ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਪਾਈਥਨ -5 ਹਵਾ ਤੋਂ ਹਵਾ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤਾ
28 APR 2021 1:18PM by PIB Chandigarh
ਤੇਜਸ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹਲਕੇ ਲੜਾਕੂ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਹਵਾ ਤੋਂ ਹਵਾ ਤਕ ਮਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਚ 5 ਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਪਾਈਥਨ -5 ਏਅਰ-ਟੂ-ਏਅਰ ਮਿਜ਼ਾਈਲ (ਏਏਐੱਮ) ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਤੇਜਸ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਰਬੀ ਬਿਆਂਡ ਵਿਜੁਅਲ ਰੇਂਜ (ਬੀਵੀਆਰ) ਏਏਐਮ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜਾਇਜ਼ ਠਹਿਰਾਉਣਾ ਸੀ। ਗੋਆ ਵਿਖੇ ਟੈਸਟ ਫਾਇਰਿੰਗ ਨੇ ਬਹੁਤ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਤਹਿਤ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਡਰਬੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਨੇ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਹਵਾਈ ਨਿਸ਼ਾਨੇ 'ਤੇ ਸਿੱਧੀ ਹਿੱਟ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪਾਈਥਨ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਨੇ ਵੀ 100% ਹਿੱਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰੀਖਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿਖੇ ਤੇਜਸ ਵਿੱਚ ਏਵੀਅਨਿਕਸ, ਫਾਇਰ-ਕੰਟਰੋਲ ਰਾਡਾਰ, ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਵੇਪਨ ਡਲਿਵਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਫਲਾਈਟ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਰਗੀਆਂ ਜਹਾਜ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਕੈਰੇਜ ਫਲਾਈਟ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਗੋਆ ਵਿਚ, ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵੱਖਰੇ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬਾਂਸ਼ੀ ਨਿਸ਼ਾਨੇ 'ਤੇ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦਾ ਲਾਈਵ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪਾਈਥਨ-5 ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਲਾਈਵ ਫਾਇਰਿੰਗ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਰੇਂਜ ਤੋਂ ਪਰੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ ਲਾਈਵ ਫਾਇਰਿੰਗਜ਼ ਵਿੱਚ, ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਨੇ ਹਵਾਈ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਫੁੰਡਿਆ।
ਇਹ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਲਾਈਟ ਟੈਸਟ ਸੈਂਟਰ (ਐਨਐਫਟੀਸੀ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ (ਆਈਏਐਫ) ਦੇ ਟੈਸਟ ਪਾਇਲਟਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉਡਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਏਰੋਨਾਟਿਕਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ (ਏਡੀਏ) ਦੇ ਤੇਜਸ ਜਹਾਜ਼ ਤੋਂ ਦਾਗੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਸਫਲ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਏਡੀਏ ਅਤੇ ਐਚਏਐਲ-ਏਆਰਡੀਸੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਸੈਮੀਲੈਕ, ਡੀਜੀ-ਏਕਿਯੂਏ, ਆਈਏਐਫ ਪੀਐਮਟੀ, ਐਨਪੀਓ (ਐਲਸੀਏ ਨੇਵੀ) ਅਤੇ ਆਈਐਨਐਸ ਹੰਸ ਦੀ ਟੀਮ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀਆਰਡੀਓ, ਏਡੀਏ, ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ , ਐਚਏਐਲ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੀਖਣ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈਡੀ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।

Ministry of Defence
DRDO conducts maiden trial of Python-5 Air to Air Missile
28 APR 2021 1:18PM by PIB Delhi
Tejas, India's indigenous Light Combat Aircraft, added the 5th generation Python-5 Air-to-Air Missile (AAM) in its air-to-air weapons capability on April 27, 2021. Trials were also aimed to validate enhanced capability of already integrated Derby Beyond Visual Range (BVR) AAM on Tejas. The test firing at Goa completed a series of missile trials to validate its performance under extremely challenging scenarios. Derby missile achieved direct hit on a high-speed maneuvering aerial target and the Python missiles also achieved 100% hits, thereby validating their complete capability. The trials met all their planned objectives.
Prior to these trials, extensive missile carriage flight tests were conducted at Bengaluru to assess integration of the missile with aircraft systems on board the Tejas, like Avionics, Fire-control radar, Missile Weapon Delivery System and the Flight Control System. At Goa, after successful separation trials, live launch of the missile on a Banshee target was carried out. Python-5 missile live firing was conducted to validate target engagement from all aspects as well as beyond visual ranges. In all the live firings, missile hit the aerial target.
The missiles were fired from Tejas aircraft of Aeronautical Development Agency (ADA) flown by Indian Air Force (IAF) Test pilots belonging to National Flight Test Centre (NFTC). The successful conduct was made possible with years of hard work by the team of scientists, engineers and technicians from ADA and HAL-ARDC along with admirable support from CEMILAC, DG-AQA, IAF PMT, NPO (LCA Navy) and INS HANSA.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has congratulated the teams of DRDO, ADA, Indian Air Force, HAL and all involved in the trial. Secretary Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy appreciated the efforts of scientists, engineers and technicians from various organisations and industry.