Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh calls for a united fight against COVID-19
17 MAY 2021 4:38PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh, today said that this is a calamity which happens once in a century and it is time to rise above politics to fight COVID in the larger interest of mankind.
In an exclusive media interview, Dr Jitendra Singh expressed disappointment at the fact that many of the opposition leaders as well as so-called intellectuals spend a lot of their time and energy in issuing press statements or posting Tweets criticizing the Modi government for alleged mis-management of the pandemic. He said, if only the same amount of time and energy were spent by them in joining hands with the administration and the like-minded citizens to meet this challenge, India's fight against COVID would become far much easier.
Dr Jitendra Singh said that he has observed a recent phenomenon, wherein some kind of one –upmanship has set in among the opposition politicians as well as some media scribes to continuously run a campaign denouncing the government. He appealed to all such critics to come forward and contribute in filling up the missing gaps, if they genuinely see any.
Dr Jitendra Singh also came hard on such critics who are day in and day out crying hoarse to tell the world that the Government of India failed to foresee the severity of the second wave of the pandemic.
He asked them to check the records and they would realise that as late as February this year, even the best of the scientists and medical professionals across the world had not predicted that the second wave would be of such severity and many of them are on record having said that the second wave may be characterised with more of virus infectivity but less of virulence, but in many a COVID patients that we see today, it has been just the contrary. How fair, therefore, would it be to blame the Modi government for this, he asked.
Describing this as trying times for all, Dr Jitendra Singh said, this is not an occasion to indulge in motivated criticism for political reasons or manufactured criticism for extraneous considerations. Instead, he said, it is important to build the confidence among common masses and explain to them how the COVID pandemic is being effectively fought on a war footing in a country as vast as India with a population of over 135 crores.
Dr Jitendra Singh also appealed to all to check the facts before rushing to conclusions and making public comments which tend to create panic in the society.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਸੰਗਠਿਤ ਲੜਾਈ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
17 MAY 2021 4:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ( ਡੀਓਐੱਨਈਆਰ) ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਆਪਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇੰਟਰਵਿਊ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ‘ਤੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕਈ ਵਿਰੋਧੀ ਪੱਖ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤਥਾਕਥਿਤ ਬੁੱਧੀਜੀਵੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਬਹੁਤ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ, ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਬਿਆਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਜਾਂ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਕਥਿਤ ਗਲਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਟਵੀਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਅਰਥ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜੇ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਵਾਲੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਇੱਕ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਦਲ ਰਾਜਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਲੇਖਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਗਠਜੋੜ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਆਲੋਚਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਜੇ ਉਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਦੇਖਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਆਲੋਚਕਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਖ਼ਤ ਪ੍ਰਹਾਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਰੋਜ਼ ਚੀਕ-ਚੀਕ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਿਸ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਫਰਵਰੀ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਇਤਨੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕਈ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਹਨ ਕਿ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਅਧਿਕ ਸੰਕ੍ਰਾਮਕਤਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ, ਲੇਕਿਨ ਕਈ ਕੋਵਿਡ ਰੋਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵਾਇਰਸ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਉਸ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਤੋਂ ਬਿਲਕੁੱਲ ਉਲਟ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦੋਸ਼ ਦੇਣਾ ਕਿੰਨਾ ਉੱਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਭ ਲਈ ਕਠਿਨ ਸਮਾਂ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਰਾਜਨੀਤਕ ਕਾਰਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਨ ਜਾਂ ਬਾਹਰੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਉਪਜੀ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝਾਉਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ 135 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਲੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਤੀਜੇ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਜਨਤਕ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਦਹਿਸ਼ਤ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।