ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਦੇ ਸਧਾਰਨ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 2021-21 ਦੌਰਾਨ 10% ਅਧਿਕ ਰਿਕਾਰਡ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਪ੍ਰੈਲ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਅਪ੍ਰੈਲ 2019 ਵਿੱਚ 101.04 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰਹੀ ਹੈ
ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਲਗਾਤਾਰ ਅਠਵੇਂ ਮਹੀਨੇ ਢੁਆਈ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਰਿਕਾਰਡ ਟੁੱਟੇ
ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 111 .47 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਇਸ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਤੋਂ 11163.93 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੋਈ
01 MAY 2021 7:21PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਹੋਈ ਆਮਦਨ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਦੇ ਸਧਾਰਨ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 2021-21 ਦੌਰਾਨ 10% ਅਧਿਕ ਰਿਕਾਰਡ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਪ੍ਰੈਲ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਅਪ੍ਰੈਲ 2019 ਵਿੱਚ 101.04 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 111.47 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 51.87 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਲਾ, 14.83 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ , 3.47 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਅਨਾਜ , 2.53 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਖਾਦ , 3.58 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਖਣਿਜ ਤੇਲ , 7.1 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀਮੈਂਟ (ਕਲਿੰਕਰ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਅਤੇ 4.88 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਲਿੰਕਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਨਾਲ 11163.93 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੋਈ ।
ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਲੋਂ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਿਆਇਤਾਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਜ਼ੀਰੋ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ ਸਾਰਣੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਆਪਣੀ ਚਹੁੰਮੁਖੀ ਕਾਰਜ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ।

Ministry of Railways
Railways records more than 10% increase in Freight loading as compared to normal year of 2019-20
Previous best April was 101.04 MT in April 2019
8th consecutive month of breaking previous loading records inspite of Covid related challenges
In the month of April 2021, Indian Railways loading was 111.47 million tonnes
In this period Indian Railways earned Rs. 11163.93 crores from freight loading
01 MAY 2021 7:21PM by PIB Delhi
Freight figures continue to maintain the high momentum in terms of earnings and loading in the month of April 2021 for Indian Railways.
Railways recorded more than 10% increase in Freight loading as compared to normal year of 2019-20. Previous best April was 101.04 MT in April 2019.
On mission mode, Indian Railways' Freight loading for the month of April 2021 was 111.47 million tonnes which includes 51.87 million tonnes of Coal, 14.83 million tonnes of Iron Ore, 3.47 million tonnes of Foodgrains, 2.53 million tonnes of Fertilizers, 3.58 million tonnes of Mineral Oil, 7.1 million tonnes of Cement (excluding clinker) and 4.88 million tonnes of Clinker.
In the month of April 2021, Indian Railways earned Rs. 11163.93 crores from freight loading.
It is worth mentioning that a number of concessions/ discounts are also being given in Indian Railways to make Railways Freight movement very attractive.
It may be noted that improvements in freight movements will be institutionalized and incorporated in the upcoming zero based time table.
Covid 19 has been used by Indian Railways an opportunity to improve all round efficiencies and performances.