PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
03 MAY 2021 5:51PM by PIB Chandigarh
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image002855I.pngC:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image00102T2.jpg
• ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧੇ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਨ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਪਰਸੋਨਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
• ਸਦੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , 20 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ , 76 ਟੈਂਕਰ ਵਿੱਚ 1125 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਲਗਭਗ) ਐੱਲਐੱਮਓ ਪਹੁੰਚਾਇਆ
• ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ-19 ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਦਾਨ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਤੇ ਆਈ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਦੀ ਆਰਜ਼ੀ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image005XAYO.jpg
ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧੇ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ
• ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ ਤਕ 29.16 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਤੱਕ 29,16,47,037 ਟੈਸਟ ਮੁੰਕਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ 1,62,93,003 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਮੌਤ ਦਰ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ 1.10 ਫ਼ੀਸਦ 'ਤੇ ਖੜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ।
• 3 ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਬੀਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮੌਤ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਨਵਾਂ ਮਾਮਲਾ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਇਹ ਹਨ - ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਊ ਅਤੇ ਦਾਦਰ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਲਕਸ਼ਦੀਪ, ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1714975
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 16.54 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ 16.54 ਕਰੋੜ ਟੀਕਾਕਰਨ ਖੁਰਾਕਾਂ (16,54,93,410) ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਖ਼ਪਤ ਵਿੱਚ ਖਰਾਬ ਹੋਈਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 15,79,21,537 (ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ) ਬਣਦੀ ਹੈ। 75 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ( 75,71,873) ਅਜੇ ਵੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 59 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ (59,70,670) ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1714975
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਨ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਪਰਸੋਨਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿਠਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ। ਕੋਵਿਡ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਪਰਸੋਨਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1714975
ਸਦੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , 20 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ, 76 ਟੈਂਕਰ ਵਿੱਚ 1125 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ( ਲਗਭਗ ) ਐੱਲਐੱਮਓ ਪਹੁੰਚਾਇਆ
ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ’ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਹੱਲ ਲੱਭਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 76 ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ 1125 ਐੱਮਟੀ (ਲਗਭਗ) ਐੱਲਐੱਮਓ ਪਹੁੰਚਾਏ ਹਨ। 20 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸੱਤ ਹੋਰ ਲੋਡਿਡ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ 27 ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ 422 ਐੱਮਟੀ (ਲਗਭਗ) ਐੱਲਐੱਮਓ ਲੈ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਐੱਲਐੱਮਓ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1714975
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ 64 ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
ਪੋਲੀਹਰਬਲ ਦਵਾਈ ਆਯੁਸ਼ 64 ਕਲੀਨਿਕਲ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਹੇਵੰਦ ਪਾਈ ਗਈ ਹੈਫਿਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਆਯੁਸ਼ 64, ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਪੋਲੀਹਰਬਲ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਦਵਾਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ 64 ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 1980 ਵਿੱਚ ਮਲੇਰੀਆ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਨਿਯਮਿਤ ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਗੁਣਵਤਾ ਦਵਾਈ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1714975
ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ—19 ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਦਾਨ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਤੇ ਆਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਆਰਜ਼ੀ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਿਤੀ 03 ਮਈ 2021, ਹੁਕਮ ਨੰਬਰ 4/2021 ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ ਰਾਹਤ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਦਰਾਮਦ ਉਪਰ ਛੂਟ ਦੇਣ ਲਈ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਛੋਟ 30 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਵਸਤਾਂ ਵੀ ਆਉਣਗੀਆਂ, ਜੋ ਛੋਟ ਲਈ ਜਾਰੀ ਹਕਮਾਂ ਵੇਲੇ ਕਲੀਅਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਕਸਟਮ ਵਿਭਾਗ ਕੋਲ ਹੀ ਕਲਿਅਰੈਂਸ ਲਈ ਪਈਆਂ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1714975
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ
• ਕੇਰਲ: ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭਲਕੇ ਤੋਂ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਖਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੋਵੇਗੀ। ਪਾਬੰਦੀਆਂ 9 ਮਈ ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ, ਸਾਰੇ ਰਾਜ-ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ, ਹੋਰ ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ-ਦਫ਼ਤਰ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ, ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਰੋਕੂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਲੋਕ ਇਸ ਪਾਬੰਦੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਹੀਂ ਆਉਣਗੇ। ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਅੱਜ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਐਤਵਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਗਾਉਣ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 31,950 ਕੇਸ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵਧ ਕੇ 16,38,769 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3,39,441 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਟੈਸਟ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 28.37 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸੀ। ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 5,405 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਅੱਜ 3353 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 8983 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 20768 ਤਾਜ਼ਾ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਅਤੇ 153 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ; ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1,20,444 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਸਨ ਜਦੋਂ ਕਿ 17,576 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 60,46,284 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 46,79,186 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 13,67,098 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਚੇਨਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ 3,03,531 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਰਿਕਵਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਐਤਵਾਰ ਸਵੇਰ ਤੱਕ 89% ਰਿਕਵਰਡ ਰੇਟ ਹੈ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ 37,733 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 217 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 16,01,865 ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ 4,21,436 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 21,149 ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 11,64,398 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 21,199 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਅਤੇ 64 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਅੰਤਮ-ਸਾਲ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਕੇ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਨਿੱਜੀ ਮੈਡੀਕਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੇਦੀਯੁਰੱਪਾ ਦੁਆਰਾ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ ਡਿਊਟੀ ਲਈ ਅੰਤਮ ਸਾਲ ਦੇ ਨਰਸਿੰਗ, ਫਾਰਮੇਸੀ, ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪੀ, ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਆਯੁਸ਼ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਦੰਦਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੇਗੀ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਛੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਹੈ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1,14,299 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 23,920 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 83 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 11,411 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 66,96,306 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 51,76,374 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 15,19,932 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਉੜੀਸਾ ਦੇ ਅੰਗੁਲ ਤੋਂ ਉਡਾਣਾਂ ਰਾਹੀਂ 120 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ, ਆਕਸੀਜਨ ਭੰਡਾਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, ਪੀਐੱਸਏ (ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਅਧਿਸੋਖਣ) ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਦੇ ਹਰ ਮਾਲ ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਕਾਰਨ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਦਖਲ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ 5 ਤੋਂ 23 ਮਈ ਤੱਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਤੇਲੰਗਨਾ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 5,695 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 49 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 4,56,485 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 2,417 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ 0.52 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੱਸੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ 80,135 ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕਿੱਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟੀਰੌਇਡਜ਼ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਅਸਾਮ: ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਐਤਵਾਰ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 2,385 ਕੇਸ (10.01%) ਆਏ, ਜਦੋਂ ਕਿ 30 ਵਿਅਕਤੀ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਦਮ ਤੋੜ ਗਏ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੈ।
• ਮਣੀਪੁਰ: 48 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 575 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 2,07,765 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਸਟੇਟ ਹੈਲਥ ਸੋਸਾਇਟੀ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਧੇ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀਵੀਸੀ) ਵਿਖੇ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
• ਮੇਘਾਲਿਆ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 321 ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 1,821 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪੰਜ ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਸੰਕਰਮਣ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ 179 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸੰਕਰਮਣ ਤੋਂ 154 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ 15,429 ਹੈ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 216 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ, 3 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 1529 ਹਨ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 14,350 ਹਨ। ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦੀਮਾਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ’ਤੇ 10 ਕੋਵਿਡ-19 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਲਗਾਏ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਕੋਚ ਵਿੱਚ 16 ਬੈੱਡ ਹਨ ਜੋ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ।
• ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ: ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਨਵੇਂ ਨਾਈਟ ਕਰਫਿਊ ਦਾ ਸਮਾਂ ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸਵੇਰੇ 5 ਵਜੇ ਤੱਕ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ 247 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਜਦੋਂਕਿ 25 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ 98 ਸੀ।
• ਸਿੱਕਿਮ: ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਨੋਵਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ 1,808 ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਅਤੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਥੇ 489 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਦੋ ਹੋਰ ਜਾਨਾਂ ਗਈਆਂ। ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਚੁਣੌਤੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਖਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ ਸਥਿਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੁੰਬਈ ਜੋ ਕਿਸੇ ਸਮੇਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਗੜ੍ਹ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਂਨਗਰ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉੱਤੇ ਬੋਝ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮਹਾਂਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦਾ ਸਥਾਨ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ, 592 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 46,693 ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਰਾਜ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਘਾਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ਾ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 12,978 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, ਜੋ ਕਿ 22 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹਨ, ਜਦੋਂ 13,105 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਸਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀਆਂ 153 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਫ਼ਸਲੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ 30 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਿਜੇ ਰੁਪਾਨੀ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡਤੋੜ 18,298 ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 159 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵਧ ਕੇ 6,33,951 ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 4,558 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਲਈ ਕਿਰਾਏ ’ਤੇ ਟੈਂਕਰਾਂ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਹਨ। ਛੇ ਮੈਂਬਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕਿਰਾਏ ਦੀ ਫੀਸ ਬਾਰੇ ਅਤੇ ਅਰਜ਼ੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਕਦੋਂ ਪਹੁੰਚੇਗੀ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਵੇਗੀ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚੀਨ ਅਤੇ ਰੂਸ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟ੍ਰਜ਼ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਚੀਨ ਤੋਂ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 10,000 ਅਤੇ ਰੂਸ ਤੋਂ 1,100 ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟ੍ਰਜ਼ ਖਰੀਦਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਉੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ, ‘ਮੇਰਾ ਪਿੰਡ-ਕੋਰੋਨਾ ਮੁਕਤ ਪਿੰਡ’, ‘ਮੇਰਾ ਇਲਾਕਾ-ਕੋਰੋਨਾ ਮੁਕਤ ਇਲਾਕਾ’ ਅਤੇ ‘ਮੇਰਾ ਸ਼ਹਿਰ-ਕੋਰੋਨਾ ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰ’ ਦੇ ਨਾਅਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ 15 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ - ਟੀਕਮਗੜ, ਸ਼ਿਵਪੁਰੀ, ਦਤੀਆ, ਅਨੂਪਪੁਰ ਸਿੰਗਰੌਲੀ, ਨਰਸਿੰਘਪੁਰ, ਸਿੱਧੀ, ਕਟਨੀ, ਗਵਾਲੀਅਰ, ਨਿਵਾੜੀ, ਸਿਹੌਰ ਭੋਪਾਲ, ਡਿੰਡੋਰੀ, ਬੈਤੂਲ ਅਤੇ ਮੋਰੇਨਾ ਵਿੱਚ 7 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਔਸਤਨ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 25% ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 56 ਲੱਖ 22 ਹਜ਼ਾਰ 933 ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਏਪੁਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਇਸ ਸਮੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 8810 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 1.18 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 7 ​​ਲੱਖ 44 ਹਜ਼ਾਰ 602 ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਸ ਵੇਲੇ 1 ਲੱਖ 21 ਹਜ਼ਾਰ 99 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ ਅਤੇ 6 ਲੱਖ 14 ਹਜ਼ਾਰ 693 ਵਿਅਕਤੀ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ।
• ਗੋਆ: 29 ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਲੌਕਡਾਊਨ 3 ਮਈ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 6 ਵਜੇ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਪਰ 10 ਮਈ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 6 ਵਜੇ ਤੱਕ ਸਖਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਾਗੂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਲਾਗ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਜੋਂ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਗੋਆ ਵਿੱਚ 2030 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 52 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ 1255 ਮਰੀਜ਼ ਰਿਕਵਰ ਹੋ ਹਨ, ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 24,607 ਹੈ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟਵੀਟ
https://twitter.com/FinMinIndia/status/1389155054179942402
ਫੈਕਟ ਚੈੱਕ
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image006PAO1.jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image007TNF2.jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image008HUVL.jpg

PIB Headquarters
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
03 MAY 2021 5:51PM by PIB Delhi
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
On a steadily growing path, over 3 Lakh Recoveries in the last 24 hours
• The number of COVID tests conducted across the country has crossed 29.16 cr today. 29,16,47,037 have been conducted as on date.India’s cumulative recoveries now stand at 1,62,93,003 today.
• The National Mortality Rate has been falling and currently stands at 1.10% and is continuously declining.
• Three States/UTs have not reported any COVID-19 deaths in the last 24 hours. These are D&D & D&N, Lakshadweep and Arunachal Pradesh.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1715615
Govt. of India has so far provided more 16.54 crore vaccine doses to States/UTs Free of Cost
Government of India has so far provided nearly 16.54 crore vaccine doses (16,54,93,410) to States/UTs Free of Cost. Of this, the total consumption including wastages is15,79,21,537doses (as per data available at 8 am today).More than 75 lakh COVID Vaccine doses (75,71,873) are still available with the States/UTs to be administered.Furthermore, more than 59lakh (59,70,670) vaccine doses will be received in addition by the States/UTs within the next 3 days.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1715621
PM authorises keys decisions to boost availability of medical personnel to fight COVID-19
The Prime Minister reviewed the growing need of adequate human resources for responding to the COVID-19 pandemic in the country today. Many important decisions were taken which will significantly boost availability of medical personnel in Covid duty
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1715667
Facing once in century challenge head on, 20 Oxygen Expresses complete their journey, delivering 1125 MT (approx.) LMO in 76 tankers
Overcoming all hurdles and finding new solutions, Indian Railways is continuing its journey of bringing relief by delivering Liquid Medical Oxygen(LMO) to various states across the country. So far, Indian Railways has delivered 1125 MT (approx.) of LMO in 76 tankers to various states across the country. 20 Oxygen Expresses have already completed their journey and 7 more loaded Oxygen Express are on the run carrying 422 MT (approx.) of LMO in 27 tankers. It is Indian Railways endeavour to deliver as much LMO as possible in the shortest time possible to the requesting states.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1715644
Ayush Ministry takes steps to increase availability of AYUSH 64 across the country
Polyherbal drug AYUSH 64 found very useful in treating mild to moderate cases of Covid 19 in clinical trials.Repurposing of AYUSH- 64, the polyherbal Ayurvedic medicine, for treating of COVID-19 has been one of the most significant developments in this area. AYUSH- 64 was originally developed in 1980 for treatment of malaria, and it complies with all regulatory requirements and quality and pharmacopoeial standards.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1715692
Ad hoc Exemption from IGST on imports of specified COVID-19 relief material donated from abroad
Central Government has vide Ad hoc exemption Order number 4/2021 dated 3rd May, 2021 has granted exemption from IGST on import of such goods received free of cost for free distribution for covid relief.This exemption shall apply till 30th June, 2021. It would also covers goods already imported but lying uncleared on the date of its issuance of exemption i.e. today.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1715668
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
Kerala: The state government has issued orders declaring strict restrictions across the state from tomorrow in view of the surge in Covid cases. Only essential services will be allowed in the state. The restrictions will be in place till May 9. All state-central government offices, other self-governing offices, essential service departments, officials and people engaged in Covid preventive activities will not be covered under the restrictions. Transportation of medical oxygen will be ensured. The state Cabinet which met today decided to take a decision on imposing of lockdown after Sunday. Kerala recorded 31,950 Covid-19 cases yesterday, pushing the caseload to 16,38,769. The active cases touched 3,39,441. Test positivity rate was 28.37 per cent. The death toll has risen to 5,405. Meanwhile, 3353 people today took first dose of vaccine and 8983 second dose.
Tamil Nadu: TN on Saturday reported 20,768 fresh Covid cases with 153 deaths; there were 1,20,444 active cases in the state while 17,576 people were discharged from hospitals. Till date 60,46,284 have been vaccinated across the State, of which 46,79,186 received first dose and 13,67,098 received second dose. According to Chennai Corporation data, as many as 3,03,531 persons have recovered in the city, which is 89 per cent recovery rate as of Sunday morning.
Karnataka:State reported 37,733 fresh Covid cases, 217 deaths yesterday. The state's Covid tally stood at 16,01,865 whereas there are 4,21,436 active cases. As many as 11,64,398 people were discharged cumulatively including 21,149 on Sunday in the state. Bengaluru urban district accounted for 21,199 fresh cases and 64 deaths. The State government has devised an action plan by roping in final-year medical and nursing students to help the state combat the coronavirus pandemic better. As per the decision taken by CM Yediyurappa after a meeting with stakeholders of top private medical hospitals in the state, the government will use the services of final year nursing, pharmacy, physiotherapy, hospital management students, Ayush doctors, and dentists for Covid duty. Chief Minister assigned district responsibility to six ministers.
Andhra Pradesh: The State reported 23,920 new Covid-19 cases after testing 1,14,299 samples with 83 deaths, while 11,411 got discharged during the last 24 hours. A total of 66,96,306 doses of Covid vaccine have been administered in the state as on yesterday, which include 51,76,374 first dose and 15,19,932 second doses. State Health Minister said that the government was taking measures to bring 120 MT of oxygen by flights from Angul in Odisha. Efforts such as procuring more cryogenic tankers, increasing oxygen storage capacity, establishing PSA (Pressure Swing Adsorption) plants are being made to strengthen the infrastructure for movement of oxygen. He further said that a Covid Care Center was being set up under every revenue division in the state. The State government has decided to postpone the Intermediate examinations scheduled to be held from May 5 to 23 in the wake of High Court's intervention due to prevailing Covid-19 situation.
Telangana: A total of 5,695 new daily cases and 49 fatalities were reported on Sunday taking the cumulative number of positive cases in the state to 4,56,485 and deaths to 2,417. Now, the fatality rate in the state is reported as 0.52 percent. The total number of Active Cases in the state now stands at 80,135. The State Government has decided to include Steroids in the Home Isolation Kits being distributed to the people tested positive and in Home Isolation.
Assam: 2,385 persons (10.01%) tested positive for COVID-19 on Sunday, while 30 persons succumbed to the virus, which is the highest single-day death toll this year so far, Health minister HimantaBiswaSarma on Sunday evening tweeted.
Manipur: 575 new cases in 48 hrs. The cumulative number of people who have been vaccinated in the state reached 2,07,765.The State Health Society has issued protocols to be maintained at COVID Vaccination Centres (CVCs) in view of the eagerness for vaccination among the public and increased Covid cases in the State.
Meghalaya: Meghalaya on Sunday registered a grim record of the highest single-day spike ever with 321 fresh COVID-19 cases, taking the total number of active cases to 1,821.Five more deaths were reported. The number of fatalities from the infection now stands at 179.The state also witnessed 154 recoveries from the infection and the total number of recoveries now stands at 15,429.
Nagaland: Nagaland registered 216 new COVID-19 cases, 3 deaths on Sunday. Active cases are 1529 and total positive cases are 14,350. The Railways placed 10 COVID-19 isolation coaches at Dimapur Railway Station. Each coach has 16 beds equipped with medical provisions.
Tripura: The State government has announced new Night Curfew timing from 6 PM to 5AM in view of the daily increase in cases. Yesterday 247 people were tested positive while on April 25 Positive case was 98.
Sikkim: The number of active cases of novel Coronavirus in Sikkim now stands at 1,808 with 489 new cases reported here in the last two days - Saturday and Sunday. Also, over the weekend, two more lives were lost to the virus. The Sikkim Health Minister took a review 0f the state’s COVID-19 preparedness, and reassured people that government is prepared for the challenge.
Maharashtra: The strict restrictions imposed in Maharashtra are resulting in stabilising the rising number of Covid-19 patients. Mumbai which was once considered as the hotbed of the pandemic is continuously showing improvement after the implementation of restrictions. The positivity rate of the metropolis has come down significantly during last seven days and it has reduced the burden on the health facilities of the state. Maharashtra has maintained the top position in COVID-19 vaccination in country. Yesterday, 46, 693 citizens were vaccinated in the state in 592 sessions. The state is facing shortage of COVID-19 vaccines due to which very few citizens have been inoculated in the last few days.
Gujarat: After a spate in cases for weeks, Gujarat on Sunday reported a decline in the number of fresh coronavirus infections and fatalities. A total of 12,978 new cases were recorded on the day, which is the lowest since April 22, when 13,105 cases were reported. Gujarat reported 153 Covid-related deaths in the previous 24 hours. The Gujarat government has extended interest waiver on repayment of crop loan from the cooperative sector till 30th June 2021. This was announced by the Chief Minister Vijay Rupani in view of the second wave of Covid-19 in the state.
Rajasthan: The state on Sunday witnessed a record 18,298 Covid infections and 159 deaths taking the overall cases to 6,33,951 and casualties to 4,558. The state transport department issued an order on Sunday inviting applications for tankers on rent for transportation of liquid oxygen. A six-member committee has also been constituted, which will decide on the rental fee as and when the application reaches them.The State Government has started the procedure to procure oxygen concentrators from China and Russia. The Government wants to procure 10,000 concentrators in two phases from China and 1,100 from Russia.
Madhya Pradesh: Madhya Pradesh Chief Minister Shivraj Singh Chouhan has directed officials to pay special attention to high-positivity districts of the state. The Chief Minister has said that with the efforts of everyone, the slogans- 'My village-Corona-free village', 'My locality-Corona-free locality' and 'My city-Corona-free city’ should be made successful. 15 districts of the state including Tikamgarh, Shivpuri, Datia , Anuppur Singrauli ,Narsinghpur, Sidhi, Katni ,Gwalior, Niwari ,Sehore Bhopal, Dindori, Betul and Morena have an average positivity rate of more than 25% for 7 days.
Chhattisgarh: A total of 56 lakh 22 thousand 933 vaccine doses have been administered in Chhattisgarh. Timely availability of beds for COVID patients in the hospitals of Raipur is being ensured. The situation of prevention and treatment of COVID infection is presently better than before.In Chhattisgarh, a total of 8810 people have died due to Covid so far, which is 1.18 percent. Out of 7 lakh 44 thousand 602 confirmed cases in Chhattisgarh, currently 1 lakh 21 thousand 99 are active and 6 lakh 14 thousand 693 people have recovered.
Goa: The lockdown, which came into force in the evening of April 29, will continue till 6 am on May 3, will not be extended, but strict restrictions will be enforced till 6 am on May 10. The state imposed the lockdown in an attempt to break the chain of COVID infection. With 2030 new cases, 52 deaths and 1255 recoveries active covid count of Goa at 24,607.