ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਖਰੀਫ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਡੀਏਪੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀਆਂ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਰੇਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਬਾਰੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸਰਕਾਰ ਖਰੀਫ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿਚ ਕੁੱਲ 14,775 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ
ਡੀਏਪੀ ਲਈ 9,125 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਸਬਸਿਡੀ ਅਤੇ 5,650 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਸਬਸਿਡੀ ਐਨਪੀਕੇ ਅਧਾਰਤ ਕੰਪਲੈਕਸ ਖਾਦ ਲਈ ਹੋਵੇਗੀ
20 MAY 2021 8:10PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਖਾਦਾਂ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੱਜ ਇਸ ਬਾਰੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਖਰੀਫ ਸੀਜ਼ਨ 21 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 14,775 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੀਏਪੀ ਲਈ 9,125 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਸਬਸਿਡੀ ਅਤੇ ਐਨਪੀਕੇ ਅਧਾਰਤ ਕੰਪਲੈਕਸ ਖਾਦ ਲਈ 5,650 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਖਰਚ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਹੁਣ ਡੀਏਪੀ ਸਮੇਤ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦ 'ਤੇ ਖਰੀਫ ਸੀਜ਼ਨ 21 ਤੱਕ ਸਬਸਿਡੀ ਵਿੱਚ 100% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਬਸਿਡੀ 'ਤੇ ਖਰੀਫ ਸੀਜ਼ਨ 21 ਵਿਚ 14,775 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਰਕਮ ਨਾਲ, ਮੌਜੂਦਾ ਸਬਸਿਡੀ ਲੋਡ ਜੋ 2020-21 ਵਿਚ 27,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਹੁਣ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ 42,275 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡੀਏਪੀ ਖਾਦ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ 500 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਬੈਗ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 1200 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਬੈਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਲਗਭਗ 140% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਡੀਏਪੀ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਕੀਟ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਇਸ ਨੂੰ 1200 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਬੈਗ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਕੀਮਤ ਤੇ ਵਿਕਰੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸਾਰਾ ਭਾਰ ਸਹਿਣ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀ ਬੈਗ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਰਕਮ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਿਆਦਾ ਵਾਧਾ ਕਦੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਰਕਾਰ ਖਾਦ ਨਿਰਮਾਤਾ / ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਯੂਰੀਆ ਅਤੇ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦ (ਡੀਏਪੀ, ਐਮਓਪੀ ਅਤੇ ਐਸਐਸਪੀ ਸਮੇਤ) ਖਾਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦ 'ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਐਨ ਬੀ ਐਸ ਸਕੀਮ ਰਾਹੀਂ 01.04.2010 ਤੋਂ ਪ੍ਰਬੰਧਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨ ਹਿਤੈਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਰਕਾਰ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਬਸਿਡੀ ਐਨ ਬੀ ਐਸ ਦੀਆਂ ਰੇਟਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਖਾਦ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਸਕਣ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਡੀਏਪੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀਆਂ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਤਿਆਰ ਹੋਈ ਡੀਏਪੀ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵੀ ਅਨੁਪਾਤ ਅਨੁਸਾਰ ਵਧੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਡੀਏਪੀ ਬੈਗ ਦੀ ਅਸਲ ਕੀਮਤ ਵਧ ਕੇ 2400 ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ, ਜੋ ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਖਾਦ ਪ੍ਰਤੀ ਬੈਗ 500 ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ 1900 ਰੁਪਏ' ਤੇ ਵੇਚੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ।
ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਸਾਲ ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦਾਂ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 80,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਡੀਏਪੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀਆਂ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਵਿਚ ਸਬਸਿਡੀ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਖਰੀਫ ਸੀਜ਼ਨ 21 ਵਿਚ ਸਬਸਿਡੀ ਵਜੋਂ 14,775 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਰਕਮ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿਚ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅੱਜ ਡੀਓਐਫ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਨਬੀਐਸ ਪਾਲਿਸੀ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਗ੍ਰੇਡਾਂ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦ-ਵਾਰ ਸਬਸਿਡੀ (20.05.2021 ਤੋਂ 31.10.2021 ਤੱਕ ਲਾਗੂ) ਹੇਠਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗੀ:
S. No.
Name of Fertilizers
NBS Rates (in Rs./ MT)
1
DAP 18-46-0-0
24231
2
MOP 0-0-60-0
6070
3
SSP 0-16-0-11
7513
4
NPS 20–20–0-13
13131
5
NPK 10–26–26-0
16293
6
NP 20-20-0-0
12822
7
NPK 15–15–15
11134
8
NP 24-24-0-0
15387
9
AS 20.5-0-0-23
4398
10
NP 28–28–0-0
17951
11
NPK 17–17–17
12619
12
NPK 19–19–19
14103
13
NPK 16-16-16-0
11876
14
NPS 16-20-0-13
12379
15
NPK 14–35–14
19910
16
NPS 24:24-0-8
15387
17
MAP 11-52-0-0
25635
18
TSP 0-46-0-0
20849
19
NPK 12–32–16
18377
20
NPK 14–28–14
16737
21
NPKS 15-15-15-09
11348
22
NP 14-28-0-0
15321
23
NPK 8-21-21
13145
24
NPK 9-24-24
14996
ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦ ਦੇ ਐਮਆਰਪੀ ਦੀ ਵਾਜਬ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ 15.11.2019 ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਲਾਗਤ ਡੇਟਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਕੰਪਨੀਆਂ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦ ਦੀ ਐਮਆਰਪੀਜ਼ ਬਾਰੇ ਡੀਐਫਓ ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਗੀਆਂ। ਵਾਜਬ ਮੁਨਾਫੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲਾਭ ਨੂੰ ਗੈਰ ਵਾਜਬ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਡਿਫਾਲਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸਬਸਿਡੀ ਬਿੱਲਾਂ ਤੋਂ ਵਸੂਲੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਉੱਚ ਐਮਆਰਪੀ (ਪੁਰਾਣੇ ਸਬਸਿਡੀ ਰੇਟਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ) ਤੇ ਨਹੀਂ ਵੇਚੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਜੇਕਰ ਉੱਚ ਐੱਮਆਰਪੀ 'ਤੇ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦ ਵੇਚਣ ਦਾ ਕੋਈ ਮਾਮਲਾ ਡੀਓਐਫ ਦੇ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਡਿਫਾਲਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਇਹ ਫਰਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਕਿ ਹੁਣ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਟੇਲਰ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦ ਨੂੰ ਐਮਆਰਪੀ 'ਤੇ ਇਸ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਸਬਸਿਡੀ ਰੇਟਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਚਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਨੇੜਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਨੇੜਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ।
ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪੜਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿਕ ਕਰੋ :
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1720200

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Notification on enhancing subsidy rates for DAP and other P & K fertilisers for upcoming Kharif season issued today
Government to provide a total of Rs.14,775 crore more subsidy in Kharif season
Rs. 9,125 Crore additional subsidy for DAP and Rs. 5,650 Crore additional subsidy for NPK based complex fertiliser
20 MAY 2021 8:10PM by PIB Delhi
Following the historic announcement by the Prime Minister Shri Narendra Modi on enhancing the subsidy for fertilizers, the notification on this was issued today.
The Central Government will provide a total of Rs.14,775 crore more subsidy in the Kharif season 21. In which Rs.9,125 Crore additional subsidy for DAP and Rs.5,650 Crore additional subsidy for NPK based complex fertiliser, will be spent.
Now the subsidy on P&K fertilizers including DAP have been increased more than 100% till Kharif season 21. With the additional amount of Rs 14,775 crore in Kharif season 21 towards this subsidy, the existing subsidy load which was Rs.27,500 Crores in 2020-21 will now be Rs. 42,275 Crores during the current financial year.
Subsidy of DAP fertilizer has been increased from Rs.500 per bag to Rs.1200 per bag, which is an increase of around 140%. Thus, despite the rise in international market prices of DAP, it has been decided to continue selling it at the older price of Rs.1200 per bag and the Central Government has decided to bear all the burden of price hike on this account. The amount of subsidy per bag has never been increased so much at once.
Government is making available fertilizers, namely Urea and P&K fertilizers (including DAP, MOP & SSP) to farmers at subsidized prices through fertilizer manufacturers/importers. The subsidy on P&K fertilizers is being governed by NBS Scheme w.e.f 01.04.2010.
In accordance with its farmer friendly approach, the Government is committed to ensure the availability of P&K fertilizers to the farmers at affordable prices. The subsidy is released to fertilizer companies as per NBS rates so that they can make available fertilizers to farmers at affordable price.
In last few months, the international prices of raw materials of DAP and other P&K fertilizers increased sharply. Prices of finished DAP etc. in the international market have also increased proportionately. So the actual price of a DAP bag increased to Rs.2400, which was being sold by Fertilizer companies at Rs.1900 after considering the subsidy of Rs.500 per bag.
The Government is taking all efforts to ensure that farmers do not have to face the brunt of price-rise. As per PM’s directions, the Government of India has decided to support farmers on this issue.
The Central Government spends about Rs.80,000 Crore on subsidies for chemical fertilisers every year. With the increase in subsidy in DAP and other subsidized P&K fertilizers, it has been decided to provide an additional Rs.14,775 crore as subsidy in Kharif season 21.
The Notification to this effect has been issued by DoF today. The product-wise subsidy (applicable from 20.05.2021 till 31.10.2021) on various grades of P&K fertilizers covered under NBS Policy shall be as under: -
S. No.
Name of Fertilizers
NBS Rates (in Rs./ MT)
1
DAP 18-46-0-0
24231
2
MOP 0-0-60-0
6070
3
SSP 0-16-0-11
7513
4
NPS 20–20–0-13
13131
5
NPK 10–26–26-0
16293
6
NP 20-20-0-0
12822
7
NPK 15–15–15
11134
8
NP 24-24-0-0
15387
9
AS 20.5-0-0-23
4398
10
NP 28–28–0-0
17951
11
NPK 17–17–17
12619
12
NPK 19–19–19
14103
13
NPK 16-16-16-0
11876
14
NPS 16-20-0-13
12379
15
NPK 14–35–14
19910
16
NPS 24:24-0-8
15387
17
MAP 11-52-0-0
25635
18
TSP 0-46-0-0
20849
19
NPK 12–32–16
18377
20
NPK 14–28–14
16737
21
NPKS 15-15-15-09
11348
22
NP 14-28-0-0
15321
23
NPK 8-21-21
13145
24
NPK 9-24-24
14996
Companies have been directed to comply with the reasonableness of MRP of P&K fertilizers and shall submit the certified cost data as per the reasonableness guidelines dated 15.11.2019. The companies shall also report MRPs of P&K fertilizers regularly to DoF. The profit earned above the reasonable profit shall be treated as unreasonable and shall be recovered from the subsidy bills of the defaulting companies.
P&K fertilizers will not be sold at the higher MRP (as per the old subsidy rates) from the date of this notification. If any instance of selling the P&K fertilizer at the higher MRP comes into knowledge of the DoF, strict action will be taken against the defaulting company. It shall be the duty of the companies to ensure that henceforth their retailers sell the P&K fertilizer at the MRP commensurate with this notified subsidy rates.
Union Minister Shri D V Sadananda Gowda has directed the department of Fertilizers to closely monitor the availability, supply and prices of the Fertilizers to farmers, in close coordination with State Governments.
Click here to read the notification :
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1720200