ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
07 MAY 2021 4:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ (ਡੀ ਓ ਐੱਨ ਈ ਆਰ) ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ , ਪੀ ਐੱਮ ਓ , ਪਰਸੋਨਲ , ਜਨਤਕ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ , ਪੈਨਸ਼ਨ , ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਤੇ ਪੁਲਾੜ , ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਬਾ ਐਟੋਮਿਕ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਮਹਾਮਾਰੀ ਖਿਲਾਫ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੜਾਈ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਸੰਬੰਧਤ ਉਪਕਰਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੌਰਾਨ ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਪੀ ਪੀ ਈ ਕਿੱਟਾਂ ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਬਾਲਟ ਸਰੋਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਪੀ ਪੀ ਈ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਐੱਚ ਈ ਪੀ ਏ ਫਿਲਟਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਰਤ ਕੇ ਐੱਨ—99 ਮਾਸਕਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਾਸਕ ਐੱਨ—95 ਤੋਂ ਬੇਹਤਰ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਨ—99 ਮਾਸਕਾਂ ਨੂੰ 3 ਸੁਤੰਤਰ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤਬਾਦਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਐੱਨ—95 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਜਿ਼ਆਦਾ ਦੇਰ ਚੱਲਣ ਯੋਗ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪਾਵਰਡ ਰੈਸਪੀਰੇਟਰਜ਼ , ਰੀਫਰ , ਪੋਰਟੇਬਲ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਸਟਰਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਲਈ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਇੰਸੀਨੀਰੇਸ਼ਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਰ ਟੀ ਪੀ ਸੀ ਆਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਰਿਏਜੰਟਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਟਾਟਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚਲੇ 600 ਬੈੱਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 25% ਬੈੱਡ ਕੋਵਿਡ ਲਾਗ ਵਾਲੇ ਕੈਂਸਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਰਾਖਵੇਂ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ । ਲਗਭੱਗ 6 ਐੱਲ ਪੀ ਐੱਮ ਵਾਲੇ 5,000 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਜ਼ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਦਾਨ ਵਜੋਂ ਟਾਟਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੇ ਜਾਣਗੇ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ “ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧਿਅਨ” ਇਸ ਵੇਲੇ ਟਾਟਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਸਹਿਯੋਗ ਹੇਠ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਲਈ ਜਨੈਟਿਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਅਧਿਅਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਅਧਿਅਨ ਦੱਸਿਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਇਸ ਅਧਿਅਨ ਵਿੱਚ ਓਰਲ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜੋ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੱਸ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਬੀਪ (ਬੀ ਈ ਈ ਪੀ) ਲਾਂਚ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈ ਐੱਸ ਆਈ ਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ , ਕਿਫਾਇਤੀ ਤੇ ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਫਿਜ਼ੀਓਲੋਜੀਕਲ ਪੈਰਾਮੀਟਰਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਬੀਪ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ , ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਤੇ ਹੱਲ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਸਕੱਤਰ ਡੀ ਏ ਈ , ਕੇ ਐੱਨ ਵਿਆਸ , ਸੀ ਐੱਮ ਡੀ , ਨਿਊਕਲਿਅਰ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਨ ਪੀ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ) , ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਕੇ ਸ਼ਰਮਾ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਬੀ ਏ ਆਰ ਸੀ , ਡਾਕਟਰ ਏ ਕੇ ਮੋਹੰਤੀ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।

Department of Atomic Energy
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Department of Atomic Energy supplementing Country’s COVID infrastructure to fight the pandemic
07 MAY 2021 4:16PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that Bhabha Atomic Centre and Department of Atomic Energy (DAE) are supplementing country’s fight against the pandemic by providing COVID related equipment and technology. In an online review meeting with senior officials of the Department, the Minister lauded the initiatives for public welfare during COVID-19.
Dr Jitendra Singh said that development of protocol for sterilization of PPE kits using Cobalt source has the potential for re-use of PPE kits. Similarly, development of N-99 masks using HEPA filter technology. The Minister said, this mask is better than N-95 and N-99 masks have already been certified by three independent laboratories. He said, the technology has been transferred for mass scale production as it is both durable and cheaper than N-95 masks.
Dr Jitendra Singh said that the Department of Atomic Energy also successfully developed reagents for RT-PCR testing, besides powered respirators, Reefer, Portable Plasma sterilization and plasma incineration technology for medical waste.
Dr Jitendra Singh was informed by the senior officials that 25 percent of beds numbering about 600 have been reserved for cancer patients infected by COVID in all Tata Memorial Hospitals. Around 5,000 Oxygen Concentrators of 6 LPM are being received by Tata Memorial Centre, TMC as donation from abroad and most of it will be diverted to other Cancer Hospitals of the country.
Dr Jitendra Singh informed that a “Surveillance Study for Covid-19” is presently underway in Collaboration with Tata Memorial Hospital- to determine the genetic susceptibility for the severity of Covid-19. The Minister described this as a unique and one of the rarest studies happening in the world, the results of which will be shared with the global scientific community very soon. Moreover, a Study is also underway to find out about the Oral signs which can predict the severity of Covid-19.
Recalling the launch of COVID BEEP in June last year, Dr Jitendra Singh said, the system developed by DAE in collaboration with IIT Hyderabad and ESIC Medical College Hyderabad was India’s first indigenous, cost effective, wireless physiological parameters monitoring system for COVID-19 patients. He said, the COVID BEEP is a perfect example of how synergy amongst the reputed institutes of India can offer solutions to most of the challenges faced by the country with minimum cost and thereby make the country Atmanirbhar in true sense.
Secretary, DAE, K. N. Vyas, CMD, Nuclear Power Corporation of India Limited (NPCIL) Shri S.K Sharma, Director, BARC, Dr.A,K.Mohanty and senior officials of the Department joined the review meeting.