ನಾಗರೀಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲಸಿಕೆ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಡ್ರೋನ್ ಹಾರಾಟ
ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿರುವವರಿಗೆ ತಲುಪಿಸುವ ಗುರಿ
ತೆಲಂಗಾಣ ಸರ್ಕಾರ ಈ ತಿಂಗಳ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದು
ಕೋವಿಡ್ -19 ಲಸಿಕೆ ವಿತರಣೆಯ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತಾ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ನಡೆಸಲು ಐಸಿಎಂಆರ್ ಈ ಹಿಂದೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಿತ್ತು
08 MAY 2021 4:41PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಬಳಕೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಹಾಯಕವಾಗುವ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ವಿತರಣೆಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಡ್ರೋನ್ ಹಾರಾಟಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಷರತ್ತುಬದ್ಧ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯವು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಗೋಚರಿಸುವ ರೇಖೆಯ ಆಚೆಗೆ (ಬಿವಿಎಲ್ಒಎಸ್) ಡ್ರೋನ್ ಹಾರಾಟಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ತೆಲಂಗಾಣ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಷರತ್ತುಬದ್ಧ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಿದೆ. ಮಾನವರಹಿತ ವಿಮಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ {ಯುಎಎಸ್) ನಿಯಮಗಳು, 2021 ರಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ ವಿನಾಯಿತಿಯು ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ನೀಡಲಾದ ಷರತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶನಗಳು / ವಿನಾಯಿತಿಗಳನ್ನು (ಅಥವಾ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು) ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುಸರಣೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ. ಈ ವಿನಾಯಿತಿ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ವಿಧಾನ (ಎಸ್ಒಪಿ) ಅನುಮೋದನೆಯ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಒಂದು ವರ್ಷದ ಅವಧಿಗೆ ಅಥವಾ ಮುಂದಿನ ಆದೇಶಗಳವರೆಗೆ, ಯಾವುದು ಮೊದಲಿನದ್ದಾದರೂ ಮಾನ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ ತಿಂಗಳು, ಡ್ರೋನ್ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಗೋಚರಿಸುವ ರೇಖೆಯ ಒಳಗಿನ (ವಿಎಲ್ಒಎಸ್) ಶ್ರೇಣಿಯೊಳಗೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ವಿತರಿಸಲು ತೆಲಂಗಾಣ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಷರತ್ತುಬದ್ಧ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಆಧಾರಿತ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಡ್ರೋನ್ ನಿಯೋಜನೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಲು, ಅನುದಾನವನ್ನು ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಗೋಚರಿಸುವ ರೇಖೆಯ ಆಚೆಗೂ (ಬಿವಿಎಲ್ಒಎಸ್) ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಹಾರಾಟಗಳು ಮೇ 2021 ರ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಬಹುದು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಐಐಟಿ ಕಾನ್ಪುರದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಕೋವಿಡ್ -19 ಲಸಿಕೆ ವಿತರಣೆಯ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತಾ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ನಡೆಸಲು ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಗೆ (ಐಸಿಎಂಆರ್) ಕಳೆದ ತಿಂಗಳು ಷರತ್ತುಬದ್ಧ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಈ ಅನುಮತಿಗಳ ಅನುದಾನವು ನಾಗರಿಕರ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ವೇಗವಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಸಾಧನೆಯ ಎರಡು ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ವೈಮಾನಿಕ ವಿತರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಕೋವಿಡ್ ದಟ್ಟಣೆ ಅಥವಾ ಕೋವಿಡ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮನುಷ್ಯರ ಸಂಪರ್ಕವಾಗುವುದನ್ನು ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ದೀರ್ಘ ಶ್ರೇಣಿಯ ಡ್ರೋನ್ ಗಳಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾರಿಗೆಯ ಮಧ್ಯದ ಮೈಲಿಗೆ ಜೊತೆಯಾಗಿ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಸಾಗಿಸವಂತಾಗುತ್ತದೆ.
ತೆಲಂಗಾಣ ಸರ್ಕಾರವು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಬಿವಿಎಲ್ಒಎಸ್ ಡ್ರೋನ್ ಹಾರಾಟಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಒಂದು ಷರತ್ತು ಎಂದರೆ ಡ್ರೋನ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಅನುಮತಿಯು ನೆಲಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ (ಎಜಿಎಲ್) ಗರಿಷ್ಠ 400 ಅಡಿ ಎತ್ತರವಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ನೆಲಮಟ್ಟ ಹಾರಾಟದ ಸಮಯದ 15% ನಷ್ಟು ಶಕ್ತಿಯು ಮೀಸಲಾಗಿರಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಒದಗಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅದು ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಎಟಿಸಿಯೊಂದಿಗೆ ಸುಗಮ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತೆಲಂಗಾಣ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ವಿಮಾನಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅವಧಿಗೆ ಶಂಷಾಬಾದ್ ಎಟಿಸಿಯಲ್ಲಿ ಏಕ ಬಿಂದು ಸಂಯೋಜಕರನ್ನು (ಎಸ್ಪಿಸಿ) ನೇಮಿಸತಕ್ಕದ್ದು ಎಂದು ಮತ್ತೊಂದು ಷರತ್ತು ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಸ್ಥಳೀಯ ಸೂರ್ಯೋದಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸೂರ್ಯಾಸ್ತದ ನಡುವೆ ಡ್ರೋನ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಸೀಮಿತವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಷರತ್ತುಗಳು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತವೆ. ಏರುವ ಮತ್ತು ಇಳಿಯುವ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಣುವ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು (ವಿಎಂಸಿ) ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಡ್ರೋನ್ ತಯಾರಕರು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಹವಾಮಾನ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದು ಷರತ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಬಿವಿಎಲ್ಓಎಸ್ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಹಾರಾಟಗಳಿಗೆ ಬಳಸುವ ಡ್ರೋನ್ ಗಳು ಷರತ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಿರುವ ಕೆಲವು ಅವಶ್ಯಕ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸತಕ್ಕದ್ದು. ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ, ತೆಲಂಗಾಣ ಸರ್ಕಾರವು ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ವಿವರವಾದ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಷರತ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ.
ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಆದೇಶ ಮತ್ತು ವಿವರವಾದ ಷರತ್ತುಗಳಿಗಾಗಿ, ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/may/doc20215801.pdf

Ministry of Civil Aviation
Experimental Drone Flights for Vaccine Delivery
Aim to provide last mile Healthcare access
Telangana Government may start trial by end of this month
ICMR earlier permitted to conduct Feasibility Study of Covid-19 Vaccine Delivery
08 MAY 2021 4:41PM by PIB Delhi
The Government is providing conditional exemption for experimental drone flights for vaccine delivery as part of constant endeavour to enhance the scope of drone usage in the country and assist the nation to fight COVID-19 pandemic.Ministry of Civil Aviation (MoCA) & Directorate General of Civil Aviation (DGCA)have granted conditional exemption to the Government of Telangana for conducting experimental Beyond Visual Line of Sight (BVLOS) drone flights for delivery of vaccines.Exemption has been grantedfrom Unmanned Aircraft System {UAS) Rules, 2021.
This exemption shall be subject to complete adherence to the conditions and the directions/ exemptions issued (or to be issued in future) by MoCA. This exemption shall be valid for a period of one year from the date of approval of the SOP or until further orders, whichever is earlier.
Last month, the Government of Telangana was granted conditional exemption for conducting experimental delivery of Covid-19 vaccines within Visual Line of Sight (VLOS) Range using drones. To accelerate the drone deployment process to formulate application-based models, the grant has been extended to Beyond Visual Line of Sight (BVLOS). The trials may commence by end of May 2021.
Earlier, the Indian Council of Medical Research (ICMR) was granted conditional exemption last monthfor conducting feasibility study of Covid-19 vaccine delivery using drones in collaboration with IIT Kanpur.
The grant of these permissions is intended to achieve the dual objectives of faster vaccine delivery and improved healthcare access by ensuring primary healthcare delivery at the citizen’s doorstep, limiting human exposure to COVID congested or COVID prone areas through aerial delivery, ensuring access to health care to the last mile, especially in remote areas, possible integration into the middle mile of medical logistics for long range drones and improving medical supply chain, with millions of doses to be transported across India.
One of the conditions for conducting experimental BVLOS drone flights for delivery of vaccines by Government of Telangana is that the maximum permitted height for drone operations is 400 feet Above Ground Level (AGL). It further says that Energy reserve of 15% of flight time should be provisioned for.
Another condition states that the Government of Telangana shall post a Single Point Coordinator (SPC) at Shamshabad ATC for the entire duration of the trial flights to ensure smooth coordination with ATC.
The conditions further mention that Drone operations shall be limited between local sunrise and local sunset. It is stated that Visual Meteorological Conditions (VMC) should prevail at take-off and landing sites. Further, the condition is that weather limitations stipulated by the drone manufacturer shall be complied with.
The conditions specify some requirements to be satisfied for drones used for BVLOS trial flights.It is further stated in the conditions that upon completion of the trials, the Government of Telangana shall submit a detailed Proof of Concept to MoCA and DGCA.
For the order and detailed conditions, please click here.