ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਨੇ ਪੋਰਟੇਬਲ ਟੈੱਕ ਰਿਵਾਇਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੋਸਤਾਨਾ ਮੋਬਾਇਲ ਸ਼ਮਸ਼ਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ
13 MAY 2021 2:00PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ , ਰੋਪੜ ਨੇ ਇੱਕ ਚੱਲਣ ਫਿਰਣ ਵਾਲੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਸ਼ਮਸ਼ਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜੋ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ ਲੱਕੜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਗੈਰ ਧੂਆਂ ਸ਼ਮਸ਼ਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ । ਇਹ ਸਸਕਾਰ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵਰਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਲੱਕੜ ਦਾ ਅੱਧਾ ਹਿੱਸਾ ਵਰਤਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵੀ ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੋਸਤਾਨਾ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੰਬਰਸਚਨ ਏਅਰ ਸਿਸਟਮ ਵਰਤਦੀ ਹੈ ।
ਇਹ ਬੱਤੀ ਸਟੋਵ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਬੱਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗ ਲਗਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਪੀਲੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਨੂੰ ਬੱਤੀ ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਕੰਬਰਸਚਨ ਏਅਰ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਗੈਰ ਧੂਆਂ ਨੀਲੀ ਅੱਗ ਦੀ ਲਾਟ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾਕਟਰ ਹਰਪ੍ਰੀਤ ਸਿੰਘ , ਡੀਨ , ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੰਸਲਟੈਂਸੀ ਅਤੇ ਸਪਾਂਸਰਡ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਇੰਟਰੈਕਸ਼ਨ (ਆਈ ਸੀ ਐੱਸ ਆਰ ਤੇ ਆਈ ਆਈ) , ਜਿਸ ਨੇ ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਸਕਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜਾਂ ਇੰਸੀਨਿਰੇਟਰ 1,044 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਤੱਕ ਗਰਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਜੋ ਮੁਕੰਮਲ ਸਟਰਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਠੇਲ੍ਹੇ ਦੇ ਆਕਾਰ ਵਾਲੇ ਇੰਸੀਨਿਰੇਟਰ ਦੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜਿ਼ਆਦਾ ਯਤਨਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਜਗ੍ਹਾ ਵੀ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਠੇਲ੍ਹਾ ਮੁੱਢਲੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕੰਬਰਸਚਿਅਨ ਏਅਰ ਨਾਲ ਲੈਸ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਗਰਮ ਹਵਾ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ । ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਹਰਪ੍ਰੀਤ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ,"ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਹ ਦਾ ਮੁਕੰਮਲ ਸਸਕਾਰ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਵੇ ਦੇ ਠੰਡੇ ਹੋਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਆਮ ਲੱਕੜੀ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਸਕਾਰ ਲਈ 48 ਘੰਟੇ ਲੱਗਦੇ ਹਨ" । ਲੱਕੜ ਦੀ ਘੱਟ ਵਰਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਕਾਰਬਨ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾ ਕੇ ਅੱਧਾ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਠੀਲੀ ਗਰਮ ਭੰਡਾਰ ਦੀ ਗੈਰ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਲਈ ਸਿਵਾ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਾ ਟਾਈਮ ਘੱਟ ਲੱਗਦਾ ਹੈ । ਠੇਲ੍ਹੇ ਦੇ ਦੋਨੋਂ ਪਾਸੇ ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਸਟੀਲ ਦੀ ਪਰਤ ਚੜ੍ਹੀ ਹੋਈ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਕਰਕੇ ਲੱਕੜ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗਰਮਾਇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਸ਼ਮਸ਼ਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿੱਚ ਡੰਮੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ।
ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸਸਕਾਰ ਲਈ ਟੈੱਕ ਰਵਾਇਤੀ ਮਾਡਲ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲੱਕੜ ਵੀ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਚਿਤਾ ਦੇ ਸਸਕਾਰ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤਾਂ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਹਰਜਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਚੀਮਾ , ਐੱਮ ਡੀ , ਚੀਮਾ ਬੋਇਲਰਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ , ਜਿਸ ਨੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਬਣਾਇਆ ਹੈ , ਨੇ ਕਿਹਾ "ਜੇਕਰ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਉਹਨਾਂ ਪਿਆਰਿਆਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਭਰੇ ਸਸਕਾਰ ਲਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਜੋ ਲੱਕੜ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਨਹੀਂ ਸਹਾਰ ਸਕਦੇ"। ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਉਂਕੀ ਇਹ ਪੋਰਟੇਬਲ ਹੈ , ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਬੰਧਤ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਗ੍ਹਾ ਤੇ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਸ਼ਮਸ਼ਾਨ ਘਾਟਾਂ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਥੋੜ ਨੂੰ ਵੀ ਟਾਲ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਵੇਗਾ , ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਪਰਪੇਖ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ।

Ministry of Education
IIT develops portable tech-traditional eco-friendly mobile cremation system
13 MAY 2021 2:00PM by PIB Chandigarh
Indian Institute of Technology, Ropar has developed a prototype of a moveable electric cremation system which claims to be using first of its kind technology that involves smokeless cremation despite using wood. It uses half of the wood otherwise required for the cremation and still is eco-friendly because of the technology that uses combustion air system.
It is based on wick-stove technology in which the wick when lighted glows yellow. This is converted into smokeless blue flame with the help of combustion air system installed over the wicks.
IIT Professor Dr Harpreet Singh, Dean, Industrial Consultancy and Sponsored Research and Industry Interaction (ICSR&II) who has developed the system said that the cremation system or incinerator heats up at 1044 degree Celsius which ensures complete sterilization.
The cart-shaped incinerator has wheels and can be transported anywhere without much efforts. The cart is equipped with combustion air for primary and secondary hot air system. “The disposal of the body is completed within 12 hrs including cooling time as against 48 hours required in the normal wood-based cremation”, Prof. Harpreet added. Use of less wood can also reduce the carbon footprint by half. He said it requires less cooling time in the absence of refractory heat storage. It has stainless steel insulation on both sides of the cart for no heat loss and less wood consumption. It also has a tray beneath for easy removal of ashes.
Dummy-testing of the Prototype of electric cremation system.
He said that he has adopted tech-traditional model for cremation as it also uses wood. That has been done keeping in view our beliefs and traditions of cremating on wood pyre.
Keeping in view the present pandemic situation “if this system can be adopted, may provide respectable cremation to the near and dear ones of those who cannot afford the financial burden of arranging wood”, said Harjinder Singh Cheema, MD, Cheema Boilers Ltd. who has made the prototype. He said that since this is portable, it can be taken to any place with the permission of the concerned authorities. This will also help people to avoid space crunch in crematoriums as is the case in present context.