ఆయుష్
కరోనా ఇబ్బందులను తగ్గించేందుకు యోగా
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం-2021 సందర్భంగా; ఆయుష్‌ మంత్రిత్వ శాఖ, యువజన వ్యవహారాలు & క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త ప్రచారం
04 MAY 2021 11:14AM by PIB Hyderabad
చక్కటి ఆరోగ్యం కోసం యోగాను దినచర్యలో భాగంగా చేసుకునేలా ప్రజలను ప్రోత్సహించడానికి, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, యువజన వ్యవహారాలు & క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంవైఏఎస్‌) కలిసి అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం (ఐడీవై) స్ఫూర్తిని చాటుతున్నాయి. ఐడీవై-2021కి 50 రోజుల కౌంట్‌డౌన్‌గా ఈ నెల 2వ తేదీన వర్చువల్‌ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించాయి. మరో రెండు నెలల లోపులో ఐడీవై రాబోతోంది.
క్రీడాకారులు యోగా సాధన చేయాల్సిన ఆవశ్యకతను వివరిస్తూ, శ్రీ పుల్లెల గోపీచంద్‌తో కేంద్ర క్రీడల శాఖ మంత్రి శ్రీ కిరెన్‌ రిజిజు జరిపిన సంభాషణ దృశ్యాలను ఈ కార్యక్రమంలో ప్రసారం చేశారు. యోగాపై, ప్రముఖ అథ్లెట్‌ శ్రీమతి అంజు బాబీ జార్జ్‌ ఇచ్చిన సందేశాన్ని కూడా ప్రసారం చేశారు.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, యువజన వ్యవహారాలు & క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖల సామాజిక మాధ్యమ వేదికల్లో కార్యక్రమం ప్రసారంకాగా, 5 వేలకు పైగా వీక్షకులు వీక్షించారు. కొవిడ్‌ కేసులు భారీగా పెరుగుతున్న దృష్ట్యా, ఐడీవై ప్రచార కార్యక్రమాల్లో ప్రజలు ప్రత్యక్షంగా పాల్గొనకుండా చూడడం అవసరం. అందుకే, ప్రజలు ఇళ్లలో ఉండే పాల్గొనేలా డిజిటల్‌, వర్చువల్‌, ఎలక్ట్రానిక్‌ వేదికల ద్వారా ప్రచార కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తున్నారు. "యోగా చేయండి, ఇంట్లోనే ఉండండి" నినాదాన్ని ఆయుష్‌ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రచారం చేస్తోంది.
ప్రజల శారీరక, మానసిక ఆరోగ్యాలపై రెండో దశ కరోనా విస్తృత ప్రభావం చూపుతోంది. ఈ పరిస్థితుల్లో, బహుముఖ ప్రయోజనకారి అయిన యోగా, ప్రజలకు అమితంగా సాయం చేస్తుందని రుజువైంది. యోగాను నిరంతరం సాధన చేసేవారికి శారీరక వ్యాయామాన్ని మించిన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలతోపాటు, ఒత్తిడి నుంచి ఉపశమనం లభిస్తుంది. యోగా ఇచ్చే పునఃభరోసా, ఉపశమన లక్షణాలతో కరోనా నుంచి రక్షణతోపాటు రోజువారీ సమతౌల్య జీవనానికి బాటలు వేసుకోవచ్చు. యోగాను స్థిరంగా సాధన చేయడం వల్ల ఆరోగ్యంతోపాటు సహజ రోగనిరోధక శక్తి బలోపేతమవుతుంది. జీవక్రియ, మెరుగుదల, సరైన రక్త ప్రసరణకు తోడ్పడడంతోపాటు, శ్వాసకోశ, హృదయ సంబంధ, మధుమేహం వంటి వ్యాధుల బారిన పడే ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి యోగా రోజువారీ అభ్యాసం సాయపడుతుంది. మానసిక ఆరోగ్యం మెరుగుదల, భావోద్వేగాల నియంత్రణకు కూడా యోగా ఉపయోగపడుతుంది. ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో ప్రజల్లో సాధారణంగా కనిపిస్తున్న భయం, ఆందోళన, ఒత్తిడి, విసుగు, నిరాశ, నిస్పృహలను ఎదుర్కొనేలా యోగా తోడ్పడుతుంది. ప్రజల ఆలోచనలు, దినచర్యలోకి ఐడీవై-2021ను తీసుకురావడానికి ఇది తగిన సందర్భం.
ఈ నెల 2న నిర్వహించిన కార్యక్రమం ఐడీవైకి విస్తృత ప్రచారంతోపాటు, ఈ కార్యక్రమంలో భాగస్వాములయ్యేలా గత సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువగా స్ఫూర్తిని నింపి, అంతర్జాతీయ ఆరోగ్య ఉద్యమంగా మారింది. కొత్త వాళ్లు యోగా నేర్చుకునేందుకు ఉత్తమ పరిచయ కార్యక్రమాల్లో ఒకటైన "కామన్‌ యోగా ప్రొటోకాల్‌"పై, ఆరోగ్యం కోసం గరిష్ఠ సంఖ్యలో ప్రజలు దీనిలో భాగస్వాములు కావలసిన అవసరంపై ఈ కార్యక్రమంలో ప్రధాన చర్చ జరిగింది.
45 నిమిషాల నిడివిలో, ప్రత్యేక క్రమానుగత యోగాసనాలను కలిగిన కార్యక్రమం సీవైపీ. యోగాను పరిపూర్ణత సాధించిన మన దేశ యోగా గురువులు 2015లో దీనిని రూపొందించారు. లింగ, వయోభేదంతో సంబంధం లేకుండా, సాధారణ శిక్షణ లేదా ఆన్‌లైన్‌ తరగతుల ద్వారా ప్రజలంతా సులభం నేర్చుకునేలా దీనిని రూపొందించారు.
"డిఫర్డ్‌ స్ట్రీమింగ్‌" పద్ధతిలో, ఆన్‌లైన్‌లో నిర్వహించిన ఈ కార్యక్రమంలో యోగా నిపుణుల బృందం పాల్గొంది. బెంగళూరులోని ఎస్‌-వ్యాస విశ్వవిద్యాలయం కులపతి డా.హెచ్‌.ఆర్‌.నాగేంద్ర, లోనావాలోని కైవల్యధామ సెక్రటరీ జనరల్‌ శ్రీ ఒ.పి.తివారీ, చెన్నైలోని కృష్ణమాచార్య యోగా మందిరం యోగాచార్యుడు శ్రీ ఎస్‌.శ్రీధరన్‌, ఫిజియాలజీ విశ్రాంత ఆచార్యుడు, పుదుచ్చేరిలోని సెంటర్ ఆఫ్ యోగిక్ సైన్స్ ఏవీ మెడికల్‌ కాలేజ్‌ & హాస్పిటల్‌ డైరెక్టర్‌ డా.మదన్‌మోహన్‌, బెంగళూరులోని ఆర్ట్‌ ఆఫ్‌ లివింగ్‌ సమన్వయకర్త శ్రీమతి కమలేష్‌ బర్వాల్‌ ఈ బృందంలో ఉన్నారు.

AYUSH
Yoga to mitigate the hardships of the pandemic
Ayush Ministry and Ministry of Youth Affairs & Sports join hands to promote Yoga in the run up to the International Day of Yoga 2021
04 MAY 2021 11:14AM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush and the Ministry of Youth Affairs & Sports (MYAS) have tapped into the spirit of IDY to encourage the public to pursue Yoga as a daily routine for good health and well-being. The two Ministries came together to organise a virtual event on 2nd May 2021 to mark 50 days in the countdown to IDY-2021. The International Day of Yoga (IDY) 2021 is coming up in less than two months from now.
The event also carried a recorded video of Shri Kiren Rijiju, the Sports Minister in conversation with Shri Pullela Gopichand about the importance of Yoga for sports persons. There was also a message on Yoga from Smt. Anju Bobby George, celebrated athlete.
The programme was streamed on the Social Media platforms of the Ayush Ministry and the Ministry of Youth Affairs & Sports, and attracted more than 5000 viewers. Taking cognizance of the current spurt in Covid 19 cases, it is necessary to avoid a congregation of people for the promotional activities of IDY-2021. Hence all the IDY 2021 promotional activities are happening via the digital, virtual and electronic platforms to encourage participation by citizens from their respective homes. The Ministry of Ayush has, in this context, been propagating the message “Be with Yoga, Be at Home”.
Consequent to the second surge in Covid 19, there is wide-spread concern over the pandemic’s impact on people’s physical and mental health. In this exacting phase, Yoga with its multi-faceted benefits, is proving to be of immense help to the public. Yoga is more than a mere physical activity, and offers multiple health promotive and stress-relieving rewards to its regular practitioners. These re-assuring and redeeming features of Yoga can go a long way in finding balance in our day-to-day lives in the changed reality of the pandemic. Consistent practice of Yoga helps to improve health and strengthen natural immunity. Practice of Yoga is known to help in improving their metabolism, maintaining proper blood circulation, and reducing vulnerability to various ailments like respiratory disorders, cardiovascular diseases, diabetes etc. Yoga also improves mental health and emotional resilience and enables people to cope with fear, anxiety, stress, boredom, depression and frustration, which are commonly reported in the present difficult times. IDY-2021, therefore, is a timely occasion to usher Yoga in, into the thoughts and everyday lives of common people.
The virtual event held on 2nd May 2021 provided wider promotion and publicity to IDY and promoted the spirit of participation in this event, which over the years, has emerged as a global health seeking movement. The Common Yoga Protocol (CYP), one of the best introductory programmes for beginners to learn Yoga, was discussed in the event, and the need to reach CYP to the maximum number of people for their benefit was highlighted.
The Common Yoga Protocol (CYP), a specified sequence of Yogasanas of 45 minutes duration lies at the heart of IDY observation. It was developed by some of the most accomplished Yoga gurus of India in 2015. It was designed for easy learning by common people, irrespective of their age and gender, and can be learnt through simple training sessions and online classes.
A galaxy of Yoga experts participated in this online event conducted in a “deferred streaming” mode. They included Dr. H. R. Nagendra, Chancellor of the SVYASA University in Bengaluru, Shri O.P. Tiwari, Secretary-General of Kaivalyadhama in Lonavala, Yogacharya Shri S. Sridharan from Krishnamacharya Yoga Mandiram, Chennai, Dr. Madanmohan, Emeritus Professor of Physiology and Director of the Centre of Yogic Science AV Medical College & Hospital, Puducherry and Smt. Kamlesh Barwal, Coordinator, Art of Living Foundation, Bengaluru.