ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀ ਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਫੰਡ ਨੇ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ 1.5 ਲੱਖ ਯੁਨਿਟ ਐੱਸ ਪੀ ਓ—2 ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
12 MAY 2021 2:40PM by PIB Chandigarh
ਪੀ ਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਫੰਡ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾ (ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ) ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ "ਆਕਸੀ ਕੇਅਰ" ਦੇ 1.50 ਲੱਖ ਯੁਨਿਟ , ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ 322.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਣਦੀ ਹੈ , ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਆਕਸੀ ਕੇਅਰ ਇੱਕ ਐੱਸ ਪੀ ਓ—2 ਅਧਾਰਿਤ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ , ਜੋ ਐੱਸ ਪੀ ਓ—2 ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਸੈਂਸਰ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਲੱਖ ਮੈਨੂਅਲ ਅਤੇ 50,000 ਸਵੈ ਚਾਲਿਤ ਆਕਸੀ ਕੇਅਰ ਸਿਸਟਮਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਾਨ ਰਿ—ਬ੍ਰਿਦਰ ਮਾਸਕਸ ਵੀ ਖਰੀਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਆਕਸੀ ਕੇਅਰ ਸਿਸਟਮ ਐੱਸ ਪੀ ਓ—2 ਪੱਧਰਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵਧੇਰੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਹਾਈ ਪੋਕਸੀਆ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਘਾਤਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਰੱਖਿਆ ਬਾਇਓ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਮੈਡੀਕਲ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਡੀ ਈ ਬੀ ਈ ਐੱਲ) , ਬੈਂਗਲੂਰ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬੇਹੱਦ ਉੱਚੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਫੌਜ਼ੀ ਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਜ਼ਮੀਨੀ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਦੋ ਵੇਰੀਐਂਟਸ ਦੀ ਸਰੰਚਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਮੂਲ ਵਰਜ਼ਨ 10 ਲੀਟਰ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਵਾਲਾ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਕਮ ਫਲੋਅ ਕੰਟਰੋਲਰ , ਇੱਕ ਹਿਮੂਇਡਟੀ ਫਾਇਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨੇਜ਼ਲ ਕੈਨੂਲਾ ਹੈ । ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਐੱਸ ਪੀ ਓ—2 ਦੀ ਰੀਡਿੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਮੈਨੂਅਲੀ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਦੂਜੀ ਸਰੰਚਨਾ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਕੰਟਰੋਲਜ਼ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸਵੈ ਚਾਲਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਨਿਯੰਤਰਣ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਵਾਲੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਐੱਸ ਪੀ ਓ—2 ਪਰੋਬ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਐੱਸ ਪੀ ਓ—2 ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਸਿਸਟਮ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਐੱਸ ਪੀ ਓ—2 ਦੀ ਰੀਡਿੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੋਰਟੇਬਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਐੱਸ ਪੀ ਓ—2 ਦੀ ਦਰ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਫਲੋਅ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਟਾਫ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਐਡਜਸਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਐੱਸ ਪੀ ਓ—2 ਪੱਧਰ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਸਪਲੇ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਮੈਨੂਅਲੀ ਠੀਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਪੈਮਾਇਸ਼ ਲੈਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਕੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
ਸਵੈ ਚਾਲਕ ਸਿਸਟਮ ਐੱਸ ਪੀ ਓ—2 ਦੀ ਦਰ ਘਟਣ ਅਤੇ ਪਰੋਬ ਡਿਸਕਨੈਕਟ ਹੋਣ ਦੀ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਆਵਾਜ਼ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਨਾਨ ਰਿ—ਬ੍ਰਿਦਰ ਮਾਸਕਸ ਨੂੰ ਆਕਸੀ ਕੇਅਰ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ , ਜਿਸ ਨਾਲ 30 ਤੋਂ 40% ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਬਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਹਰੇਕ ਮਰੀਜ਼ ਲਈ ਨਾਨ ਬ੍ਰਿਦਰ ਮਾਸਕਸ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ । ਇਹ ਆਕਸੀ ਕੇਅਰ ਸਿਸਟਮਸ ਘਰਾਂ , ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੈਂਟਰਾਂ , ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜੋ ਆਕਸੀ ਕੇਅਰ ਸਿਸਟਮਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨਗੇ ।

Ministry of Defence
PM CARES Fund approves procurement of 1.5 lakh units of SpO2 based oxygen supply system developed by DRDO
12 MAY 2021 2:40PM by PIB Delhi
PM CARES Fund has accorded sanction for procurement of 1,50,000 units of ‘Oxycare’ system developed by Defence Research and Development Organisation (DRDO) at a cost of Rs 322.5 crore. Oxycare is a SpO2 based Oxygen Supply System which regulates the oxygen being administered to patients based on the sensed SpO2 levels. Under this sanction, 1,00,000 manual and 50,000 automatic Oxycare systems along with non-rebreather masks are being procured.
The Oxycare system delivers supplemental oxygen based on the SpO2 levels and prevents the person from sinking into a state of hypoxia which can be fatal. This system was developed by Defence Bio-Engineering & Electro Medical Laboratory (DEBEL), Bengaluru of DRDO for soldiers posted at extreme high-altitude areas. The system is indigenously developed for operation in field conditions and is robust. It can be effectively used to treat COVID-19 patients.
Two variants of the system have been configured. The basic version consists of a 10-litre oxygen cylinder, a pressure regulator cum flow controller, a humidifier and a nasal cannula. The oxygen flow is regulated manually based on the SpO2 readings. In the second configuration, the oxygen cylinder is equipped with electronic controls which automatically regulates the oxygen flow through a low-pressure regulator and a SpO2 probe.
The SpO2 Based Oxygen Supply System optimises the consumption of oxygen based on the SpO2 reading of the patient and effectively increases the endurance of portable oxygen cylinder. The threshold SpO2 value for initiating flow from the system can be adjusted by the health staff. A display is provided for continuously monitoring the SpO2 levels. Work load and exposure of healthcare providers is considerably reduced by eliminating the need of routine measurements and manual adjustments of oxygen flow.
The automatic system also provides suitable audio warning for various failure scenarios including low SpO2 values and probe disconnections. The non-rebreather masks are integrated with the Oxycare Systems for efficient use of oxygen which results in saving of Oxygen by 30-40%. The non-rebreather masks need to be changed for every patient. These Oxycare systems can be used at Homes, Quarantine Centres, COVID Care Centres and Hospitals.
The DRDO has transferred the technology to multiple industries in India which will be producing the Oxycare systems.