ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਆਲਮੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਕੋਵਿਡ -19 ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਹੁਣ ਤੱਕ 1764 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਟ੍ਰੇਟਰ; 1760 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ; 07 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ; 450 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ; 1.35 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੈਮਡੇਸਿਵਿਰ ਟੀਕੇ ਸਪੁਰਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
05 MAY 2021 8:45PM by PIB Chandigarh
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦਰ ਕਾਰਨ ਗੜਬੜਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਢੰਗਾਂ ਅਤੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
"ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੰਬਕਮ" ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਆਲਮੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇਸ ਸਮੂਹਕ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਹੱਥ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ, ਆਇਰਲੈਂਡ, ਰੋਮਾਨੀਆ, ਰੂਸ, ਯੂਏਈ, ਯੂਐਸਏ, ਤਾਈਵਾਨ, ਕੁਵੈਤ, ਫਰਾਂਸ, ਥਾਈਲੈਂਡ, ਜਰਮਨੀ, ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ, ਬੈਲਜੀਅਮ, ਇਟਲੀ, ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਰਾਹਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸੰਚਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ 04 ਮਈ 2021 - 1764 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ; 1760 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ; 07 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ; 450 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ; 1.35 ਐਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੇਮਡੇਸੀਵਿਰ ਟੀਕੇ ; 1.20 ਲੱਖ ਫੈਵੀਪਿਰਾਵੀਰ ਸਟ੍ਰਿਪਸ ਦੀ ਡਲਿਵਰੀ ਹੋਈ ਹੈ।
4 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
∙ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ(1274),
∙ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ (101),
∙ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ (587),
∙ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ / ਪਲਾਂਟ (2),
∙ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ (1,53,708),
∙ ਮੈਡੀਕਲ ਕੈਬਨਿਟ (33), ਅਤੇ ਹੋਰ।
4 ਮਈ 2021 ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਰਾਜਾਂ / ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਕਾਫ਼ੀ ਹਿੱਸਾ ਸਪੁਰਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਅਭਿਆਸ ਹੈ।
ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵੰਡ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਤਰੀਕਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 2 ਮਈ, 2021 ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਿਆਰੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਤਾਲਮੇਲ ਸੈੱਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਗਰਾਂਟਾਂ, ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਦਾਨ ਵਜੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੋਵਿਡ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਵੰਡ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਸੈੱਲ ਨੇ 26 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਾਰੀ ਰਾਹਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਵਿੱਚ 38 ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ 31 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੁਝ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਰਗਰਮ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ, ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਦਰ, ਜ਼ਰੂਰਤ ਆਦਿ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ 31 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ, ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਕਾਰਗੋ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਅਤੇ ਸਪੁਰਦਗੀ ਸਬੰਧਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਬਿਨਾ ਦੇਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੋੜ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਸਪੁਰਦਗੀ ਅਤੇ ਅਗਲੀਆਂ ਸਥਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯਮਤ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
COVID -19 supplies received from the Global Community have been Effectively Allocated to States and UTs by Government of India
1764 Oxygen Concentrators; 1760 Oxygen Cylinders; 07 Oxygen Generation Plants; 450 ventilators; more than 1.35 L Remdesivir vials delivered so far
05 MAY 2021 8:45PM by PIB Delhi
There has been an unprecedented surge in the number of COVID19 cases in the country since the past few weeks. The health infrastructure of several States and UTs has been overwhelmed by the very high number of daily cases and increased mortality. The Government of India is at the forefront of the fight against the COVID19 pandemic in collaboration with the States and UTs. The aim is to extend all support and assistance through various means and measures to strengthen their efforts during this critical phase.
Following the spirit of Vasudhaiva Kutumbakam, the global community has extended a helping hand in supporting efforts of Government of India in this collective fight against the global COVID19 pandemic.
Government of India has been receiving international donations of Covid-19 relief medical supplies and equipment since 27 April 2021 from different countries including United Kingdom, Ireland, Romania, Russia, UAE, USA, Taiwan, Kuwait, France, Thailand, Germany, Uzbekistan, Belgium, Italy, etc.
Cumulatively delivered from 27th April 2021 to 04th May 2021 - 1764 Oxygen Concentrators; 1760 Oxygen Cylinders; 07 Oxygen Generation Plants; 450 ventilators; more than 1.35 L Remdesivir vials; 1.20 L Favipiravir strips
Major items received on 4 May 2021 include:
• Oxygen Concentrators (1274),
• Ventilators (101),
• Oxygen Cylinders (587),
• Oxygen generation units /Plants (2),
• Remdesivir (1,53,708),
• Medical Cabinet (33), and others.
All items received up to 4th May 2021 are allocated to the states/institutions and substantial part of it stands delivered. This is an ongoing exercise.
A streamlined and systematic mechanism for allocation of the support supplies received by India has been put into place by Government of India for effective distribution of the medical and other relief and support material. A Standard Operating Procedure has been framed and implemented by the Health Ministry since 2nd May, 2021. A dedicated Coordination Cell has been created in the Health Ministry to coordinate the receipt and allocation of foreign COVID relief material as grants, aid and donations. This Cell started functioning from 26th April 2021.
All these relief medical supplies and equipment are being allocated by the Ministry of Health and Family Welfare in a timely manner to the 38 tertiary care institutions and 31 States, so far in the first tranche. This is done considering certain criteria like number of active cases, case fatality rate, positivity rate, need, etc. This will help to supplement the medical infrastructure of these Institutions and 31 States/UTs, and strengthen their clinical management capacities for prompt and effective clinical management of the hospitalised COVID19 patients.
The cargo clearance and deliveries are facilitated without delay in coordination with agencies concerned. The deliveries and further installations, if required, are also being monitored by the Health Ministry on a regular basis.