പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കോവിഡ് സ്ഥിതിഗതികൾ ചർച്ച ചെയ്യുന്നതിനായി രാജ്യമെമ്പാടും നിന്നുള്ള ഡോക്ടർമാരുടെ സംഘവുമായി പ്രധാനമന്ത്രി സംവദിച്ചു
കോവിഡിന്റെ രണ്ടാം തരംഗത്തിന്റെ അസാധാരണമായ സാഹചര്യങ്ങൾക്കെതിരായ മാതൃകാപരമായ പോരാട്ടത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി മെഡിക്കൽ സമൂഹത്തിന് നന്ദി അറിയിച്ചു
മുൻനിര യോദ്ധാക്കളുമായി വാക്സിനേഷൻ പരിപാടി ആരംഭിക്കുന്നതിനുള്ള തന്ത്രം രണ്ടാം തരംഗത്തിൽ മികച്ച ഫലം നൽകി: പ്രധാനമന്ത്രി
ഗാർഹിക പരിചരണം പൊതു മാനദണ്ഡങ്ങൾക്ക് അനുസൃതമായിരിക്കണം : പ്രധാനമന്ത്രി
രാജ്യത്തെ എല്ലാ തഹസിൽ, ജില്ലകളിലും ടെലിമെഡിസിൻ സേവനം വിപുലീകരിക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
മാനസിക പരിചരണവും ശാരീരിക പരിചരണദി പോലെ പ്രധാനപ്പെട്ടതാണ് : പ്രധാനമന്ത്രി
17 MAY 2021 7:24PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഒരു കൂട്ടം ഡോക്ടർമാരുമായി വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗ് വഴി കോവിഡുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സാഹചര്യങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്തു.
കോവിഡിന്റെ രണ്ടാം തരംഗത്തിന്റെ അസാധാരണമായ സാഹചര്യങ്ങൾക്കെതിരെ അവർ പ്രകടിപ്പിച്ച മാതൃകാപരമായ പോരാട്ടത്തിന് മുഴുവൻ മെഡിക്കൽ സമൂഹത്തിനും പാരാമെഡിക്കൽ സ്റ്റാഫുകൾക്കും പ്രധാനമന്ത്രി നന്ദി പറഞ്ഞു, രാജ്യം മുഴുവൻ അവരോട് കടപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. പരിശോധന, മരുന്നുകളുടെ വിതരണം അല്ലെങ്കിൽ റെക്കോർഡ് സമയത്ത് പുതിയ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ സജ്ജമാക്കുക എന്നിങ്ങനെയുള്ളവയെല്ലാം അതിവേഗത്തിലാണ് നടക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഓക്സിജൻ ഉൽപാദനത്തിന്റെയും വിതരണത്തിന്റെയും നിരവധി വെല്ലുവിളികൾ മറികടക്കുന്നു. കോവിഡ് ചികിത്സയിൽ എം‌ബി‌ബി‌എസ് വിദ്യാർത്ഥികളും ഗ്രാമീണ മേഖലയിലെ ആശാ, അംഗൻവാടി വർക്കർമാരും ഉൾപ്പെടെയുള്ള മാനവ വിഭവശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് രാജ്യം സ്വീകരിച്ച നടപടികൾ ആരോഗ്യ സംവിധാനത്തിന് അധിക പിന്തുണ നൽകി.
മുൻനിര യോദ്ധാക്കളുമായി വാക്സിനേഷൻ പരിപാടി ആരംഭിക്കുന്നതിനുള്ള തന്ത്രം രണ്ടാം തരംഗത്തിൽ മികച്ച ഫലം നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു. രാജ്യത്തെ ആരോഗ്യ വിദഗ്ധരിൽ 90% പേരും ഇതിനകം തന്നെ ആദ്യത്തെ ഡോസ് എടുത്തിട്ടുണ്ട്. വാക്സിനുകൾ മിക്ക ഡോക്ടർമാരുടെയും സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
ദൈനംദിന പരിശ്രമങ്ങളിൽ ഓക്സിജൻ ഓഡിറ്റ് ഉൾപ്പെടുത്തണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഡോക്ടർമാരോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. ‘ഹോം ഐസോലേഷനിൽ’ ധാരാളം രോഗികൾ ചികിത്സയിലാണെന്ന കാര്യം ശ്രദ്ധയിൽപ്പെടുത്തിയ അദ്ദേഹം, ഓരോ രോഗിയുടെയും ഗാർഹിക പരിചരണം പൊതുവായ മാനദണ്ഡപ്രകാരമാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഡോക്ടർമാരോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. വീട്ടിലെ ഒറ്റപ്പെടലിൽ രോഗികലെ സഹായിക്കുന്നതിൽ ടെലിമെഡിസിൻ വലിയ പങ്കുവഹിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും ഗ്രാമീണ മേഖലയിലും ഈ സേവനം വിപുലീകരിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ടീമുകൾ രൂപീകരിച്ച് ഗ്രാമങ്ങളിൽ ടെലിമെഡിസിൻ സേവനം നൽകുന്ന ഡോക്ടർമാരെ അദ്ദേഹം പ്രശംസിച്ചു. സമാനമായ ടീമുകൾ രൂപീകരിക്കാനും അവസാന വർഷ എം‌ബി‌ബി‌എസ് വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും എം‌ബി‌ബി‌എസ് ഇന്റേൺ‌മാർക്കും പരിശീലനം നൽകാനും രാജ്യത്തെ എല്ലാ തഹസിൽ, ജില്ലകൾക്കും ടെലിമെഡിസിൻ സേവനം ഉണ്ടെന്ന് ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതിനായി പ്രവർത്തിക്കാനും അദ്ദേഹം സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ഡോക്ടർമാരോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു.
മ്യൂക്കോർമൈക്കോസിസിന്റെ വെല്ലുവിളിയെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി ചർച്ച ചെയ്തു. സജീവമായ നടപടികൾ സ്വീകരിക്കുന്നതിനും അതിനെക്കുറിച്ച് അവബോധം വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതിനും ഡോക്ടർമാർ കൂടുതൽ ശ്രമിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ശാരീരിക പരിചരണത്തിന്റെ പ്രാധാന്യത്തോടൊപ്പം മാനസിക പരിചരണത്തിന്റെ പ്രാധാന്യവും അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു. വൈറസിനെതിരായ ഈ നീണ്ട പോരാട്ടത്തിൽ തുടർച്ചയായി പോരാടുന്നത് മെഡിക്കൽ സമൂഹത്തിന് മാനസികമായി വെല്ലുവിളി നേരിടുന്നതായായിരിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, എന്നാൽ പൗരന്മാരുടെ വിശ്വാസത്തിന്റെ ശക്തി ഈ പോരാട്ടത്തിൽ അവരോടൊപ്പം നിൽക്കുന്നു.
അടുത്തിടെ , കേസുകൾ വർദ്ധിച്ച സമയത്ത് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ മാർഗനിർദേശത്തിനും നേതൃത്വത്തിനും ഡോക്ടർമാർ നന്ദി പറഞ്ഞു. പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പിന് ആരോഗ്യ പ്രവർത്തകർക്ക് മുൻഗണന നൽകിയതിന് ഡോക്ടർമാർ പ്രധാനമന്ത്രിയെ നന്ദി അറിയിച്ചു . കോവിഡിന്റെ ആദ്യ തരംഗത്തിനുശേഷം അവർ തയ്യാറായതിനെക്കുറിച്ചും രണ്ടാം തരംഗത്തിൽ അവർ നേരിട്ട വെല്ലുവിളികളെക്കുറിച്ചും അവർ പ്രധാനമന്ത്രിയെ അറിയിച്ചു. ഡോക്ടർമാർ തങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങളും മികച്ച പരിശീലനങ്ങളും നൂതന ഉദ്യമങ്ങളും പങ്കിട്ടു. കോവിഡിനെതിരായ പോരാട്ടത്തിൽ, കോവിഡ് ഇതര രോഗികളെ ശരിയായ രീതിയിൽ പരിപാലിക്കാനുള്ള എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും നടക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അവർ അറിയിച്ചു. മരുന്നുകളുടെ അനുചിതമായ ഉപയോഗത്തിനെതിരെ രോഗികളെ സംവേദനക്ഷമമാക്കുന്നതുൾപ്പെടെ പൊതുജനങ്ങളിൽ അവബോധം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന്റെ അനുഭവങ്ങളും അവർ പങ്കുവെച്ചു.
യോഗത്തിൽ നിതി ആയോഗ് (ആരോഗ്യ) അംഗം, കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ സെക്രട്ടറി, ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽ സെക്രട്ടറി, പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ് , കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റിന്റെ മന്ത്രാലയങ്ങൾ, വകുപ്പുകൾ എന്നിവയിലെ മറ്റ് ഉദ്യോഗസ്ഥർ തുടങ്ങിയവർ പങ്കെടുത്തു.

Prime Minister's Office
PM interacts with Group of Doctors from across the country to discuss Covid situation
PM thanks the medical fraternity for the exemplary fight against the extraordinary circumstances of the second wave of Covid
Strategy of starting vaccination programme with front line warriors has paid rich dividends in second wave: PM
Home Based Care of patients must be SOP driven: PM
Imperative to expand telemedicine service in all tehsils and districts of the country: PM
Psychological care as well as physical care important: PM
17 MAY 2021 7:24PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today interacted with a Group of Doctors from across the country, via video conferencing, to discuss the Covid related situation.
Prime Minister thanked the entire medical fraternity & the paramedical staff for the exemplary fight displayed by them against the extraordinary circumstances of the second wave of Covid, adding that the entire country is indebted to them. He noted that be it testing, supply of medicines or set-up of new infrastructure in record time, all these are being done at a fast pace. Several challenges of oxygen production and supply are being overcome. The steps taken by the country to augment human resources, like including MBBS students in Covid treatment, and ASHAs and Anganwadi workers in rural areas, provided extra support to the health system.
Prime Minister underlined that the strategy of starting vaccination programme with front line warriors has paid rich dividends in the second wave. About 90% of the health professionals in the country have already taken the first dose. Vaccines have ensured safety of most of the doctors.
Prime Minister urged doctors to include oxygen audit in their daily efforts. Noting that a large number of patients are undergoing treatment in ‘home isolation’, he requested the doctors to ensure that the home based care of every patient is SOP driven. He said that telemedicine has played a big role for patients in home isolation, and this service needs to be expanded in rural areas as well. He lauded the doctors who are forming teams and providing telemedicine service in villages. He appealed to doctors across the states to form similar teams, train final year MBBS students and MBBS interns, and work towards ensuring that all tehsils and districts of the country have telemedicine service.
Prime Minister also discussed the challenge of Mucormycosis and said that doctors may need to put in extra effort towards taking active steps and spreading awareness about it. He further underscored the importance of psychological care, along with the importance of physical care. He said that continuously fighting this long battle against the virus must be mentally challenging for the medical fraternity, but the power of faith of citizens stands with them in this fight.
During the interaction, the Doctors thanked the Prime Minister for his guidance and leadership during the recent surge of cases. Doctors thanked the Prime Minister for prioritising the health care workers for vaccination. They informed the Prime Minister about their preparedness since the first wave of Covid and the challenges they faced in the second wave. The doctors shared their experiences, best practices and the innovative efforts. They informed that in the fight against Covid, every effort is also being made to take proper care of non-Covid patients. They also shared their experiences of increasing awareness among the public, including about sensitising patients against improper use of medicines.
The meeting was attended by Member (Health) NITI Aayog, Health Secretary, Pharmaceutical Secretary and other officers from PMO, Ministries and Departments of Central Government.