ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ 15 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 5,968 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
17 MAY 2021 4:16PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ 15 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 5,968 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚਾਰ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਹੈ। ਹੋਰ 17 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡ ਵਿਚੋਂ 93% ਫੰਡ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, 5% ਸਹਾਇਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ 2% ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 'ਤੇ ਵਰਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਸਿੰਗਲ ਨੋਡਲ ਅਕਾਉਂਟ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੇ ਰਾਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹਿੱਸੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ ਕਿ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਸਹੀ ਖਰਚ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਕਿ ਖਰਚੇ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ।
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਬਜਟ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਕੇ 50,011 ਕਰੋੜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 26,940 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੀਆਰਆਈਜ਼ ਨੂੰ ‘ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ’ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਫੰਡ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, 2021-22 ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ‘ਹਰ ਘਰ ਜਲ’ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।
ਇਸ ਵਧੀ ਹੋਈ ਬਜਟ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦਾ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਚਾਰੇ 'ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਹੁਨਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਏਗਾ। ਇਹ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸੰਪਤੀ ਸਿਰਜਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੇਜੇਐਮ ਅਧੀਨ ਮੋਟਰਾਂ, ਟੂਟੀਆਂ, ਪਾਈਪਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਕੰਮ ਦੇਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੇਂਡੂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੱਡੇ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਮਿਸਤਰੀਆਂ, ਪਲੰਬਰਾਂ, ਪੰਪ ਆਪਰੇਟਰਾਂ, ਆਦਿ ਦਾ ਇੱਕ ਕੇਡਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 15 ਅਗਸਤ, 2019 ਨੂੰ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 2024 ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਕਾਰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, 4.17 ਕਰੋੜ (21.76%) ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ, 7.41 ਕਰੋੜ (38.62%) ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰ ਟੂਟੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਗੋਆ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ‘ਹਰ ਘਰ ਜਲ’ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਿਆਂ ਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ, '' ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਬਾਕੀ ਨਾ ਰਹੇ'' ਤਹਿਤ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 61 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ 89 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਘਰ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਮਿਲੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ' ਪਿੰਡ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਬਾਕੀ ਨਾ ਰਹੇ'।
2021-22 ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ / ਪੀਐਚਈਡੀ ਦੇ ਇੰਚਾਰਜ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 9 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸਲਾਨਾ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ (ਏਏਪੀ) ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਸਮੀਖਿਆ ਅਭਿਆਸ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਇਸ ਤੀਜੇ ਸਾਲ ਜੇਜੇਐਮ ਲਈ ਸਖਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ, ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਤਿਆਰੀ, ਆਦਿ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਇਲਾਕਿਆਂ, ਸੋਕੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਅਤੇ ਮਾਰੂਥਲ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ / ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਬਹੁਗਿਣਤੀ ਪਿੰਡ, ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਅਤੇ ਜੇਈ-ਏਈਐੱਸ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਸਾਂਸਦ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮੁਹਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਜਲ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਵੀਡਬਲਯੂਐਸਸੀ) / ਪਾਣੀ ਸੰਮਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਪਿੰਡ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ (ਵੀਏਪੀਜ਼) ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਸਥਾਨਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਮਿਸਤਰੀਆਂ, ਪਲੰਬਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸ਼ੀਅਨ, ਮੋਟਰ ਮਕੈਨਿਕ, ਫਿੱਟਰ, ਪੰਪ ਆਪਰੇਟਰ, ਆਦਿ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤੀਬਰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਗੇ।
ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਮੌਨਿਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ (ਡਬਲਯੂਕਿਯੂਐਮਐਸ) ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ, ਇਸਦੀ ਮਾਨਤਾ / ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ, ਸਿਖਲਾਈ / ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਆਈਈਸੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ, ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ, ਐਨਜੇਜੇਐਮ ਨੇ ਜੇਜੇਐਮ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਜੇਜੇਐਮ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਨਾ ਸਿਰਫ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੱਧਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦਿਖਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਜੇਜੇਐਮ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ‘ਸੈਂਸਰ ਅਧਾਰਤ ਆਈਓਟੀ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਮਾਤਰਾ, ਗੁਣਵਤਾ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤਤਾ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਇਲਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ:
https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx

Ministry of Jal Shakti
Government releases Rs. 5,968 Crore Central grant to 15 States under Jal Jeevan Mission for financial year 2021-22
17 MAY 2021 4:16PM by PIB Delhi
Government of India has released Rs. 5,968 Crore to 15 States for the implementation of Jal Jeevan Mission in the financial year 2021-22. This is the first tranche of the four to be released in this financial year. Other 17 States/ UTs have been asked to send their proposals to National Jal Jeevan Mission for release of funds.
Out of the Central fund allocated under Jal Jeevan Mission, 93% of the fund is to be utilized on developing water supply infrastructure, 5% on support activities and 2% on water quality monitoring & surveillance activities. The Central funds are released by Government of India based on the output in terms of tap water connections provided in the States/ UTs and the utilization of available Central and matching State share.
The States have to transfer Central fund released along with matching State share to the single Nodal Account within 15-days of release of Central fund. The States have to make provision for matching State share and ensure that there is no shortage of funds to the implementing agencies, proper expenditure plan prepared so that expenditure is evenly spread throughout the year.
As top priority being accorded by the Government, the budgetary allocation of Jal Jeevan Mission has increased significantly to Rs. 50,011 Crore in 2021-22. In addition to this, 15th Finance Commission tied-grants of Rs. 26,940 Crore will also be available to PRIs for ‘water and sanitation’ services. In addition, fund is also available through matching State share and externally aided projects. Thus, in 2021-22, more than Rs. 1 lakh Crore is planned to be invested in the country on ensuring tap water supply to rural homes. It is expected that this kind of investment is likely to continue over the next three years to achieve the goal of ‘Har Ghar Jal’.
This enhanced budgetary allocation will have huge impact on rural economy in terms of employment generation both skilled and unskilled required for creation as well as operation and maintenance of drinking water supply infrastructure, grey water treatment & its reuse. It will boost massive infrastructure creation activities leading to productive assets in the villages. Increase in demand for motors, faucets, taps, pipes, etc. under JJM will give huge push to manufacturing sector as work commences in all remaining villages. To develop and maintain in-village water supply systems, skilling of village people to prepare a cadre of masons, plumbers, pump operators, etc. taken up for providing huge employment opportunities.
Announced by Prime Minister Shri Narendra Modi on 15th August, 2019, with the aim to provide assured tap water supply to every rural home by 2024, Jal Jeevan Mission is being implemented in partnership with States/ UTs. Despite challenges faced due to COVID19 pandemic and subsequent lockdowns, over 4.17 Crore (21.76 %) households have been provided with tap water supply. Now, 7.41 Crore (38.62 %) rural households are getting potable water through taps. Goa, Telangana, Andaman & Nicobar Islands and Puducherry have become ‘Har Ghar Jal’ State/ UT. Further, following the principle of equity and inclusiveness i.e. ‘no one in the village is left out’, under Jal Jeevan Mission assured tap water supply made to every rural family living in 61 districts and over 89 thousand villages. States/ UTs are now competing with each other and focusing on the target to ensure that every household in the country gets safe drinking water, so that 'no one in the village is left out’.
After announcement of Union Budget for 2021-22, Union Minister of Jal Shakti chaired a conference of Ministers in-charge of Rural Water Supply/ PHED of all States/ UTs to discuss the planning and implementation of Jal Jeevan Mission. The financial year 2021-22 began with a rigorous joint review exercise to finalize the Annual Action Plans (AAPs) starting from 9th April. This third year is very critical for JJM requiring intensive planning, assessing capacity of States/ UTs to execute the works based on last two year’s progress, institutional preparedness, etc.
While implementing, States/ UTs are to prioritize water quality-affected areas, villages in drought prone and desert areas, Scheduled Caste/ Scheduled Tribe majority villages, Aspirational & JE-AES affected districts and Sansad Adarsh Gram Yojana villages to provide all households with tap water connection in an expeditious manner.
Apart from awareness, communication and capacity building, the support activities include empowering Village Water & Sanitation Committees (VWSCs)/ Pani Samitis, preparation and approval of Village Action Plans (VAPs). The States/ UTs are also to implement intense training and skilling programmes for local community members as masons, plumbers, electricians, motor mechanics, fitter, pump operators, etc.
Water Quality Monitoring & Surveillance (WQMS) activities are given priority viz. setting up of laboratories, its accreditation/ upgradation, provide training/ capacity building, carry out IEC activities, five persons especially women from each village to be trained to conduct water quality tests using Field Test Kits at village level, schools and anganwadi centres.
To bring in transparency and make information available to citizen, NJJM has developed JJM dashboard wherein the online progress of implementation and status of tap water supply is available in public domain. The JJM dashboard not only provides detailed information of the country but one can see the status of implementation and progress at State/ UT level, district level and village level.
The JJM dashboard also shows the ‘sensor-based IoT pilot project going on different villages which shows the status of daily water supply in terms of quantity, quality and regularity. In these pilots one can see the quality of water and per capita supply on daily basis. This dashboard can be accessed at: https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx.