మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
రవాణా చేయడానికి వీలు కలిగే సాంకేతిక సాంప్రదాయ మరియు పర్యావరణ అనుకూల దహన వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేసిన ఐఐటీ
13 MAY 2021 2:00PM by PIB Hyderabad
ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ, రోపర్ కదిలే ఎలక్ట్రిక్ దహన వ్యవస్థ నమూనాను అభివృద్ధి చేసింది. ఇది కలపను ఉపయోగించినప్పటికీ పొగలేని దహన సంస్కారాలను కలిగి ఉన్న మొట్టమొదటి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగిస్తున్నట్లు పేర్కొంది. ఇది దహనానికి అవసరమైన చెక్కలో సగం ఉపయోగిస్తుంది. దహన వాయు వ్యవస్థను ఉపయోగించే సాంకేతికత కారణంగా పర్యావరణ అనుకూలమైనది.
ఇది విక్-స్టవ్ టెక్నాలజీపై ఆధారపడి ఉంటుంది. దీనిలో ఒత్తు వెలిగించినప్పుడు పసుపు రంగులో మెరుస్తుంది. ఇది వాటిపై ఏర్పాటు చేసిన దహన వాయు వ్యవస్థ సహాయంతో పొగలేని నీలి మంటగా మార్చబడుతుంది.
ఈ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేసిన ఐఐటి ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ హర్‌ప్రీత్ సింగ్, ఇండస్ట్రియల్ కన్సల్టెన్సీ అండ్ స్పాన్సర్డ్ రీసెర్చ్ అండ్ ఇండస్ట్రీ ఇంటరాక్షన్ (ఐసిఎస్ఆర్ & ఐఐ) మాట్లాడుతూ దహన వ్యవస్థ లేదా భస్మీకరణం 1044 డిగ్రీల సెల్సియస్ వద్ద వేడెక్కుతుంది. ఇది పూర్తి స్టెరిలైజేషన్‌ను నిర్ధారిస్తుంది.
బండి ఆకారంలో ఉన్న ఈ వ్యవస్థకు చక్రాలు ఉన్నాయి. తద్వారా ఎక్కువ ప్రయత్నాలు లేకుండా ఎక్కడైనా రవాణా చేయవచ్చు. దీని ప్రాధమిక మరియు ద్వితీయ వేడి గాలి వ్యవస్థ కోసం దహన గాలిని కలిగి ఉంటుంది. "సాధారణ చెక్క ఆధారిత దహన సంస్కారంలో 48 గంటలు అవసరమయ్యే శీతలీకరణ సమయంతో సహా 12 గంటలలోపు శరీర దహనం పూర్తవుతుంది" అని ప్రొఫెసర్ హర్‌ప్రీత్ తెలిపారు. తక్కువ కలపను ఉపయోగించడం వల్ల కార్బన్‌ సగానికి తగ్గించవచ్చు. వక్రీభవన ఉష్ణ నిల్వ లేనప్పుడు తక్కువ శీతలీకరణ సమయం అవసరమని ఆయన అన్నారు. ఇది వ్యవస్థ యొక్క రెండు వైపులా వేడి నష్టం మరియు తక్కువ చెక్క వినియోగం కోసం స్టెయిన్లెస్ స్టీల్ ఇన్సులేషన్ కలిగి ఉంటుంది. బూడిదను సులభంగా తొలగించడానికి ఇది క్రింద ఒక ట్రేను కలిగి ఉంది.
ఎలక్ట్రిక్ దహన వ్యవస్థ యొక్క ప్రోటోటైప్ డమ్మీ-టెస్టింగ్.
దహన సంస్కారాల కోసం చెక్కను కూడా ఉపయోగించడం ద్వారా సాంప్రదాయాన్ని పాటించినట్టు అవుతుందని ఆయన తెలిపారు. చెక్కమంటపై దహన సంస్కారాలు చేసే నమ్మకాలు మరియు సంప్రదాయాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఇది తయారు చేయడం జరిగింది.
ప్రస్తుత మహమ్మారి పరిస్థితిని దృష్టిలో ఉంచుకుని “ఈ వ్యవస్థను ఉపయోగించడం వల్ల కలపను ఏర్పాటు చేయడంలో ఆర్థిక భారం భరించలేని వారి దగ్గరి మరియు ప్రియమైనవారికి గౌరవప్రదమైన దహన సంస్కారాలు అందించవచ్చు” అని చీమా బాయిలర్స్ లిమిటెడ్ ఎండి హర్జిందర్ సింగ్ చీమా అన్నారు. ఇది పోర్టబుల్ కాబట్టి సంబంధిత అధికారుల అనుమతితో ఏ ప్రదేశానికి తీసుకెళ్లవచ్చునని ఆయన అన్నారు. ప్రస్తుత సందర్భంలో ఉన్నట్లుగా, శ్మశానవాటికలో స్థలాన్ని రద్దీని నివారించడానికి ఇది ప్రజలకు సహాయపడుతుంది.

Ministry of Education
IIT develops portable tech-traditional eco-friendly mobile cremation system
13 MAY 2021 2:00PM by PIB Chandigarh
Indian Institute of Technology, Ropar has developed a prototype of a moveable electric cremation system which claims to be using first of its kind technology that involves smokeless cremation despite using wood. It uses half of the wood otherwise required for the cremation and still is eco-friendly because of the technology that uses combustion air system.
It is based on wick-stove technology in which the wick when lighted glows yellow. This is converted into smokeless blue flame with the help of combustion air system installed over the wicks.
IIT Professor Dr Harpreet Singh, Dean, Industrial Consultancy and Sponsored Research and Industry Interaction (ICSR&II) who has developed the system said that the cremation system or incinerator heats up at 1044 degree Celsius which ensures complete sterilization.
The cart-shaped incinerator has wheels and can be transported anywhere without much efforts. The cart is equipped with combustion air for primary and secondary hot air system. “The disposal of the body is completed within 12 hrs including cooling time as against 48 hours required in the normal wood-based cremation”, Prof. Harpreet added. Use of less wood can also reduce the carbon footprint by half. He said it requires less cooling time in the absence of refractory heat storage. It has stainless steel insulation on both sides of the cart for no heat loss and less wood consumption. It also has a tray beneath for easy removal of ashes.
Dummy-testing of the Prototype of electric cremation system.
He said that he has adopted tech-traditional model for cremation as it also uses wood. That has been done keeping in view our beliefs and traditions of cremating on wood pyre.
Keeping in view the present pandemic situation “if this system can be adopted, may provide respectable cremation to the near and dear ones of those who cannot afford the financial burden of arranging wood”, said Harjinder Singh Cheema, MD, Cheema Boilers Ltd. who has made the prototype. He said that since this is portable, it can be taken to any place with the permission of the concerned authorities. This will also help people to avoid space crunch in crematoriums as is the case in present context.