రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
రైల్వేల్లో సులభతర వాణిజ్య వ్యవస్థకు ఊపు!
సరకు రవాణా చార్జీలకోసం ఆన్ లైన్ చెల్లింపు వ్యవస్థ
మార్గదర్శకాల జారీ,.. జూన్ ఒకటినుంచి అమలు..
ఎఫ్.బి.డి. ద్వారా 24 గంటలూ అందుబాటులో ఆన్ లైన్ చెల్లింపు వ్యవస్థ
సరకురవాణా, అనుబంధ చార్జీల వసూలుకు సదుపాయం
ఎస్.బి.ఐ. చెల్లింపు గేట్వే ద్వారా పనిచేసే ఎఫ్.బి.డి. పోర్టల్
నెట్ బ్యాంకింగ్, ఆర్.టి.జి.ఎస్., నెఫ్ట్, క్రెడిట్ కార్డు, డెబిట్ కార్డు,
యు.పి.ఐ. ద్వారా అందుబాటులోకి ఆన్ లైన్ చెల్లింపు ప్రక్రియ
ఆన్ లైన్ రీఫండ్ ప్రక్రియకోసం ప్రత్యేక ఏర్పాట్లతో
మార్గదర్శక సూత్రాల రూపకల్పన
30 APR 2021 4:42PM by PIB Hyderabad
ఇన్ఫర్మేషన్ కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీ రంగంలో అద్భుతమైన ప్రగతి కారణంగా రైల్వేల్లో ఆన్ లైన్ ద్వారా చెల్లింపులు జరిపే వ్యవస్థను ప్రవేశానికి అవకాశం ఏర్పడింది. దీనితో సులభతర వాణిజ్య నిర్వహణా ప్రక్రియ రైల్వేల్లో ఊపందుకుంది. సరకు రవాణా చార్జీలు, అనుబంధ చార్జీలతో సహా అన్ని రకాల చార్జీల చెల్లింపు ప్రక్రియ మరింత సరళతరంగా, సౌకర్యవంతంగా, వేగవంతంగా, పారదర్శకంగా మారింది. వినియోగదారులు చెల్లించాల్సిన వివిధ రకాల చార్జీల చెల్లింపు ప్రక్రియకు దోహదపడేలా వెబ్ ను తీర్చిదిద్దడంతో ఇది సాధ్యమవుతోంది.
ఈ నేపథ్యంలో ఆన్ లైన్ ద్వారా జరిగే సరకురవాణా చార్జీల చెల్లింపులకు సంబంధించి రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ ఈ రోజు మార్గదర్శక సూత్రాలు జారీ చేసింది. సరకురవాణా చార్జీల వాణిజ్య అభివృద్ధి (ఎఫ్.బి.డి.) పోర్టల్ ద్వారా భారతీయ స్టేట్ బ్యాంకు (ఎస్.బి.ఐ.) చెల్లింపు గేట్వే మద్దతుతో ఈ ఆన్ లైన్ చెల్లింపు వ్యవస్థ అందుబాటులోకి వచ్చింది. సరకు రవాణా చార్జీ అన్ని రకాల అనుబంధ చార్జీల సేకరణకు ఈ వ్యవస్థ అవకాశం కల్పిస్తోంది. ఉదాహరణకు.. ప్రీమియం ఇండెంట్ విషయంలో ప్రీమియం చార్జి, వ్యాగెన్ రిజిస్ట్రేషన్ చార్జీ, డెమరేజీ, సరకుల నిల్వ చార్జీ, లోడింగ్ అన్ లోడింగ్ చార్జీ, షంటింగ్ చార్జి, రీబుకింగ్ చార్జి, డైవర్షన్ చార్జి, వంటివి సేకరించే సదుపాయాన్ని ఈ వ్యవస్థ అందుబాటులోకి తెచ్చింది. ఎఫ్.బి.డి. వెబ్ పోర్టల్ ద్వారా జరిగే ఆన్ లైన్ చెల్లింపు వ్యవస్థ నిర్విరామంగా 24గంటలూ అందుబాటులో ఉంటుంది. ఇందుకు సంబంధించి రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసిన మార్గదర్శక సూత్రాలు,.. 2021వ సంవత్సరం జూన్ ఒకటవ తేదీనుంచి అమలులోకి వస్తాయి.
సరకు రవాణా చార్జీల ఆన్ లైన్ చెల్లింపు వ్యవస్థకోసం రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసిన మార్గదర్శ సూత్రాల్లో కీలకాంశాలు ఈ కింది విధంగా ఉన్నాయి:
ఆన్ లైన్ చెల్లింపు వ్యవస్థ:
• ఎఫ్.బి.డి. పోర్టల్, ఎస్.బి.ఐ. గేట్వే ద్వారా ఆన్ లైన్ చెల్లింపు వ్యవస్థ పని చేస్తుంది. సరకు రవాణా చార్జీలు, అన్నిరకాల అనుబంధ చార్జీల వసూలు చేయడానికి ఇది దోహదపడుతుంది.
• ఎఫ్.బి.డి. పోర్టల్ ద్వారా ఆన్ లైన్ చెల్లింపు వ్యవస్థ, 24 గంటలూ నిర్విరామంగా అందుబాటులో ఉంటుంది. .
• ఈ సదుపాయాన్ని వినియోగించుకో దలచిన వినియోగదారు/ద్వితీయ శ్రేణి వినియోగదారు ఎఫ్.బి.డి. పోర్టల్ లో రిజిస్ట్రేషన్ చేయించుకోవలసి ఉంటంది. ఎలక్ట్రానిక్ డిమాండ్ రిజిస్ట్రేషన్ (ఇ-ఆర్.డి.) విధానంలో పొందుపరిచిన పద్ధతి ప్రకారం ఈ రిజిస్ట్రేషన్ జరగాల్సి ఉంటుంది.
• ఈ వ్యవస్థ ప్రకారం,..సరకును పంపించే కన్సైనర్/సరకును అందుకునే కన్సైనీని వినియోగదారుగా ఎండోర్సీగా వ్యవహరిస్తారు. హ్యాండ్లింగ్ ఏజెంట్ ను సెకండరీ కస్టమర్.గా వ్యవహరిస్తారు. ఇ-ఆర్.డి. ద్వారా రిజిస్ట్రేషన్ చేసుకున్న వినియోగదారులు ఈ సదుపాయం కోసం మరోసారి రిజిస్టర్ చేసుకోవలసిన అవసరం లేదు.
• వినియోగదారు (కస్టమర్) తన ఎండోర్సీ లేదా హ్యాండ్లింగ్ ఏజెంటను సెకండరీ కస్టమర్ గా రిజిస్టర్ చేసుకునే అవకాశం ఉంటుంది. అలాగే, తాను కోరుకునే చార్జీ పేరును సూచిస్తాడు. (సరకు రవాణా చార్జి, ప్రీమియం చార్జి, వ్యాగెన్ రిజిస్ట్రేషన్ చార్జీ వంటివి సూచించే అవకాశం ఉంటుంది. ఈ చార్జీలను కస్టమర్ తరఫున సెకండరీ కస్టమర్ చెల్లిస్తాడు. అయితే, అమలులో ఉండే మార్గదర్శక సూత్రాల ప్రకారం రైల్వే చార్జీల బకాయిలు చెల్లించే బాధ్యత కస్టమర్ (కన్సైనగర్ లేదా కన్సైనీ)పై ఉంటుంది. అన్ని చెల్లింపులకు బాధ్యత వహిస్తాడు.
• ఆన్ లైన్ చెల్లింపు సదుపాయం అన్ని పద్ధతుల ద్వారా అందుబాటులో ఉంటుంది. నెట్ బ్యాంకింగ్/ఆర్.టి.జి.ఎస్./నెఫ్ట్, క్రెడిడ్ కార్డు/డెబిట్ కార్డు/టి.ఎం.ఎస్. లొకేషన్ లోని కస్టమర్ డ్యాష్ బోర్డు యు.పి.ఐ. వంటి పద్థతుల్లో ఈ సదుపాయం అందుబాటులో ఉంటుంది.
గూడ్స్ క్లర్క్ డ్యాష్ బోర్డు:
ఇ-రిజిస్టర్డ్ వినియోగదారులకోసం:
• గూడ్స్ క్లర్క్ కోసం ఒక డ్యాష్ బోర్డును అందుబాటులో ఉంచుతారు. గూడ్స్ క్లర్క్ తన యూజర్ ఐ.డి. సహాయంతో లాగిన్ కాగానే, రిజిస్టరయిన కస్టమర్, సెకండరీ కస్టమర్ల వివరాలన్నింటినీ చూడగలుగుతాడు. అలాగే, వారి కోడ్, జి.ఎస్.ఐ.ఎన్ నంబరు వంటి వివరాలను కూడా గూడ్స్ క్లర్క్ చూడటానికి వీలుంటుంది.
• సరకు రవాణా చార్జీలు, ప్రీమియం చార్జీలు, వ్యాగెన్ రిజిస్ట్రేషన్ రుసుం, లోడింగ్ అన్ లోడింగ్ చార్జీలు, షంటింగ్ చార్జీలు, సరకు నిల్వ చార్జీలు, రీబుకింగ్ చార్జి, డైవర్షన్ చార్జీ వంటి వాటిని కస్టమర్ తరఫున గూడ్స్ క్లర్క్ తన డ్యాష్ బోర్డు ద్వారా చూసేందుకు అవకాశం ఉంటుంది.
• కస్టమర్, సెకండరీ కస్టమర్ చార్జీలను కూడా అవసరానికి అనుగుణంగా ఈ వ్యవస్థ పెంచగలుగుతుంది.
• ఆన్ లైన్ చెల్లింపు వ్యవస్థ ద్వారా ఒకసారి చెల్లింపులు జరగగానే, అవే వివరాలు గూడ్స్ క్లర్క్ డ్యాష్ బోర్డులో కనిపిస్తాయి. చెల్లింపు ధ్రువీకరణ జరగ్గానే గూడ్స్ క్లర్క్ డ్యాష్ వ్యవస్థ సదరు సమాచారాన్ని తెలియజేస్తుంది. వసూలు వివరాలను వ్యవస్థ కూడా తాజా సమాచారంతో నవీకరిస్తుంది.
• చెల్లింపు ధ్రువీకరణ పూర్తి కాగానే రైల్వే రసీదు/మనీ రసీదు/జి.ఎస్.టి. ఇన్వాయిస్ వంటివి గూడ్స్ క్లర్క్ తయారు చేయడానికి వీలుంటుంది.
• ఆన్ లైన్ ద్వారా చెల్లింపు జరిగిన వెంటనే ప్రతి చెల్లింపునకూ, ఒకటి చొప్పున చెల్లింపు ధ్రువీకరణ స్లిప్పు ఉత్పన్నం కావడానికి వ్యవస్థ దోహదపడుతుంది. గూడ్స్ క్లర్క్ రికార్డుకోసం ఈ ప్రక్రియ జరుగుతుంది.
• వ్యవస్థలో నమోదు చేసిన వివరాలను బ్యాలెన్స్ షీటులోకి పొందుపరిచే ఏర్పాటు ఉంటుంది.
• రీ రిజిస్టర్ అయిన కస్టమర్ లేదా సెకండరీ కస్టమర్ ఎవరైనా డిమాండ్ డ్రాఫ్టు, చెక్కు, నగదు రూపంలో నేరుగా గూడ్స్ క్లర్కుకు చెల్లింపు జరపాలనుకున్నపుడు, గూడ్స్ క్లర్కు కూడా సదరు చెల్లింపును తీసుకునే ఏర్పాటు, అదే అంశాన్ని రసీదును సూచిస్తూ అక్కడికక్కడే డ్యాష్ బోర్డులో నమోదు చేసే అవకాశం కూడా ఉంటుంది. అలాంటి సందర్భాల్లో మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా రైల్వే రసీదు/మనీ రసీదు/జి.ఎస్.టి. ఇన్వాయిస్ వంటివి గూడ్సు క్లర్కే జనరేట్ చేయగలిగే వీలు ఉంటుంది.
ఇ- రిజిస్టర్ కాని వినియోగదారులకోసం:
• ఇ-రిజిస్ట్రేషన్ చేసుకోని వినియోగదారుల డిమాండ్ ను రిజిస్టర్ చేసేటపుడు సదరు వినియోగదారు వివరాలను నమోదు చేసి, ఇండెంట్ సంఖ్యను గుర్తించే ప్రత్యామ్నాయం గూడ్స్ క్లర్క్ కు ఉంటుంది. దానికి అనుగుణంగా వ్యాగెన్ రిజిస్ట్రేషన్ ఫీజు, ప్రీమియం చార్జి, సరకు రవాణా చార్జి వంటి వాటిని ఎఫ్.ఒ.ఐ.ఎస్., టి.ఎం.ఎస్. ద్వారా లెక్కించవలసి ఉంటుంది. అలాంటి కస్టమర్ కు సంబంధించిన సైడింగ్ చార్జి, షంటింగ్ చార్జి, డెమరేజీ, రీబుకింగ్ చార్జి, డైవర్షన్ చార్జి వంటి వివరాలను గూడ్స్ క్లర్కే పొందుపరిచే అవకాశం ఉంటుంది. ఇలాంటి సందర్భాల్లో మార్గదర్శక సూత్రాల ప్రకారం రైల్వే రసీదు/మనీ రసీదు/జి.ఎస్.టి. ఇన్వాయిస్ వంటి వాటిని గూడ్స్ క్లర్కే తయారు చేసే వెసులుపాటు ఉంటుంది.
• పైన ఇచ్చిన వివరాలు, సిస్టమ్.లో పొందుపరిచిన వివరాలు నేరుగా బ్యాలెన్స్ షీటులోకి తీసుకుంటారు.
ఇ-రిజిస్టరయిన వినియోగదారు డ్యాష్ బోర్డు:
• కస్టమర్/సెకండరీ కస్టమర్ తాము చెల్లించాల్సిన బకాయి చార్జీలకు సంబంధించి, తమతమ రిజిస్టర్డ్ మొబైల్ నంబరుకు, ఈ మెయిల్ ఐడీకి మెస్సేజీ వస్తుంది.
• రైల్వే చార్జీల బకాయిలను మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా చెల్లించేందుకు అవకాశం ఉంటుంది. ఆలస్యంగా జరిగే చెల్లింపులకు లేటు చార్జీలను కూడా వర్తింపజేస్తారు.
• ఆన్ లైన్ చెల్లింపు వ్యవస్థలోకి ఎఫ్.బి.డి. పోర్టల్ ద్వారా యూజర్ ఐడీ, పాస్ వర్డ్ ద్వారా లాగిన్ అయ్యే వెసులుబాటు కస్టమర్/సెంకడరీ కస్టమర్.కు ఉంటుంది.
• కస్టమర్/సెకండరీ కస్టమర్ చెల్లించిన చార్జీల వివరాలు కస్టమర్/సెకండరీ ఖాతాల్లో చూసే వీలుంటుంది.
• అన్నిరకాల చార్జీలను కస్టమర్ చెల్లించగలిగే ఏర్పాటు వ్యవస్థలో ఉంటుంది. సెకండరీ కస్టమర్ కు అప్పగించిన చార్జీలతో సహా అన్ని చార్జీలను కస్టమర్ చెల్లించగలిగే వీలుంటుంది..
• అలాగే, కస్టమర్ తనకు ఎలాంటి చార్జీలను అప్పగిస్తే అలాంటి చార్జీలను చెల్లించే గలిగే వెసులుబాటు సెకండరీ కస్టమర్ కు ఉంటుంది.
• ప్రతి ఖాతాకూ చెల్లించవలసిన చార్జీలను ఎంపిక చేసుకుని చెల్లించేందుకు కస్టమర్ ను అనుమతిస్తారు. కస్టమర్ కూడా తన వ్యక్తిగత చార్జీలను ఎంపిక చేసుకుని, వాటి చెల్లింపుకోసం ముందుకు సాగే అవకాశం కూడా ఉంటుంది.
• అందుబాటులో ఉన్న వివిధ పద్ధతుల ద్వారా చెల్లింపును ఎంపిక చేసుకుని దాన్ని అధీకృతం చేసుకునే వెసులుబాటును చెల్లింపు గేట్వే వ్యవస్థ కస్టమర్ కు కల్పిస్తోంది.
• ఒకసారి కస్టమర్ విజయవంతంగా చెల్లింపు జరపగానే, సదరు కస్టమర్.ను చెల్లింపు అప్లికేషన్ వైపునకు మళ్లించే ఏర్పాటు ఈ వ్యవస్థలో ఉంది. సదరు చెల్లింపు వివరాలను ఎఫ్.ఒ.ఐ.ఎస్., టి.ఎం.ఎస్. అప్లికేషన్లలో వ్యవస్థ నవీకరిస్తుంది. దీనితో అతను లేదా ఆమె ఇతర చెల్లింపులతో ముందుకు సాగవచ్చు.
• ఒకసారి చెల్లింపు పూర్తయితే వెంటనే సదరు వివరాన్ని కస్టమర్ డ్యాష్ బోర్డు సూచిస్తుంది.
• సెకండరీ కస్టమర్ చెల్లింపు విజయవంతమైన సందర్భంలో కూడా వెంటనే చెల్లింపునకు సంబంధించిన వివరాలు కస్టమర్ డ్యాష్ బోర్డులో కనిపించేలా ఏర్పాటు చేశారు.
• రైల్వే రసీదు/మనీ రసీదు సంబంధిత జి.ఎస్.టి. ఇన్వాయిస్ ఉత్పన్నమైన వెంటనే సదరు వివరాలు కస్టమర్ అప్లికేషన్.కు పంపబడతాయి. అలాగే, అదే వివరాలు పి.డి.ఎఫ్. ఫైలు రూపంలో ఈ మెయిల్ ఐడీకి చేరతాయి.
• కాగా, తాము ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను, అంశాలను ప్రస్తావిస్తూ కస్టమర్ ఈ వ్యవస్థలో పొందుపరిచే ఏర్పాటు ఉండాలి. జోనల్ రైల్వే, సి.ఆర్.ఐ.ఎస్., ఎఫ్.ఒ.ఐ.ఎస్. కాలబద్ధమైన వ్యవధిలో సమస్యలను పరిష్కరించేందుకు వీలు కలిగిస్తూ ఈ ఏర్పాటు ఉండాలి.
ఆవశ్యక పరిస్థితిలో..:
• చెల్లించిన మొత్తానికి సంబంధించి కస్టమర్ బ్యాంకు ఖాతానుంచి డబ్బు డెబిట్ అయిపోయి, సదరు వివరాలు ఎఫ్.ఒ.ఐ.ఎస్., టి.ఎం.ఎస్. లలో ప్రతిఫలించని పక్షంలో చెల్లింపుకోసం కస్టమర్ తిరిగి ప్రయత్నించే వెసులుబాటు ఉంటుంది.
• చెల్లింపుకోసం తిరిగి ప్రయత్నించినపుడు చెల్లింపు గేట్వే నుంచి ఇదివరకటి లావాదేవీ పరిస్థితి గురించి వ్యవస్థ కోరుతుంది.
• ఇదివరకటి చెల్లింపు లావాదేవీ విజయవంతమైన పక్షంలో సదరు లావాదేవీకి సంబంధించి స్థితిని వ్యవస్థ నవీకరిస్తుంది. అప్పుడు రైల్వే రసీదు/మనీ రసీదు/జి.ఎస్.టి. ఇన్వాయిస్ సునాయాసంగా ఉత్పన్నమవుతుంది.
• ఒకవేళ చెల్లింపునకు సంబంధించి గతంలో జరిగిన లావాదేవీ విజయవంతం కాని పక్షంలో వ్యవస్థ కూడా తాజా బిల్లు వసూలు లావాదేవీని మొదలు పెడుతుంది.
• ఏదైనా చెల్లింపు లావాదేవీ ఎఫ్.ఒ.ఐ.ఎస్., టి.ఎం.ఎస్. వ్యవస్థలో విఫలమైనా, కస్టమర్ ఖాతానుంచి డబ్బు డెబిట్ అయినపుడు, సదరు డబ్బును తిరిగి ఖాతాకు పంపించే ప్రక్రియను వ్యవస్థే స్వయంగా ప్రాసెస్ చేసే ఏర్పాటును పొందుపరిచారు.
• ఆన్ లైన్ చెల్లింపు వ్యవస్థ ద్వారా కస్టమర్, సెకండరీ కస్టమర్ చెల్లింపు జరపలేకపోయినా, లేదా ఆన్ లైన్ లో చెల్లించడానికి కస్టమర్ ఇష్టపడకపోయినా అలాంటి ఆవశ్యక పరిస్థితి తలెత్తినపుడు, డ్రాఫ్టు, చెక్కు, నగదు రూపంలో అక్కడికక్కడే చెల్లించేందుకు అవకాశం ఉంటుంది.
ఆన్ లైన్ ద్వారా రీఫండ్ ప్రక్రియ:
ఆన్ లైన్ వ్యవస్థ ద్వారా అందుకున్న మొత్తాన్ని బ్యాంకు తిరిగి వాపసు చెల్లించేందుకు ఈ కింది సందర్భాల్లో అవకాశం ఉంటుంది.
• డబ్ల్యు.ఆర్.ఎఫ్. వాపస్: ఆన్ లైన్ ద్వారా చెల్లించిన వ్యాగెన్ రిజిస్ట్రేషన్ ఫీజు (డబ్ల్యు.ఆర్.ఎఫ్.) వాపసు (రీఫండ్) పొంపొందేందుకు రీఫండ్ విధానానికి అనుగుణంగా ఎఫ్.ఒ.ఐ.ఎస్. ఒక రీఫండ్ ఫైలును ఉత్పన్నం చేస్తుంది. అదే ఫైలును వాపసు చెల్లింపు ఏర్పాటుకోసం ఎస్.బి.ఐ.కి పంపిస్తారు. ప్యాసింజర్ రిజర్వేషన్ వ్యవస్థ (పి.ఆర్.ఎస్.), అన్ రిజర్వ్డ్ టికెటింగ్ వ్యవస్థ రీఫండ్ పద్ధతిలోనే ఈ ఫైలును పంపిస్తారు. రీఫండ్ జాబితానే రీఫండ్ వోచర్ గా సంబంధిత స్టేషన్ పరిగణిస్తుంది. ఈ రీఫండ్ వోచర్ బ్యాలెన్స్ షీటులో భాగంగా ఉంటుంది. ఆన్ లైన్ బ్యాలెన్స్ షీటు ద్వారా ఈ వోచర్ ట్రాఫిక్ అక్కౌంట్ ఆఫీసుతో అనుసంధానమై ఉంటుంది.
• తక్కువ దూరం ఉన్న మార్గానికి దారి మళ్లింపు జరిపినందున నిర్వహణా కారణాలపై సరకు రవాణా చార్జీ వాపస్: ఆన్ లైన్ ద్వారా చెల్లించిన ఈ సరకు రవాణా చార్జీని దారి మళ్లింపు కారణంపై వాపసు చెల్లించేందుకు ఆర్.ఆర్. సస్పెన్షన్ ప్రక్రియను ఎఫ్.ఒ.ఐ.ఎస్. వ్యవస్థ ఉత్పన్నం చేస్తుంది. అలాగే, రీఫండ్ ఫైలును తయారు చేసి, అదే ఫైలును ఎస్.బి.ఐ.కి పంపిస్తుంది. ప్యాసింజర్ రిజర్వేషన్ వ్యవస్థ, అన్ రిజర్వ్డ్ టికెటింగ్ వ్యవస్థలో బుక్ చేసిన టికెట్ల రీఫండ్ పద్ధతిలోనే ఈ ఫైలును పంపిస్తారు. రీఫండ్ లిస్టునే రీఫండ్ వోచర్ గా సంబంధిత స్టేషన్ పరిగణిస్తుంది. డబ్లు.ఆర్.ఎఫ్. రీఫండ్ కు అనుసరించిన పద్ధతినే ఇక్కడా పాటిస్తారు.
• డెమరేజి, సరకు నిల్వ చార్జీల రీఫండ్: ఆన్ లైన్ ద్వారా చెల్లింపు జరిగిన డెమరేజీ, సరకు నిల్వ చార్జీల వాపసు చెల్లింపునకు సంబంధించి గూడ్స్ క్లర్క్ చెల్లింపు ఆర్డర్ ను తయారు చేసేందుకు వీలుంటుంది. తగిన అధీకృత సంస్థ ఇందుకు మంజూరు చేస్తుంది. ఈ చెల్లింపు ఆర్డర్ ప్రాతిపదికగా రీఫండ్ ఫైలును ఉత్పన్నం చేసి సంబంధిత పార్టీకి చెల్లింపు ఏర్పాట్లకోసం కోసం ఎస్.బి.ఐ.కి పంపిస్తారు. ప్యాసింజర్ రిజర్వేషన్ వ్యవస్థ, అన్ రిజర్వర్డ్ టెకెటింగ్ వ్యవస్థలో వాపసు చెల్లింపునకు అనుసరించిన పద్ధతినే ఇక్కడా అనుసరిస్తారు.
రాజీ, ఒప్పంద ప్రక్రియ:
• కొత్తగా రూపొందించిన ఈ వ్యవస్థ తనంతట తానే రాజీకి తగిన ఏర్పాట్లు చేసుకుంటుంది.
• లావాదేవీ జరిగిన మరుసటి రోజునే చెల్లింపు మొత్తం వాపసుకు ఏర్పాటు, ఇందుకోసం విజయవంతమైన లావాదేవీలతో కూడిన ఎఫ్.ఒ.ఐ.ఎస్, టి.ఎం.ఎస్. వ్యవ్థకు ఒక నివేదికను చెల్లింపు గేట్వే అందిస్తుంది.
• చెల్లింపు సెటిల్మెంట్ విజయవంతమైన స్థితి ఆధారంగా పేమెంట్ గేట్వే సంస్థనుంచి నివేదిక అందిన వెంటనే దాని ప్రాతిపదికగా ఎఫ్.ఒ.ఐ.ఎస్., టి.ఎం.ఎస్. లావాదేవీల జాబితాను క్వెరీ రిపోర్టు రూపంలో ఉత్పన్నం చేస్తుంది.
• ఈ క్వెరీ రిపోర్టును రాజీ కోసం ఎక్స్ సెప్షన్ రిపోర్టుగా రూపొందిస్తారు.
• రాజీ తర్వాత కూడా ఏదైనా వ్యత్యాసం ఏర్పడిన పక్షంలో (అంటే రెండు సార్లు బ్యాంకు ఖాతానుంచి మొత్తం డెబిట్ కావడం, కస్టమర్ ఖాతానుంచి డబ్బు డెబిట్ అయినా ఎఫ్.ఒ.ఐ.ఎస్., టి.ఎం.ఎస్.లో కనిపించకపోవడం వంటివి జరిగినపుడు) లావాదేవీకి సంబంధించిన మొత్తాన్ని జోనల్ రైల్వే వాపసు చెల్లిస్తుంది. ఇందుకోసం తగిన విధానాన్ని అనుసరిస్తూ చెల్లింపు జరుపుతారు.
ప్రస్తుతం సరకు రవాణా చార్జీ వసూలుకోసం ఎలక్ట్రానిక్ చెల్లింపు వ్యవస్థ అమలులో ఉందన్నది గమనించాల్సి ఉంది. ఎక్కువ మంది వినియోగదారులకు ఇదే వ్యవస్థనే వర్తింప జేస్తున్నారు. అయితే, అప్పుడప్పుడు కొందరు వినియోగదారులు సంప్రదాయ పద్ధతిలోనే సరకు రవాణా చార్జీలను చెల్లిస్తున్నారు. పైగా, వ్యాగెన్ రిజిస్ట్రేషన్ ఫీజు, డెమరేజీ, సరకు నిల్వ చార్జీలు, షంటింగ్ చార్జీ వంటి అనుబంధ చార్జీలను కూడా వారు సంప్రదాయ పద్ధతిలోనే చెల్లిస్తూ వస్తున్నారు.

Ministry of Railways
Ease of doing business gets a major boost as Ministry of Railways issue guidelines for Online Payment System for Freight Charges
Guidelines will be implemented from 01.06.2021
Online Payment System through FBD shall be available 24x7
Online Payment System will provide the facility for collection of freight and all kinds of ancillary charges
This Online Payment System will be provided through Freight Business Development (FBD) portal via SBI's payment gateway
Online payment shall be available through all modes like Net Banking/RTGS/NEFT, Credit card/Debit card/UPI through customer's Dash Board
Guidelines also includes areas like provision of Goods Clerk Dashboard, E-Registered Customer's Dashboard, Process for online Refund, Process for Reconciliation etc.
30 APR 2021 4:42PM by PIB Delhi
Tremendous progress in information and communication technology has now made it feasible to introduce Online Payment System through web that is expected to make the process of paying all types of charges including freight and ancillary charges simpler, convenient, speedier and transparent. This can be done by enabling on the web an option for the payment of various charges accrued to the customer.
Towards this direction Ministry of Railways today i.e. 30th April 2021 issued guidelines for Online Payment System for Freight Charges. This Online Payment System will be provided through Freight Business Development (FBD) portal via SBI's payment gateway. It will provide the facility for collection of freight and all kinds of ancillary charges e.g. Premium Charge (in case of premium indent), Wagon Registration Fee, Demurrage, Wharfage, Siding Charge, Shunting Charge, Rebooking Charge, Diversion Charge, etc. Online Payment System through FBD shall be available 24x7. These guidelines will be implemented from 01.06.2021.
Guidelines issued by Ministry of Railways for the Online Payment System for Freight Charges includes following key features:
Online Payment System:
• Online Payment System will be provided through Freight Business Development (FBD) portal via SBI's payment gateway. It will provide the facility for collection of freight and all kinds of ancillary charges e.g. Premium Charge (in case of premium indent), Wagon Registration Fee, Demurrage, Wharfage, Siding Charge, Shunting Charge, Rebooking Charge, Diversion Charge, etc.
• Online Payment System through FBD shall be available 24x7.
• Customer/Secondary Customer willing to avail the facility shall be required to register themselves on the FBD portal as per the procedure laid down for Registration under Electronic registration of demand (e-RD) policy.
• Consignor/Consignee will be referred as Customer and Endorsee/Handling Agent will be referred as Secondary Customer. Customers already registered in e-RD need not to register again for this facility.
• Customer will be able to register his Endorsee/Handling Agent as Secondary Customer and indicate the name of charges (like Freight, Premium Charge in case of premium indent, Wagon Registration Fee, Demurrage, Wharfage, Siding Charge, Shunting Charge etc.) which will be paid by such Secondary Customer, on behalf of the Customer. However, as per extant guidelines, the liability for payment of Railway dues lies with the Customer (Consignor/Consignee) and shall be responsible for all payments.
• Online payment shall be available through all modes like Net Banking/RTGS/NEFT, Credit card/Debit card/UPI through customer's Dash Board at the TMS location.
Goods Clerk Dashboard:
For E-Registered Customers:
• A dashboard will be made available to Goods Clerk. On logging-in with his user ID, Goods Clerk will be able to see details of all registered Customer and Secondary Customer, including their code and GSTIN number etc.
• On the dashboard Goods Clerk will see Freight Charges, Premium Charge (in case of premium indent), Wagon Registration Fee calculated through the FOIS/TMS and will feed Siding Charge, Shunting Charge, Wharfage, Demurrage (if calculated manually), Rebooking Charge, Diversion Charge etc. for the customer.
• The system shall raise charges against the Customer and the Secondary Customer (for which he is registered and authorized by the Customer to make payments).
• Once the payments have been made through the Online Payment System, the same shall be reflected on Goods Clerk's dashboard. After confirmation of payment, the system shall show paid against the head on the Goods Clerk dashboard and the system shall update the collection details.
• Once the payment is confirmed Railway Receipt/Money Receipt/GST Invoice, as the case may be, can be generated by Goods Clerk.
• Once the Online Payment has been done, the system shall also generate Payment Confirmation Slip against each payment for the record of Goods Clerk.
• The details as fed in the system shall be picked up directly in the Balance Sheet.
• In case any Customer or Secondary Customer, despite being e-registered, is willing to make payment directly to the goods clerk in draft/cheque/cash, the goods clerk can take the payment and will have facility to punch the same in the dash board with indication of receipt of payment at the terminal itself. In such cases, Railway Receipt/Money Receipt/GST Invoice can be generated by Goods Clerk as per extant guidelines.
For Non E-Registered Customers:
• In case of non-e registered customer, the Goods Clerk shall be given option to feed the details of the customer and identify the indent number of the same while registering demand. Accordingly, Wagon Registration Fee, Premium Charge in case of premium indent and Freight charges shall be calculated through the FOIS/TMS and Goods Clerk will feed Siding Charge, Shunting Charge, Wharfage, Demurrage (if calculated manually), Rebooking charge, Diversion Charge etc of such customer. In such cases, Railway Receipt/Money Receipt/GST Invoice can be generated by Goods Clerk as per extant guidelines.
• The details as given above and as fed in the system shall be picked up directly in balance sheet.
1. Registered Customer's Dashboard:
• Customer/Secondary Customer will receive a text message on his registered- mobile number and email ID regarding payment of due charges.
• Payment of railway dues shall be made as per extant guidelines and late payment charge, if applicable, shall be levied accordingly.
• Customer/Secondary Customer will log-in to Online Payment System through FBD portal by their User ID & Password.
• The charges as raised to Customer/Secondary Customer shall be visible in the account of Customer/Secondary Customer, as the case may be.
• Customer will be able to make payment of all charges including payment for such charges which he has entrusted to Secondary Customer.
• Secondary Customer will be able to make payment of such charges for which he is authorized by the Customer.
• Customer shall be allowed to select and pay the charges individually against each head. The Customer shall select the individual charge and will be provided the details for proceeding towards payment.
• System shall redirect the Customer to the Payment Gateway Page for selecting and authorizing the payments through the various modes available.
• Once the Customer made the payment after authorization and on successful payment, the Customer shall be redirected back to the payment application and the system shall update the payment details in the FOIS/TMS application and he/she can proceed with other payments.
• Once the payment has been made successful, the same shall be indicated on the dashboard of the customer.
• In case of successful payment by Secondary Customer, the same shall be shown paid in the dashboard of Customer also.
• Railway Receipt/Money Receipt and associated GST Invoice shall be generated and shared with the Customer on the application as well as on the registered e-Mail as a PDF file, as per extant guidelines.
• There should be provision in the system wherein customer can highlight problems/issues being encountered by them and it shall be resolved by Zonal Railways/CRIS/FOIS in a time bound manner.
In case of Exigency:
• In case of any exigency wherein after successful payment and money deduction from the Customer's bank account and collection not reflected in FOIS/TMS, the Customer shall retry the payment.
• On retry, the system shall first enquire the previous transaction status from the Payment Gateway before proceeding.
• In case the previous transaction was successful, the system shall update the successful transaction status of the said transaction and Railway Receipt/Money Receipt/GST Invoice shall be generated without further proceeding for payment.
• In case the previous transaction was not successful, the system shall proceed with the fresh collection transaction.
• After reconciliation, if any transaction reported failed in FOIS/TMS system but amount has been debited from customer's account then refund of transaction amount shall be processed by system itself.
• In case customer/secondary customer is not able to pay through the Online Payment System or is not in a position/ willing to pay through online payment system in case of any exigency, he/she can pay through draft/cheque/cash as the case may be at the terminal also.
Process for online Refund:
Online refund will be made by the Bank from the payments received by Bank through online system in following cases -
• Refund of WRF: For refunds of WRF collected Online, FOIS will generate a refund file as per policy of WRF refund and send the same to SBI for arranging payment to the party (as is done in case of refunds of PRS/UTS tickets booked through UPI). The refund list so executed is treated as refund voucher by the originating station concerned. The refund voucher will be part of Balance Sheet which Traffic Accounts office can access through online Balance Sheet submitted in FOIS.
• Refund of freight on account of diversion to a shorter distance due to operational reasons: In case of shorter distance delivery on diversion on Railway account for which payment has been made online, the refund will be initiated by FOIS on generation of Supersession RR. FOIS will generate a refund file and send the same to SBI for arranging payment to the party (as is done in case of refunds of PRS/UTS tickets booked through UPI).The refund list so executed is treated as refund voucher by the originating station concerned. The refund voucher will be part of Balance Sheet which Traffic Accounts office can access through online Balance Sheet submitted in FOIS.
• Refund of Demurrage & Wharfage: For refunds of Demurrage & Wharfage collected through Online Payment System, Goods Clerk will generate a payment order on basis of the waiver granted by competent authority and capture the authority details i.e. authority no. and date in FOIS. FOIS on the basis of the payment order will generate a refund file and send the same to SBI for arranging payment to the party (as is done in case of refunds of PRS/UTS tickets booked through UPI).The refund list so executed is treated as refund voucher by the station concerned. The refund voucher will be part of Balance Sheet which Traffic Accounts office can access through online Balance Sheet submitted in FOIS.
Process for Reconciliation:
• Reconciliation shall be done by the system itself.
• On T+1 i.e. next day of transaction (collection and refund), Payment Gateway Provider shall provide a report to FOIS/TMS system containing list of successful transactions.
• Based on the payment settlement successful status report received from Payment Gateway Provider, FOIS/TMS shall generate a list of successful transactions in form of a Query/Report in the application.
• The Query/Report in form of exception report shall be generated for reconciliation purpose.
• In case of any discrepancy found after reconciliation, like double debit or payment deducted from customer's account but not settled in FOIS/TMS system, Zonal Railway shall refund the transaction amount to the customer following due procedure.
It may please be noted that Presently, Electronic Payment System is in place for collection of freight wherein all major and regular customers are covered. However, occasional customers use to make payment of freight through conventional mode. Further, payment of ancillary charges (e.g Wagon Registration Fee, Demurrage, Wharfage, Siding Charge, Shunting Charge etc) is done through conventional mode.