ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫ਼ੌਜ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਓਪੀਡੀ ਸੇਵਾ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ
07 MAY 2021 5:06PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ, ਆਈਏਐੱਸ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ) ਸਰਜਨ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਰਜਤ ਦੱਤਾ, ਏਵੀਐਸਐਮ, ਐਸਐਮ, ਵੀਐਸਐਮ, ਪੀਐਚਐਸ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ ਸਾਬਕਾ ਫੌਜੀ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਸਾਬਕਾ ਫੌਜੀ ਡਾਕਟਰ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ "ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਓਪੀਡੀ 'ਤੇ ਸਾਬਕਾ ਫੌਜੀ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਔਨਲਾਈਨ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਸੇਵਾ" ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ।
ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਓਪੀਡੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੋਹਾਲੀ ਵਿਚਲੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਫ਼ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (ਸੀ-ਡੈੱਕ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੋਵਿਡ ਵਾਰਡ ਦੀਆਂ ਡਿਊਟੀਆਂ ਕਾਰਨ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਆਈ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਫੌਜ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਕਟਰ ਮਦਦ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।
ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੱਖਿਆ ਅਮਲੇ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿੰਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਲੀਮੇਡਿਸਨ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਸ਼ਾਖਾ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚਨਾ ਕੇਂਦਰ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰੀ-ਡਿਫੈਂਸ ਓਪੀਡੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਆਈਡੀਐਸ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਏਐਫਐਮਐਸ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕੀਮਤੀ ਸਲਾਹ ਦੇਣ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਫੌਜੀ ਡਾਕਟਰਾਂ ਵਲੋਂ ਚੰਗਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਫੌਜੀ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਫੌਜ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਓਪੀਡੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤਜ਼ਰਬਾ ਅਤੇ ਮਹਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ 'ਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Defence
EX-DEFENCE DOCTORS OPD ON E-SANJEEVANI
07 MAY 2021 5:06PM by PIB Delhi
Defence Secretary Dr Ajay Kumar, IAS and Surgeon Vice Admiral Rajat Datta, AVSM, SM, VSM, PHS, Director General of Armed Forces Medical Services (DGAFMS) addressed the veterans who have come forward to answer the call of the Nation. They will now be available for “Online Consultation Service by Ex-Defence doctors on e-Sanjeevani OPD” for all citizens of India.
e-Sanjeevani OPD is a Govt of India flagship telemedicine platform developed by the Centre for Development of Advance Computing (C-DAC), Mohali under the aegis of MoHFW, Govt of India and is functioning extremely well. It provides free consultations to any Indian citizen. However, with covid cases surging, the demand for doctors is up while the supply has reduced due to doctors being pulled out for covid ward duties. This is where the defence Veterans are stepping in to help.
The Medical Branch of HQ Integrated Defence Staff is providing telemedicine service for the serving and retired defence personnel and has coordinated with MoHFW and NIC to roll out this Ex-Defence OPD for civilian patients. The Dy Chief IDS Medical has urged all retired fraternity of retired AFMS doctors to join this platform and provide valuable consultation to the citizens of India in this time of crisis when the country is going through the difficult time.
There has been a good response from the retired defence doctors and more are expected to join soon. Subsequently, a separate Nationwide Ex Defence Doctors OPD is envisaged. Their vast experience and expertise will help the larger clientele to obtain consultation from their homes and tide over the crisis.
__________________________________________________________
AA,BSC