ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਲੋੜਵੰਦ ਮੁਲਕਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਉਦਾਰਤਾ ਨਾਲ ਸਾਂਝ ਕਰਨ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਸ਼ਵੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾ ਲਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਕੇ ਉੱਭਰੇਗਾ
ਭਾਰਤ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸੰਤੂਲਿਤ, ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ, ਸਮੁੱਚੇ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਲਾਹੇਵੰਦ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ
12 MAY 2021 4:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ , ਰੇਲਵੇ , ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸੰਤੂਲਿਤ , ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ , ਸਮੁੱਚੇ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਲਾਹੇਵੰਦ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜਿ਼ਆਦਾ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਫੋਰਮ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵੀ ਵਪਾਰ ਆਊਟਲੁਕ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੀਜਨਲ ਕੰਪਰੀਹੈਂਸਿਵ ਇਕਨੋਮਿਕ ਪਾਰਟਨਰਸਿ਼ੱਪ (ਆਰ ਸੀ ਈ ਪੀ) ਇੱਕ ਸੰਤੂਲਿਤ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ , ਸਾਡੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ , ਡੇਅਰੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਸੀ । ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਹ ਸਿਆਣਪ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਰ ਸੀ ਈ ਪੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਲਈ ਅੱਗੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਬਰਤਾਨੀਆ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਮੁਲਕਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾ ਤੇ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਿਯਮਾਂ , ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ , ਕਾਨੂੰਨੀ ਰਾਜ , ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ , ਕਨੇਡਾ , ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ , ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਬਰਤਾਨੀਆ ਵਰਗੇ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਕੇ ਉਹਨਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਵਪਾਰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਸੰਤੂਲਿਤ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੱਕੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਮੁਲਕਾਂ ਦੀ ਸੀਮਤ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮੰਨ ਸਕਦੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਕ ਪਾਸੜੇ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧ , ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਫਾਇਦੇ, ਜਿਹਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਸਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਆਨੰਦ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਨੂੰ ਡਬਲਯੁ ਟੀ ਓ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਦਿਆਲਤਾ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਏਜੰਡਾ ਡਬਲਯੁ ਟੀ ਓ ਦੀ ਅਸਲ ਭਾਵਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਬਰਾਬਰੀ ਅਤੇ ਵਾਜਿ਼ਬ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਹਿਰ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਗੰਭੀਰ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਆਖਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮਹਾਮਾਰੀ ਖਿਲਾਫ਼ ਦਲੇਰੀ ਨਾਲ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਧਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਘਾਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਨਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ “ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ” ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਜਿ਼ਕਰ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਜਾਰੀ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਜਲਦੀ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਚੁਣੌਤੀ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾ ਲਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਕੇ ਨਿਕਲਾਂਗੇ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਜ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਨਣ ਲਈ ਇੱਛੁਕ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਚੁਣੌਤੀ ਭਰੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੁਲਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਸਿਹਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਉਹਨਾਂ ਮੁਲਕਾਂ ਲਈ ਕੀਮਤੀ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਇਹ ਟੀਕਿਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਢੁੱਕਵਾਂ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਲੋੜਵੰਦ ਮੁਲਕਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਉਦਾਰਤਾ ਨਾਲ ਸਾਂਝ ਕਰਨ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਸ਼ਵੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਕਟ ਉੱਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਟੀ ਆਰ ਆਈ ਪੀ ਐੱਸ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸੰਬੰਧਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ , ਟੀਕੇ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਮਰੀਕਾ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪੇਟੈਂਟ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਸੀਮਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਅਸੀਂ ਦਿਲੋਂ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਅੱਜ ਦੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਲੋੜ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹਨਾਂ ਹਾਲਤਾਂ ਤਹਿਤ ਗਤੀ ਹੀ ਨਿਚੋੜ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ , ਇਲਾਜ ਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਤੇ ਵਾਜਿ਼ਬੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰਤਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ "ਵਸੂਦੇਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ" ਦੇ ਮਹਾਵਾਕ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਿਆਂ 67 ਮਿਲੀਅਨ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਇਸ ਲੋੜ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਆਈ ਪੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੋਂ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ ।

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal urges the countries to share Covid vaccines liberally with those who are in dire need of it, stating that Global solidarity is the need of the hour;
India would soon be able to overcome the pandemic& emerge stronger;
India more comfortable in launching negotiations for a Balanced, Ambitious, Comprehensive, and Mutually Beneficial Agreement on trade & investment protection;
12 MAY 2021 4:09PM by PIB Delhi
Minister of Commerce & Industry, Railways, Consumer Affairs and Food & Public Distribution Shri Piyush Goyal today said that India feels much more comfortable in launching negotiations for a Balanced, Ambitious, Comprehensive, and Mutually Beneficial Agreement on trade & investment protection. Speaking at World Economic Forum’s Global Trade Outlook Session, he said that Regional Comprehensive Economic Partnership (RCEP) was not a balanced agreement as it would have hurt India's farmers, our MSMEs, dairy industry and therefore it was prudent for India not to join RCEP.
Shri Goyal said that the country is looking forward to the trade and investment negotiations & the potential they hold for economic growth & prosperity for the people of India, UK & the countries of the EU. The Minister said that India resonates with the countries and entities like the UK, EU, Australia, Canada and the US, in terms of democracy, transparency, rule of law, independence of courts, investment rules, etc. Moreover, Indian trade with them is by and large balanced.
Shri Goyal said that we certainly cannot accept the agenda of a limited set of countries, as lopsided trading arrangements, subsidy arrangements & benefits that the developed world is enjoying has to be addressed with more compassion & more sincerity at the WTO. He said that the agenda of the world will have to be addressed fairly, equitably & in the true spirit of the WTO.
On the issue of Covid-19, the Minister said that India today is experiencing the 2nd wave of pandemic, magnitude of this wave being severe. He said that India is fighting the pandemic boldly. The Government has ramped up procurement of critical supplies, distribution of oxygen supplies across states & is ensuring real-time monitoring. He also mentioned about Railways having commenced “Oxygen express”- trains to carry Liquid Medical Oxygen (LMO) across the country to meet oxygen deficits, and India continuing its vaccination drive on a war footing. He said that together with our continued efforts, we would soon be able to overcome this global challenge & emerge stronger.He said that India seeks to be an integral part of the resilient Global supply chains. Even during the first wave of the pandemic, the country fulfilled all its international commitments and obligations.
Appreciating the support extended by countries to India in these challenging times,Shri Goyal said that theCountries must facilitate export of COVID-19 related health products to countries that urgently require these for saving precious lives. He said that this is especially relevant for vaccines. Urging the countries to share vaccines liberally with those who are in dire need of it, Shri Goyal said that Global solidarity is the need of the hour.
Shri Goyal said that to overcome this crisis much faster, we need not only the acceptance of the TRIPS waiver, but also expeditious consensus building, transfer of technology & availability of the raw materials to make this happen. He said that we wanted to cover medicines, vaccinations and associated infrastructure to address the challenge of COVID. The Minister said that the US has given limited support for vaccines patent issue, which we heartily welcome, and that is the pressing need of today. He said that under the circumstances, speed is of essence, as this will allow all to meet the objective of equitable, timely and affordable access for all to vaccines, therapeutics and other goods required to deal with COVID-19 pandemic. He said that India had provided 67 million doses of Covid vaccine earlier, believing in the motto of ‘VasudhevKatumbakam”. He assured that with enhanced manufacturing and supply of Vaccines, India would be at the forefront in supporting the Least Developed Countries and the developing nations in this hour of need.India has always been IP compliant & would continue to be so, he added.