Ministry of Health and Family Welfare
Always monitor and control blood sugar level: Advice for Diabetes Patients
Steroids a strict no-no for Mild COVID-19 patients: Director, AIIMS
Be Vigilant, Don’t Miss even Minor Symptoms, Stay Safe from Mucormycosis
21 MAY 2021 1:07PM by PIB Mumbai
Mumbai, May 21, 2021
Mucormycosis, also known as black fungus infection, is not a new disease. Such infections were reported even before the pandemic. Its incidence however was very low. Now, due to COVID-19, this rare but fatal fungal infection is being reported in large numbers. Coronavirus Disease Associated Mucormycosis (CAM) is being seen in patients who are either recovering or have recovered from COVID-19. Let us build on our earlier post on the topic , to learn what we can do to protect ourselves and our dear and near ones.
Director AIIMS, Dr. Randeep Guleria explained the increased incidence during a press conference last week. “Earlier, mucormycosis was commonly spotted in people suffering from diabetes mellitus, a condition where one’s blood sugar (glucose) levels are abnormally high. Cancer patients undergoing chemotherapy, those who have had a transplant, and people taking immunosuppressants (medications that weaken the immune system) also used to get it. But now due to COVID-19 and its treatment, an increase in number of cases is being witnessed. There are more than 20 cases of the fungal infection in AIIMS itself, all of whom are COVID positive. Many states have reported 400 to 500 cases, all among COVID patients.”
Why and how it affects COVID-19 patients during or post recovery?
Medicines used in treating COVID-19 tend to bring down the count of lymphocytes. Lymphocytes are one of the three types of white blood cells whose job is to defend our body against disease-causing pathogens such as bacteria, viruses, and parasites.The reduced count of lymphocytes leads to a medical condition called lymphopenia, making way for opportunistic fungal infection in COVID-19 patients.
There is a higher chance of occurrence of mucormycosis in patients whose immune system is not functioning well, and since COVID-19 treatment tends to suppress the working of the immune system, it places such patients at a higher risk of contracting the black fungus infection.
Disease and Symptoms:
Mucormycosis can be categorized depending on which organ of the human body it attacks. Signs and symptoms of the infection also vary depending on the affected body part.
• Rhino orbital cerebral Mucormycosis: Infection occurs when fungal spores are inhaled. It infects the nose, orbit of eye / eye socket, oral cavity and can even spread to the brain. Symptoms include headache, nasal congestion, nasal discharge (green colour), pain in sinus, bleeding nose, swelling on face, lack of sensation on face and skin discoloration.
• Pulmonary Mucormycosis: When spores are breathed in and reach the respiratory system, it affects the lungs. Symptoms are fever, chest pain, cough and coughing of blood.
The fungus can also infect gastrointestinal tract, skin, and other organs but the most common form is Rhino cerebral Mucormycosis.
Preventive measures to be taken by COVID-19 patients:
People with following medical conditions should be more careful, they should constantly monitor their health and also take the following preventive measures.
Diabetic Patient (uncontrolled diabetes) + Steroid usage + COVID Positive – all three combined together places one under high risk of getting this infection. Hence diabetic patients should always monitor and control their blood sugar level.
Misuse of steroids is also a cause of concern that directly affects one’s immune system.
COVID Positive patients with mild form of the infection should strictly avoid taking steroids. On the one hand, steroids are of no use in treatment of mild COVID cases. On the other hand, taking steroids increases the risk of secondary infections like Mucormycosis. It leads to a high risk of fungal infection even after recovery from COVID-19. Hence if a COVID-infected person’s oxygen saturation level is normal, and he/she is categorized as clinically mild, steroids should be completely avoided.
Those who are taking steroids should also keep checking their blood sugar levels. In most cases, one who is not diabetic finds that after taking steroids, the blood sugar level shoots up to 300 to 400. Hence, it is essential to continuously monitor one’s sugar level.
“High dosage of steroids being taken by COVID-19 patients is of no use. Mild to moderate doses are good enough. As per the data, steroids should be given only for 5 to 10 days (maximum). Moreover, steroids increase the blood sugar level which can then become hard to control.” This can in turn increase the chance of fungal infection, said Prof. Guleria.
Wearing masks is compulsory. Fungal spores found in air can easily enter the body through the nose. This makes masking up doubly important, in preventing infection. People who work at or visit construction sites should specifically pay attention to this.
Where are these fungi found?
Mucormycosis is caused by a group of molds called mucormycetes. It is naturally found in air, water and even food. It enters the body through fungal spores from the air or can also occur on skin after a cut, burn, or skin injury.
An early detection of this infection can prevent potential loss of vision or brain infection in future.
Other Preventive measures to be followed:
1. Cleaning and replacement of humidifiers (for those using Oxygen Concentrators)
2. Sterile normal saline should be used in the humidifier bottle and changed daily
3. Masks should be disinfected daily
Don’t miss even minor symptoms:
Pain and redness around eyes and nose, fever (usually mild), epistaxis (bleeding from the nose), nasal or sinus congestion, headache, cough, shortness of breath, vomiting of blood, altered mental status and partial loss of vision.
Responsibilities of Doctors and other Health Care Workers
While discharging COVID-19 patients, advise about early symptoms or signs of Mucormycosis; such as facial pain, blockage, excessive discharge, loosening of teeth, chest pain and respiratory insufficiency.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
रक्तशर्करेच्या पातळीवर नेहमी लक्ष ठेवा आणि ती नियंत्रणात ठेवा- मधुमेहाच्या रुग्णांना सल्ला
कोविडची सौम्य लक्षणे असणाऱ्या रुग्णांसाठी स्टेरॉईड्स अजिबात वापरू नका- संचालक, एम्स
दक्ष राहा, अगदी किरकोळ लक्षणांकडेही दुर्लक्ष करू नका, म्युकोरमायकोसिसपासून सुरक्षित राहा
21 MAY 2021 1:07PM by PIB Mumbai
मुंबई, 21 मे 2021
म्युकोरमायकोसिस किंवा काळ्या बुरशीचा संसर्ग हा नवीन रोग नाही. अशा प्रकारचे संसर्ग कोरोनासाथी पूर्वीही आढळून येत असत. मात्र, त्याचे प्रमाण अत्यंत कमी होते. आता कोविड-19 मुळे हा अतिशय दुर्मिळ व जीवावर बेतणारा बुरशीजन्य संसर्ग मोठ्या प्रमाणात होत असल्याचे दिसून येत आहे. कोविड-19 मधून बरे होत असलेल्या किंवा झालेल्या रुग्णांमध्ये सीएएम म्हणजे कोरोनाविषाणू रोगाशी संबंधित म्युकोरमायकोसिस होत असल्याचे लक्षात आले आहे. या विषयावरील आपल्या यापूर्वीच्या लेखाच्या पुढे जाऊन आता आपण या धोक्यापासून आपले व आपल्या प्रियजनांचे रक्षण कसे करायचे ते पाहू.
गेल्या आठवड्यातील एका पत्रकार परिषदेत एम्सचे संचालक डॉ.रणदीप गुलेरिया यांनी या रोगाच्या वाढत्या प्रमाणाबद्दल माहिती विशद केली. “पूर्वी म्युकोरमायकोसिस हा रोग सर्वसाधारणपणे डायबिटीस मेलिटस असणाऱ्या - म्हणजे ज्या रुग्णांमध्ये रक्तशर्करेची पातळी अत्यधिक आहे अशा- रुग्णांमध्ये आढळून येई. केमोथेरपी चालू असणारे कर्करोगाचे रुग्ण, अवयवरोपण झालेल्या व्यक्ती आणि इम्युनोसप्रेसंट्स (प्रतिकारशक्तीला दुर्बल करणारी औषधे) घेणाऱ्या व्यक्तींनाही हा रोग होत असे. परंतु आता कोविड-19 आणि त्यावरील उपचारांमुळे म्युकोरमायकोसिसच्या रुग्णसंख्येत वाढ झाल्याचे दिसत आहे. एम्समध्येच या बुरशीजन्य संसर्गाचे 20 पेक्षा अधिक रुग्ण आढळून आले आहेत. ते सर्व कोविड पॉझिटिव्ह आहेत. अनेक राज्यांमध्ये 400 ते 500 रुग्ण आहेत, तेही सर्व कोविडचे रुग्ण आहेत.”
कोविड-19 मधून बरे होत असलेल्या/ झालेल्या रुग्णांवर याचा का व कसा परिणाम होतो?
कोविड-19 वर उपचार करताना वापरलेल्या औषधांमुळे लिंफोसाइट्स म्हणजे प्रतिकारशक्तीचा घटक असणाऱ्या श्वेतपेशींची संख्या कमी होऊ शकते. श्वेतपेशींचे तीन प्रकार असतात, त्यापैकी हा प्रकार रोगकारक जीवांपासून- जीवाणू, विषाणू, व परजीवी यांपासून- शरीराचे रक्षण करतो. या पेशी कमी झाल्यामुळे लिंफोपेनिया स्थिती उद्भवते व यामुळे बुरशीजन्य संसर्गाला कोविड-19 रुग्णाच्या शरीरात शिरकाव करण्याची संधी मिळते.
ज्या रुग्णांची रोगप्रतिकारशक्ती व्यवस्थित काम करू शकत नाही, अशांना म्युकोरमायकोसिसची लागण होण्याची शक्यता जास्त असते. कोविड-19 वरील उपचारादरम्यान रोगप्रतिकारशक्ती दडपली जाण्याची शक्यता असल्याने अशा रुग्णांना काळ्या बुरशीचा संसर्ग होण्याचा धोका वाढतो.
रोग व लक्षणे-:
मानवी शरीराच्या कोणत्या अवयवावर हल्ला होतो, यानुसार म्युकोरमायकोसिसचे प्रकार पडतात. या संसर्गाची लक्षणेही त्या-त्या अवयवानुसार भिन्न-भिन्न असतात.
● नाकाच्या पोकळीशी व मेंदूशी संबंधित म्युकोरमायकोसिस-: सदर बुरशीचे सूक्ष्मकण नाकावाटे श्वासातून शरीरात गेल्यास याचा संसर्ग होतो. याचा परिणाम नाक, डोळ्याची खोबण, तोंडाची पोकळी यांवर होत असून हा संसर्ग मेंदूपर्यंतही पसरू शकतो. याच्या लक्षणांमध्ये डोकेदुखी, नाक चोंदणे, नाकातून स्राव (हिरव्या रंगाचा) वाहणे, सायनसमध्ये वेदना, नाकातून रक्त येणे, चेहऱ्यावर सूज, चेहऱ्यावरील संवेदना नष्ट होणे व त्वचा डागाळणे यांचा समावेश होतो.
● फुफ्फुसांचा म्युकोरमायकोसिस- बुरशीचे सूक्ष्मकण श्वासावाटे शरीरात शिरून श्वसनसंस्थेत पोहोचतात तेव्हा त्यांचा फुफ्फुसांवर परिणाम होतो. ताप, छातीत दुखणे, खोकला, खोकल्यातून रक्त पडणे ही यायची लक्षणे होत.
या बुरशीचा परिणाम जठर व आतडी, त्वचा आणि अन्य अवयवांवरही होऊ शकतो मात्र, सर्वात जास्त आढळणारा प्रकार म्हणजे नाकाच्या पोकळीशी व मेंदूशी संबंधित म्युकोरमायकोसिस.
कोविड-19 रुग्णांनी करावयाचे प्रतिबंधात्मक उपाय-:
वैद्यकीय दृष्ट्या पुढील स्थितीतील रुग्णांनी अधिक काळजी घेतली पाहिजे, त्यांनी सतत स्वतःच्या प्रकृतीवर लक्ष ठेवले पाहिजे आणि पुढील प्रतिबंधात्मक उपाय अवलंबले पाहिजेत.
मधुमेही (अनियंत्रित मधुमेह) + स्टेरॉइडचा वापर + कोविड पॉझिटिव्ह - या तिन्हींचे एकत्र अस्तित्व असल्यास रुग्णाला म्युकोरमायकोसिस संसर्गाचा प्रचंड धोका उत्पन्न होतो. म्हणून, मधुमेहींनी त्यांच्या रक्तशर्करेची पातळी सातत्याने लक्ष देऊन नियंत्रित ठेवली पाहिजे.
स्टेरॉईड्सचा गैरवापर झाल्याने व्यक्तीच्या रोगप्रतिकारशक्तीवर थेट परिणाम होत असल्याने काळजीचे कारण उत्पन्न होते.
कोविडचा सौम्य संसर्ग असणाऱ्या रुग्णांनी स्टेरॉईड्स घेणे टाळलेच पाहिजे. कोविडची सौम्य लक्षणे असलेल्या रुग्णांवरील उपचारांमध्ये स्टेरॉईड्सचा काहीही उपयोग होत नाही तर दुसरीकडे, स्टेरॉईड्स घेण्याने म्युकोरमायकोसिससारखे दुसरे संसर्ग होण्याचा धोका वाढतो. कोविडमधून बरे झाल्यावरही बुरशीजन्य संसर्गाचा मोठा धोका स्टेरॉईड्स वापरण्याने निर्माण होतो. म्हणून जर, एखाद्या कोविड बाधित व्यक्तीची रक्तातील प्राणवायूची पातळी सामान्य असेल आणि तो/ती क्लिनिकल दृष्टीने सौम्य लक्षणगटात मोडत असेल तर स्टेरॉईड्सचा वापर पूर्णपणे टाळलाच पाहिजे.
स्टेरॉईड्स घेणाऱ्यांनी त्यांची रक्तशर्करा पातळी नित्यनियमाने तपासत राहिली पाहिजे. बहुतेक वेळा, मधुमेह नसणाऱ्या व्यक्तीची रक्तशर्करा पातळी स्टेरॉईड्स घेतल्यावर मोठ्या प्रमाणात वाढून 300 ते 400 पर्यंत पोहोचू शकते. म्हणून, अशा व्यक्तीची शर्करा पातळी सातत्याने तपासणे व त्यावर लक्ष ठेवणे अत्यावश्यक ठरते.
"कोविड -19 रुग्णांनी उच्च मात्रेत स्टेरॉईड्स घेतल्यास त्याचा काहीही उपयोग होत नाही. सौम्य ते मध्यम मात्रा पुरेशा उपयुक्त ठरतात. हाती असलेल्या आकडेवारीनुसार, स्टेरॉईड्स जास्तीत जास्त 5 ते 10 दिवसांसाठीच दिले पाहिजे. शिवाय, स्टेरॉईड्स रक्तशर्करा वाढवून ठेवतात, आणि तिच्यावर नंतर नियंत्रण मिळविणे फार कठीण जाते. परिणामी, बुरशीजन्य संसर्ग होण्याचा धोका वाढतो", असे प्रा.गुलेरिया यांनी सांगितले.
मास्क घालण्याला पर्याय नाही. हवेतील बुरशीचे सूक्ष्मकण व तंतू नाकावाटे सहज शरीरात प्रवेश करू शकतात. यामुळे, संसर्गास अटकाव करण्याच्या दृष्टीने मास्क घालण्याचे महत्त्व दुपटीने वाढते. बांधकामाच्या ठिकाणी काम करणाऱ्या/ तेथे भेट देणाऱ्या लोकांनी याकडे खासकरून लक्ष दिलेच पाहिजे.
ही बुरशी आढळते कोठे?
म्युकोरमायसीट्स नामक तंतुमय बुरशीचे तंतू म्युकोरमायकोसिसला कारणीभूत ठरतात. ते हवेत, पाण्यात आणि अगदी अन्नातही आढळतात. हवेतील कवकधारी कानांच्या माध्यमातून ते शरीरात शिरकाव करू शकतात किंवा त्वचेला कापणे/भाजणे अशी दुखापत झाली असल्यास ते त्वचेवरही आढळतात.
या संसर्गाचे वेळेवर निदान झाल्यास, संभाव्य अंधत्व किंवा मेंदूचा संसर्ग टाळता येऊ शकतो.
अन्य प्रतिबंधात्मक उपाय-:
1. (ऑक्सिजन कॉन्सन्ट्रेटर वापरणाऱ्यांच्या बाबतीत) ह्युमिडीफायर म्हणजेच आर्द्रताजनक स्वच्छ ठेवणे व वेळोवेळी बदलणे
2. ह्युमिडीफायरच्या बाटलीत जंतुविरहित सामान्य सलाईन वापरले पाहिजे व ते दररोज बदलले पाहिजे
3. मास्क दररोज निर्जंतुक केले पाहिजेत
अगदी किरकोळ लक्षणांकडेही दुर्लक्ष होऊ देऊ नका-:
नाक व डोळ्यांभोवती लालसरपणा आणि वेदना, ताप (सामान्यतः कमी), नाकातून रक्त येणे, नाक किंवा सायनसचा भाग चोंदणे, डोकेदुखी, खोकला, श्वासाची लांबी कमी होणे, उलटीतून रक्त पडणे, मानसिक स्थिती बदलणे, आणि आंशिक दृष्टिहीनता
डॉक्टर्स आणि अन्य आरोग्य सेवा कर्मचारी यांची जबाबदारी-:
कोविड -19 रुग्णांना रुग्णालयातून घरी पाठविताना म्युकोरमायकोसिसच्या प्रारंभिक लक्षणांविषयी माहिती द्या, उदा- चेहऱ्याशी संबंधित वेदना, चोंदणे, अतिरिक्त स्राव, दात सैल होणे, छातीत दुखणे आणि श्वास अपुरा पडणे.