PIB Backgrounder
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
27 APR 2021 5:42PM by PIB Chandigarh
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image002855I.pngC:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image00102T2.jpg
• ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ 20 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 20 ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਟੈਂਕਰ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ।
• ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ 14.5 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਮੌਤ ਦਰ (ਸੀਐੱਫਆਰ) ਲਗਾਤਾਰ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ 1.12 ਫੀਸਦੀ 'ਤੇ ਖੜੀ ਹੈ।
• ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ 169 ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕੋਚ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ।
• ਦਿੱਲੀ ਪਹੁੰਚੀ ਪਹਿਲੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ।
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image005VO1T.jpg
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ 10 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ 20 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 20 ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
• ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਦਿਆਂ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਮੂਹ -2 (ਈਜੀ-II) ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੇ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ:-
• ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ 14.5 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ 1,45,56,209 ਤੇ ਪੁੱਜ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 82.54 ਫੀਸਦੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 2,51,827 ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 3,23,144 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਮੌਤ ਦਰ (ਸੀਐੱਫਆਰ) ਲਗਾਤਾਰ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ 1.12 ਫੀਸਦੀ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ।
• 8 ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਬੀਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮੌਤ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਨਵਾਂ ਮਾਮਲਾ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਇਹ ਹਨ -ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਊ ਅਤੇ ਦਾਦਰ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਲੱਦਾਖ (ਯੂਟੀ), ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਲਕਸ਼ਦੀਪ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1714175
ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ 169 ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕੋਚ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਯਤਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਲਗਭਗ 4000 ਰੇਲ ਡਿੱਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਡਿੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 64000 ਬੈੱਡ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 169 ਰੇਲ ਡਿੱਬੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1714175
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਪਹੁੰਚੀ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 10,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਖਾਲੀ ਅਤੇ ਭਰੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ) ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੂਰੀ ਕਵਰ ਕਰਕੇ 26 ਟੈਂਕਰਾਂ ਰਾਹੀਂ 6 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ 450 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਜਬਲਪੁਰ ਦੇ ਰਸਤੇ ਬੋਕਾਰੋ ਤੋਂ ਭੋਪਾਲ ਲਈ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨ 6 ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ 64 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਭੋਪਾਲ ਅਤੇ ਜਬਲਪੁਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1714175
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੌਰਾਨ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 51 ਉੱਚ ਦਬਾਅ ਵਾਲੇ ਈਸੀਚਐੱਸ ਪੋਲੀਕਲੀਨਕਾਂ ਵਿੱਚ ਠੇਕਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੇ ਵਾਧੂ ਸਟਾਫ ਦੀ ਆਰਜੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਇਹ ਕਦਮ ਰਾਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਗੰਭੀਰ ਡਾਕਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਸ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੀ ਵੈਧਤਾ 15 ਅਗਸਤ 2021 ਤੱਕ ਲਈ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1714175
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 2020-21 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੈਵਿਕ ਖਾਧ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ 50% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਿਆ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਖਾਧ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਮੁੱਲ (ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ 51% ਵਧ ਕੇ 1,040 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (7,078 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਹੋ ਗਿਆ। ਇਹ ਵਾਧਾ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ (2019-20) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੈਵਿਕ ਖਾਧ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ 39% ਵਧ ਕੇ 8,88,179 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਹੋ ਗਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ 2019-20 ਵਿੱਚ 6,38,998 ਐੱਮਟੀ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਢੁਆਈ ਅਤੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1714175
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੀਪ੍ਰਡਕਸ਼ਨ ਨੰਬਰ ਜਾਂ ਆਰ ਨੰਬਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਇੱਕ ਟੂਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਘਟ ਕੇ 1.1 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇਹ 1.7 ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਸੀ। ਇਸ ਵੈਲਿਊ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗਿਰਾਵਟ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗੀ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਕਈ ਸਖਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਗਾਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਬਿਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਨਾਂ ਤੋਂ ਆਵਾਜਾਈ ’ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਲਾਗ ਦੇ 14,340 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, ਨਾਲ ਹੀ 7727 ਮਰੀਜ਼ ਡਿਸਚਾਰਜ ਹੋਏ ਅਤੇ 158 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਿਜੈਭਾਈ ਰੁਪਾਨੀ ਨੇ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਲਏ, ਜਿੱਥੇ ਚਾਰ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਅਤੇ 20 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 28 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 5 ਮਈ ਤੱਕ 9 ਨਵੇਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਦਾ ਕਰਫਿਊ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਾਰੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰਹਿਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਨਾਜ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਫਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟੋਰ, ਮਿਲਕ ਪਾਰਲਰ, ਬੇਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਚਾਲੂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ 180 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 45 ਲੱਖ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਰਡਰ ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਨੂੰ 400 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਰਾਜ 3.40 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ’ਤੇ 2710 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰੇਗੀ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1 ਤੋਂ 1.5 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 42 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪਲਾਂਟ ਹੋਣਗੇ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ 8 ਵਿੱਚੋਂ ਚਾਰ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੇ ਗੈਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨਾ ਅਰੰਭ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 18 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਸ਼ ਬਘੇਲ ਨਾਲ ਟੈਲੀਫੋਨ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੋਵੇਂ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਅਤੇ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ 25 - 25 ਲੱਖ ਦੇ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਅਨੂਸੁਈਆ ਉਇਕੇ ਨੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸਮੂਹ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਉਪ ਕੁਲਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਰਾਹੀਂ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਰਾਜ ਦੇ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਤਖਤਪੁਰ ਵਿਕਾਸ ਬਲਾਕ ਅਧੀਨ ਬੀਜਾ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਅਤੇ ਕੋਟਾ ਵਿਕਾਸ ਬਲਾਕ ਅਧੀਨ ਪਟੇਟਾ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਯੋਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ 100% ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਗੋਆ: ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਈਐੱਸਆਈ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਦਿਆਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਈਐੱਸਆਈ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਬੰਦ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ। ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ, ਸਾਰੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਸਮੇਤ ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ, ਨਾਨ-ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ਼ ਆਦਿ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤੀ ਲਈ ਡੀਨ, ਗੋਆ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਜਸਥਾਨ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰੀ ਫਿਰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 16,438 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 5,30,875 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 84 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੇ 70% ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਹਨ। ਇਟੋਲੀਜ਼ੁਮੈਬ, ਇੱਕ ਮੋਨਕਲੋਨਲ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਗੰਭੀਰ ਭਿਆਨਕ ਪਲਾਕ ਪਸੋਰੋਸਿਸ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਇਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਟੋਸੀਲੀਜ਼ੁਮੈਬ ਟੀਕੇ ਦੀ ਥਾਂ ’ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਟੋਸੀਲੀਜ਼ੁਮੈਬ ਟੀਕੇ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਨਾ ਮਿਲਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕੇਰਲ: ਕੇਰਲ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਅੱਜ ਫੈਸਲਾ ਸੁਣਾਇਆ ਕਿ 2 ਮਈ ਨੂੰ ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਕੋਈ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਦਾਲਤ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਅਧਿਐਨ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਡਬਲ ਮਿਊਟੈਂਟ ਵੇਰੀਐਂਟ ਕੇਰਲ ਦੇ 13 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਯੂਕੇ ਵੇਰੀਐਂਟ ਦੇ 30 ਫੀਸਦੀ, 7 ਫੀਸਦੀ ਡਬਲ ਵੇਰੀਐਂਟ ਵਾਇਰਸ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਦੋ ਫੀਸਦੀ ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਵੇਰੀਐਂਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਥਿਤੀ ਹਾਲੇ ਵੀ ਗੰਭੀਰ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ 96,378 ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 21,890 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਸਨ। ਟੀਪੀਆਰ ਨੇ 22.71% ਨੂੰ ਛੂਹਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ 8,110 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 6,519 ਨੇ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 70,52,764 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਵੇਦਾਂਤਾ ਦੇ ਤੂਤੀਕੋਰੀਨ ਵਿਖੇ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤ’ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ; ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੇਦਾਂਤਾ ਦੁਆਰਾ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੋਈ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਝਗੜਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸੱਤਿਯਾਬ੍ਰਤਾ ਸਾਹੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਕੋਲ ਪਿਛਲੇ 72 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਕੋਵਿਡ ਨੈਗੀਟਿਵ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਚੇਨਈ ਦੇ ਕਿਲਪੌਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹਸਪਤਾਲ ਨੇ ਰੇਮੇਡੀਸਿਵਰ ਨੂੰ 1,568 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਵੇਚਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਉਂਟਰ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਹੈ। ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਤੋਂ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਗਾਇਆ ਹੈ; ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਐੱਲਜੀ ਡਾ. ਤਮਿਲਿਸਾਈ ਸੌਂਦਰਾਰਾਜਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 15,684 ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਚੇਨਈ ਤੋਂ 4,250 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ 1,33,249 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 54,84,633 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਕਰਨਾਟਕ: 26-04-2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬੁਲੇਟਿਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ: 29744; ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ: 281042; ਨਵੀਂਆਂ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 201; ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 14627। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਲਗਭਗ 1,37,901 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 88,27,370 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਦੀ ਰਾਤ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੇ ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ “ਕਲੋਜ਼ ਡਾਊਨ” ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਕੇ. ਸੁਧਾਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ’ਤੇ ਕੋਈ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਲਗਾਈ ਜਾਏਗੀ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬੀ ਐੱਸ ਯੇਦੀਯੁਰੱਪਾ ਨੇ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 18 ਤੋਂ 44 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੱਕ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਟੀਕੇ ਮੁਫ਼ਤ ਲਗਾਵੇਗੀ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸਾਰੇ ਬੈੱਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 75 ਫੀਸਦੀ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ 74,041 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 9881 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 51 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 4431 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਡਿਸਚਾਰਜ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਐਤਵਾਰ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 59,86,822 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਾਲਾ ਬਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਐਂਟੀ-ਵਾਇਰਲ ਦਵਾਈ ਰੇਮੇਡੀਸਿਵਰ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 440 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਇਸ ਸਮੇਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 330 ਤੋਂ 340 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਾਈਐੱਸ ਜਗਨ ਮੋਹਨ ਰੈਡੀ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਖਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਗਾਉਂਦਿਆਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਤਿੰਨ-ਟੀਅਰ ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਪੂਰੇ ਤਿਰੂਪਤੀ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਰਾਜ ਨੂੰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਰੁੜਕੇਲਾ ਦੇ ਸਟੀਲ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਸੇਲ), ਤੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਭਰੇ ਪੰਜ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਮੂਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਤ ਹੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਤੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਭਰੇ ਚਾਰ ਹੋਰ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਤੱਕ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ 12 ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ 360 ਟਨ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਏਮਸ-ਹੈਦਰਾਬਾਦ (ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੇੜੇ ਬੀਬੀਨਗਰ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ), ਜੋ ਹੁਣ ਸਿਰਫ ਆਊਟ ਪੇਸ਼ੇਂਟ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ, ਇਸ ਨੇ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 29 ਤਰੀਕ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਲਕੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ 25 ਬੈਡਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬੈਡਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 80 ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 10,122 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 52 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 1,87,769 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 27,525 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ।
ਅਸਾਮ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ 73,181 ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 4.29 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵੀਟੀ ਦਰ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 3137 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 15 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੁਕਾਨਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮੀ 6 ਵਜੇ ਤੱਕ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਹਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਕੋਲ ਹੁਣ ਤਕਰੀਬਨ 20 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਮੰਗ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 61 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਹੈ ਜੋ ਅਗਲੇ ਦਸ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੈ। ਕਾਮਰੂਪ ਮੈਟਰੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 1000 ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਇਸਦੇ ਚਲਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਅਗਲੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਹੋਸਟਲ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਮਣੀਪੁਰ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਕੱਲ੍ਹ ਪੰਜ ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਗਏ। ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਮਨ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1,30,979 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਾਇਰਸ ਵਿਰੁੱਧ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੇਘਾਲਿਆ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ 130 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1403 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 161 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 24 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਪੂਰਬੀ ਖਾਸੀ ਪਹਾੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਆਏ 166 ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜ ਦੇ ਬਾਹਰੋਂ ਆਏ ਸਨ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 25 ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਗਲਤ ਫੋਨ ਨੰਬਰ ਦਿੱਤੇ ਸਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਲੱਗ ਸਕਿਆ ਹੈ।
ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 55 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 3 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 727 ਹਨ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 1,86,350 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 38,694 ਨੇ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ: ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 98 ਨਵੇਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ ਕੁੱਲ 3332 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕੇਸ ਅਗਰਤਲਾ ਮਿਉਂਸੀਪਾਲਟੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਿੱਕਮ: ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਣ 2 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦੇ 2 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 4 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 12 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਬਾਅਦ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 901 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 23 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ 3824 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1,89,953 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਪੰਜਾਬ: ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 345366 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 49894 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8530 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 593823 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 173004 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 2146720 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 156472 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਹਰਿਆਣਾ: ਅੱਜ ਤੱਕ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 435823 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 79466 ਹੈ। ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3842 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 3668433 ਹੈ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਲੈਬ ਦੁਆਰਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 39513 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 5575 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 440 ਹੈ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 89193 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 14326 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 1350 ਹੈ।
ਫੈਕਟ ਚੈੱਕ
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image0066MW9.jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image0075JHY.jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image008KRY4.jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image009IZ3R.jpg

PIB Backgrounder
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
27 APR 2021 5:42PM by PIB Delhi
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
To address shortage of oxygen tankers in the country, the Union Government imports 20 cryogenic tankers of 10 MT and 20 MT capacity and allocates them to States
• The Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) in consultation with Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) under the overall guidance of the Empowered Group-II (EG-II) have mapped the allocation of these containers to suppliers
• The cumulative number of COVID19 vaccine doses administered in the country has crossed 14.5 Cr today as part of the world’s largest vaccination drive.
• India’s cumulative recoveries stand at 1,45,56,209 today. The National Recovery Rate is 82.54%.
• 2,51,827 recoveries were registered in the last 24 hours.
• 3,23,144 new cases were registered in the last 24 hours.
• The national Cumulative Fatality Rate (CFR) has been falling and currently stands at 1.12%.
• Eight States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are D&D &D&N,Ladakh (UT), Tripura, Lakshadweep, Mizoram, Nagaland, Arunachal Pradeshand A&N Islands
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1714280
Railways hands over 169 Covid Care Coaches in use in different parts of India now
In the united fight against theCovid, the Ministry of Railways has made nearly 4000 Covid Care coaches with almost 64000 beds ready for for use by States.At present 169 coaches have been handed over to various states for Covid care.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1714356
Delhi receives its FIRST Oxygen Express
Indian Railways is continuing its journey of delivering liquid medical oxygen to various parts of the country. So far, 450 metric tonnes have been delivered to Maharashtra, Uttar Pradesh & Delhi in 6 Oxygen Express through 26 tankers covering more than 10,000 km (in empty and loaded conditions).Currently, another oxygen express is on the run from Bokaro to Bhopal via Jabalpur. This train is carrying 90 metric tonnes of liquid medical oxygen in six tankers, which will replenish oxygen demand in Madhya Pradesh through the city of Bhopal and Jabalpur.
For Details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1714366
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh approves temporary hiring of additional contractual staff in 51 high pressure ECHS polyclinics to cater to veterans and their dependents during COVID-19 surge
The move will ensure availability of immediate medical attention even during night hours to acute cases in these areas to the veterans and their dependents. The validity of this sanction is up to August 15, 2021.
For details:https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1714278
India’s Organic food products exports rise by more than 50 per cent in 2020-21 despite COVID-19 challenges
ndia’s export of Organic food products rose by 51% in terms of value (USD Million), to USD 1040 million (Rs 7078 crores) during financial year 2020-21 compared to the previous fiscal (2019-20).
In terms of quantity, the exports of organic food products grew by 39% to 888,179 metric tonne (MT) during FY 2020-21 compared to 638,998 MT shipped in 2019-20. The growth in organic products has been achieved despite logistical and operational challenges posed by the COVID19 pandemic.
For Details : https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1714373
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
Maharashtra: Number of new cases in Maharashtra and Mumbai are showing a decline. The state is increasing vaccination. Reproduction number or R number is one of the tools to measure spread of disease, the value of which in case of Maharashtra has dropped to 1.1. In the last month it was around 1.7. Further decline in this value will lower the case load in state. During the last few weeks Maharashtra has imposed several strict restrictions and banned movements of citizens without essential reasons.
Gujarat: 14,340 new cases of corona virus infection, along with 7727 discharges after recovery and 158 deaths were reported in Gujarat on Monday. Chief Minister VijaybhaiRupani made several important decisions in a meeting, where, in addition to the four municipalities and 20 cities, it has been decided to impose night curfew in 9 new cities from 28th April to 5th May. During this period, all medical and paramedical services will remain operational in these areas and, in addition to this, grain-provision, vegetables, fruits and medical stores, milk parlours, bakeries and food shops will remain operational.
Madhya Pradesh: Madhya Pradesh Government has placed orders worth Rs 180 crore for 45 lakh Covieshield vaccines for the 18-plus age group.The order has been placed with Serum Institute at Rs 400 per dose. In the third phase, state will vaccinate 3.40 crore people and State Government will spend Rs 2710 crore on it. State will have new oxygen plants in 42 districts in 1 to 1.5 months. Four out of 8 oxygen plants of first phase have started producing gas.
Chhattisgarh: All preparations for Covid vaccination of people in the age group of 18 years and above are complete in Chhattisgarh. Union Home Minister Shri Amit Shah discussed with Chief Minister Shri Bhupesh Baghel regarding the state's vaccination scenario over telephone. The state government has ordered 25 lakh each of the Covishield and Covaxin vaccines. Chhattisgarh Governor AnusuiyaUikey has written a letter to the Vice-Chancellors of all government and private universities of the state and directed them to conduct a campaign through the students and staff of the university to make the people aware of the measures to prevent corona infection.100% vaccination of eligible citizens have been done in Bija gram panchayat under Takhatpur development block and Pateta gram panchayat under Kota Development Block in Bilaspur district of the state.
Goa: Considering the surge in Covid cases in Goa, all ESI dispensaries in the state will be shut down and the staff working in these dispensaries will be redirected to Covid-19 Hospitals in the state. Goa Government issued an order to this effect today, directing that all the dispensaries under ESI be non-operational and shut down with immediate effect. Consequent to this all the doctors including para medical, non-medical staff etc have been asked to report to the Dean, Goa Medical College for deployment in the Covid Hospitals.
Rajasthan: Rajasthan reported yet another biggest-single day spike of 16,438 new Covid-19 infections, taking the overall tally to 5,30,875 on Monday. Eighty-four persons died. In the process, Rajasthan also became one of the eight states in the country, which together reported over 70% active cases. Itolizumab, a monoclonal antibody which was already approved for severe chronic plaque psorosis, has now been approved by the State Government for treatment of Covid as a replacement for Tocilizumab injection. The decision was taken in the wake of unavailability and shortage of tocilizumab injection.
Kerala: The Kerala High Court today ruled that there is no need to implement lockdown in the state on the vote counting day on May 2. he Court also said that the state government can take action against those who violate the restrictions. A study conducted by the government shows that double mutant variants of coronavirus are found in thirteen districts of Kerala. Thirty percent of UK variant, seven percent caused by double variant virus and two percent of South African variants were found. The overall Covid situation still continues to be grim. 21,890 new cases of Covid-19 were reported in the State yesterday after conducting 96,378 tests. The TPR has touched 22.71%. Today 8,110 people took their first dose of Covid vaccine and 6,519 second dose. So far, a total of 70,52,764 doses of vaccine have been given vaccine.
Tamil Nadu: The Supreme Court has allowed Vedanta's oxygen plant at Tuticorin to operate in view of 'national need'; SC said there should be no political bickering over the generation of oxygen by Vedanta as the country is facing a national crisis. State CEO Satyabrata Sahoo said that all personnel who will be involved in counting of votes on Sunday should have Covid negative certificates issued in the last 72 hours. Chennai's Kilpauk Medical College Hospital opened a special counter to sell Remdesivir at Rs 1,568. Puducherry has imposed lockdown from today till April 30; the decision was taken after a high-level meeting chaired by LG Dr TamilisaiSoundararajan. 15,684 more tested Covid positive yesterday in TN, of which, Chennai logged the lion share of 4,250 cases. The state vaccinated 1,33,249 people yesterday. With this a total of 54,84,633 have been vaccinated across the State.
Karnataka:As per the State Government bulletin released for 26-04-2021, New Cases Reported: 29744; Total Active Cases: 281042; New Covid Deaths: 201; Total Covid Deaths: 14627. Around 1,37,901 were vaccinated yesterday with a total of 88,27,370 have been vaccinated in the state till now. With Karnataka entering a two-week “close-down” starting Tuesday night, Health Minister K Sudhakar said there will be no curbs on the movement of people to get Covid-19 vaccination. Chief Minister, B S Yediyurappa has announced that the government will give free coronavirus vaccines to 18-44 year olds in the state. The state government has issued order mandating that at least 75 per cent of all beds available at all private medical colleges and hospitals should be allocated to Covid treatment.
Andhra Pradesh: The State reported 9881 new Covid-19 cases after testing 74,041 samples with 51 deaths, while 4431 got discharged during the last 24 hours. A total of 59,86,822 doses of Covid vaccine have been administered in the state as on Sunday. State Health Minister has said that the supply of Remdesivir, an anti-viral drug to treat Covid-19 severe cases, is being monitored by the State government in order to curtail black-marketing. The Centre has allocated 440 MTs of oxygen a day to Andhra Pradesh and the State is getting just 330 to 340 MTs a day at present. Chief Minister YS Jagan Mohan Reddy directed officials to implement a three-tier structure for effective Covid management in the State imposing stringent restrictions. Meanwhile, the entire Tirupati city has been declared a containment zone and more restrictions are put in place to combat surge in Covid cases.
Telangana: The State received the first batch of five tankers loaded with medical oxygen, meant for Covid-19 positive patients from Rourkela Steel Plant of Steel Authority of India Limited (SAIL), Odisha and the tankers have been sent to various hospitals yesterday night itself. Four more tankers, loaded with medical oxygen, are expected to arrive from Odisha on Tuesday. The Centre had allotted 360 tonnes of medical oxygen to Telangana from 12 steel industries spread across the country. AIIMS-Hyderabad (Located at Bibinagar near Hyderabad), which is offering only Out Patient services now and not fully functional, has decided to offer Covid services from 29th of this month. Starting with 25 beds to treat Covid patients with mild symptoms, the number of beds will be increased to 80 in a phased manner. A record number of 10,122 new daily Covid cases and 52 fatalities were reported yesterday in Telangana. Meanwhile, a total of 1,87,769 people of various categories received first dose of Covid vaccine and 27,525 second dose yesterday in the state.
Assam: In Assam, 15 positive patients succumbed to their infection on Monday, even as 3,137 new cases were detected in the State out of 73,181 tests conducted, at a positivity rate of 4.29 percent.The restrictions imposed to contain the second wave of COVID-19 in the state, which included closure of shops and market places by 6 pm and other guidelines, have been extended to all districts.Health Minister HimantaBiswaSarma asserted that the State has sufficient supply of oxygen for the next ten days, citing the availability of 61 MT against the current demand of around 20 MT per day.
With the daily COVID-19 cases crossing the 1,000 mark in Kamrup Metro district, the district administration has ordered closure of all educational institutions, including hostels for the next 15 days.
Manipur: The State witnessed the year’s highest COVID-19 fatality on a single day with five persons succumbing to the virus during the last 24 hours.
As per latest information provided by the COVID-19 Common Control Room, 1,30,979 people have been vaccinated against the virus in the State.
Meghalaya: With 130 fresh cases, the active tally in the state rose to 1403 while the number of deaths rose to 161.Many of the 166 new cases reported in East Khasi Hills on April 24 were returnees from outside the state. At least 25 of them had given incorrect phone numbers to the authorities and are now untraceable, officials said.
Nagaland: Nagaland registered 55 new Covid cases & 3 recoveries on Monday. Active cases are 727. 1,86,350 persons have been inoculated in Nagaland so far. Of them, 38,694 have received 2nd doses.
Tripura: In Tripura, in the last 24 hours 98 tested positive. Total 3332 samples were tested yesterday. Highest spike is coming from Agartala Municipality Areas. Meanwhile district administration is mulling the idea to shift markets to open spaces.
Sikkim: COVID-19 claimed two more lives taking second wave's 2-week toll to 4. The secondwave began in Sikkim on 12 April, in the two weeks that have passed since, the State has detected 901 new cases. 23 fresh cases during last 24 hours reported in Sikkim. 1,89,953 vaccinated so far in Sikkim, 3824 on Monday.
Punjab: The total number of patients tested Positive is 345366. Number of active cases is 49894. Total Deaths reported is 8530. Total COVID-19 Vaccinated with 1st dose (Healthcare + Frontline Workers) is 593823. Total COVID-19 Vaccinated with 2nd dose (Healthcare + Frontline Workers) is 173004. Total above 45 Vaccinated with 1st dose is 2146720. Total above 45 Vaccinated with 2nd dose is 156472.
Haryana: Total Number of Samples found positive till date is 435823. Total active COVID-19 patients is 79466. Number of deaths is 3842. Cumulative number of people vaccinated till date is 3668433.
Chandigarh: Total Lab confirmed COVID-19 cases is 39513. Total number of Active Cases is 5575. Total number of COVID-19 deaths till date is 440.
Himachal Pradesh: Total number of patients tested Covid positive till date is 89193. Total number of Active Cases is 14326. Total deaths reported till date is 1350.