Ministry of Railways
Ease of doing business gets a major boost as Ministry of Railways issue guidelines for Online Payment System for Freight Charges
Guidelines will be implemented from 01.06.2021
Online Payment System through FBD shall be available 24x7
Online Payment System will provide the facility for collection of freight and all kinds of ancillary charges
This Online Payment System will be provided through Freight Business Development (FBD) portal via SBI's payment gateway
Online payment shall be available through all modes like Net Banking/RTGS/NEFT, Credit card/Debit card/UPI through customer's Dash Board
Guidelines also includes areas like provision of Goods Clerk Dashboard, E-Registered Customer's Dashboard, Process for online Refund, Process for Reconciliation etc.
30 APR 2021 4:42PM by PIB Delhi
Tremendous progress in information and communication technology has now made it feasible to introduce Online Payment System through web that is expected to make the process of paying all types of charges including freight and ancillary charges simpler, convenient, speedier and transparent. This can be done by enabling on the web an option for the payment of various charges accrued to the customer.
Towards this direction Ministry of Railways today i.e. 30th April 2021 issued guidelines for Online Payment System for Freight Charges. This Online Payment System will be provided through Freight Business Development (FBD) portal via SBI's payment gateway. It will provide the facility for collection of freight and all kinds of ancillary charges e.g. Premium Charge (in case of premium indent), Wagon Registration Fee, Demurrage, Wharfage, Siding Charge, Shunting Charge, Rebooking Charge, Diversion Charge, etc. Online Payment System through FBD shall be available 24x7. These guidelines will be implemented from 01.06.2021.
Guidelines issued by Ministry of Railways for the Online Payment System for Freight Charges includes following key features:
Online Payment System:
• Online Payment System will be provided through Freight Business Development (FBD) portal via SBI's payment gateway. It will provide the facility for collection of freight and all kinds of ancillary charges e.g. Premium Charge (in case of premium indent), Wagon Registration Fee, Demurrage, Wharfage, Siding Charge, Shunting Charge, Rebooking Charge, Diversion Charge, etc.
• Online Payment System through FBD shall be available 24x7.
• Customer/Secondary Customer willing to avail the facility shall be required to register themselves on the FBD portal as per the procedure laid down for Registration under Electronic registration of demand (e-RD) policy.
• Consignor/Consignee will be referred as Customer and Endorsee/Handling Agent will be referred as Secondary Customer. Customers already registered in e-RD need not to register again for this facility.
• Customer will be able to register his Endorsee/Handling Agent as Secondary Customer and indicate the name of charges (like Freight, Premium Charge in case of premium indent, Wagon Registration Fee, Demurrage, Wharfage, Siding Charge, Shunting Charge etc.) which will be paid by such Secondary Customer, on behalf of the Customer. However, as per extant guidelines, the liability for payment of Railway dues lies with the Customer (Consignor/Consignee) and shall be responsible for all payments.
• Online payment shall be available through all modes like Net Banking/RTGS/NEFT, Credit card/Debit card/UPI through customer's Dash Board at the TMS location.
Goods Clerk Dashboard:
For E-Registered Customers:
• A dashboard will be made available to Goods Clerk. On logging-in with his user ID, Goods Clerk will be able to see details of all registered Customer and Secondary Customer, including their code and GSTIN number etc.
• On the dashboard Goods Clerk will see Freight Charges, Premium Charge (in case of premium indent), Wagon Registration Fee calculated through the FOIS/TMS and will feed Siding Charge, Shunting Charge, Wharfage, Demurrage (if calculated manually), Rebooking Charge, Diversion Charge etc. for the customer.
• The system shall raise charges against the Customer and the Secondary Customer (for which he is registered and authorized by the Customer to make payments).
• Once the payments have been made through the Online Payment System, the same shall be reflected on Goods Clerk's dashboard. After confirmation of payment, the system shall show paid against the head on the Goods Clerk dashboard and the system shall update the collection details.
• Once the payment is confirmed Railway Receipt/Money Receipt/GST Invoice, as the case may be, can be generated by Goods Clerk.
• Once the Online Payment has been done, the system shall also generate Payment Confirmation Slip against each payment for the record of Goods Clerk.
• The details as fed in the system shall be picked up directly in the Balance Sheet.
• In case any Customer or Secondary Customer, despite being e-registered, is willing to make payment directly to the goods clerk in draft/cheque/cash, the goods clerk can take the payment and will have facility to punch the same in the dash board with indication of receipt of payment at the terminal itself. In such cases, Railway Receipt/Money Receipt/GST Invoice can be generated by Goods Clerk as per extant guidelines.
For Non E-Registered Customers:
• In case of non-e registered customer, the Goods Clerk shall be given option to feed the details of the customer and identify the indent number of the same while registering demand. Accordingly, Wagon Registration Fee, Premium Charge in case of premium indent and Freight charges shall be calculated through the FOIS/TMS and Goods Clerk will feed Siding Charge, Shunting Charge, Wharfage, Demurrage (if calculated manually), Rebooking charge, Diversion Charge etc of such customer. In such cases, Railway Receipt/Money Receipt/GST Invoice can be generated by Goods Clerk as per extant guidelines.
• The details as given above and as fed in the system shall be picked up directly in balance sheet.
1. Registered Customer's Dashboard:
• Customer/Secondary Customer will receive a text message on his registered- mobile number and email ID regarding payment of due charges.
• Payment of railway dues shall be made as per extant guidelines and late payment charge, if applicable, shall be levied accordingly.
• Customer/Secondary Customer will log-in to Online Payment System through FBD portal by their User ID & Password.
• The charges as raised to Customer/Secondary Customer shall be visible in the account of Customer/Secondary Customer, as the case may be.
• Customer will be able to make payment of all charges including payment for such charges which he has entrusted to Secondary Customer.
• Secondary Customer will be able to make payment of such charges for which he is authorized by the Customer.
• Customer shall be allowed to select and pay the charges individually against each head. The Customer shall select the individual charge and will be provided the details for proceeding towards payment.
• System shall redirect the Customer to the Payment Gateway Page for selecting and authorizing the payments through the various modes available.
• Once the Customer made the payment after authorization and on successful payment, the Customer shall be redirected back to the payment application and the system shall update the payment details in the FOIS/TMS application and he/she can proceed with other payments.
• Once the payment has been made successful, the same shall be indicated on the dashboard of the customer.
• In case of successful payment by Secondary Customer, the same shall be shown paid in the dashboard of Customer also.
• Railway Receipt/Money Receipt and associated GST Invoice shall be generated and shared with the Customer on the application as well as on the registered e-Mail as a PDF file, as per extant guidelines.
• There should be provision in the system wherein customer can highlight problems/issues being encountered by them and it shall be resolved by Zonal Railways/CRIS/FOIS in a time bound manner.
In case of Exigency:
• In case of any exigency wherein after successful payment and money deduction from the Customer's bank account and collection not reflected in FOIS/TMS, the Customer shall retry the payment.
• On retry, the system shall first enquire the previous transaction status from the Payment Gateway before proceeding.
• In case the previous transaction was successful, the system shall update the successful transaction status of the said transaction and Railway Receipt/Money Receipt/GST Invoice shall be generated without further proceeding for payment.
• In case the previous transaction was not successful, the system shall proceed with the fresh collection transaction.
• After reconciliation, if any transaction reported failed in FOIS/TMS system but amount has been debited from customer's account then refund of transaction amount shall be processed by system itself.
• In case customer/secondary customer is not able to pay through the Online Payment System or is not in a position/ willing to pay through online payment system in case of any exigency, he/she can pay through draft/cheque/cash as the case may be at the terminal also.
Process for online Refund:
Online refund will be made by the Bank from the payments received by Bank through online system in following cases -
• Refund of WRF: For refunds of WRF collected Online, FOIS will generate a refund file as per policy of WRF refund and send the same to SBI for arranging payment to the party (as is done in case of refunds of PRS/UTS tickets booked through UPI). The refund list so executed is treated as refund voucher by the originating station concerned. The refund voucher will be part of Balance Sheet which Traffic Accounts office can access through online Balance Sheet submitted in FOIS.
• Refund of freight on account of diversion to a shorter distance due to operational reasons: In case of shorter distance delivery on diversion on Railway account for which payment has been made online, the refund will be initiated by FOIS on generation of Supersession RR. FOIS will generate a refund file and send the same to SBI for arranging payment to the party (as is done in case of refunds of PRS/UTS tickets booked through UPI).The refund list so executed is treated as refund voucher by the originating station concerned. The refund voucher will be part of Balance Sheet which Traffic Accounts office can access through online Balance Sheet submitted in FOIS.
• Refund of Demurrage & Wharfage: For refunds of Demurrage & Wharfage collected through Online Payment System, Goods Clerk will generate a payment order on basis of the waiver granted by competent authority and capture the authority details i.e. authority no. and date in FOIS. FOIS on the basis of the payment order will generate a refund file and send the same to SBI for arranging payment to the party (as is done in case of refunds of PRS/UTS tickets booked through UPI).The refund list so executed is treated as refund voucher by the station concerned. The refund voucher will be part of Balance Sheet which Traffic Accounts office can access through online Balance Sheet submitted in FOIS.
Process for Reconciliation:
• Reconciliation shall be done by the system itself.
• On T+1 i.e. next day of transaction (collection and refund), Payment Gateway Provider shall provide a report to FOIS/TMS system containing list of successful transactions.
• Based on the payment settlement successful status report received from Payment Gateway Provider, FOIS/TMS shall generate a list of successful transactions in form of a Query/Report in the application.
• The Query/Report in form of exception report shall be generated for reconciliation purpose.
• In case of any discrepancy found after reconciliation, like double debit or payment deducted from customer's account but not settled in FOIS/TMS system, Zonal Railway shall refund the transaction amount to the customer following due procedure.
It may please be noted that Presently, Electronic Payment System is in place for collection of freight wherein all major and regular customers are covered. However, occasional customers use to make payment of freight through conventional mode. Further, payment of ancillary charges (e.g Wagon Registration Fee, Demurrage, Wharfage, Siding Charge, Shunting Charge etc) is done through conventional mode.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਭਾੜਾ ਸ਼ੁਲਕ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੁਗਮਤਾ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ
ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ 01.06.2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ
ਐੱਫਬੀਡੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 24x7 ਲਾਗੂ ਰਹੇਗੀ
ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮਾਲ ਭਾੜਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਸ਼ੁਲਕਾਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏਗੀ
ਇਹ ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਐੱਸਬੀਆਈ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਗੇਟਵੇ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਮਾਲ ਭਾੜਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿਕਾਸ (ਐੱਫਬੀਡੀ) ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਜਾਏਗੀ
ਔਲਨਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਨੈਟ ਬੈਂਕਿੰਗ/ਆਰਟੀਜੀਐੱਸ/ਐੱਨਈਐੱਫਟੀ, ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਰਾਹੀਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ/ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡ/ਯੂਪੀਆਈ ਵਰਗੇ ਸਾਰੇ ਸਾਧਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਲਿਪਿਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ, ਈ-ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਹਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ, ਔਲਨਾਈਨ ਰਿਫੰਡ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਮਿਲਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਦਿ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ
30 APR 2021 4:42PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਹੁਣ ਵੈਬ ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾੜਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸ਼ੁਲਕ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ੁਲਕਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਸੰਭਵ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਸਰਲ , ਅਸਾਨ , ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਅਜਿਹਾ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੁਆਰਾ ਚੁਕਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ੁਲਕਾਂ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਵੈਬ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ ਅਜਿਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੋਂ ਯਾਨੀ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ ਭਾੜਾ ਸ਼ੁਲਕਾਂ ਲਈ ਔਲਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਐੱਸਬੀਆਈ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਗੇਟਵੇ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਮਾਲ ਭਾੜਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿਕਾਸ (ਐੱਫਬੀਡੀ) ਰਾਹੀਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ‘ਤੇ ਮਾਲ ਭਾੜਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਸ਼ੁਲਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਸ਼ੁਲਕ (ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਇੰਡੈਂਟ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ), ਵੈਗਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਲਕ , ਵਿਲੰਬ ਸ਼ੁਲਕ , ਵਹਾਰਫੇਜ਼ , ਸਾਈਡਿੰਗ ਸ਼ੁਲਕ , ਸ਼ੰਟਿੰਗ ਸ਼ੁਲਕ , ਬੁਕਿੰਗ ਸ਼ੁਲਕ , ਡਾਈਵਰਜਨ ਸ਼ੁਲਕ ਆਦਿ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਜਾਏਗੀ। ਐੱਫਬੀਡੀ ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 24x7 ਉਪਲੱਬਧ ਰਹੇਗੀ । ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ 01.06.2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
ਮਾਲ ਭਾੜਾ ਸ਼ੁਲਕ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨ ਲਿਖਤ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ:
ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਐੱਸਬੀਆਈ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਗੇਟਵੇ ਰਾਹੀਂ ਮਾਲ ਭਾੜਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿਕਾਸ (ਐੱਫਬੀਡੀ) ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਜਾਏਗੀ। ਇਸ ‘ਤੇ ਭਾੜਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਚਾਰਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਸ਼ੁਲਕ(ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਇੰਡੇਂਟ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ), ਵੈਗਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਲਕ, ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਫੀਸ, ਵਹਾਰਫੇਜ, ਸਾਈਡਿੰਗ ਸ਼ੁਲਕ, ਸ਼ੰਟਿੰਗ ਸ਼ੁਲਕ, ਬੁਕਿੰਗ ਸ਼ੁਲਕ, ਡਾਈਵਜਨ ਸ਼ੁਲਕ ਆਦਿ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਜਾਏਗੀ।
∙ ਐੱਫਬੀਡੀ ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 24x7 ਉਪਲੱਬਧ ਰਹੇਗੀ।
∙ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਇਛੁੱਕ ਗ੍ਰਾਹਕ/ਦੂਜਾ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਮੰਗ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਈ-ਆਰਡੀ) ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਫਬੀਡੀ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਖੁਦ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
∙ ਮਾਲ ਭੇਜਣ ਵਾਲੇ/ਮਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇੰਡੋਰਸੀ/ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਏਜੰਟ ਦਾ ਦੂਜੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਈ - ਆਰਡੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ
• ਗ੍ਰਾਹਕ ਆਪਣੇ ਇੰਡੋਰਸੀ/ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਏਜੰਟ ਦੇ ਦੂਜੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਾ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਸ਼ੁਲਕਾਂ ( ਜਿਵੇਂ ਭਾੜਾ , ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਇੰਡੇਂਟ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਸ਼ੁਲਕ , ਵੈਗਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਲਕ , ਵਿਲੰਬ ਸ਼ੁਲਕ , ਸਾਈਡਿੰਗ ਸ਼ੁਲਕ , ਸ਼ੰਟਿੰਗ ਸ਼ੁਲਕ ਆਦਿ।) ਦੇ ਨਾਮ ਦਾ ਚਰਚਾ ਕਰ ਸਕਣਗੇ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਅਜਿਹੇ ਦੂਜੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੁਆਰਾ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਹਾਲਾਂਕਿ , ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ , ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਬਕਾਏ ਦੀ ਦੇਣਦਾਰੀ ਗ੍ਰਾਹਕ (ਮਾਲ ਭੇਜਣ ਵਾਲੇ/ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ) ‘ਤੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹੀ ਸਾਰੇ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੋਣਗੇ ।
∙ ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਨੈਟਬੈਂਕਿੰਗ/ਆਰਟੀਜੀਐੱਸ/ਐੱਨਈਐੱਫਟੀ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਮਾਧਿਅਮ , ਟੀਐੱਮਐੱਸ ਲੋਕੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੇ ਡੈਸ਼ ਬੋਰਡ ਰਾਹੀਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ/ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡ/ਯੂਪੀਆਈ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣਗੇ।
ਮਾਲ ਲਿਪਿਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ:
ਈ-ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਲਈ:
• ਮਾਲ ਲਿਪਿਕ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਯੂਜਰ - ਆਈਡੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲੌਗਇਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਮਾਲ ਲਿਪਿਕ ਸਾਰੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦਾ ਹਾਲ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਡ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀਆਈਐੱਨ ਸੰਖਿਆ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
∙ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਗੁਡਸ ‘ਤੇ ਲਿਪਿਕ ਭਾੜਾ ਸ਼ੁਲਕ, ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਸ਼ੁਲਕ (ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਇੰਡੈਂਟ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ), ਐੱਫਓਆਈਐੱਸ/ਟੀਐੱਮਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਪਰਿਗਣਿਤ ਵੈਗਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਲਕ ਦੇਖ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਲਈ ਸਾਈਡਿੰਗ ਸ਼ੁਲਕ, ਸੰਟਿੰਗ ਸ਼ੁਲਕ, ਵਹਾਰਫੇਜ, ਵਿਲੰਬ ਸ਼ੁਲਕ (ਜਾਂ ਮੈਨੂਅਲੀ ਗਣਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ), ਬੁਕਿੰਗ ਸ਼ੁਲਕ, ਡਾਈਵਰਜਨ ਸ਼ੁਲਕ ਆਦਿ ਭਰਿਆ ਜਾਏਗਾ।
∙ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਗ੍ਰਾਹਕ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਗ੍ਰਾਹਕ (ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੁਆਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੈ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਹੈ) ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸ਼ੁਲਕ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ।
∙ ਇੱਕ ਵਾਰ ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਭੁਗਤਾਨ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਇਹ ਮਾਲ ਲਿਪਿਕ ਦੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ‘ਤੇ ਨਜਰ ਆਉਣ ਲੱਗੇਗਾ। ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮਾਲ ਲਿਪਿਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦੇ ਮੱਧ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਭੁਗਤਾਨ ਦਿਖਾਉਣ ਲੱਗੇਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ‘ਤੇ ਸੰਗ੍ਰਹਣ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਪਡੇਟ ਹੋ ਜਾਏਗਾ।
∙ ਇੱਕ ਵਾਰ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ/ਧਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ/ਜੀਐੱਸਟੀ ਇੰਨਵਾਇਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਹੋਵੇ, ਮਾਲ ਲਿਪਿਕ ਦੁਆਰਾ ਰਸੀਦ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
∙ ਇੱਕ ਵਾਰ ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮਾਲ ਲਿਪਿਕ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਲਈ ਹਰ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਏਵਜ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਪੁਸ਼ਟੀਕਰਨ ਰਸੀਦ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗੀ।
∙ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਵੇਰਵਾ ਦਰਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਿੱਧੇ ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣ ਲੱਗੇਗਾ।
• ਕਿਸੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਜਾਂ ਸੈਕੰਡਰੀ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ , ਈ - ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ , ਉਹ ਮਾਲ ਲਿਪਿਕ ਨੂੰ ਡ੍ਰਾਫਟ/ ਚੈੱਕ/ ਨਗਦ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਇਛੁੱਕ ਹੈ ਤਾਂ ਮਾਲ ਲਿਪਿਕ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਟਰਮੀਨਲ ‘ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ‘ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਮਾਲ ਲਿਪਿਕ ਦੁਆਰਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ / ਧਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ/ ਜੀਐੱਸਟੀ ਇਨਵਾਇਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਗੈਰ ਈ-ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਲਈ:
• ਗੈਰ-ਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਮਾਲ ਲਿਪਿਕ ਦੇ ਕੋਲ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਰਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੰਗ ਦਰਜ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਇੰਡੈਂਟ ਸੰਖਿਆ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ, ਵੈਗਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਫੀਸ, ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਇੰਡੈਂਟ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਸ਼ੁਲਕ ਅਤੇ ਭਾੜਾ ਸ਼ੁਲਕ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਐੱਫਓਆਈਐੱਸ/ਟੀਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮਾਲ ਲਿਪਿਕ ਅਜਿਹੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੇ ਸਾਈਡਿੰਗ ਸ਼ੁਲਕ , ਸ਼ੰਟਿੰਗ ਸ਼ੁਲਕ, ਵਹਾਰਫੇਜ , ਵਲਿੰਬ ਸ਼ੁਲਕ ( ਅਗਰ ਮੈਨੂਅਲੀ ਸੰਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ), ਫੇਰ ਬੁਕਿੰਗ ਸ਼ੁਲਕ , ਡਾਈਵਰਜਨ ਸ਼ੁਲਕ ਆਦਿ ਫੀਡ ਕਰਨਗੇ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ , ਮਾਮਲ ਲਿਪਿਕ ਦੁਆਰਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ / ਧਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ / ਜੀਐੱਸਟੀ ਇਨਵਾਇਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ।
∙ ਉਪਯੁਕਤ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵੇਰਵਾ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਬਲੈਂਸ ਸੀਟ ਤੋਂ ਲਿਆ ਜਾਏਗਾ।
ਈ-ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਹਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ:
∙ ਗ੍ਰਾਹਕ/ਦੂਜਾ ਗ੍ਰਾਹਕ ਨੂੰ ਬਕਾਏ ਸ਼ੁਲਕ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਈ-ਮੇਲ ਆਈਡੀ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਬਕਾਇਆ ਭੁਗਤਾਨ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜੇ ਲਾਗੂ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਲੇਟ ਭੁਗਤਾਨ ਸ਼ੁਲਕ ਵੀ ਚੁਕਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
∙ ਗ੍ਰਾਹਕ/ਸੈਕੰਡਰੀ ਗ੍ਰਾਹਕ ਆਪਣੀ ਯੂਜ਼ਰ ਆਈਡੀ ਅਤੇ ਪਾਸਵਰਡ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਐੱਫਬੀਡੀ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ‘ਤੇ ਲੌਗਇਨ ਕਰੇਗਾ।
ਗ੍ਰਾਹਕ /ਸੈਕੰਡਰੀ ਗ੍ਰਾਹਕ ‘ਤੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸ਼ੁਲਕ ਗ੍ਰਾਹਕ/ ਦੂਜਾ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਨਜਰ ਆਏਗਾ, ਜਿਵੇਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ।
∙ ਗ੍ਰਾਹਕ ਅਜਿਹੇ ਸ਼ੁਲਕਾਂ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਸ਼ੁਲਕ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਉਸ ਨੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਗ੍ਰਾਹਕ ਤੋਂ ਵਸੂਲੇ ਹੋਣ।
• ਸੈਕੰਡਰੀ ਗ੍ਰਾਹਕ ਅਜਿਹੇ ਸ਼ੁਲਕਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੁਆਰਾ ਉਸ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
∙ ਗ੍ਰਾਹਕ ਨੂੰ ਹਰ ਮਦ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸ਼ੁਲਕ ਚੋਣ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਉਪਲੱਬਧ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਚੋਣ ਜਾ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਹਕ ਨੂੰ ਪੇਮੈਂਟ ਗੇਟਵੇ ਪੇਜ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਏਗੀ।
∙ ਇੱਕ ਵਾਰ ਅਥਾਰਿਟੀ ਮਿਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਗ੍ਰਾਹਕ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਫਲ ਭੁਗਤਾਨ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਸਿੱਧੇ ਭੁਗਤਾਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਏਗਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਐੱਫਓਆਈਐੱਸ/ਟੀਐੱਮਐੱਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਰਜ ਹੋ ਜਾਏਗਾ ਅਤੇ ਉਹ ਹੋਰ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
∙ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਫਲ ਭੁਗਤਾਨ ਹੋਣ ‘ਤੇ, ਇਸ ਦਾ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ‘ਤੇ ਉਲੇਖ ਹੋ ਜਾਏਗਾ।
• ਸੈਕੰਡਰੀ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੁਆਰਾ ਸਫਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਗ੍ਰਾਹਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਉਣ ਲੱਗੇਗਾ।
∙ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ/ਧਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜੀਐੱਸਟੀ ਇਨਵਾਇਸ ਜਾਰੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਈ-ਮੇਲ ‘ਤੇ ਪੀਡੀਐੱਫ ਫਾਈਲ ਦੇ ਰੂਪ ’ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਆਪਣੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ / ਮੁੱਦੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰੇਲਵੇ ਮੰਡਲਾਂ / ਸੀਆਰਆਈਐੱਸ/ ਐੱਫਓਆਈਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੱਢਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ:
• ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਸਫਲ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੇ ਖਾਤੇ ਤੋਂ ਪੈਸੇ ਕਟਣ ਅਤੇ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਐੱਫਓਆਈਐੱਸ/ਟੀਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ‘ਤੇ, ਗ੍ਰਾਹਕ ਫਿਰ ਤੋਂ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰੇਗਾ।
∙ ਫਿਰ ਤੋਂ ਭੁਗਤਾਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਪੇਮੈਂਟ ਗੇਟਵੇ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਲੈਣ ਦੇਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੇਗੀ।
• ਪਿਛਲਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਸਫਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੰਬੰਧਿਤ ਲੈਣ ਦੇਣ ਦੇ ਸਫਲ ਲੈਣ ਦੇਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦਰਜ਼ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ/ ਧਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ / ਜੀਐੱਸਟੀ ਇਨਵਾਇਸ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
• ਅਗਰ ਪਿਛਲਾ ਲੈਣ -ਦੇਣ ਸਫਲ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਤਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਵੇਂ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗੀ।
• ਮਿਲਾਨ ਦੇ ਬਾਅਦ , ਅਗਰ ਐੱਫਓਆਈਐੱਸ/ ਟੀਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਲੈਣ ਦੇਣ ਨਾਕਾਮ ਦਰਜ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੇ ਖਾਤੇ ਤੋਂ ਧਨ ਰਾਸ਼ੀ ਕਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਫਿਰ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਵਾਪਸ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
• ਗ੍ਰਾਹਕ / ਸੈਕੰਡਰੀ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਆਪਾਤ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ /ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਇਛੁੱਕ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ‘ਤੇ , ਉਹ ਡ੍ਰਾਫਟ / ਚੈੱਕ / ਨਗਦੀ ਰਾਹੀਂ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ , ਕਿਉਂਕਿ ਟਰਮੀਨਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਇਹੀ ਸਥਿਤੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਔਨਲਾਈਨ ਰਿਫੰਡ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ:
ਨਿਮਨ ਲਿਖਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਭੁਗਤਾਨ ਨਾਲ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਔਨਲਾਈਨ ਰਿਫੰਡ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
• ਡਬਲਿਊਆਰਐੱਫ ਦਾ ਰਿਫੰਡ : ਔਨਲਾਈਨ ਦੁਆਰਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿਤ ਡਬਲਿਊਆਰਐੱਫ ਦੇ ਰਿਫੰਡ ਲਈ, ਐੱਫਓਆਈਐੱਸ ਡਬਲਿਊਆਰਐੱਫ ਰਿਫੰਡ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਰਿਫੰਡ ਫਾਇਲ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪਾਰਟੀ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਐੱਸਬੀਆਈ ਇਸ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ( ਜਿਵੇਂ ਪੀਆਰਐੱਸ ਨੂੰ ਰਿਫੰਡ)/ ਯੂਪੀਆਈ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਬੁੱਕ ਯੂਟੀਐੱਸ ਟਿਕਟਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ) ਰਿਫੰਡ ਸੂਚੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੂਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਰਿਫੰਡ ਵਾਉਚਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਹ ਰਿਫੰਡ ਵਾਉਚਰ ਉਹ ਹੀ ਖਾਤੇ ਦਾ ਭਾਗ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਵਾਜਾਈ ਖਾਤਾ ਦਫ਼ਤਰ ਐੱਫਓਆਈਐੱਸ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਉਹ ਹੀ ਖਾਤੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਪਰਿਚਾਲਨ ਸੰਬੰਧੀ ਵਜ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਲਦੇ ਘੱਟ ਦੂਰੀ ਲਈ ਡਾਈਵਰਜਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾੜੇ ਦਾ ਰਿਫੰਡ: ਰੇਲਵੇ ਖਾਤੇ ‘ਤੇ ਡਾਈਵਰਜਨ ‘ਤੇ ਛੋਟੀ ਦੂਰੀ ਲਈ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਸੁਪਰਸੇਸ਼ਨ ਆਰਆਰ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਐੱਫਓਆਈਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਰਿਫੰਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਐੱਫਓਆਈਐੱਸ ਇੱਕ ਰਿਫੰਡ ਫਾਈਲ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਐੱਸਬੀਆਈ ਨੂੰ ਭੇਜੇਗਾ (ਜਿਵੇਂ ਪੀਆਰਐੱਸ ਨੂੰ ਰਿਫੰਡ/ ਯੂਪੀਆਈ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਬੁੱਕ ਯੂਟੀਐੱਸ ਟਿਕਟਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ) ਰਿਫੰਡ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੂਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਰਿਫੰਡ ਵਾਉਚਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਰਿਫੰਡ ਵਾਉਚਰ ਉਹ ਹੀ ਖਾਤੇ ਦਾ ਭਾਗ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਵਾਜਾਈ ਖਾਤਾ ਦਫ਼ਤਰ ਐੱਫਓਆਈਐੱਸ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਉਹ ਹੀ ਖਾਤੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਵਿਲੰਬ ਸ਼ੁਲਕ ਅਤੇ ਵਹਾਰਫੇਜ ਦਾ ਰਿਫੰਡ : ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸੰਗ੍ਰਹਿਤ ਵਿਲੰਬ ਸ਼ੁਲਕ ਅਤੇ ਵਹਾਰਫੇਜ ਦੇ ਰਿਫੰਡ ਲਈ , ਮਾਲ ਲਿਪਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਛੋਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਭੁਗਤਾਨ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਐੱਫਓਆਈਐੱਸ ਵਿੱਚ ਮਿਤੀ ਜਿਵੇਂ ਅਥਾਰਿਟੀ ਵੇਰਵਾ ਹਾਸਲ ਕਰੇਗਾ। ਭੁਗਤਾਨ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਐੱਫਓਆਈਐੱਸ ਇੱਕ ਰਿਫੰਡ ਫਾਇਲ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪਾਰਟੀ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਐੱਸਬੀਆਈ ਨੂੰ ਭੇਜੇਗਾ (ਜਿਵੇਂ ਪੀਆਰਐੱਸ ਨੂੰ ਰਿਫੰਡ/ ਯੂਪੀਆਈ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਬੁੱਕ ਯੂਟੀਐੱਸ ਟਿਕਟਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ) ਰਿਫੰਡ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਰਿਫੰਡ ਵਾਉਚਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਰਿਫੰਡ ਵਾਉਚਰ ਉਹ ਹੀ ਖਾਤੇ ਦਾ ਭਾਗ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਵਾਜਾਈ ਖਾਤਾ ਦਫ਼ਤਰ ਐੱਫਓਆਈਐੱਸ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਉਹ ਹੀ ਖਾਤੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮਿਲਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ:
• ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਖੁਦ ਹੀ ਮਿਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਟੀ+1 ਯਾਨੀ ਲੈਣ ਦੇਣ ( ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਰਿਫੰਡ ) ਦੇ ਅਗਲੇ ਦਿਨ , ਭੁਗਤਾਨ ਗੇਟਵੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਇੱਕ ਐੱਫਓਆਈਐੱਸ/ਟੀਐੱਮਐੱਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਫਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਸੂਚੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ ।
• ਭੁਗਤਾਨ ਗੇਟਵੇ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਭੁਗਤਾਨ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸਫਲ ਸਥਿਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ , ਐੱਫਓਆਈਐੱਸ/ਟੀਐੱਮਐੱਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਵੇਰੀ/ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਲੈਣ ਦੇਣ ਦੀ ਸੂਚੀ ਜਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ।
∙ ਮਿਲਾਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੇ ਖਾਤੇ ਤੋਂ ਦੋ ਵਾਰ ਨਿਕਾਸੀ ਜਾਂ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਵਰਗੀ ਕੋਈ ਵਿਸੰਗਤੀ ਹੋਣ ਦੀ ਲੇਕਿਨ ਐੱਫਓਆਈਐੱਸ / ਟੀਐੱਮਐੱਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਨਿਪਟਾਰਾ ਨਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ, ਰੇਲਵੇ ਮੰਡਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗ੍ਰਾਹਕ ਨੂੰ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਰਿਫੰਡ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਭਾੜੇ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਰੇ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਗ੍ਰਾਹਕ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਹਾਲਾਂਕਿ , ਬਿਨਾ ਕਾਰਨਾਂ ਗ੍ਰਾਹਕ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਭਾੜਾ ਸ਼ੁਲਕ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਹਾਇਕ ਸ਼ੁਲਕਾਂ (ਵੈਗਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਲਕ , ਵਿਲੰਬ ਸ਼ੁਲਕ, ਵਹਾਰਫੇਜ, ਸਾਈਡਿੰਗ ਸ਼ੁਲਕ, ਸ਼ੰਟਿੰਗ ਸ਼ੁਲਕ ਆਦਿ ) ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਸਾਧਨਾਂ ਤੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।