ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 22 ਹੋਰ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 191 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿੱਚ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 2990 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਬੈੱਡ ਉਪਲੱਬਧ
ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਲਗਭਗ 64000 ਬੈੱਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ
28 APR 2021 5:55PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਇਕਜੁਟ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਪਹਿਲ ਦਰਮਿਆਨ ਕਰੀਬ 64,000 ਬੈੱਡਾਂ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 4,000 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸੁਮੇਲ ਨਾਲ ਜਲਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਜੋਨਾਂ ਅਤੇ ਡਿਵੀਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਮੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਉਹ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 2990 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ 191 ਕੋਚ ਸੌਪੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦਿੱਲੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (ਅਜਨੀ ਆਈਸੀਡੀ,ਨੰਦੁਰਬਾਰ), ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਇੰਦੌਰ ਦੇ ਕਰੀਬ ਤੀਹੀ) ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਜਿਵੇਂ, ਫੈਜ਼ਾਬਾਦ, ਭਦੋਹੀ, ਵਾਰਾਣਸੀ, ਬਰੇਲੀ ਅਤੇ ਨਜੀਬਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਵੀ 50 ਕੋਚ ਲਗਾਏ ਹਨ।
ਦਿੱਲੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਦੀ ਅਪਡੇਟਸ ਸਥਿਤੀ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹੈ-
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਨੰਦੁਰਬਾਰ ਵਿੱਚ 58 ਮਰੀਜ਼ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਡਿਸਚਾਰਜ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 85 ਭਰਤੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਵੀ 330 ਬੈੱਡ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 1200 ਬੈੱਡ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ 75 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 50 ਕੋਚ ਸ਼ਕੁਰਬਸਤੀ ਅਤੇ 25 ਕੋਚ ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਭਰਤੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 1196 ਬੈੱਡ ਹੁਣ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 2 ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਰਤਲਾਮ ਡਿਵੀਜਨ ਨੇ ਇੰਦੌਰ ਦੇ ਕੋਲ ਤੀਹੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ 320 ਬੈੱਡ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 22 ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਹ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ 20 ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਨਵੀਨਤਮ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਡਿਸਚਾਰਜ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 13 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਰਤੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 280 ਬੈੱਡ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਨਵੀਨਤਮ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉਪਰੋਕਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 103 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਰਤੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 39 ਨੂੰ ਡਿਸਚਾਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 64 ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਫੈਜ਼ਾਬਾਦ, ਭਦੋਹੀ, ਵਾਰਾਣਸੀ, ਬਰੇਲੀ ਅਤੇ ਨਜੀਬਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 800 ਬੈੱਡਾਂ (50 ਕੋਚ) ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 10 ਕੋਚ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Railways
Railway mobilises 22 Additional Covid Care Coaches for use in States of Madhya Pradesh and Maharashtra
191 Isolation Coaches in use in different parts of India now
As on date 2990 covid care beds available in these Isolation Coaches
Nearly 64000 beds kept ready by Railways for utilisation by States
28 APR 2021 5:55PM by PIB Delhi
Strengthening the capabilities of the nation in the united fight against Covid, the Ministry of Railways has, amongst its multi-pronged initiatives, deployed nearly 4000 Isolation Coaches with almost 64000 beds.
To work concurrently with the States and in a bid to reach out as swiftly as possible, the Railway has drawn a de-centralised plan of action empowering Zones and Divisions to work out their Memorandum of Agreement for cohesive action. These Isolation Coaches can be easily moved and positioned at places of demand on the Indian Railways network.
Accordingly, as per States’ demand, at present 191 coaches have been handed over to various states for Covid care with a bed-capacity of 2990 beds. Isolation Coaches are presently utilised at Delhi, Maharashtra (Ajni ICD, Nandrubar), Madhya Pradesh (Tihi near Indore). The Railways has also positioned 50 coaches at major cities of Uttar Pradesh like Faizabad, Bhadohi, Varanasi, Bareli & Nazibabad.
The updated position of the utility of these coaches positioned in the States of Delhi, UP, MP and Maharashtra are as follows -
At Nandrubar (Maharashtra), 58 patients are currently utilising the facility. Cumulatively, upto now, 85 admissions were registered with subsequent discharge of patients by State Health Authorities. 330 beds are still available.
In Delhi, the Railway has catered to the full demand of State Governments’ demand for 75 Covid Care Coaches with a capacity of 1200 beds. 50 coaches are positioned at Shakurbasti and 25 Coaches at Anand Vihar stations. 5 admissions were registered as on date. 1196 beds are still available.
With regard to the demand by the State Govt of Madhya Pradesh for 2 coaches, the Ratlam Division of Western Railway has deployed 22 Coaches with a capacity of 320 beds at Tihi station near Indore. At Bhopal, where 20 coaches are deployed, there were 13 admissions with one discharge as per latest data. 280 beds are available at this facility.
The utilisation of these facilities in the above-mentioned states, as per latest records, cumulatively registers 103 admissions with 39 subsequent discharges. Presently 64 Covid patients are utilising the isolation coaches.
In UP, though coaches have not yet been requisitioned by State Govt, 10 coaches each are placed at Faizabad, Bhadohi, Varanasi, Bareli & Nazibabad totalling to a capacity of 800 beds (50 coaches).