ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
ജിഎൻസിടിഡി ഭേദഗതി നിയമം-2021 പ്രാബല്യത്തിൽ വന്നു
29 APR 2021 3:07PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി, ഏപ്രിൽ 29, 2021
ദേശീയ തലസ്ഥാന ടെറിട്ടറി ഗവണ്മെന്റ് (ജിഎൻസിടിഡി) ഭേദഗതി നിയമം 2021 പ്രാബല്യത്തിൽ വന്നു. 2021 മാർച്ച് 22 ന് ലോക്സഭയും, 2021 മാർച്ച് 24 ന് രാജ്യസഭയും ഈ ബില് പാസാക്കിയിരുന്നു. തുടർന്ന് 2021 മാർച്ച് 28 ന് രാഷ്ട്രപതിയുടെ അനുമതിയും ലഭിച്ചിരുന്നു. 21, 24, 33, 44 വകുപ്പുകൾ ഭേദഗതി ചെയ്യുന്നതാണ് നിയമം.
തലസ്ഥാനത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾക്ക് കൂടുതൽ പ്രസക്തി നൽകുക എന്നതാണ് ഭേദഗതി നിയമത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം. തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട സർക്കാരിന്റെയും ലഫ്റ്റനന്റ് ഗവർണറുടെയും (എൽജി) ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ കൂടുതൽ നിർവചിക്കുക, കൂടാതെ, നിയമസഭയും എക്സിക്യൂട്ടീവും തമ്മിൽ യോജിപ്പുള്ള ബന്ധം സൃഷ്ടിക്കുക എന്നിവയും ഇതിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങളാണ്.
ഭേദഗതി ഡൽഹി എൻസിടിയിൽ മികച്ച ഭരണം ഉറപ്പാക്കാനും, പദ്ധതികൾ മെച്ചപ്പെട്ട രീതിയിൽ നടപ്പാക്കാനും സഹായിക്കും.
ഭേദഗതികൾ നിലവിലുള്ള നിയമപരവും ഭരണഘടനാപരവുമായ വ്യവസ്ഥകളുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്നവയാണ്. കൂടാതെ 04.07.2018, 14.02.2019 തീയതികളിലെ ബഹുമാനപ്പെട്ട സുപ്രീം കോടതിയുടെ വിധിന്യായങ്ങൾക്ക് അനുസൃതവുമാണ്.
1991 ലെ ജിഎൻസിടിഡി നിയമത്തിലാണ് ഭേദഗതികൾ കൊണ്ടുവന്നിരിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയുടെ സംസ്ഥാന, കൺകറന്റ് ലിസ്റ്റുകൾ പ്രകാരം, തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട സർക്കാരിന് ഭരണഘടനാപരവും നിയമപരവുമായ നൽകിയിട്ടുള്ള ഉത്തരവാദിത്തങ്ങളിൽ ഒരു തരത്തിലും ഇത് മാറ്റം വരുത്തിയിട്ടില്ല.

Ministry of Home Affairs
Amendments to GNCTD Act, 1991 Do not Alter Constitutional and Legal Responsibilities of Elected Government in Respect of Transferred Subjects in State & Concurrent Lists
29 APR 2021 3:07PM by PIB Delhi
The Government of National Capital Territory (GNCTD) Amendment Act, 2021 has come into force after being passed by the Lok Sabha on 22.03.2021, by the Rajya Sabha on 24.03.2021, and after the assent of the President of India on 28.03.2021. The Amendment Act has the effect of amending Sections 21, 24, 33 and 44 of the Act.
The objective of the Amendment Act is to make it more relevant to the needs of the Capital; further define the responsibilities of the elected Government and the Lt. Governor (LG); and, create a harmonious relationship between the Legislature and the Executive. The Amendment would ensure better governance in the NCT of Delhi and lead to improved implementation of schemes and programmes meant for the common people of Delhi.
The amendments are consistent with the existing legal and constitutional provisions, and are in line with the judgements of the Hon’ble Supreme Court dated 04.07.2018 and 14.02.2019.
The amendments to the GNCTD Act, 1991, in no way alter the constitutional and legal responsibilities of the elected Government to take necessary action, in respect of the subjects transferred to them in the State and Concurrent Lists of the Constitution of India, including subjects such as health, education, etc.