Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, Elected Representatives must augment vaccination drive in Jammu and Kashmir in a people-friendly manner
Calls for making Vaccination Program a “Jan-Andolan” through community participation
19 MAY 2021 4:53PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh today said Elected Representatives should augment the Vaccination Drive in a people friendly manner in the UT of Jammu and Kashmir. In a detailed interaction with Mayors, Deputy Mayors and Chairpersons of Swachh Bharat Mission and Health and Sanitation Departments of Jammu and Srinagar Municipal Corporations, he said that both the Corporationsshould pro-actively take the vaccination drive forward by enlisting maximum community participation.
Dr Jitendra Singh said that Prime Minister Shri Narendra Modi in his interaction with state and district officials yesterday emphasised that continuous efforts are being made to increase the supply of Covid-19 vaccines on a very large scale and the Health Ministry is streamlining the same. All the States and UTs will get a schedule of the next 15 days, so that they can prioritise the vaccination drive in each district.
Calling upon Elected Representatives to make Vaccination Programme a Jan-Andolan, Dr Jitendra Singh underlined the need for Special Camps in collaboration with Municipal Corporations. He also emphasised that along with Medical and Administrative measures, Community Management of COVID is equally important and urged the Community Leaders to create awareness about unnecessary hoarding of essential drugs and oxygen.
Dr Jitendra Singh called upon the Elected Representatives to instil confidence building measures among the common man and reiterated that “Precaution, Not Panic” is the main mantra to fight this pandemic. He also urged them to undertake special awareness campaigns particularly in remote and far-flung areas about the COVID protocols and the need for early vaccination to defeat COVID-19. The Minister said, people should also be made aware that COVID treatment is very much covered under Centre’s Ayushman Bharat Yojana.
Dr Jitendra Singh said that he is in regular touch with the Union Health Ministry, LG and seniorofficials of Jammu and Kashmir and taking all measures to augment COVID infrastructure and support in the UT. He said apart from Jammu and Srinagar DRDO COVID Care Centres, efforts are for more such centres in Chenani, Rajouri and other areas. The Minister said that private hospitals will also be roped in within a couple of days to earmark some beds for Covid care as per Disaster Management Act.
Dwelling on the need for Telemedicine facility, Dr Jitendra Singh said the facility is being revived in a big way for free consultation from home. He said, guidelines already exist for empanelment of recognised doctors across India for tele-consultation of patients on a shift wise basis. He also disapproved the practice of indiscriminate referrals of patients to GMC, Jammu and Srinagar and emphasised that mild and asymptomatic patients can follow protocol prescriptions and treat themselves at home isolation.
It may be recalled that Dr Jitendra Singh yesterday dispatched separate consignments of COVID related material for the two capital cities of Jammu and Srinagar respectivelycarrying separate kits containing face masks, sanitizers and other accessories. The earlier consignments of COVID related material arranged by him were sent to all the six districts of his Lok Sabha constituency of Udhampur-Kathua-Doda.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਜਨ-ਉਪਯੋਗੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਮੁਦਾਇਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ “ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ” ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
19 MAY 2021 4:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਜਨ-ਉਪਯੋਗੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੰਮੂ ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਨਗਰ ਨਿਗਮਾਂ ਦੇ ਮੇਅਰਾਂ, ਡਿਪਟੀ ਮੇਅਰਾਂ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਨਾਲ ਹੋਇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਨਾਂ ਨਗਰਾਂ ਨਿਗਮਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਮੁਦਾਇਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਹੋਈ ਗੱਲਬਤਦਾ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਡਿਊਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਸਕਣ।
ਚੁਣਿ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੈਂਪਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਸਾਮੁਦਾਇਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਮੁਦਾਇਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਮ੍ਹਾਖੋਰੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਵੇਂ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਅਤੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰ “ਸਾਵਧਾਨ, ਘਬਰਾਹਟ ਨਹੀਂ” ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਚੁਣੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਲਈ ਜਲਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਰਿਮੋਟ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਇਲਾਜ ਬਹੁਤ ਹੱਦ ਤੱਕ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਡੀਆਰਡੀਓ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਚੇਨਾਨੀ, ਰਾਜੌਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਧਿਨਿਯਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕੁਝ ਬੈੱਡ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਟੈਲੀ ਮੈਡੀਸਿਨ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਮੁਫਤ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਫਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਟੈਲੀ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਪੈਨਲ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀਐੱਮਸੀ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਅੰਧਾਧੁੰਧ ਰੇਫਰਲ ਦੇ ਪ੍ਰਚਲਨ ਨੂੰ ਅਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਅਲੱਛਣੀ ਰੋਗੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਪ੍ਰਿਸਿਕ੍ਰਪਸ਼ਨ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਖੁਦ ਇਲਾਜ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੱਲ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਦੋ ਰਾਜਧਾਨੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੀ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਪ ਭੇਜੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫੇਸ ਮਾਸਕ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਾਇਕ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨਾਲ ਯੁਕਤ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕਿਟ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਕੋਵਿਡ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਮਗੱਰੀਆਂ ਦੀ ਖੇਪ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੋਕਸਭਾ ਖੇਤਰ ਉਧਮਪੁਰ-ਕਠੂਆ-ਡੋਡਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਛੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੀ ਗਈ ਸੀ।