Ministry of Railways
Ease of doing business gets a major boost as Ministry of Railways issue guidelines for Online Payment System for Freight Charges
Guidelines will be implemented from 01.06.2021
Online Payment System through FBD shall be available 24x7
Online Payment System will provide the facility for collection of freight and all kinds of ancillary charges
This Online Payment System will be provided through Freight Business Development (FBD) portal via SBI's payment gateway
Online payment shall be available through all modes like Net Banking/RTGS/NEFT, Credit card/Debit card/UPI through customer's Dash Board
Guidelines also includes areas like provision of Goods Clerk Dashboard, E-Registered Customer's Dashboard, Process for online Refund, Process for Reconciliation etc.
30 APR 2021 4:42PM by PIB Delhi
Tremendous progress in information and communication technology has now made it feasible to introduce Online Payment System through web that is expected to make the process of paying all types of charges including freight and ancillary charges simpler, convenient, speedier and transparent. This can be done by enabling on the web an option for the payment of various charges accrued to the customer.
Towards this direction Ministry of Railways today i.e. 30th April 2021 issued guidelines for Online Payment System for Freight Charges. This Online Payment System will be provided through Freight Business Development (FBD) portal via SBI's payment gateway. It will provide the facility for collection of freight and all kinds of ancillary charges e.g. Premium Charge (in case of premium indent), Wagon Registration Fee, Demurrage, Wharfage, Siding Charge, Shunting Charge, Rebooking Charge, Diversion Charge, etc. Online Payment System through FBD shall be available 24x7. These guidelines will be implemented from 01.06.2021.
Guidelines issued by Ministry of Railways for the Online Payment System for Freight Charges includes following key features:
Online Payment System:
• Online Payment System will be provided through Freight Business Development (FBD) portal via SBI's payment gateway. It will provide the facility for collection of freight and all kinds of ancillary charges e.g. Premium Charge (in case of premium indent), Wagon Registration Fee, Demurrage, Wharfage, Siding Charge, Shunting Charge, Rebooking Charge, Diversion Charge, etc.
• Online Payment System through FBD shall be available 24x7.
• Customer/Secondary Customer willing to avail the facility shall be required to register themselves on the FBD portal as per the procedure laid down for Registration under Electronic registration of demand (e-RD) policy.
• Consignor/Consignee will be referred as Customer and Endorsee/Handling Agent will be referred as Secondary Customer. Customers already registered in e-RD need not to register again for this facility.
• Customer will be able to register his Endorsee/Handling Agent as Secondary Customer and indicate the name of charges (like Freight, Premium Charge in case of premium indent, Wagon Registration Fee, Demurrage, Wharfage, Siding Charge, Shunting Charge etc.) which will be paid by such Secondary Customer, on behalf of the Customer. However, as per extant guidelines, the liability for payment of Railway dues lies with the Customer (Consignor/Consignee) and shall be responsible for all payments.
• Online payment shall be available through all modes like Net Banking/RTGS/NEFT, Credit card/Debit card/UPI through customer's Dash Board at the TMS location.
Goods Clerk Dashboard:
For E-Registered Customers:
• A dashboard will be made available to Goods Clerk. On logging-in with his user ID, Goods Clerk will be able to see details of all registered Customer and Secondary Customer, including their code and GSTIN number etc.
• On the dashboard Goods Clerk will see Freight Charges, Premium Charge (in case of premium indent), Wagon Registration Fee calculated through the FOIS/TMS and will feed Siding Charge, Shunting Charge, Wharfage, Demurrage (if calculated manually), Rebooking Charge, Diversion Charge etc. for the customer.
• The system shall raise charges against the Customer and the Secondary Customer (for which he is registered and authorized by the Customer to make payments).
• Once the payments have been made through the Online Payment System, the same shall be reflected on Goods Clerk's dashboard. After confirmation of payment, the system shall show paid against the head on the Goods Clerk dashboard and the system shall update the collection details.
• Once the payment is confirmed Railway Receipt/Money Receipt/GST Invoice, as the case may be, can be generated by Goods Clerk.
• Once the Online Payment has been done, the system shall also generate Payment Confirmation Slip against each payment for the record of Goods Clerk.
• The details as fed in the system shall be picked up directly in the Balance Sheet.
• In case any Customer or Secondary Customer, despite being e-registered, is willing to make payment directly to the goods clerk in draft/cheque/cash, the goods clerk can take the payment and will have facility to punch the same in the dash board with indication of receipt of payment at the terminal itself. In such cases, Railway Receipt/Money Receipt/GST Invoice can be generated by Goods Clerk as per extant guidelines.
For Non E-Registered Customers:
• In case of non-e registered customer, the Goods Clerk shall be given option to feed the details of the customer and identify the indent number of the same while registering demand. Accordingly, Wagon Registration Fee, Premium Charge in case of premium indent and Freight charges shall be calculated through the FOIS/TMS and Goods Clerk will feed Siding Charge, Shunting Charge, Wharfage, Demurrage (if calculated manually), Rebooking charge, Diversion Charge etc of such customer. In such cases, Railway Receipt/Money Receipt/GST Invoice can be generated by Goods Clerk as per extant guidelines.
• The details as given above and as fed in the system shall be picked up directly in balance sheet.
1. Registered Customer's Dashboard:
• Customer/Secondary Customer will receive a text message on his registered- mobile number and email ID regarding payment of due charges.
• Payment of railway dues shall be made as per extant guidelines and late payment charge, if applicable, shall be levied accordingly.
• Customer/Secondary Customer will log-in to Online Payment System through FBD portal by their User ID & Password.
• The charges as raised to Customer/Secondary Customer shall be visible in the account of Customer/Secondary Customer, as the case may be.
• Customer will be able to make payment of all charges including payment for such charges which he has entrusted to Secondary Customer.
• Secondary Customer will be able to make payment of such charges for which he is authorized by the Customer.
• Customer shall be allowed to select and pay the charges individually against each head. The Customer shall select the individual charge and will be provided the details for proceeding towards payment.
• System shall redirect the Customer to the Payment Gateway Page for selecting and authorizing the payments through the various modes available.
• Once the Customer made the payment after authorization and on successful payment, the Customer shall be redirected back to the payment application and the system shall update the payment details in the FOIS/TMS application and he/she can proceed with other payments.
• Once the payment has been made successful, the same shall be indicated on the dashboard of the customer.
• In case of successful payment by Secondary Customer, the same shall be shown paid in the dashboard of Customer also.
• Railway Receipt/Money Receipt and associated GST Invoice shall be generated and shared with the Customer on the application as well as on the registered e-Mail as a PDF file, as per extant guidelines.
• There should be provision in the system wherein customer can highlight problems/issues being encountered by them and it shall be resolved by Zonal Railways/CRIS/FOIS in a time bound manner.
In case of Exigency:
• In case of any exigency wherein after successful payment and money deduction from the Customer's bank account and collection not reflected in FOIS/TMS, the Customer shall retry the payment.
• On retry, the system shall first enquire the previous transaction status from the Payment Gateway before proceeding.
• In case the previous transaction was successful, the system shall update the successful transaction status of the said transaction and Railway Receipt/Money Receipt/GST Invoice shall be generated without further proceeding for payment.
• In case the previous transaction was not successful, the system shall proceed with the fresh collection transaction.
• After reconciliation, if any transaction reported failed in FOIS/TMS system but amount has been debited from customer's account then refund of transaction amount shall be processed by system itself.
• In case customer/secondary customer is not able to pay through the Online Payment System or is not in a position/ willing to pay through online payment system in case of any exigency, he/she can pay through draft/cheque/cash as the case may be at the terminal also.
Process for online Refund:
Online refund will be made by the Bank from the payments received by Bank through online system in following cases -
• Refund of WRF: For refunds of WRF collected Online, FOIS will generate a refund file as per policy of WRF refund and send the same to SBI for arranging payment to the party (as is done in case of refunds of PRS/UTS tickets booked through UPI). The refund list so executed is treated as refund voucher by the originating station concerned. The refund voucher will be part of Balance Sheet which Traffic Accounts office can access through online Balance Sheet submitted in FOIS.
• Refund of freight on account of diversion to a shorter distance due to operational reasons: In case of shorter distance delivery on diversion on Railway account for which payment has been made online, the refund will be initiated by FOIS on generation of Supersession RR. FOIS will generate a refund file and send the same to SBI for arranging payment to the party (as is done in case of refunds of PRS/UTS tickets booked through UPI).The refund list so executed is treated as refund voucher by the originating station concerned. The refund voucher will be part of Balance Sheet which Traffic Accounts office can access through online Balance Sheet submitted in FOIS.
• Refund of Demurrage & Wharfage: For refunds of Demurrage & Wharfage collected through Online Payment System, Goods Clerk will generate a payment order on basis of the waiver granted by competent authority and capture the authority details i.e. authority no. and date in FOIS. FOIS on the basis of the payment order will generate a refund file and send the same to SBI for arranging payment to the party (as is done in case of refunds of PRS/UTS tickets booked through UPI).The refund list so executed is treated as refund voucher by the station concerned. The refund voucher will be part of Balance Sheet which Traffic Accounts office can access through online Balance Sheet submitted in FOIS.
Process for Reconciliation:
• Reconciliation shall be done by the system itself.
• On T+1 i.e. next day of transaction (collection and refund), Payment Gateway Provider shall provide a report to FOIS/TMS system containing list of successful transactions.
• Based on the payment settlement successful status report received from Payment Gateway Provider, FOIS/TMS shall generate a list of successful transactions in form of a Query/Report in the application.
• The Query/Report in form of exception report shall be generated for reconciliation purpose.
• In case of any discrepancy found after reconciliation, like double debit or payment deducted from customer's account but not settled in FOIS/TMS system, Zonal Railway shall refund the transaction amount to the customer following due procedure.
It may please be noted that Presently, Electronic Payment System is in place for collection of freight wherein all major and regular customers are covered. However, occasional customers use to make payment of freight through conventional mode. Further, payment of ancillary charges (e.g Wagon Registration Fee, Demurrage, Wharfage, Siding Charge, Shunting Charge etc) is done through conventional mode.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸರಕು ಶುಲ್ಕಗಳಿಗಾಗಿ ಆನ್ಲೈನ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಸುಲಭವಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡಲು ಬಹಳ ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿದೆ
ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು 01.06.2021 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು
ಎಫ್ಬಿಡಿ ಮೂಲಕ ಆನ್ಲೈನ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು 24x7 ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ
ಆನ್ಲೈನ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸರಕು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಪೂರಕ ಶುಲ್ಕಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ
ಆನ್ಲೈನ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಎಸ್ಬಿಐನ ಪೇಮೆಂಟ್ ಗೇಟ್ವೇ ಮೂಲಕ ಸರಕು ವ್ಯವಹಾರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಎಫ್ಬಿಡಿ) ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು
ಗ್ರಾಹಕರ ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್ ಮೂಲಕ ನೆಟ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ / ಆರ್ಟಿಜಿಎಸ್ / ಎನ್ ಇ ಎಫ್ ಟಿ, ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ / ಡೆಬಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ / ಯುಪಿಐನಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ವಿಧಾನಗಳಿಂದ ಆನ್ಲೈನ್ ಪಾವತಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
ಗೂಡ್ಸ್ ಕ್ಲರ್ಕ್ ಡ್ಯಾಶ್ಬೋರ್ಡ್, ಇ-ನೋಂದಾಯಿತ ಗ್ರಾಹಕರ ಡ್ಯಾಶ್ಬೋರ್ಡ್, ಆನ್ಲೈನ್ ಮರುಪಾವತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮುಂತಾದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
30 APR 2021 4:42PM by PIB Bengaluru
ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿನ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರಗತಿಯು ಈಗ ಜಾಲತಾಣದ ಮೂಲಕ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಿದೆ, ಇದು ಸರಕು ಮತ್ತು ಪೂರಕ ಶುಲ್ಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಶುಲ್ಕಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಳ, ಅನುಕೂಲಕರ, ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ವಿವಿಧ ಶುಲ್ಕಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು.
ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಂದು ಅಂದರೆ 30 ಏಪ್ರಿಲ್ 2021ರಂದು, ಸರಕು ಶುಲ್ಕಗಳಿಗಾಗಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಈ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಎಸ್‌ಬಿಐನ ಪೇಮೆಂಟ್ ಗೇಟ್‌ವೇ ಮೂಲಕ ಸರಕು ವ್ಯವಹಾರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಎಫ್‌ಬಿಡಿ) ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ಸರಕು ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಪೂರಕ ಶುಲ್ಕಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಉದಾಹರಣೆಗೆ. ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಚಾರ್ಜ್ (ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಇಂಡೆಂಟ್‌ನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ), ವ್ಯಾಗನ್ ನೋಂದಣಿ ಶುಲ್ಕ, ಡೆಮರೇಜ್, ವಾರ್ಫೇಜ್, ಸೈಡಿಂಗ್ ಚಾರ್ಜ್, ಶಂಟಿಂಗ್ ಚಾರ್ಜ್, ರೀಬುಕಿಂಗ್ ಚಾರ್ಜ್, ಡೈವರ್ಷನ್ ಚಾರ್ಜ್, ಇತ್ಯಾದಿ. ಎಫ್‌ಬಿಡಿ ಮೂಲಕ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ 24x7 ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು 01.06.2021 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು.
ಸರಕು ಶುಲ್ಕಗಳಿಗಾಗಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹೊರಡಿಸಿದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ:
ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ:
• ಎಸ್‌ಬಿಐನ ಪೇಮೆಂಟ್ ಗೇಟ್‌ವೇ ಮೂಲಕ ಸರಕು ವ್ಯವಹಾರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಎಫ್‌ಬಿಡಿ) ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ಸರಕು ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಪೂರಕ ಶುಲ್ಕಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಉದಾಹರಣೆಗೆ. ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಚಾರ್ಜ್ (ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಇಂಡೆಂಟ್‌ನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ), ವ್ಯಾಗನ್ ನೋಂದಣಿ ಶುಲ್ಕ, ಡೆಮರೇಜ್, ವಾರ್ಫೇಜ್, ಸೈಡಿಂಗ್ ಚಾರ್ಜ್, ಶಂಟಿಂಗ್ ಚಾರ್ಜ್, ರೀಬುಕಿಂಗ್ ಚಾರ್ಜ್, ಡೈವರ್ಷನ್ ಚಾರ್ಜ್, ಇತ್ಯಾದಿ.
• ಎಫ್‌ಬಿಡಿ ಮೂಲಕ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ 24x7 ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
• ಗ್ರಾಹಕ / ಎರಡನೇ ಕ್ರಮಾಂಕದ ಗ್ರಾಹಕರು ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಇಚ್ಛಿಸುವವರು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ನೋಂದಣಿ ಬೇಡಿಕೆ (ಇ-ಆರ್ಡಿ) ನೀತಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಪ್ರಕಾರ ತಮ್ಮನ್ನು ಎಫ್‌ಬಿಡಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
• ರವಾನೆದಾರ / ಸ್ವೀಕರಿಸುವವರನ್ನು ಗ್ರಾಹಕ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಂಡೋರ್ಸಿ / ಹ್ಯಾಂಡ್ಲಿಂಗ್ ಏಜೆಂಟ್ ಅನ್ನು ಎರಡನೇ ಕ್ರಮಾಂಕದ ಗ್ರಾಹಕ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈಗಾಗಲೇ ಇ-ಆರ್‌ಡಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡ ಗ್ರಾಹಕರು ಈ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತೆ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ.
• ಗ್ರಾಹಕನು ತನ್ನ ಎಂಡೋರ್ಸಿ / ಹ್ಯಾಂಡ್ಲಿಂಗ್ ಏಜೆಂಟರನ್ನು ಎರಡನೇ ಕ್ರಮಾಂಕದ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಶುಲ್ಕಗಳ ಹೆಸರನ್ನು ಸೂಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ (ಸರಕು, ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಇಂಡೆಂಟ್‌ನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಚಾರ್ಜ್, ವ್ಯಾಗನ್ ನೋಂದಣಿ ಶುಲ್ಕ, ಡೆಮರೇಜ್, ವಾರ್ಫೇಜ್, ಸೈಡಿಂಗ್ ಚಾರ್ಜ್, ಶಂಟಿಂಗ್ ಚಾರ್ಜ್ ಇತ್ಯಾದಿ) ಅಂತಹ ಎರಡನೇ ಕ್ರಮಾಂಕದ ಗ್ರಾಹಕರಿಂದ ಗ್ರಾಹಕರ ಪರವಾಗಿ ಪಾವತಿಸಲಾಗುವುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ರೈಲ್ವೆ ಬಾಕಿ ಪಾವತಿಸುವ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಗ್ರಾಹಕ (ಕನ್ಸೈನರ್ /ಕನ್ಸೈನಿ )ರೊಂದಿಗೆ ಇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪಾವತಿಗಳಿಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
• ಟಿಎಂಎಸ್ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್ ಮೂಲಕ ನೆಟ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ / ಆರ್ ಟಿಜಿಎಸ್ / ಎನ್ಇ ಎಫ್ ಟಿ, ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ / ಡೆಬಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ / ಯುಪಿಐನಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪಾವತಿ ಮಾಡಲು ಲಭ್ಯವಿರತಕ್ಕದ್ದು.
ಗೂಡ್ಸ್ ಕ್ಲರ್ಕ್ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್:
ಇ-ನೋಂದಾಯಿತ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ:
• ಗೂಡ್ಸ್ ಕ್ಲರ್ಕ್‌ಗಳಿಗೆ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ. ತನ್ನ ಬಳಕೆದಾರ ಐಡಿ ಯೊಂದಿಗೆ ಲಾಗ್-ಇನ್ ಮಾಡಿದಾಗ, ಗೂಡ್ಸ್ ಕ್ಲರ್ಕ್ ಎಲ್ಲಾ ನೋಂದಾಯಿತ ಗ್ರಾಹಕ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಕ್ರಮಾಂಕದ ಗ್ರಾಹಕರ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೋಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳ ಕೋಡ್ ಮತ್ತು ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಐ ಎನ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಇತ್ಯಾದಿ.
• ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಗೂಡ್ಸ್ ಕ್ಲರ್ಕ್ ಗಳು ಸರಕು ಶುಲ್ಕಗಳು, ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಶುಲ್ಕ (ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಇಂಡೆಂಟ್‌ನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ), ವ್ಯಾಗನ್ ನೋಂದಣಿ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಎಫ್‌ಒಐಎಸ್ / ಟಿಎಂಎಸ್ ಮೂಲಕ ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾದ ಮತ್ತು ಸೈಡಿಂಗ್ ಚಾರ್ಜ್, ಶಂಟಿಂಗ್ ಚಾರ್ಜ್, ವಾರ್ಫೇಜ್, ಡೆಮರೇಜ್ ( ಕೈಯಿಂದ ಲೆಕ್ಕ ಹಾಕಿದರೆ), ರೀಬುಕಿಂಗ್ ಚಾರ್ಜ್ ಡೈವರ್ಷನ್ ಚಾರ್ಜ್ ಇತ್ಯಾದಿ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ನೋಡುವರು.
• ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಗ್ರಾಹಕ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಕ್ರಮಾಂಕದ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಹಾಕುತ್ತದೆ (ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಅವನು ಗ್ರಾಹಕರಿಂದ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿರುತ್ತಾನೆ).
• ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಅದು ಗೂಡ್ಸ್ ಕ್ಲರ್ಕ್ (ಸರಕು ಗುಮಾಸ್ತ)ಗಳ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ. ಪಾವತಿಯ ದೃಢೀಕರಣದ ನಂತರ, ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಪಾವತಿಸಿದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಿಸ್ಟಮ್ ಸಂಗ್ರಹ ವಿವರಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
• ಪಾವತಿಯನ್ನು ದೃಢ ಪಡಿಸಿದ ನಂತರ ರೈಲ್ವೆ ರಶೀದಿ / ಹಣ ರಶೀದಿ / ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಸರಕುಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸಂದರ್ಭಕ್ಕನುಗುಣವಾಗಿ ಗೂಡ್ಸ್ ಕ್ಲರ್ಕಿನಿಂದ ಪಡೆಯಬಹುದು.
• ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪಾವತಿ ಮುಗಿದ ನಂತರ, ಗೂಡ್ಸ್ ಕ್ಲರ್ಕ್‌ನ ದಾಖಲೆಗಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಪಾವತಿಯ ಜೊತೆಗೆ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಕೂಡ ಪಾವತಿ ದೃಢೀಕರಣ ಸ್ಲಿಪ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ.
• ಸಿಸ್ಟ್ಂನಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾದ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಶೀಟ್‌ನಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಒಂದು ವೇಳೆ ಯಾವುದೇ ಗ್ರಾಹಕ ಅಥವಾ ಎರಡನೇ ಕ್ರಮಾಂಕದ ಗ್ರಾಹಕ ಇ-ನೋಂದಾಯಿತವಾಗಿದ್ದರೂ, ಗೂಡ್ಸ್ ಕ್ಲರ್ಕುಗಳಿಗೆ ಡ್ರಾಫ್ಟ್ / ಚೆಕ್ / ನಗದು ರೂಪದಲ್ಲಿ ನೇರವಾಗಿ ಪಾವತಿ ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧರಿದ್ದರೆ, ಗೂಡ್ಸ್ ಕ್ಲರ್ಕುಗಳು ಪಾವತಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವರು ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಪಂಚ್ ಮಾಡುವ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ನಲ್ಲಿಯೇ ಪಾವತಿಯ ಸ್ವೀಕೃತಿಯ ಸೂಚನೆಯೊಂದಿಗೆ. ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ರೈಲ್ವೆ ರಶೀದಿ / ಹಣ ರಶೀದಿ / ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಸರಕುಪಟ್ಟಿ ಈಗಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಗೂಡ್ಸ್ ಕ್ಲರ್ಕ್‌ನಿಂದ ಪಡೆಯಬಹದು.
ಇ-ನೋಂದಾಯಿಸದ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ:
• ಇ-ನೋಂದಾಯಿಸದ ಗ್ರಾಹಕರಾದರೆ, ಗ್ರಾಹಕರ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸುವಾಗ ಅದರ ಇಂಡೆಂಟ್ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಗೂಡ್ಸ್ ಕ್ಲರ್ಕ್‌ಗೆ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ವ್ಯಾಗನ್ ನೋಂದಣಿ ಶುಲ್ಕ, ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಇಂಡೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಸರಕು ಶುಲ್ಕದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಎಫ್‌ಒಐಎಸ್ / ಟಿಎಂಎಸ್ ಮೂಲಕ ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗೂಡ್ಸ್ ಕ್ಲರ್ಕ್ ಸೈಡಿಂಗ್ ಚಾರ್ಜ್, ಶಂಟಿಂಗ್ ಚಾರ್ಜ್, ವಾರ್ಫೇಜ್, ಡಿಮುರೇಜ್ (ಕೈಯಿಂದ ಲೆಕ್ಕ ಹಾಕಿದರೆ), ರೀಬುಕಿಂಗ್ ಚಾರ್ಜ್, ಡೈವರ್ಷನ್ ಚಾರ್ಜ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ರೈಲ್ವೆ ರಶೀದಿ / ಹಣ ರಶೀದಿ / ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಸರಕುಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಗೂಡ್ಸ್ ಕ್ಲರ್ಕುಗಳಿಂದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಪಡೆಯಬಹುದು.
• ಮೇಲೆ ನೀಡಲಾಗಿರುವ ಮತ್ತು ಸಿಸ್ಟಂನಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾದ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಶೀಟ್‌ನಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಇ. ನೋಂದಾಯಿತ ಗ್ರಾಹಕರ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್:
• ಗ್ರಾಹಕ / ಎರಡನೇ ಕ್ರಮಾಂಕದ ಗ್ರಾಹಕನು ತನ್ನ ನೋಂದಾಯಿತ- ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಇಮೇಲ್ ಐಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಪಾವತಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಾನೆ.
• ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ರೈಲ್ವೆ ಬಾಕಿ ಪಾವತಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ತಡವಾಗಿ ಪಾವತಿ ಶುಲ್ಕ, ಅನ್ವಯವಾಗಿದ್ದರೆ, ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಗ್ರಾಹಕ / ಎರಡನೇ ಕ್ರಮಾಂಕದ ಗ್ರಾಹಕರು ತಮ್ಮ ಬಳಕೆದಾರರ ಐಡಿ ಮತ್ತು ಪಾಸ್‌ವರ್ಡ್ ಮೂಲಕ ಎಫ್‌ಬಿಡಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಲಾಗ್-ಇನ್ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ
• ಗ್ರಾಹಕ / ಎರಡನೇ ಕ್ರಮಾಂಕದ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಏರಿಸಿರುವ ಶುಲ್ಕಗಳು ಗ್ರಾಹಕ / ಎರಡನೇ ಕ್ರಮಾಂಕದ ಗ್ರಾಹಕರ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕನುಸಾರವಾಗಿ ಕಾಣಿಸುತ್ತವೆ.
• ಗ್ರಾಹಕನು ಎರಡನೇ ಕ್ರಮಾಂಕದ ಗ್ರಾಹಕನಿಗೆ ವಹಿಸಿಕೊಟ್ಟ ಅಂತಹ ಶುಲ್ಕಗಳ ಪಾವತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಶುಲ್ಕಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
• ಎರಡನೇ ಕ್ರಮಾಂಕದ ಗ್ರಾಹಕನು ಗ್ರಾಹಕರಿಂದ ಅನುಮತಿ ಪಡೆದ ಅಂತಹ ಶುಲ್ಕಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
• ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಪ್ರತಿ ಖಾತೆಗೆ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಪಾವತಿಸಲು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶವಿರುತ್ತದೆ. ಗ್ರಾಹಕರು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಪಾವತಿಯತ್ತ ಮುಂದುವರಿಯಲು ವಿವರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಲಭ್ಯವಿರುವ ವಿವಿಧ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತಗೊಳಿಸಲು ಸಿಸ್ಟಮ್ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಪೇಮೆಂಟ್ ಗೇಟ್‌ವೇ ಪುಟಕ್ಕೆ ಮರುನಿರ್ದೇಶಿಸುತ್ತದೆ.
• ಗ್ರಾಹಕನು ಅಧಿಕೃತತೆಯ ನಂತರ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಪಾವತಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗೆ ಮರುನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಿಸ್ಟಂ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಪಾವತಿ ವಿವರಗಳನ್ನು FOIS / TMS ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ನಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವನು / ಅವಳು ಇತರ ಪಾವತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬಹುದು.
• ಒಮ್ಮೆ ಪಾವತಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾದ ನಂತರ, ಅದನ್ನು ಗ್ರಾಹಕರ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಎರಡನೇ ಕ್ರಮಾಂಕದ ಗ್ರಾಹಕರಿಂದ ಯಶಸ್ವಿ ಪಾವತಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಅದನ್ನು ಗ್ರಾಹಕರ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ನಲ್ಲಿಯೂ ಪಾವತಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸಲಾಗುವುದು.
• ರೈಲ್ವೆ ರಶೀದಿ / ಹಣ ರಶೀದಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಸರಕುಪಟ್ಟಿ ಗ್ರಾಹಕರೊಂದಿಗೆ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನೋಂದಾಯಿತ ಇ-ಮೇಲ್ ಅನ್ನು ಪಿಡಿಎಫ್ ಫೈಲ್ ಆಗಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಗ್ರಾಹಕರು ಎದುರಿಸುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು / ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವಂತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶವಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ವಲಯ ರೈಲ್ವೆ / ಸಿಆರ್ಎಸ್ / ಎಫ್‌ಒಐಎಸ್ ವಿಭಾಗದಿಂದ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ತುರ್ತು ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ:
• ಎಫ್‌ಐಐಎಸ್ / ಟಿಎಂಎಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹದಿಂದ ಯಶಸ್ವಿ ಪಾವತಿ ಮತ್ತು ಹಣದ ಕಡಿತದ ನಂತರ ಅದರ ವಿವರಗಳು ಕಾಣದಿದ್ದರೆ, ಗ್ರಾಹಕರು ಪಾವತಿಯ ಕ್ರಮವನ್ನು ಮರುಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು.
• ಮರುಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದಾಗ, ಮುಂದುವರಿಯುವ ಮೊದಲು ಸಿಸ್ಟಮ್ ಮೊದಲು ಪೇಮೆಂಟ್ ಗೇಟ್‌ವೇಯಿಂದ ಹಿಂದಿನ ವಹಿವಾಟಿನ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ವಿಚಾರಿಸುತ್ತದೆ.
• ಹಿಂದಿನ ವಹಿವಾಟು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದರೆ, ಈ ವ್ಯವಹಾರದ ಯಶಸ್ವಿ ವಹಿವಾಟಿನ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸಿಸ್ಟಂ ನವೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ರಶೀದಿ / ಹಣ ರಶೀದಿ / ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಸರಕುಪಟ್ಟಿ ಪಾವತಿಗಾಗಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುಂದುವರಿಯದೆ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ.
• ಹಿಂದಿನ ವಹಿವಾಟು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗದಿದ್ದರೆ, ಸಿಸ್ಟಂ ಹೊಸ ಸಂಗ್ರಹ ವಹಿವಾಟಿನೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ.
• ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ನಂತರ, ಎಫ್‌ಒಐಎಸ್ / ಟಿಎಂಎಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವಹಿವಾಟು ವಿಫಲವಾಗಿದ್ದು ಆದರೆ ಗ್ರಾಹಕರ ಖಾತೆಯಿಂದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಕಳೆದಿದ್ದರೆ, ವಹಿವಾಟಿನ ಮೊತ್ತದ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ಸಿಸ್ಟಂನಿಂದಲೇ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಗ್ರಾಹಕ / ಎರಡನೇ ಕ್ರಮಾಂಕದ ಗ್ರಾಹಕನು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಪಾವತಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಅನಿವಾರ್ಯತೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಪಾವತಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ / ಅವನು / ಅವಳು ಡ್ರಾಫ್ಟ್ / ಚೆಕ್ / ನಗದು ಮೂಲಕ ಸಹ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕನುಸಾರವಾಗಿ ಟರ್ಮಿನಲ್ ನಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸಬಹುದು.
• ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮರುಪಾವತಿಗಾಗಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ:
• ಈ ಕೆಳಗಿನ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಪಾವತಿಗಳಿಂದ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು –
• ಡಬ್ಲ್ಯುಆರ್‌ಎಫ್‌ನ ಮರುಪಾವತಿ: ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಡಬ್ಲ್ಯುಆರ್‌ಎಫ್ ಮರುಪಾವತಿಗಾಗಿ, ಎಫ್‌ಓಐಎಸ್, ಡಬ್ಲ್ಯುಆರ್‌ಎಫ್ ಮರುಪಾವತಿಯ ನೀತಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಮರುಪಾವತಿ ಫೈಲ್ ಅನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲು ಎಸ್‌ಬಿಐಗೆ ಕಳುಹಿಸುತ್ತದೆ (ಪಿಆರ್ ಎಸ್ / ಯುಟಿಎಸ್ ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಯುಪಿಐ ಮೂಲಕ ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡಿದಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ). ಹಾಗೆಯೇ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದ ಮರುಪಾವತಿ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಮೂಲ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ಮರುಪಾವತಿ ಚೀಟಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮರುಪಾವತಿ ಚೀಟಿ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಶೀಟ್‌ನ ಭಾಗವಾಗಲಿದ್ದು, ಎಫ್‌ಒಐಎಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಶೀಟ್ ಮೂಲಕ ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಅಕೌಂಟ್ಸ್ ಕಚೇರಿಯವರು ನೋಡಬಹುದು.
• ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕಾರಣಗಳಿಂದ ಕಡಿಮೆ ಅಂತರ ಕ್ರಮಿಸಿದಕ್ಕಾಗಿ ಶುಲ್ಕದ ಮರುಪಾವತಿ: ರೈಲ್ವೆ ಖಾತೆಗೆ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಪಾವತಿ ಮಾಡಲಾಗಿರುವ ಹಣವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಅಂತರ ಕ್ರಮಿಸಿದಕ್ಕಾಗಿ ಸೂಪರ್‌ಸೆಷನ್ ಆರ್ ಆರ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೇಲೆ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ಎಫ್‌ಒಐಎಸ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ. ಎಫ್‌ಒಐಎಸ್ ಮರುಪಾವತಿ ಫೈಲ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲು ಎಸ್‌ಬಿಐಗೆ ಕಳುಹಿಸುತ್ತದೆ (ಯುಪಿಐ ಮೂಲಕ ಬುಕ್ ಮಾಡಲಾದ ಪಿಆರ್.ಎಸ್ / ಯುಟಿಎಸ್ ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ). ಹಾಗೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದ ಮರುಪಾವತಿ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಮೂಲ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ಮರುಪಾವತಿ ಚೀಟಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮರುಪಾವತಿ ಚೀಟಿ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಶೀಟ್‌ನ ಭಾಗವಾಗಲಿದ್ದು, ಎಫ್‌ಒಐಎಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಶೀಟ್ ಮೂಲಕ ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಅಕೌಂಟ್ಸ್ ಕಚೇರಿಯವರು ನೋಡಬಹುದು.
• ಡೆಮರೇಜ್ ಮತ್ತು ವಾರ್ಫೇಜ್ ಮರುಪಾವತಿ: ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ಡೆಮರೇಜ್ ಮತ್ತು ವಾರ್ಫೇಜ್‌ನ ಮರುಪಾವತಿಗಾಗಿ, ಗೂಡ್ಸ್ ಕ್ಲರ್ಕ್ ಸಮರ್ಥ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ನೀಡಿದ ಮನ್ನಾ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪಾವತಿ ಆದೇಶವನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅನುಮತಿಯ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ ಆಥರೈಸೇಷನ್ ಸಂಖ್ಯೆ. ಮತ್ತು FOIS ನಲ್ಲಿ ದಿನಾಂಕ. ಪಾವತಿ ಆದೇಶದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಎಫ್‌ಐಐಎಸ್ ಮರುಪಾವತಿ ಫೈಲ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲು ಎಸ್‌ಬಿಐಗೆ ಕಳುಹಿಸುತ್ತದೆ (ಯುಪಿಐ ಮೂಲಕ ಬುಕ್ ಮಾಡಲಾದ ಪಿಆರ್ ಎಸ್ / ಯುಟಿಎಸ್ ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ) .ಅದನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದ ಮರುಪಾವತಿ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ಮರುಪಾವತಿ ಚೀಟಿಯಾಗಿ. ಮರುಪಾವತಿ ಚೀಟಿ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಶೀಟ್‌ನ ಭಾಗವಾಗಲಿದ್ದು, ಎಫ್‌ಒಐಎಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಶೀಟ್ ಮೂಲಕ ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಅಕೌಂಟ್ಸ್ ಕಚೇರಿಯವರು ನೋಡಬಹುದು.
ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ
• ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯನ್ನು ಸಿಸ್ಟಂ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದಲೇ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
• T+1 ನಲ್ಲಿ, ಅಂದರೆ ವಹಿವಾಟಿನ ಮುಂದಿನ ದಿನ (ಸಂಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಮರುಪಾವತಿ), ಪೇಮೆಂಟ್ ಗೇಟ್‌ವೇ ಒದಗಿಸುವವರು ಯಶಸ್ವಿ ವಹಿವಾಟುಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎಫ್‌ಒಐಎಸ್ / ಟಿಎಂಎಸ್ ಸಿಸ್ಟಂಗೆ ವರದಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಾರೆ.
• ಪೇಮೆಂಟ್ ಗೇಟ್‌ವೇ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಂದ ಪಡೆದ ಪಾವತಿ ಇತ್ಯರ್ಥದ ಯಶಸ್ವಿ ಸ್ಥಿತಿಯ ವರದಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಎಫ್‌ಒಐಎಸ್ / ಟಿಎಂಎಸ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆ / ವರದಿಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿ ವಹಿವಾಟುಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ.
• ವಿನಾಯಿತಿ ವರದಿಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆ / ವರದಿಯನ್ನು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ದುಪಟ್ಟು ಡೆಬಿಟ್ ಅಥವಾ ಗ್ರಾಹಕರ ಖಾತೆಯಿಂದ ಕಡಿತಗೊಳಿಸಿದ ಆದರೆ ಎಫ್‌ಒಐಎಸ್ / ಟಿಎಂಎಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಇತ್ಯರ್ಥವಾಗದಂತಹ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ನಂತರ ಕಂಡುಬರುವ ಯಾವುದೇ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳಿದ್ದಲ್ಲಿ, ವಲಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ವಹಿವಾಟು ಮೊತ್ತವನ್ನು ಹಿಂದಿರುಗಿಸುತ್ತದೆ.
• ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ದಯವಿಟ್ಟು ಗಮನಿಸಬಹುದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನೂ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸಾಂದರ್ಭಿಕ ಗ್ರಾಹಕರು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ರೀತಿಯ ಮೂಲಕ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸಲು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪೂರಕ ಶುಲ್ಕಗಳ ಪಾವತಿಯನ್ನು (ಉದಾ. ವ್ಯಾಗನ್ ನೋಂದಣಿ ಶುಲ್ಕ, ಡೆಮರೇಜ್, ವಾರ್ಫೇಜ್, ಸೈಡಿಂಗ್ ಚಾರ್ಜ್, ಶಂಟಿಂಗ್ ಚಾರ್ಜ್ ಇತ್ಯಾದಿ) ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ರೀತಿಯ ಮೂಲಕ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.