ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇੱਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਆਪੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਇਲਾਜ ਖਿਲਾਫ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ
ਐੱਮ ਡੀ ਓ ਐੱਨ ਈ ਆਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੇ ਸਟਾਫ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਜਾਗਰੁਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
20 MAY 2021 6:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਊੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ (ਡੀ ਓ ਐੱਨ ਈ ਆਰ) ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਐੱਮ ਓ , ਪ੍ਰਸੋਨਲ , ਜਨਤਕ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ , ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਉਰਜਾ , ਪੁਲਾੜ , ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਜਾਗਰੂਕਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ , ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਵਿਹਾਰਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਆਪੇ ਬਣਾਏ ਇਲਾਜ ਖਿਲਾਫ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ।
ਡੀ ਓ ਐੱਨ ਈ ਆਰ ਦੇ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਲਾਗ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਆਖਿਆ ਕਿ ਉਹ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਕੋਵਿਡ ਇਲਾਜ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਨਾ ਕਰਨ ।
ਐੱਮ ਡੀ ਓ ਐੱਨ ਈ ਆਰ ਦੇ ਸਟਾਫ 18 ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਰਵਾਉਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋਕ ਦੋਸਤਾਨਾ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੈਂਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਆਖਿਆ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵੀ ਬਰਾਬਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਏ ਅਤੇ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਗੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਮ੍ਹਾਂਖੋਰੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਬਾਰੇ ਸਾਰੇ 8 ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਕੋਲ ਕਾਫੀ ਆਕਸੀਜਨ ਭੰਡਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਨਵੇਂ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਡੀ ਓ ਐੱਨ ਈ ਆਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਐੱਨ ਈ ਸੀ ਕੋਵਿਡ ਸੰਬੰਧਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਆਖਿਆ ਕਿ ਉਹ ਤਰਜੀਹੀ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਭੇਜਣ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਪੱਧਰ ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਉਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜਲਦੀ ਹੀ ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵੱਲੋਂ ਦਾਖਲਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਸੰਬੰਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਭੇਜੇਗਾ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਫੈਲ੍ਹਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਕਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਉਪਕਰਣ ਖਰੀਦਣ ਨਾਲ ਇਹ ਵਰਦਾਨ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਏਮਜ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਸੀਨੀਅਰ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਡਾਕਟਰ ਲਕਸ਼ਮਨ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਜ਼ ਜਿਵੇਂ ਮਾਸਕ , ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਹੱਥਾਂ ਨੂੰ ਬਾਰ ਬਾਰ ਧੋਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਪ੍ਰੇਜ਼ੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ । ਡਾਕਟਰ ਲਕਸ਼ਮਨ ਨੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਕਿਸਮ ਬਾਰੇ ਗੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਜਲਦੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਲਾਗ ਖਿਲਾਫ ਸ਼ਰਤੀਆ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ।

Ministry of Development of North-East Region
Union Minister Dr. Jitendra Singh warns against self-styled remedy for COVID-19
MDoNER organizes a COVID awareness programme for its officers & staff
20 MAY 2021 6:03PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today conducted a COVID awareness programme for officers at VigyanBhawan, New Delhi during which besides discussing practical aspects related to pandemic, a video presentation was also made. He warned against self-styled remedy to treat COVID-19.
Chairing a meeting about an awareness campaign for the officers and staff of DoNER here, he advised for professional medical consultation for infected persons. He also asked the common man not to share information on COVID remedies without checking the facts.
Laying stress on speedy vaccination for all the 18 plus officers and staff of MDoNER, Dr Jitendra Singh directed the senior officials to organize special vaccination camps in the Ministry at the earliest in a people-friendly manner. He also asked them to explore the possibilities of vaccination of family members and staff at such camps. He also emphasised that along with Medical and Administrative measures, Community Management of COVID is equally important and they should work in harmony. He also called for creation of awareness about unnecessary hoarding of essential drugs and oxygen.
Dr Jitendra Singh said that he is taking daily updates from all the 8 North Eastern States about the prevalence of COVID and necessary heath facilities and infrastructure to fight the pandemic in an effective manner. He expressed satisfaction that all the North Eastern States have sufficient oxygen stock and new plants are also being set up on a war footing.
Dr Jitendra Singh said that the Ministry of DoNER and NEC are taking proactive steps in supplementing and augmenting the COVID related infrastructure. He once again asked the North Eastern States to send COVID and Health related proposals on a priority basis and promised for speedy disposal of such proposals at the Centre. He said, the Ministry will soon revert back to fresh proposals received from Manipur and Mizoram regarding setting up of 100 bedded hospitals to augment the admission capacity.
Dr Jitendra Singh recalled that the united fund of Rs.25 crores given to North Eastern States last March for gap funding to fight the COVID-19 outbreak effectively has proved a boon for many states for purchase of vital health equipment in many hospitals.
A senior Resident from AIIMS Dr Laxman made a detailed presentation before the officers and staff about COVID Protocols like Masks, Social Distancing and Hand Hygiene and other safety measures. Dr Laxman made a plea for early vaccination, without unnecessarily worrying about the type of vaccine, which he termed is a guaranteed protection against the virulence of infection.