Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh calls for making vaccination drive in Kashmir valley a “Jan Andolan”
Interacting with Community Leaders from Kashmir, he also pitched for revival of free Tele-Consultation facilities for rural and far-flung areas in the valley
22 MAY 2021 4:38PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh today urged the Kashmir leaders to push forward the Vaccination drive in the Valley. Rising above political and ideological differences, it is the responsibility of all of us to save the paradise of Kashmir by unitedly fighting the onslaught of COVID, he said.
In an interaction with political leaders and public activists of Kashmir valley, Dr Jitendra Singh said, elected representatives, social activists, religious heads and senior leaders can play a vital role in turning the Vaccine drive launched by the Modi government into a mass movement. He said, a successful vaccination campaign in Kashmir valley will send a positive message across the country.
Dr Jitendra Singh appreciated the manner in which the civil society in Kashmir valley was working in close unison with the local administration. He said, he had advised all the District Collectors of the valley to keep the public representatives on board in this collective fight against the pandemic.
XO4D.jpg)
Dr Jitendra Singh reiterated that Prime Minister Narendra Modi is taking personal interest in monitoring the situation across the country including Kashmir valley. Whenever required, the Prime Minister reaches out to the District administration and also the Medical fraternity and ensures that every requirement is met without losing time, he added.
The Minister said, unfortunately the Kashmir valley was confronted with COVID pandemic around the time when there was Eid festival, spring season, increasing tourist inflow and ensuing Shri Amaranth Yatra. He hoped that with collective effort and determined will, it would be possible to overcome this calamity and return to happier times.
The Minister said that he has instructed the District Collectors of the Kashmir valley to rope in Community Leaders in organizing people-friendly vaccination camps at the earliest and added that sufficient doses of vaccine will be made available soon.
Dr Jitendra Singh informed that necessary instructions have already been issued for establishing free Tele-Consultation facilities in a big way for rural areas and for home isolation patients. He said, NGOs, Youth Groups and party functionaries can organize teleconsultation in Community Health Centres or in Panchayat Bhawans by following safe COVID protocols. He said, such professional guidance will also blunt the self-styled remedy being forwarded in social media to fight the pandemic.
Responding to some of the issues flagged by the leaders, Dr Jitendra Singh informed that from 24th May, walk-in-interviews will start for recruitment of medical staff. He also advised that in the meanwhile, Post graduate and final year undergraduate medicine students and nursing staff may be engaged at GMC and other associated hospitals to fight the problem of lack of human resource. He also called for short term training program for operation of ventilators.
Dr Jitendra Singh said that he is regularly in touch with the administration in different districts as well as the Medical authorities of all the Government Medical Colleges in both the regions of Jammu & Kashmir including the Sher-I-Kashmir Institute of Medical Science (SKIMS), Soura.
Responding to the concerns about treatment of non-Covid critical patients, mainly cancer patients requiring chemo doses and kidney patients for dialysis, the Minister said that efforts are being made to earmark beds for such patients at GMC, Srinagar and SKIMS.
The participating leaders thanked the Union Minister for sending COVID related material for Kashmir and demanded more consignments for distribution in other districts. This week itself, Dr Jitendra Singh had flagged off separate consignments of COVID related material for the two capital cities of Jammu and Srinagar respectively, carrying separate kits containing face masks, sanitizers and other accessories.
Dr Rafi, Mohammed Anwar Khan, Darakhshan Andrabi, Altaf Thakur, Manzoor Bhat, Ghulam Ahmad Mir, Bilal Parray, Aarif Raza, Ali Mohammed Mir, Ashok Bhat, among others, joined the video conference meet with Dr Jitendra Singh on COVID preparedness and follow-up measures.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
కశ్మీర్ లోయలో ‘ప్రజా ఉద్యమం’లా టీకా కార్యక్రమం
సామాజిక నాయకులతో చర్చలో కేంద్రమంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పిలుపు;
గ్రామీణ-మారుమూల ప్రాంతాలకు ఉచిత దూరవాణి
సంప్రదింపుల సదుపాయం పునరుద్ధరణకు సూచన
22 MAY 2021 4:38PM by PIB Hyderabad
కశ్మీర్ లోయలో టీకాల కార్యక్రమాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లాలని కశ్మీర్ నాయకులతో ఇవాళ చర్చించిన సందర్భంగా కేంద్రమంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పిలుపునిచ్చారు. కోవిడ్ మహమ్మారి దాడిని తిప్పికొట్టడంద్వారా భూలోక స్వర్గమైన క‌శ్మీర్‌ రక్షణ కోసం రాజకీయ, సైద్ధాంతిక భేదాభిప్రాయాలకు అతీతంగా ఏకం కావాల్సిన బాధ్యత మనందరిపైనా ఉందని ఆయన చెప్పారు. ఈ మేరకు దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా కశ్మీర్ లోయకు చెందిన రాజకీయ, సామాజిక సంఘాల నాయకులతో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చర్చించారు. ఈ సందర్భంగా వారితో మాట్లాడుతూ- మోదీ ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన టీకాల కార్యక్రమాన్ని ‘ప్రజా ఉద్యమం’గా మలచడంలో ఎన్నికైన ప్రజా ప్రతినిధులు, సామాజిక ఉద్యమకారులు, మతపెద్దలు, సీనియర్ నాయకులు కీలకపాత్ర పోషించగలరని ఆయన పేర్కొన్నారు. కశ్మీర్ లోయలో టీకాల కార్యక్రమాన్ని విజయవంతం చేయడమంటే దేశానికి ఒక సానుకూల సందేశం పంపినట్లు కాగలదని చెప్పారు.
కశ్మీర్ లోయలో పౌర సమాజ సభ్యులందరూ స్థానిక పాలన యంత్రాంగంతో మమేకమై పనిచేస్తుండటాన్ని ఆయన అభినందించారు. మహమ్మారిపై ఈ సామూహిక పోరులో ప్రజా ప్రతినిధులను భాగస్వాములను చేయాలని జిల్లా కలెక్టర్లకు మంత్రి సూచించారు. కశ్మీర్ లోయసహా దేశమంతటా పరిస్థితులను ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ స్వయంగా పర్యవేక్షిస్తున్నారని డాక్టర్ సింగ్ పునరుద్ఘాటించారు. ఈ క్రమంలో అవసరమైనప్పుడల్లా జిల్లా పాలన యంత్రాంగంతో, వైద్య లోకంతో ప్రధానమంత్రి సంభాషిస్తున్నారని, తద్వారా సకాలంలో ప్రతి అవసరం తీరేలా భరోసా ఇస్తున్నారని ఆయన వివరించారు.
పవిత్ర రంజాన్ మాసం, వసంత రుతుప్రవేశం, పర్యాటకుల రాక పెరుగుదలసహా అమరనాథ్ యాత్ర మొదలు కాబోయే సమయంలో దురదృష్టవశాత్తూ కోవిడ్ మహమ్మారి కశ్మీర్ లోయను చుట్టుముట్టిందని మంత్రి చెప్పారు. దృఢ సంకల్పం, సామూహిక కృషితో ఈ విపత్తును అధిగమించి ప్రశాంతంగా జీవించే పరిస్థితులు ఏర్పడగలవన్న ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. వీలైనంత త్వరగా ప్రజా సన్నిహిత టీకాల శిబిరాల నిర్వహణలో సామాజిక సంఘాల నాయకులను భాగస్వాములను చేయాల్సిందిగా జిల్లా కలెక్టర్లను మంత్రి ఆదేశించారు. ఈ శిబిరాల కోసం టీకాలను తగిన సంఖ్యలో సిద్ధం చేసుకోవాలని కూడా ఆయన సూచించారు.
గ్రామీణ ప్రాంతాలతోపాటు ఏకాంత గృహవాస చికిత్స పొందుతున్న రోగుల కోసం ఉచిత దూరవాణి సంప్రదింపుల సదుపాయాన్ని భారీస్థాయిలో కల్పించే దిశగా అవసరమైన ఆదేశాలను ఇప్పటికే జారీచేసినట్లు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ఈ మేరకు కోవిడ్ సురక్షిత విధివిధానాలను పాటిస్తూ పంచాయతీ భవనాలు, సామాజిక ఆరోగ్య కేంద్రాల్లో స్వచ్ఛంద సంస్థలు, యువజన సంఘాలు, పార్టీల కార్యకర్తలు ఈ దూరవాణి సంప్రదింపుల కేంద్రాలను నిర్వహించవచ్చునని ఆయన చెప్పారు. మహమ్మారిపై పోరాటంలో ఇటువంటి వైద్య వృత్తిపరమైన మార్గదర్శకత్వం సామాజిక మాధ్యమాల్లో ప్రచారమవుతున్న సొంత వైద్య పద్ధతులకు తావులేకుండా చేయగలదని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా పలువురు నాయకులు తన దృష్టికి తెచ్చిన అంశాలపై డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ స్పందిస్తూ- వైద్య సిబ్బంది నియామకం కోసం మే 24వ తేదీనుంచి తక్షణ ఇంటర్వ్యూల ప్రక్రియ ప్రారంభం కానుందని వెల్లడించారు. ఈలోగా మానవ వనరుల కొరతను తీర్చేదిశగా ‘జీఎంసీ’తోపాటు ఇతర అనుబంధ ఆస్పత్రులలో తుది సంవత్సర ‘ఎంబీబీఎస్, విద్యార్థి (పోస్టు గ్రాడ్యుయేట్) వైద్యులు’సహా నర్సింగ్ సిబ్బందిని నియమించవచ్చునని సూచించారు. అలాగే వెంటిలేటర్ల నిర్వహణకు స్వల్పకాలిక శిక్షణ కార్యక్రమం నిర్వహించాలని పిలుపునిచ్చారు.
జమ్ము-కశ్మీర్... రెండు ప్రాంతాలతోపాటు ‘సౌరా’లోని షేర్-ఇ-కశ్మీర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడిక‌ల్ సైన్సెస్ (స్కిమ్స్‌)సహా ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాలలకు చెందిన వైద్యాధికారులు, వివిధ జిల్లాల పాలన యంత్రాంగాలతో తాను నిరంతరం సంప్రదిస్తున్నట్లు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. విషమ స్థితిలోగల కోవిడేతర రోగులకు... ప్రధానంగా కేన్సర్ రోగులకు ‘కీమో’ మోతాదులు, మూత్రపిండాల రోగులకు రక్తశుద్ధి సంబంధిత సమస్యలపై నాయకుల ఆందోళనపై మంత్రి స్పందించారు. ఇటువంటి రోగులకు శ్రీన‌గ‌ర్‌లోని ‘జీఎంసీ, స్కిమ్స్’ ఆస్పత్రులలో పడకలు కేటాయించేందుకు ప్రయత్నిస్తామని ఆయన హామీ ఇచ్చారు.
కశ్మీర్‌కు కోవిడ్ సంబంధిత సామగ్రిని పంపినందుకు చర్చలో పాల్గొన్న నాయకులంతా మంత్రికి కృతజ్ఞ‌త‌లు తెలిపారు. అలాగే ఇతర జిల్లాల్లో పంపిణీ కోసం తగినంత సామగ్రి అందించాలని వారు కోరారు. కాగా, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ వారంలోనే రెండు రాజధాని నగరాలు జమ్ము, శ్రీన‌గ‌ర్‌లకు కోవిడ్ సంబంధిత సామగ్రిని వేర్వేరుగా పంపారు. ఈ మేరకు ఆ రెండు ప్రాంతాలకూ మాస్కులు, శానిటైజర్లు, ఇతర అనుబంధ సరంజామాతో కూడిన కిట్లు విడివిడిగా రవాణా అయ్యాయి.
కోవిడ్ నియంత్రణ సన్నద్ధత, తదుపరి చేపట్టాల్సిన చర్యలపై చర్చించేందుకు నిర్వహించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ నిర్వహించిన ఈ సమావేశంలో డాక్టర్ రఫీ, మొహమ్మద్ అన్వర్ ఖాన్, దరక్షాన్ ఆండ్రబీ, అల్తాఫ్ ఠాకూర్, మంజూర్ భట్, గులాం అహ్మద్ మీర్, బిలాల్ ప్యారే, ఆరిఫ్ రజా, అలీ మహ్మద్ మీర్, అశోక్ భట్ తదితరులు పాల్గొన్నారు.