ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਲ 2011 ਦੀ ਅਰਜੁਨ ਅਵਾਰਡ ਜੇਤੂ ਵੀ ਤੇਜਸਵਿਨੀ ਬਾਈ ਨੂੰ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
21 MAY 2021 12:08PM by PIB Chandigarh
ਯੁਵਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਵਾਈਏਐੱਸ) ਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਵੀ ਤੇਜਸਵਿਨੀ ਬਾਈ ਲਈ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਲ 2011 ਵਿੱਚ ਅਰਜੁਨ ਅਵਾਰਡ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ। ਤੇਜਸਵਿਨੀ ਸਾਲ 2010 ਅਤੇ 2014 ਦੇ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੀ ਮਹਿਲਾ ਕਬੱਡੀ ਟੀਮ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਸਨ।
ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਭਾਰਤੀ ਉਲੰਪਿਕ ਸੰਘ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਸਾਬਕਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਥਲੀਟਾਂ ਅਤੇ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਲਿਆਣ ਕੋਸ਼ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਤ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
1 ਮਈ ਨੂੰ ਤੇਜਸਵਿਨੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਤੀ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਹੋਣ ਦਾ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਸੀ। ਤੇਜਸਵਿਨੀ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੀ ਖਾਂਸੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਹੀ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਤੀ ਨਵੀਨ ਨੇ 11 ਮਈ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਦਮ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਹ ਕੇਵਲ 30 ਸਾਲ ਦੇ ਸਨ ਲੇਕਿਨ ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਦੀ ਮੌਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਹ ਬਹੁਤ ਘਬਰਾ ਗਏ ਸਨ। ਤੇਜਸਵਿਨੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਡਰ ਅਤੇ ਤਨਾਅ ਹੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਲੈ ਲਈ। ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਣ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਉਮੀਦ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਓਲੰਪਿਕ ਸੰਘ ਨੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਲਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੇ ਸਾਨੂੰ ਉੱਚਿਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਵਧੀਆ ਲੱਗਦਾ ਹੈ।
ਤੇਜਸਵਿਨੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ ਖੇਡ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਅਰਜੁਨ ਅਵਾਰਡ ਵਿਜੇਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਹੋਨੱਪਾ ਗੌੜਾ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਹ ਆਪਣੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਪੈਸੇ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੇ 5 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪੈਸੇ ਨਾਲ ਉਸ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਤੇਜਸਵਿਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਹੁਣ ਇੱਕਲੀ ਅਭਿਭਾਵਕ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬੱਚੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Ministry approves Rs 2 Lakh assistance to 2011 Arjuna Award winner V Tejaswini Bai
21 MAY 2021 12:08PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports (MYAS) has approved an amount of Rs 2 Lakh for Karnataka's V Tejaswini Bai, who won the Arjuna Award in 2011 and was a member of the Women’s Kabaddi team that won gold medals at the 2010 and 2014 Asian Games respectively.
The financial assistance has been approved from the Pandit Deendayal Upadhyay National Welfare Fund for the Sportspersons, under the ongoing jointly collaborated initiative from the Sports Authority of India, Indian Olympic Association and the MYAS to support ex-international athletes and coaches amid ongoing Covid-19.
Tejaswini and her husband contracted Covid-19 on May 1. While she has a little cough but is on the path of recovery at home, her husband Naveen succumbed to the virus on May 11. “He was just 30 but he was panicking a lot after the death of his father. It was the fear and stress that took his life,” Tejaswini mentioned. On the financial assistance, she added, “I was not expecting this but the Sports Ministry, SAI and IOA took very prompt action to take this decision of giving us the assistance. This is the first time that we have been given such support. Many people like us have financial problems and if we get the proper help, it feels good.”
Tejaswini informed that she came to know about the initiative from the Karnataka Sports committee member and former Arjuna Awardee Mr Honnaappa Gowda and now wants to invest the money to safeguard the future of her child. “I have to take care of my 5 months old baby and also invest on her future from this money. I am the only parent now and will have to do something for my child,” she said.