ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಒಂದು ಬಾರಿಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ರಸಗೊಬ್ಬರದ ಮೇಲಿನ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿ ರೈತ ಪರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಸರ್ಕಾರ
ಡಿಎಪಿ ರಸಗೊಬ್ಬರದ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಶೇ 140 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ
ಮುಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ 14,775 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವೆಚ್ಚ
ಡಿಎಪಿ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಪಿ ಅಂಡ್ ಕೆ ರಸಗೊಬ್ಬರದ ಸಬ್ಸಿಡಿ ದರ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಡಿ.ವಿ. ಸದಾನಂದಗೌಡ
20 MAY 2021 12:58PM by PIB Bengaluru
ಮುಂಬರುವ ಮುಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿಗೆ ಡಿಎಪಿ ಹಾಗೂ ಪಿ ಅಂಡ್ ಕೆ ರಸಗೊಬ್ಬರದ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಒಂದು ಬಾರಿಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿರುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಡಿ.ವಿ. ಸದಾನಂದ ಗೌಡ ಹೃದಯ ತುಂಬಿದ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಿಂದ ಭಾರೀ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ದಶಲಕ್ಷ ರೈತ ಸಮೂಹಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ.
ಫಾಸ್ಫಾಟಿಕ್ ಮತ್ತು ಪೊಟಾಸ್ಸಿಕ್ [ಪಿ ಅಂಡ್ ಕೆ] ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಮಾರಾಟ ದರ – ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿಯನ್ನು ನಿಗದಿ ಮಾಡುವ ಹಾಗೂ ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಅಧಿಕಾರ ಉತ್ಪಾದಕರಲ್ಲಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಐ-ಅಮೋನಿಯಂ ಫಾಸ್ಫೇಟ್ [ಡಿಎಪಿ] ಮತ್ತು ಇದರ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳಾದ ಫಾಸ್ಫಾರಿಕ್ ಆಸಿಡ್, ಅಮೊನಿಯ ಮತ್ತು ಸಲ್ಫರ್ ನ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ 60 ರಿಂದ 70 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
ಏಪ್ರಿಲ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಎಪಿ ದರಗಳನ್ನು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕಂಪೆನಿಗಳು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ. ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿಈ ದರಗಳು ಪ್ರತಿ ಚೀಲಕ್ಕೆ 700 ರೂ ಇತ್ತು. ಇದು ಏಪ್ರಿಲ್ ವೇಳೆಗೆ 1900 ರೂಗೆ ಏರಿಕೆ ಮಾಡಿವೆ. ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಪಿ ಅಂಡ್ ಕೆ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಶೇ 50 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡಿವೆ. ಕೃಷಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗೆ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಇವು ಸೂಕ್ತ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೊರೆಯದಿದ್ದರೆ ರೈತರಿಗೆ ಕಷ್ಟ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ.
ಇದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡ ಸರ್ಕಾರ ರೈತರ ಹಿತ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ರೈತರ ಸಂಕಷ್ಟಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸಲು ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. 2021 ರ ಮೇ 19 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಉನ್ನತಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪಿ ಅಂಡ್ ಕೆ ರಸಗೊಬ್ಬರ ದರದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡದಿರುವಂತೆ ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮುಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ದರ ಹೆಚ್ಚಳದ ರೈತರ ಎಲ್ಲಾ ಹೊರೆಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರವೇ ಭರಿಸಲಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ ಮುಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿಗೆ ರೈತರ ಸಂಕಷ್ಟವನ್ನು ಒಂದು ಬಾರಿಗೆ ಬಗೆಹರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಈ ತೀರ್ಮಾನ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಪ್ರತಿ ಡಿಎಪಿ ರಸಗೊಬ್ಬರದ ಚೀಲದ ಮೇಲಿನ ಸಬ್ಸಿಡಿ ದರವನ್ನು 511 ರೂಪಾಯಿಯಿಂದ 1211 ರೂಪಾಯಿಗೆ ಏರಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಡಿಎಪಿ ದರ ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷ ಇದ್ದಂತೆ ಪ್ರತಿ ಚೀಲದ ಬೆಲೆ 1200 ರೂಪಾಯಿ ದರದಲ್ಲಿಯೇ ಮುಂದುವರಿಯಲಿದೆ. ಡಿಎಪಿ ಸಬ್ಸಿಡಿ ದರ ಶೇ 140 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ಪಿ ಅಂಡ್ ಕೆ ರಸಗೊಬ್ಬರ ದರ ಸುಮಾರು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ದರದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಲಿದೆ. ಮುಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 14,775 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಹಣವನ್ನು ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಿದೆ.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Government takes historic pro-farmer decision of hiking fertiliser subsidy onetime
Subsidy on DAP fertiliser hiked by 140%
Government will spend additional Rs 14,775 crore as subsidy in Kharif season.
Shri D.V. Sadananda Gowda expresses gratitude to Prime Minister for enhancing subsidy rates for DAP and other P & K fertiliser
20 MAY 2021 12:58PM by PIB Delhi
Union Minister for Chemicals and Fertilizers Shri D.V. Sadananda Gowda today expressed his heartfelt gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for taking historic decision to onetime enhance subsidy rates for DAP and other P & K fertilisers for upcoming Kharif season, which he said would hugely benefit millions of farmers.
It may be noted that prices of Phosphatic and Potassic (P&K) fertilisers are decontrolled and manufacturers are free to fix MRPs of their product. In recent months, international prices of finished fertilisers like Di-ammonium Phosphate (DAP) and its raw materials like phosphoric acid, ammonia and sulphur have seen huge jump of 60 to 70 %, which in turn has been putting pressure on their domestic prices. There were reports of DAP being sold by fertilizer companies at increased MRP of Rs 1900/- per bag in the month of April, which was an increase of Rs 700/- bag from price prevailing in the month of March. Similarly, domestic prices of other P & K fertilisers surged by almost 50 %. Fertilizer being critical input for agriculture operation, these were increasing hardships of farmers.
In view of this the Government, keeping in mind the interest of the farmer, took a prompt and proactive action to address the hardship of the farmers. A High Level Meeting was chaired by the Prime Minister on 19 May, 2021, in which the Prime Minister directed that there shall be no increase in price of P&K fertilisers, and that the Central Government would bear all the burden of price increase for the upcoming kharif season as a one-time measure to reduce hardship of farmers during the covid period.
The subsidy rate for DAP has been enhanced from Rs 511/- per bag to Rs 1211/- per bag, an increase of Rs 700/- per bag. This will ensure that DAP will continue to be available to the farmers at last years’ price of Rs 1200/- per bag. Subsidy on DAP fertiliser is hiked by 140% The price of other P & K fertilisers will also reduce to around last years’ prices. The Government will spend additional Rs 14,775 crore as subsidy in Kharif season.