ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ (ਐੱਨਐੱਫ ਰੇਲਵੇ) ਨੇ ਗੁਹਾਟੀ ਵਿਖੇ 21 ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਸਿਲਚਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਬਦਰਪੁਰ ਵਿਖੇ 20 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਬਰਮਤੀ ਅਤੇ ਚੰਦਲੋਦੀਆ ਵਿਖੇ 19 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਹਨ
ਪਾਲਘਰ ਵਿੱਚ 378 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ 21 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਅਤੇ ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ 70 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ 5 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਹੁਣ ਤਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿਚ 17 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 4700 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਕੁਲ 298 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
ਹੁਣ ਤਕ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ 4400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 70,000 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡ ਉਪਲਬਧ ਹਨ
ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਖਾਣ ਪੀਣ ਸਬੰਧੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲੈ ਰਹੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ
07 MAY 2021 3:37PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਨਿਰੰਤਰ ਲੜਾਈ ਦੌਰਾਨ, ਇਸ ਕਾਰਜ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ (ਸੰਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ) ਮੰਗ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਅਤੇ ਕਾਰਜਬਲ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਰੀਬਨ 70,000 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ 4400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਦਾ ਬੇੜਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਇਆ ਹੈ।
ਤਾਜ਼ਾ ਅਪਡੇਟ ਵਿੱਚ, ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਤਾਜ਼ਾ ਮੰਗਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਗੁਹਾਟੀ ਲਈ 21 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ 20 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਿਲਚਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਬਦਰਪੁਰ (ਉੱਤਰੀ ਸਰਹੱਦੀ ਰੇਲਵੇ- NF Railway) ਲਈ ਫੌਰੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭੇਜਿਆ ਹੈ। ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ, ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਸਾਬਰਮਤੀ, ਚੰਦਲੋਦੀਆ ਅਤੇ ਦੀਮਾਪੁਰ ਵਿਖੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਇਸ ਦੇ ਫਲਸਰੂਪ, ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਵੇਲੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ 4700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੈੱਡ-ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 298 ਕੋਚ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਹਨ। ਤਾਜ਼ਾ ਮੰਗ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਆਈ, ਜਿਸ ਅਨੁਸਾਰ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਲਈ 10 ਅਤੇ ਚੰਡਲੋਡੀਆ ਲਈ 6 ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦੀਪਾਪੁਰ ਵਿਖੇ 10 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਕੋਚ ਦੇ ਨਾਲ 70 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 5 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਇਹ ਹੁਣ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਪਾਲਘਰ ਵਿਖੇ 21 ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਐਕਸੀਜੈਂਸੀਜ ਲਈ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕਈ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਦੇ 2 ਸੈੱਟ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਦਿੱਲੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਥਿਤੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ -
ਨੰਦੁਰਬਾਰ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਵਿਖੇ, ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਨਵੇਂ ਦਾਖਲੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾਖਲ ਕੀਤੇ ਗਏ 10 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ 'ਤੇ 26 ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ 88 ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੁਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 114 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅਜਨੀ ਇਨਲੈਂਡ ਕੰਨਟੇਨਰ ਡੀਪੂ ਵਿਖੇ 11 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ (ਡਾਕਟਰੀ ਅਮਲੇ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕੋਚ ਦੇ ਨਾਲ) ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਾਗਪੁਰ ਮਿਊਂਸਿਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਸਪੁਰਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ 9 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 6 ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ 2 ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਰਤਲਾਮ ਡਵੀਜ਼ਨ ਨੇ ਇੰਦੌਰ ਨੇੜੇ ਤੀਹੀ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ 320 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 22 ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 19 ਮਰੀਜ਼ ਦਾਖਲ ਹੋਏ ਜਦੋਂ ਕਿ 1 ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਭੋਪਾਲ ਵਿਖੇ, ਜਿੱਥੇ 20 ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ ਹਨ, ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ 'ਤੇ, ਤਾਜ਼ਾ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ 10 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਸਮੇਤ 28 ਦਾਖਲੇ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ 18 ਮਰੀਜ਼ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ 'ਤੇ 302 ਬੈੱਡ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ 1200 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 75 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚਾਂ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 50 ਕੋਚ ਸ਼ਕੁਰਬਸਤੀ ਅਤੇ 25 ਕੋਚ ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਹਨ। 5 ਦਾਖਲੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕੁੱਲ 1200 ਬੈੱਡ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਉਪਰੋਕਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਬੰਧੀ ਤਾਜ਼ਾ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, 177 ਦਾਖਲੇ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 117 ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਵੇਲੇ 60 ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਹੂਲਤਾਂ 'ਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 4700 ਬਿਸਤਰੇ ਅਜੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ-ਸਰਹੱਦੀ ਰੇਲਵੇ ‘ਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਗੁਹਾਟੀ ਅਤੇ ਸਿਲਚਰ ਨੇੜੇ ਬਦਰਪੁਰ ਵਿਖੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੈਨਾਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਲਾਂਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਜੇ ਤੱਕ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ 10 ਕੋਚ ਫੈਜ਼ਾਬਾਦ, ਭਦੋਹੀ, ਵਾਰਾਣਸੀ, ਬਰੇਲੀ ਅਤੇ ਨਜ਼ੀਬਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 800 ਬਿਸਤਰਿਆਂ (50 ਕੋਚ) ਦੀ ਹੈ।

Ministry of Railways
Railway provides 21 Isolation Coaches at Guwahati and 20 Isolation Coaches at Badarpur near Silchar in Assam (N.F. Railway)
Earlier in the week, Railway deploys 19 Isolation Coaches at Sabarmati & Chandlodiya as per demand of State Govt. of Gujarat
21 Covid Care Coaches with 378 beds and 5 Covid Care Coaches with 70 beds capacity were also made functional at Palghar and Jabalpur respectively
A total of 298 Isolation Coaches with nearly 4700 bed capacity in use at 17 stations in different parts of the country now
70,000 Isolation Beds made available by Railways in more than 4400 Covid Care Coaches
Positive feedback being received by patients on the hygiene and catering arrangements done by Railways
07 MAY 2021 3:37PM by PIB Delhi
In the relentless fight against Covid, the Ministry of Railways are taking rapid action to swiftly move Isolation Coaches to places of demand (made by respective states) mobilising workforce and material for this task. The Railways has made available a fleet of more than 4400 Isolation Coaches with around 70,000 beds to serve as Isolation Units.
In the latest update, with latest demands from the State of Assam, Railway has swiftly moved 21 isolation coaches to Guwahati and 20 Isolation Coaches to Badarpur near Silchar in Assam (N. F. Railway). Earlier in the week, Isolation Coaches were deployed at Sabarmati, Chandlodiya and Dimapur respectively.
Accordingly, as per States’ demand, at present 298 coaches have been handed over to various states for Covid care with a bed-capacity of more than 4700 beds. The latest demand came from the State Govt of Gujarat, wherein the Railways have deployed 10 coaches for Sabarmati and 6 coaches for Chandoliya. Alongside, in terms of the demand by the State Govt of Nagaland Isolation Coaches, the Railway worked has positioned 10 Isolation coaches at Dimapur.5 Isolation Coaches having 70 bed capacity with one coach for medical personnel were deployed for Jabalpur and are now functional. 21 Coaches are now made functional for the medical exigencies at Palghar by the Railways in terms of Terms of Agreement with District Authorities. 2 sets of Oxygen Cylinders are also provided in these coaches to meet any exigency by the State Health Authorities in many places.
The updated position of the utility of these coaches positioned in the States of Delhi, UP Madhya Pradesh and Maharashtra are as follows –
At Nandrubar (Maharashtra), 10 new admissions were registered in last two days while 10 patients earlier admitted at this isolation facility discharged. 26 Covid patients are currently in isolation at this facility. Cumulatively upto now, 114 admissions were registered with 88 subsequent discharge of patients by State Health Authorities. The Railway has also positioned 11 covid care coaches (with one coach serving exclusively for medical personnel and supplies) at Ajni Inland Container Depot and handed over to Nagpur Municipal Corporation. 9 patients were admitted and 6 discharged here.
With regard to the demand by the State Govt of Madhya Pradesh for 2 coaches, the Ratlam Division of Western Railway has deployed 22 Coaches with a capacity of 320 beds at Tihi station near Indore. 19 patients are admitted here so far while 1 patient was discharged. At Bhopal, where 20 coaches are deployed. At this facility, there were 28 admissions with 10 patients discharged as per latest data. As on date 18 patients are utilising this facility. 302 beds are available at this facility.
In Delhi, the Railway has catered to the full demand of State Governments’ demand for 75 Covid Care Coaches with a capacity of 1200 beds. 50 coaches are positioned at Shakurbasti and 25 Coaches at Anand Vihar stations. 5 admissions were registered with all discharged. A total of 1200 beds are available here.
The utilisation of these facilities in the above-mentioned states, as per latest records, cumulatively registers 177 admissions with 117 subsequent discharges. Presently 60 Covid patients are utilising the isolation coaches. Around 4700 beds are still available at these facilities including the recent deployment at Guwahati and Badarpur near Silchar in Assam on North-Frontier Railway.
In UP, though coaches have not yet been requisitioned by State Govt, 10 coaches each are placed at Faizabad, Bhadohi, Varanasi, Bareli & Nazibabad totalling to a capacity of 800 beds (50 coaches).