ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੈਕਸੀਨ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ੀ ਡ੍ਰੋਨ ਉਡਾਣਾਂ
ਮਕਸਦ ਅਖ਼ੀਰਲੇ ਮੀਲ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੋਂ ਤਜ਼ਰਬਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ
ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਵੈਕਸੀਨ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰਤਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੋਈ ਹੈ
08 MAY 2021 4:41PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਸਕੋਪ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਵੈਕਸੀਨ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ੀ ਡ੍ਰੋਨ ਉਡਾਣਾਂ ਲਈ ਕੁਝ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮ ਓ ਸੀ ਏ) ਅਤੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਡੀ ਜੀ ਸੀ ਏ ਨੇ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਲਈ ਸ਼ਰਤ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਲਾਈਨ ਆਫ਼ ਸਾਈਟ (ਵੀ ਐੱਲ ਓ ਸੀ) ਰੇਂਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਤਜ਼ਰਬਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਕਰਨ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਵਰਤਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਛੋਟ ਅਨਮੈਨਡ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਸਿਸਟਮ (ਯੂ ਏ ਐੱਸ) ਨਿਯਮ 2021 ਅਨੁਸਾਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਇਹ ਛੋਟ ਐੱਚ ਓ ਸੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ / ਛੋਟਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਉਪਰੰਤ ਹੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਹ ਛੋਟ ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੋਂ ਜਾਂ ਜਦ ਤੱਕ ਹੋਰ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ , ਤੱਕ ਇੱਕ ਸਾਲ ਲਈ ਵੈਧ ਹੋਵੇਗੀ ਜਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਆਵੇ ।
ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਲਾਈਨ ਆਫ਼ ਸਾਈਟ (ਵੀ ਐੱਲ ਓ ਐੱਸ) ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਛੋਟਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਡ੍ਰੋਨ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦੇ ਅਮਲ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਗ੍ਰਾਂਟ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਲਾਈਨ ਆਫ਼ ਸਾਈਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੱਕ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਤਜ਼ਰਬੇ ਮਈ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਨੇ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਡ੍ਰੋਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਛੋਟਾਂ ਸਹਿਤ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ।
ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਦੇਣ ਨਾਲ ਦੋ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਪਹਿਲਾ ਤੇਜ਼ ਟੀਕਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਮੁੱਢਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇਗੀ । ਇਸ ਤੋ ਇਲਾਵਾ ਮਨੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਭੀੜ ਭਾੜ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕੇ ਤੋਂ ਸੀਮਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਰੀਅਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਖ਼ੀਰਲੇ ਮੀਲ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਕਰ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇਗੀ । ਲੰਮੀ ਰੇਂਜ ਦੇ ਡ੍ਰੋਨਜ਼ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਲਾਜਿਸਟਿਕਸ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਲੱਖ ਖ਼ੁਰਾਕਾਂ ਪਹੁਚਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਣਗੀਆਂ ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ੀ ਬੀ ਵੀ ਐੱਲ ਓ ਐੱਸ ਡ੍ਰੋਨ ਉਡਾਣਾਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 400 ਫੁੱਟ ਤੱਕ ਦੀ ਉਚਾਈ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਡਾਣ ਸਮੇਂ ਦੀ 15 % ਊਰਜਾ ਰਾਖਵੀਂ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਸ਼ਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਏ ਟੀ ਸੀ ਨਾਲ ਸਹਿਜ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ੀ ਉਡਾਣਾਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਏ ਟੀ ਸੀ ਸ਼ਮਸ਼ਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਪੁਆਇੰਟ ਕੁਆਰਡੀਨੇਟਰ (ਐੱਸ ਪੀ ਸੀ) ਤਾਇਨਾਤ ਕਰੇਗਾ ।
ਸ਼ਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਡ੍ਰੋਨ ਸੰਚਾਲਨ ਸਥਾਨਕ ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਸੂਰਜ ਡੁੱਬਣ ਵਿਚਾਲੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਹੋਣਗੇ । ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਡ੍ਰੋਨ ਵੱਲੋਂ ਉਡਾਣ ਭਰਨ ਅਤੇ ਵਾਪਸ ਧਰਤੀ ਤੇ ਆਉਣ ਲਈ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਮੌਸਮੀ ਹਾਲਤ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ । ਹੋਰ ਡ੍ਰੋਨ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦੱਸੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮੌਸਮ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ।
ਸ਼ਰਤਾਂ ਵੀ ਵੀ ਐੱਲ ਓ ਐੱਸ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ੀ ਉਡਾਣਾਂ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਡ੍ਰੋਨਜ਼ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਵੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਹੋਰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਐੱਮ ਓ ਸੀ ਏ ਅਤੇ ਡੀ ਜੀ ਸੀ ਏ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਧਾਰਨਾ ਸਬੂਤ ਦਾਇਰ ਕਰੇਗੀ ।
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/may/doc20215801.pdf

Ministry of Civil Aviation
Experimental Drone Flights for Vaccine Delivery
Aim to provide last mile Healthcare access
Telangana Government may start trial by end of this month
ICMR earlier permitted to conduct Feasibility Study of Covid-19 Vaccine Delivery
08 MAY 2021 4:41PM by PIB Delhi
The Government is providing conditional exemption for experimental drone flights for vaccine delivery as part of constant endeavour to enhance the scope of drone usage in the country and assist the nation to fight COVID-19 pandemic.Ministry of Civil Aviation (MoCA) & Directorate General of Civil Aviation (DGCA)have granted conditional exemption to the Government of Telangana for conducting experimental Beyond Visual Line of Sight (BVLOS) drone flights for delivery of vaccines.Exemption has been grantedfrom Unmanned Aircraft System {UAS) Rules, 2021.
This exemption shall be subject to complete adherence to the conditions and the directions/ exemptions issued (or to be issued in future) by MoCA. This exemption shall be valid for a period of one year from the date of approval of the SOP or until further orders, whichever is earlier.
Last month, the Government of Telangana was granted conditional exemption for conducting experimental delivery of Covid-19 vaccines within Visual Line of Sight (VLOS) Range using drones. To accelerate the drone deployment process to formulate application-based models, the grant has been extended to Beyond Visual Line of Sight (BVLOS). The trials may commence by end of May 2021.
Earlier, the Indian Council of Medical Research (ICMR) was granted conditional exemption last monthfor conducting feasibility study of Covid-19 vaccine delivery using drones in collaboration with IIT Kanpur.
The grant of these permissions is intended to achieve the dual objectives of faster vaccine delivery and improved healthcare access by ensuring primary healthcare delivery at the citizen’s doorstep, limiting human exposure to COVID congested or COVID prone areas through aerial delivery, ensuring access to health care to the last mile, especially in remote areas, possible integration into the middle mile of medical logistics for long range drones and improving medical supply chain, with millions of doses to be transported across India.
One of the conditions for conducting experimental BVLOS drone flights for delivery of vaccines by Government of Telangana is that the maximum permitted height for drone operations is 400 feet Above Ground Level (AGL). It further says that Energy reserve of 15% of flight time should be provisioned for.
Another condition states that the Government of Telangana shall post a Single Point Coordinator (SPC) at Shamshabad ATC for the entire duration of the trial flights to ensure smooth coordination with ATC.
The conditions further mention that Drone operations shall be limited between local sunrise and local sunset. It is stated that Visual Meteorological Conditions (VMC) should prevail at take-off and landing sites. Further, the condition is that weather limitations stipulated by the drone manufacturer shall be complied with.
The conditions specify some requirements to be satisfied for drones used for BVLOS trial flights.It is further stated in the conditions that upon completion of the trials, the Government of Telangana shall submit a detailed Proof of Concept to MoCA and DGCA.
For the order and detailed conditions, please click here.