్‌ఫోర్సులను అప్రమత్తం చేశారు. ప్రభావిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో త్రివిధ దళాలు ఎప్పటికప్పుడు మాట్లాడుతున్నాయి. కొవిడ్‌ చికిత్సకు కావలసిన ఆక్సిజన్‌, ఔషధాలను ఎలాంటి ఇబ్బంది లేకుండా ఆసుపత్రులకు అందజేయడానికి రహదారి, రైలు మార్గాలను సంరక్షించాల్సిన అవసరం గురించి త్రివిధ దళాలకు తెలుసు. యాస్‌ తుపాను ప్రభావాన్ని సాధ్యమైనంత తగ్గించేందుకు, తోటి భారతీయుల ప్రాణాలను కాపాడేందుకు, వారికి సాయం చేసేందుకు సాయుధ దళాలు సిద్ధంగా ఉన్నాయి.