ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਪੈਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਤੋਂ ਵੀਅਤਨਾਮ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਬਾਸਮਤੀ ਚਾਵਲ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੇਪ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
03 MAY 2021 6:49PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਪੂਰਬੀ ਖਿੱਤੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਅੱਜ ਪਉਦੇਹਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਪੈਰਾਦੀਪ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਰਗੋ ਟਰਮੀਨਲ (ਪੀਆਈਸੀਟੀ) ਤੋਂ ਵੀਅਤਨਾਮ ਲਈ ਇੱਕ ਖੇਪ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੌਰ' ਤੇ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਪੈਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿਚ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਗ਼ੈਰ-ਬਾਸਮਤੀ ਚਾਵਲ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਸਾਰਾਲਾ ਫੂਡਜ਼ ਗਰੁੱਪ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਚੋਲਾਂ ਦੇ 20 ਕੰਟੇਨਰ ਸ਼ਿਪ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੀਆਈਸੀਟੀ ਤੋਂ ਵੀਅਤਨਾਮ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 500 ਕੰਟੇਨਰ ਭੇਜੇ ਜਾਣਗੇ।
ਅਪੀਡਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡਾ. ਐਮ. ਅੰਗਮੁੱਥੂ ਨੇ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇਣ ਸਬੰਧੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਹਾ, “ਪੀਆਈਸੀਟੀ ਰਾਹੀਂ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੈਰ-ਬਾਸਮਤੀ ਚਾਵਲ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ, ਜਦ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਦੋ ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਏਗਾ। ”
ਅਪੀਡਾ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਸ੍ਰੀ ਐਸ ਐਸ ਨਈਅਰ, ਡਿਪਟੀ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਵਿਨੀਤਾ ਸੁਧਾਂਸ਼ੂ , ਸਾਰਾਲਾ ਫੂਡਜ਼ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਪ੍ਰਮੋਟਰ-ਸੰਸਥਾਪਕ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੋਦ ਅਗਰਵਾਲ, ਟੀਆਰਈਏ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ੍ਰੀ ਬੀ.ਵੀ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਾ ਰਾਓ, ਟੀਆਰਈਏ ਦੇ ਈਡੀ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ, ਚਾਵਲ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ, ਕੈਪਟਨ ਸੁਦੀਪ ਬੈਨਰਜੀ, ਵਾਈਸ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਟਰਮੀਨਲ ਹੈੱਡ, ਪੀਆਈਸੀਟੀ ਸਮੇਤ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਫ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਐਂਡ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ, ਪੋਰਟ ਅਫਸਰ, ਪੀਕਿਯੂ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਟ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਲੇਬਰ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਫਲੈਗ ਆਫ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
2020-21 ਦੇ ਅਪ੍ਰੈਲ - ਫਰਵਰੀ ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਗੈਰ-ਬਾਸਮਤੀ ਚਾਵਲ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਛਾਲ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ-ਫਰਵਰੀ, 2021 ਦੌਰਾਨ ਗੈਰ-ਬਾਸਮਤੀ ਚਾਵਲ ਦੀ ਬਰਾਮਦ 30,277 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (4086 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਸੀ, ਜੋ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਫਰਵਰੀ, 2020 ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ 13,030 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (1835 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਗੈਰ-ਬਾਸਮਤੀ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿਚ ਰੁਪਈਆਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ 132% ਅਤੇ ਡਾਲਰ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ 122% ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਫਰੀਕੀ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਬਾਸਮਤੀ ਚਾਵਲ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੋਰਟਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਾਕੀਨਾਡਾ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਚੇਨਈ, ਮੁੰਦਰਾ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾਪਟਨਮ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਪੀਡਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅੰਗਾਮੂਥੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਰਾਦੀਪ ਜਲਦੀ ਹੀ ਚੌਲ ਬਰਾਮਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਕ ਮੁੱਖ ਪੋਰਟ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇਗਾ।
ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਖ਼ਾਸਕਰ ਇਕ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਜਿੱਥੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਵਿੱਘਣਕਾਰੀ ਸਪਲਾਈ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸਦਾ ਸਾਰਾ ਕਰੈਡਿਟ ਚਾਵਲ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਅਪੀਡਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਐਮ ਅੰਗਮੂਥੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਕਾਰਨ ਦਰਪੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿ ਚੋਲਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰਹੇ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ। "
ਅਪੀਡਾ ਨੇ ਮੁੱਲ ਚੈਨ ਵਿਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਪੀਡਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਰਾਈਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਫੋਰਮ (ਆਰਈਪੀਐਫ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਆਰਈਪੀਐਫ ਵਿੱਚ ਚਾਵਲ ਉਦਯੋਗ, ਬਰਾਮਦਕਾਰ, ਅਪੀਡਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਛੱਤੀਸਗੜ ਅਤੇ ਉੜੀਸਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਾਵਲ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
First consignment of non-basmati rice exports from Paradip port, Odisha flagged off to Vietnam
03 MAY 2021 6:49PM by PIB Delhi
In a major boost to India’s rice exports potential especially from eastern region, a consignment has been officially flagged off today from the Paradip International Cargo Terminal (PICT), Odisha to Vietnam.
This is the first time in the history of Paradip Port, non-basmati rice will be exported. Sarala foods group will ship 20 containers of rice on Tuesday followed by around 500 containers over the next three months from PICT to Vietnam.
A consignment of one of the Agricultural and Processed Food Products Exports Development Authority (APEDA)’s member exporter M/s Sarala Food will be shipped to Hai Phong port, Vietnam on Tuesday.
“The rice exports through PICT would hugely boost India’s exports of non-basmati rice to south-east countries while boosting income of at least two lakh farmers from Odisha and adjoining states,” Dr. M Angamuthu, Chairman APEDA, said after inaugurating flagging off ceremony.
Mr. S.S. Nayyar, General Manager, Mrs Vinita Sudhanshu, Deputy-General Manager, APEDA Mr. Vinod Agrawal, Promoter-Founder of Sarala foods group, Mr. B.V. Krisha Rao, President TREA, Mr. Rajiv Kumar, ED, TREA, Rice Exporters, Senior officials including Capt Sudeep Banerjee, Vice President & Terminal Head, PICT, and officials from Directorate of Industries & Export Promotion, Port Officer, PQ official, representative of trade and labour attended the flag off ceremony.
During the April – February period of 2020-21, the shipment of Non-Basmati Rice witnessed an impressive spike. The non-basmati rice exports were Rs 30,277 crore (4086 US$ Million) during April-February, 2021 against Rs 13,030 crore (1835 US$ Million) reported during April-February, 2020 period. The exports of Non-Basmati have witnessed a growth of 132 % in Rupee terms and 122 % Dollar terms.
Non-basmati rice exports to African and Asian countries are undertaken from various ports of India such as Kakinada, Vishakhapatnam, Chennai, Mundra and Krishnapatnam. Paradip will soon emerge as one of the major rice-exporting port of the country, Angamuthu, Chairman, APEDA said.
The sharp spike in rice exports especially during a phase where globally the COVID19 pandemic has disrupted supply changes many commodities, has been attributed to the government taking prompt measures to ensure exports of rice while taking all the COVID19 related safety precautions.
“We took several measures in terms of ensuring safety and hygiene because of the operational and health challenges posed by COVID19, while ensuring that rice exports continue uninterrupted,” M Angamuthu, Chairman, APEDA has said.
APEDA has promoted rice exports through collaborations with various stakeholders in the value chains. The government had set up the Rice Export Promotion Forum (REPF), under the aegis of the APEDA. REPF has representations from rice industry, exporters, officials from APEDA, ministry of commerce and directors of agriculture from major rice producing states including West Bengal, Uttar Pradesh, Punjab, Haryana, Telangana, Andhra Pradesh, Assam, Chhattisgarh and Odisha.