ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖਰੀਫ 2021 ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ
ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਿੰਨੀ ਕਿਟਸ ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ 82.01 ਕਰੋੜ ਹੈ, ਵੰਡੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ; ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਤੋਂ 10 ਗੁਣਾ ਵਧ
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੇਠ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਚੋਂ 4.05 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਾਲ 2007—08 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2020—21 ਵਿੱਚ 65% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
06 MAY 2021 3:53PM by PIB Chandigarh
ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਉਂਦੇ ਖਰੀਫ 2021 ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖਰੀਫ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਤੂਰ , ਮੂੰਗ ਤੇ ਉੜਦ ਲਈ ਦੋਨੋਂ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਰਣਨੀਤੀ ਤਹਿਤ , ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਾਧੂ ਝਾੜ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਜੋ ਜਾਂ ਤਾਂ ਕੇਂਦਰ ਬੀਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਕੋਲ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ , ਵੰਡੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ । ਇਹਨਾਂ ਲਈ ਇੰਟਰਕ੍ਰਾਪਿੰਗ (ਅੰਤਰ ਫਸਲ) ਅਤੇ ਇੱਕੋ ਫਸਲ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਿੰਨੀ ਕਿੱਟਾਂ ਮੁਫਤ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ।
ਆਉਂਦੇ ਖਰੀਫ 2021 ਲਈ 20,27,318 ਮਿੰਨੀ ਕਿਟਸ ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ 82.01 ਕਰੋੜ ਹੈ ਵੰਡਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ (ਲਗਭਗ 2020—21 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 10 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਮਿੰਨੀ ਬੀਜ ਕਿੱਟਾਂ) । ਇਹਨਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਿੰਨੀ ਕਿਟਸ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਤੂਰ , ਮੂੰਗ ਤੇ ਉੜਦ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਮਿੰਨੀ ਕਿਟਸ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ।
1. ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ 13,51,710 ਅਰਹਰ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਵਧੇਰੇ ਝਾੜ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਮਾਣ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿੱਟਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰ ਫਸਲ ਲਈ 15 ਕੁਇੰਟਲ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਰਹੀ ।
2. ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 4,73,295 ਮੂੰਗ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਮਿੰਨੀ ਕਿਟਸ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਝਾੜ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਿਸਮਾਂ ਸਨ , ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਰ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅੰਤਰ ਫਸਲ ਲਈ 10 ਕੁਇੰਟਲ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੀ ।
3. ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ 93,805 ਉੜਦ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਵਧੇਰੇ ਝਾੜ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਬੀਜ ਕਿੱਟਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਰ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅੰਤਰ ਫਸਲ ਲਈ 10 ਕੁਇੰਟਲ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੀ ।
4. ਪਿਛਲੇ 15 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ 1,08,508 ਉੜਦ ਵਧੇਰੇ ਝਾੜ ਵਾਲੀਆਂ ਝਾੜ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਬੀਜ ਕਿੱਟਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਰ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਇਕੱਲੀ ਫਸਲ ਲਈ 10 ਕੁਇੰਟਲ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੀ ।
ਉੱਪਰ ਦੱਸੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਿੰਨੀ ਕਿਟਸ ਅੰਤਰ ਫਸਲ ਅਤੇ ਇੱਕੋ ਉੜਦ ਫਸਲ ਲਈ ਖਰੀਫ ਸੀਜ਼ਨ 2021 ਵਿੱਚ 4.05 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਕਵਰ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਲਾਗਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਵੇਗੀ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੂਬਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਅੰਤਰ ਫਸਲੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿਸਥਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬੇ ਵਿਚਾਲੇ ਸਾਂਝ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ ।
1. ਤੂਰ ਇੰਟਰਕ੍ਰਾਪਿੰਗ (ਅੰਤਰ ਫਸਲ) 11 ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ 187 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਹ ਸੂਬੇ ਹਨ , ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ , ਗੁਜਰਾਤ , ਹਰਿਆਣਾ , ਕਰਨਾਟਕ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਰਾਜਸਥਾਨ , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ , ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ।
2. ਮੂੰਗ ਇੰਟਰਕ੍ਰਾਪਿੰਗ (ਅੰਤਰ ਫਸਲ) 9 ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ 85 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ , ਇਹ ਸੂਬੇ ਹਨ — ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਗੁਜਰਾਤ , ਹਰਿਆਣਾ , ਕਰਨਾਟਕ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ , ਰਾਜਸਥਾਨ , ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ।
3. ਉੜਦ ਇੰਟਰਕ੍ਰਾਪਿਗ (ਅੰਤਰ ਫਸਲ) 6 ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ 60 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਹ ਸੂਬੇ ਹਨ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਕਰਨਾਟਕ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ । ਉੜਦ ਇਕੱਲੀ ਫਸਲ 6 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਖਰੀਦ ਮਿੰਨੀ ਕਿੱਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਬੰਧਤ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕੜੀ ਰਾਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਆਵੇ । ਫਸਲ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਆਤਮਾ (ਏ ਟੀ ਐੱਮ ਏ) ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਇਹ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚੰਗੇ ਖੇਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੀਜ਼ਨਾਂ ਲਈ ਵੀ ਹੋਣਗੇ । ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟਸ (ਏ ਟੀ ਏ ਆਰ ਆਈ) ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਮਿੰਨੀ ਕਿਟਸ ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ / ਸੂਬਾ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵੰਡ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੰਜਿ਼ਲ ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 82.01 ਕਰੋੜ ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ ਤੇ ਖਰੀਦੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਿੰਨੀ ਕਿੱਟਾਂ ਰਣਨੀਤੀ ਤਹਿਤ 15 ਜੂਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ । ਭਾਰਤ ਅਜੇ ਵੀ ਤਕਰੀਬਨ 4 ਲੱਖ ਟਨ ਤੂਰ, 0.6 ਲੱਖ ਟਨ ਮੂੰਗ ਅਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 3 ਲੱਖ ਟਨ ਉੜਦ ਆਪਣੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਦਰਾਮਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੂਰ , ਮੂੰਗ ਤੇ ਉੜਦ ਦਾ ਤਿੰਨਾਂ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਏਗਾ ਤੇ ਦਰਾਮਦ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਪਿਛੋਕੜ :—
ਸਾਲ 2007—08 ਵਿੱਚ 14.76 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੇ ਮਾਮੂਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਹੁਣ ਇਹ ਅੰਕੜਾ 2020—21 ਵਿੱਚ 24.42 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਾ ਹੈ (ਦੂਜਾ ਅਗਾਂਊਂ ਅੰਦਾਜ਼ਾ) । ਇੰਝ 65% ਦਾ ਵਰਨਣਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਹ ਸਫਲਤਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਖਲਾਂ ਕਰਕੇ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਦਾਲਾਂ ਅਧੀਨ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰ ਲਿਆਉਣ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਾਸ਼ਤਕਾਰੀ ਤਹਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧੇ । ਇਸ ਲਈ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਖਿਤਿਜੀ ਅਤੇ ਲੰਬਕਾਰ ਵਾਧਾ ਹੈ ।
ਸਾਲ 2014—15 ਤੋਂ , ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ , ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਸੀਜ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਕੇ , ਘੱਟ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਾਲੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ , ਚਾਵਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਚੇ ਮਿੱਥ ਕੇ , ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤਬਾਦਲੇ ਰਾਹੀਂ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਸਾਰਾ ਕੁਝ ਮੁਹਰਲੀ ਕਤਾਰ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ , ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪਹੁੰਚਾਂ , ਜਿਵੇਂ ਰਿਜ—ਫੁਰੋ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ , ਤੂਰ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟਿੰਗ / ਇੰਟਰਕ੍ਰਾਪਿੰਗ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਹੋਰ ਦਾਲਾਂ ਲਈ 11 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ 119 ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਚੇਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਨ । ਸਾਲ 2016—17 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ 644 ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਪਰ, ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਨਪੁੱਟ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਬੀਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਸਾਲ 2016—17 ਵਿੱਚ ਇਸ ਯਤਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪੁਲਾਂਗ ਪੁੱਟਦਿਆਂ 24 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ 150 ਦਾਲ ਬੀਜ ਹੱਬਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ , ਜਿਹੜੇ 97 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ, 46 ਸੂਬਾ ਖੇਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ 7 ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ , ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਬੀਜ ਮਾਤਰਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਯਤਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ 8 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿਚਲੇ 12 ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ / ਐੱਸ ਏ ਯੂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੀਡਰ ਸੀਡ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬੀਜ ਵਿਕਲਪ ਅਤੇ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
To achieve self-sufficiency in pulses Union Government formulates strategy for Kharif 2021
More than 20 lakh mini-kits of seeds to be distributed amounting to Rs. 82.01 crores; ten times more than the last year
The move will cover 4.05 lakh hectare area across the country
Production of pulses increased by 65% in 2020-21 in comparison to 2007-08
06 MAY 2021 3:53PM by PIB Delhi
With an aim to attain self-sufficiency in the production of pulses, the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare has formulated a special Kharif strategy for implementation in the ensuing Kharif 2021 season. Through consultations with the state governments, a detailed plan for both area expansion and productivity enhancement for Tur, Moong and Urad has been formulated. Under the strategy, utilising all the high yielding varieties (HYVs) of seeds that are available either with the Central Seed Agencies or in the States will be distributed free of costto increase area throughintercropping and sole crop.
For the coming Kharif 2021, it is proposed to distribute 20,27,318 (almost 10 times more seed mini kits than 2020-21) amounting to Rs. 82.01 crores. The total cost for these mini-kits will be borne by the Central Government to boost the production and productivity of tur, moong and urad. The following mini-kitswill be given;
• 13,51,710 mini kits of arharcontaining certified seeds of HYVs of arharreleased during last ten years and productivity not less than 15 qtl/ha- for intercropping.
• 4,73,295 mini kits of moong containing certified seeds ofHYVs of moong released during last ten years but productivity not less than 10 qtl/ha- for intercropping.
• 93,805 mini kits of uradcontaining certified seeds of HYVs of uradreleased during last ten years but productivity not less than 10 qtl/ha- for intercropping.
• 1,08,508 mini kits of urad containing certified seeds of uradHYVs of Urad released during last 15 years and productivity not less than 10 qtl/ha - for Sole Crop.
The above mini-kits used for intercropping and urad sole crop will cover an area of 4.05 lakh hectare in the Kharif season 2021 to be funded by the Central Government. In addition to this, the usual programme of intercropping and area expansion by the states will continue on a sharing basis between the Centre and State.
• Tur intercropping will be covered in 11 states and 187 districts. The states are Andhra Pradesh, Chattisgarh, Gujarat, Haryana, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana and Uttar Pradesh.
• Moong intercropping will be covered in 9 states and 85 districts. The states are Andhra Pradesh, Gujarat, Haryana, Karnataka, Maharashtra, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana and Uttar Pradesh.
• Urad intercropping will be covered in 6 states in 60 districts. The states are Andhra Pradesh, Madhya Pradesh, Karnataka, Maharashtra, Tamil Nadu and Uttar Pradesh. Urad sole cropping will be covered in 6 states.
For effective implementation of the Kharif mini kit programme, a massive outreach with the concerned district will be held both through a series of webinars by the central government and state governments concerned to ensure that there are no hiccups. District level training programmes during the crop season will be organized through the District Agriculture Office and the ATMA network for good agriculture practices and the use of new seeds in subsequent seasons as well. The Agricultural Technology Application Research Institutes(ATARIs) and KrishiVigyanKendras will also be roped in for effective implementation and training to the farmers.
The mini kits will be supplied by the Central agencies/ state agencies to the destination at the district level approved under the strategy by 15th June, 2021 with the total cost of Rs 82.01 crores to be borne by the Central Government.India is still importing around 4 lakh tonnes of tur, 0.6 lakh tonnes of moong and around 3 lakh tonnes of urad for meeting its demand. The special programme will increase the production and productivity of the three pulses of Tur, Moong and Urad to a great extent and will play an important role in reducing the import burden and usher India to become Aatmanirbhar in the production of pulses.
Background
From a meagre production of 14.76 million tonnes in 2007-08, the figure has now reached 24.42 million tonnes in 2020-2021 (2nd advance estimates) which is a phenomenal increase of65%. This success is largely attributed to several significant interventions at the central level. The Government has consistently been focussing on bringing new areas under pulses along with ensuring that productivity is also increased in the existing areas under cultivation. Therefore, the production and productivity of pulses must be further sustained and increased through the approach of both horizontal and vertical expansion.
From the year 2014-15, there has been a renewed focus on increasing the production of pulses through enhancing the budgetary outlays, focussing on special programmes in the different states/seasons, special action plans in low productivity districts, targeting rice fallow areas, technology transfer through the increased front line and cluster demonstrations, diversified production approaches such as demonstrations on ridge-furrow, tur transplanting/ intercropping, tur on rice bunds, etc.Further, 119 of FPOs for pulses were also formed in11 states for value addition chain development and marketing.From 2016-17 onwards,under the National Food Security Mission, 644 districts have been included in the pulses programme.
However, the most significant input for increasing production and productivity has been the focus of providing quality seeds to the farmers. A major push towards this effort was made in 2016-17with the creation of 150 pulses seed hubs in 24 states, covering KrishiVigyanKendras in 97 districts, 46 State Agricultural Universities and 7 ICAR institutions to provide location-specific varieties and quality seed quantities. Alongwith thiseffort, Breeder Seed Production Centres’ infrastructure at 12 ICAR/SAU centres in 08 states was created for increasing Varietal Replacement and Seed Replacement.