ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੀਐੱਮਸੀ, ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦਾ ਆਡਿਟ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ
12 MAY 2021 5:55PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪੂਰਵੀ ਰਾਜ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜਮੰਤਰੀ,ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦਾ ਆਡਿਟ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂਕਿ ਸੰਕਟ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਨੁਭਵ ਰੂਪ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਅਨਪਲੱਬਧਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਵੀ ਮੌਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਡਰ ਭਰਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਚੰਗੇ ਕੰਮਾਂ ‘ਤੇ ਪਾਣੀ ਫਿਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਿਠਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਨ ਜੀਐੱਮਸੀ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਨੇਹਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੀਐੱਮਸੀ ਜੰਮੂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਵੀ ਮੌਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਦਿੱਕਤਾਂ ਆਉਣ ਸਬੰਧੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਆਪਾਤ ਬੈਠਕ ਬੁਲਾਈ ਸੀ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਆਰਆਰ ਭਟਨਾਗਰ , ਵਿੱਤ ਆਯੁਕਤ ਅਟਲ ਡੁਲੋ , ਜੰਮੂ ਦੇ ਡਿਵੀਜਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਰਾਘਵ ਲੰਗਰ , ਜੰਮੂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਕਲੈਕਟਰ ਅੰਸ਼ੁਲ ਗਰਗ ਅਤੇ ਜੀਐੱਮਸੀ ਜੰਮੂ ਦੀ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਡਾ. ਸ਼ਸ਼ੀ ਸੂਦਨ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਸਮੁਦਾਇਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲੂ ਹੈ ਅਤੇ ਜੀਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਲੈਣ ਲਈ ਸੰਕੋਚ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਮੰਗਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ (ਜੀਐੱਮਸੀ) , ਜੰਮੂ ਸਮੇਤ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਖੇਤਰ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਜੀਐੱਮਸੀ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ 1200 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜੰਮੂ ਦੇ ਚੈਸਟ ਐਂਡ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ 1000 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਸਥਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ 1000 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੀਐੱਮਸੀ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹੋਰ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਤਾਂਕਿ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਸਮਰੱਥ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋ ਸਕੇ। ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਜੀਐੱਮਸੀ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 400 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਿਲੰਡਰ ਦਾ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ । ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਖੇਤਰ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦੀ ਆਡਿਟ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ , ਸੰਘਣਾ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਅਣਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਦੀ ਵੀ ਜਾਨ ਨਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵੱਲੋਂ ਪੂਰੀ ਮਦਦ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਵਾਇਆ।
ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੂੰ ਜੀਐੱਮਸੀ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੈਕੇਨਿਕ, ਮੈਕੇਨਿਕਲ ਇੰਜੀਨਿਅਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਾਯੋਮੈਡੀਕਲ ਇੰਜੀਨਿਅਰ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂਕਿ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਕਰਾ ਰਹੇ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਨਰਸਿੰਗ ਸਟਾਫ ਜਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪਰਿਜਨਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੰਘਰਸ਼ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਏ ਅਤੇ ਉਪਯੁਕਤ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਲੇਟਿਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੁੱਝ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਤੋਂ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਗੰਭੀਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਜੀਐੱਮਸੀ ਜੰਮੂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 60 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਅਤੇ ਰੈਸਪੀਰੇਟਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ , ਅੰਤਿਮ ਸਾਲ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ , ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ । ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੀਐੱਮਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਨੂੰ ਚੋਪੜਾ ਨਰਸਿਂਗ ਹੋਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨਿਜੀ ਕਮਰੇ ਜਾਂ ਚੈਂਬਰ ਖਾਲੀ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ , ਤਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਚੈਂਬਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪਰਿਜਨਾਂ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਸਓਪੀ ਅਤੇ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਪਰਿਜਨਾਂ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਵੈਸੇਵੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ , ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੀਸੀ ਗਰਗ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਪੀ।
ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਉਮਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 96 % ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੰਮੂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸੰਪੂਰਣ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਖੇਤਰ ਦਾ ਲਗਭਗ 60% ਹੈ । 18 ਤੋਂ 45 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਰਗ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 200 ਤੋਂ 250 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 16438 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸੂਚਨਾ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਅਤੇ ਅਗਰ ਕੋਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰ ਕਿਸੇ ਸਮੇਂ ਜਾਂ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੈਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਦਰਸੁਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੀਐੱਮਸੀ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ । ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੋਮ ਕਿੱਟ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂਕਿ ਕੇਵਲ ਗੰਭੀਰ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਏ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਮਰੀਜ਼ ਹੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਰੁਖ ਕਰਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੀ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਪਯੁਕਤ ਕੋਵਿਡ - 19 ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ , ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh calls for audit of oxygen cylinders and ventilators in GMC Jammu
12 MAY 2021 5:55PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for DoNER, MoS in Prime Minister’s Office; Personnel, Public Grievances and Pensions, Department of Atomic Energy and Department of Space, Dr Jitendra Singh today called for audit of oxygen cylinders and ventilators in the Union territory of Jammu and Kashmir for the equitable distribution in time of distress for needy patients. He said, even a single death due to alleged unavailability of Oxygen causes tremendous social unrest and negates all the other good work if any. A confidence building message has to go out loud and clear that a premier institution like GMC Jammu will ensure that not a single death occurs on account of Oxygen unavailability.
Dr Singh made the clarion call during a high level meeting of administration and medical staff convened by him in view of certain disturbing reports emanating from Govt Medical College, Jammu with regard to COVID management facilities. The meeting was attended by Advisor to LG Sh Bhatnagar, Financial Commissioner, Sh Atal Dullo, Divisional Commissioner Sh Raghav Langer, DC Jammu Sh Anshul Garg apart from the Principal, GMC Jammu Dr Shashi Sudan Sharma and others.
TVZ4.jpg)
Dr Jitendra Singh said, community management is a vital component of optimum Covid management and the GMC as well as the administrative authorities should not feel shy of taking the community into confidence and soliciting their cooperation.
Dr Singh asked about various steps being taken by the administration for augmenting the oxygen capacity of Government Medical College (GMC) Jammu and various District Hospitals across the UT. In this regard it was informed that two Oxygen Plants each of 1200 lpm capacity have been set up in GMC Jammu. A 1000 lpm Oxygen plant has also been set up in Chest and Diseases Hospital, Jammu. Further, in Govt. Hospital, Gandhi Nagar another 1000 lpm plant has been set up. In addition to this, two more plants are being set up in GMC Jammu to augment its oxygen capacity. With regard to the buffer stocks of Oxygen cylinders Dr Singh was informed that presently buffer stock of 400 cylinders was present in GMC Jammu. While commending the steps being taken to augment the oxygen capacity of hospitals Dr Singh called for audit of oxygen capacity as well as ventilators in the UT so that no lives should be lost for want of critical care. He further expressed his support to Administration and Hospital Staff for fighting the battle against Covid and saving precious lives of people
Dr Jitendra Singh instructed the Divisional Commissioner to post one Mechanical Engineer and one Biomedical Engineer in GMC to exclusively look after the upkeep of Oxygen supply so that the patient's attendants or nurses do not have to undergo the ordeal of struggling to maintain oxygen supply. He asked for a regular issue of medical bulletin by the authorities and keeping public representatives informed about what is being done by the GMC informed.
Dr Singh also reviewed the situation of the ventilators to handle critical patients. In this regard it was informed that around 60 ventilators and Respirators were being provided to GMC Jammu.
To overcome the shortage of staff, Dr Jitendra Singh asked the administration to engage post-graduate students, final year medical Students paramedical and nursing students to fight the problem of lack of human resource. Dr Singh urged the GMC Doctors to surrender their private rooms/chambers in Chopra Nursing Home so that the same could be converted into COVID chambers.
For the patient's relatives, Dr Jitendra Singh asked for arranging proper SoPs and PPE kits. Instead of being dealt by police force, the patient's relatives should be sensitively counselled with the help of social volunteers and well-meaning NGOs. For this, he assigned the DC Garg to take the responsibility.
While taking a stock of vaccination status in Jammu, Dr Singh was informed that around 96% of population of the age-group of 45 plus had been vaccinated in Jammu alone while the figure was around 60% for the whole UT. He was also informed that the vaccination in the age-group 18-45 years was under process and daily around 200-250 shots in this age group were being provided in Jammu and around 16,438 persons had received first dose in this age group. Dr Singh suggested that better information flow to the public should be carried out to facilitate the vaccination process and if the vaccination centre is not operating at a certain time, it should be frankly conveyed to the public.
Dr Singh also said that the referral process should be streamlined and only patients that need critical care should be shifted to GMC Jammu. In this regard, he was informed that Home kits were being provided to covid patients and call centres had been engaged for making calls to covid patients on regular basis so that patients only in dire need of hospitalisation may visit hospitals.
Dr Singh also called for better coordination and synergy between various departments, involvement of civil society groups and NGOs for reaching out to the public to fight covid and follow covid appropriate behaviour. He further said that the Union Government was committed to support the UT administration and to fill in missing gaps where required so as to save lives and improve the health infrastructure of the UT.