ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਹ ਰੋਕਣ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰੋ , ਆਪਣੇ ਫੇਫੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਣਾਓ
ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸਾਹ ਰੋਕਣ ਵਿਚ ਕਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਸੰਕੇਤ ਹੈ
19 MAY 2021 12:52PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਕੇ ਪੌਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਇਹ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸਾਹ ਨਾ ਆਉਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਆਮ ਲੱਛਣ ਸੀ , ਜਿਸ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਲੋੜ ਵਧੇਰੇ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਅਰਵਿੰਦ ਕੁਮਾਰ , ਚੇਅਰਮੈਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਚੈਸਟ ਸਰਜਰੀ , ਮੇਦਾਂਤਾ ਫਾਊਂਡਰ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਟਰਸਟੀ , ਫੇਫੜੇ ਸੰਭਾਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ 90% ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਫੇਫੜੇ ਦੇ ਦਖ਼ਲ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਹੋਇਆ ਪਰ ਇਹ ਕਲੀਨਿਕਲੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਹੀਂ ਹੈ । 10 ਤੋਂ 12% ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਮੋਨੀਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ , ਜੋ ਇੱਕ ਫੇਫੜੇ ਦੀ ਲਾਗ ਹੈ , ਜੋ ਐਲਵੋਲੀ , ਸਾਡੇ ਫੇਫੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਛੋਟੇ ਏਅਰ ਸੈਕ ਉਤੇਜਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਬਹੁਤ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ , ਜਦ ਵਧੇਰੇ ਹਾਲਤ ਵਿਗੜਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਹ ਟੁੱਟਣ ਲਗਦਾ ਹੈ ।
ਸਾਹ ਰੋਕਣ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਕਰੋ , ਇਹ ਤਕਨੀਕ ਜੋ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਲੋੜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਹਾਲਤ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਸਾਹ ਰੋਕਣ ਅਭਿਆਸ ਕਿਵੇਂ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ :—
ਡਾਕਟਰ ਅਰਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੈ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਹਲਕੇ ਲੱਛਣ ਹਨ । ਜੇਕਰ ਇਹ ਮਰੀਜ਼ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈਣ ਦੀ ਲੋੜ ਦੇ ਮੌਕੇ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਇੱਕ ਟੈਸਟ ਵਜੋਂ ਵੀ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਹਾਲਤ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਜੇਕਰ ਸਾਹ ਰੋਕਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਘੱਟਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਜੇਕਰ ਮਰੀਜ਼ ਆਪਣੇ ਸਾਹ ਰੋਕਣ ਨੂੰ ਹੌਲੀ—ਹੌਲੀ ਵਧਾਉਣ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ।
ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਮਰੀਜ਼ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਛੁੱਟੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈ ਰਹੇ ਮਰੀਜ਼ ਵੀ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਨਾਲ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ।
ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਸਾਹ ਰੋਕਣ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਫੇਫੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ।
ਸਾਹ ਰੋਕਣ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ ਹੈ :—
1. ਸਿੱਧੇ ਬੈਠੋ ਤੇ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੱਟਾਂ ਤੇ ਰੱਖੋ ।
2. ਆਪਣਾ ਮੂੰਹ ਖੋਲੋ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਜਿੰਨੀ ਹਵਾ ਖਿੱਚ ਸਕਦੇ ਹੋ , ਉਹ ਖਿੱਚੋ ਤੇ ਛਾਤੀ ਫੈਲਾਓ ।
3. ਆਪਣੇ ਬੁੱਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੰਦ ਕਰ ਲਓ ।
4. ਆਪਣੇ ਸਾਹ ਨੂੰ ਜਿੰਨੀ ਦੇਰ ਰੋਕ ਸਕਦੇ ਹੋ ਰੋਕੋ ।
5. ਜਾਂਚ ਕਰੋ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਿੰਨੇ ਸਕਿੰਟ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਸਾਹ ਨੂੰ ਰੋਕ ਸਕਦੇ ਹੋ ।
ਮਰੀਜ਼ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਕਰਕੇ ਸਾਹ ਰੋਕਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ , ਜੋ 25 ਸਕਿੰਟ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਸਮਾਂ ਸਾਹ ਰੋਕ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਖਿਆਲ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤੇ ਜਿ਼ਆਦਾ ਜ਼ੋਰ ਨਾ ਲਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਾਹੋ ਸਾਹੀ ਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਲਾਗ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ :—
ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਾਡੇ ਫੇਫੜਿਆਂ ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਕਰਕੇ ਹੀ ਆਕਸੀਜਨ ਪਧੱਰ ਘੱਟਦਾ ਹੈ ਤੇ ਸਾਹ ਉਖੜਨ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਅਰਵਿੰਦ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਆਮ ਲੱਛਣ ਬੁਖਾਰ ਅਤੇ ਖੰਘ ਸੀ । ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਹੋਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੱਛਣ ਹਨ , ਜਿਵੇਂ ਗਲ੍ਹਾ ਦੁੱਖਣਾ , ਨੱਕ ਵਘਣਾ , ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਲੀ , ਸਿਰ ਦਰਦ , ਬਦਨ ਦਰਦ , ਧੱਫੜ ਪੈਣਾ , ਦਿਲ ਕੱਚਾ ਹੋਣਾ , ਉਲਟੀ ਆਉਣਾ ਅਤੇ ਦਸਤ ਲੱਗਣਾ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ 3—4 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਬੁਖਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਫਿਰ ਮਰੀਜ਼ ਟੈਸਟ ਕਰਾਉਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਲੱਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਣ ਤੱਕ ਲਾਗ ਤਕਰੀਬਨ 5 ਤੋਂ 6 ਦਿਨ ਪੁਰਾਣੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਫੇਫੜਿਆਂ ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਸਰ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਅਰਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੌਰਾਨ ਜਿਹੜੇ ਕਾਰਨ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ , ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਮਰ , ਵਜ਼ਨ , ਮੌਜੂਦਾ ਫੇਫੜੇ ਦੀ ਹਾਲਤ , ਸ਼ੂਗਰ , ਹਾਈਪਰ ਟੈਂਸ਼ਨ , ਦਿਲ ਦੇ ਰੋਗ , ਐੱਚ ਆਈ ਵੀ ਲਾਗ , ਕਮਜ਼ੋਰ ਇਮਊਨ ਸਿਸਟਮ , ਸਿਗਰੇਟ ਪੀਣ ਦੀ ਆਦਤ , ਕੈਂਸਰ ਇਲਾਜ ਦਾ ਪੁਰਾਣਾ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਸਟੀਰਾਇਡਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Do Breath Holding Exercise, Make Your Lungs Healthier
Reduction in Breath Holding Time an Early Warning Sign
19 MAY 2021 12:52PM by PIB Mumbai
Mumbai, May 18, 2021
The second wave of COVID-19 has seen a huge rise in the demand for supplemental oxygen. Member (Health), NITI Aayog, Dr. V. K. Paul has observed that, breathlessness has been the most common symptom in this wave, leading in turn to a greater need for oxygen.
Dr. Arvind Kumar, Chairman, Institute of Chest Surgery, Medanta Founder and Managing Trustee, Lung Care Foundation informs us that 90% of COVID-19 patients experience some lung involvement but it is not clinically significant. 10% - 12% people develop pneumonia, a lung infection in which alveoli, the tiny air sacs in our lungs get inflamed. A very small proportion of COVID-19 patients need oxygen support, when shortness of breath progresses to a more acute condition.
Enter Breath Holding Exercise, a technique which can help reduce patients’ oxygen requirement and help them monitor their condition.
How Breath Holding Exercise Helps
Dr. Arvind says the exercise is extremely beneficial for patients who have mild symptoms. If these patients practise the exercise, chances of their supplemental oxygen requirement are reduced. The exercise can be used as a test to monitor the patient’s condition. If the breath-holding time starts decreasing, this is an early warning sign and the patient should consult his/her doctor. On the other hand, if a patient is able to increase their breath holding time gradually, it is positive sign.
Hospitalised patients and those discharged on home-oxygen can also practise the exercise, in consultation with their doctor. This can help reduce their oxygen requirement.
Healthy persons can also practice the breath-holding exercise. It will help them keep their lungs healthy.
How to Do Breath Holding Exercise
• Sit straight and keep your hands on your thighs
• Open your mouth and suck in as much air as you can to fill your chest
• Close your lips tightly
• Hold your breath for as long as you can
• Check how many seconds you can hold your breath
Patients can practise once in an hour and gradually try and increase the breath holding time. Those with breath holding time of 25 seconds and above are considered to be safe. One must take care to not try too hard and get exhausted in the process.
Important to Detect Infection Early
We know that COVID-19 has the biggest effect on our lungs; breathlessness or lowering of oxygen level happens due to this.
Dr. Arvind explains that the most common symptoms in the first wave were fever and cough. In the second wave, there are a different set of symptoms such as sore throat, runny nose, redness in the eyes, headache, body pain, rashes, nausea, vomiting and diarrhoea; and the patient experiences fever after three-four days. Then the patient goes for a test and the confirmation also takes some time. So, by the time COVID-19 is confirmed, the infection is almost five to six days old and in certain cases lungs are already affected.
Factors that determine lung involvement during COVID-19 include age, weight, existing lung condition, diabetes, hypertension, heart diseases, HIV infection, weakened immune system, smoking habits, history of cancer treatment and use of steroids, adds Dr. Arvind.