Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Agriculture Infrastructure Fund is bringing together the collective power of all stakeholders in the Agriculture ecosystem
Agriculture Infrastructure Fund applications cross the Rs. 8,000 crore mark, Sanctions cross Rs. 4000 crore mark
With Rs. 8,000+ crore worth of applications, AIF is set to transform agri-infrastructure
Innovative infra & farmer partnership models emerge in the 8,000+ crore strong AIF
28 APR 2021 9:36AM by PIB Delhi
Agriculture Infrastructure Fund has crossed the Rs. 8000 crore mark after receiving 8,665 applications worth Rs. 8,216 crores. The largest share of the pie is contributed by Primary Agricultural Credit Societies (PACS) (58%), agri-entrepreneurs (24%) and individual farmers (13%). These investments are for a wide range of projects which will unlock value for farmers across the country. States leading the front are Andhra Pradesh (2,125 applications), Madhya Pradesh (1,830), Uttar Pradesh (1,255), Karnataka (1,071) & Rajasthan (613). While most of these states are leveraging their strong cooperatives network to take the lead, Madhya Pradesh stands out with the highest non-PACS applications. Agriculture Infrastructure Fund will bring together the collective power of all stakeholders in the Agriculture ecosystem.
The Department of Agriculture Cooperation and Farmers Welfare (DAC&FW) is undertaking a host of initiatives to accelerate on-ground investments. The department has directly reached out to 150+ FPOs and livelihood organisations, along with IFFCO, HAFED, NAFED & others. The department hosted an agribusiness conclave, supported by CII & FICCI, with 90+ agribusiness participants; where key players like Arya CMA, Mahindra Agri, Tata Consumer, IFFCO and Escorts Cropping Solutions gave presentations on their role in building infrastructure under AIF through partnership with farmers, farmer groups and local entrepreneurs.
The department has been regularly conducting reviews of states to monitor progress & promote cross learnings. In addition to it, a state conclave was conducted with 190+ participants from state departments, where Andhra Pradesh demonstrated its PACS led model & Madhya Pradesh demonstrated its local entrepreneurship led model. States have in turn engaged with a large number of farmers and local entrepreneurs.
These initiatives have led to not only an overall increase in applications but an increase in interest in innovative infra types such as custom hiring centers & farm machinery banks (130 applications worth ~25 crores) and infra for smart & precision agriculture (200 applications worth ~1,300 crores). AIF has brought farmers & agribusinesses together with newer partnership models emerging for the creation of distributed infra near farm-gate in a hub & spoke model. The agribusinesses are increasing awareness about AIF & newer agri-tech amongst FPOs and supporting them in application & adoption. A portal for the scheme has been created with the URL https://agriinfra.dac.gov.in, where applicants can submit applications and all stakeholders can also monitor the progress of the applications.
AIF is gaining momentum with all the right initiatives being undertaken to bring together agri-businesses & farmers, promoting cross-learnings across states & undertaking global benchmarking to build world-class agri-infra. AIF has the potential to completely transform the agriculture infrastructure landscape of the country.
About Agriculture Infrastructure Fund
The Agriculture Infrastructure Fund is a medium - long term debt financing facility for investment in viable projects for post-harvest management infrastructure and community farming assets through interest subvention and credit guarantee. The duration of the scheme is from FY2020 to FY2029 (10 years). Under the scheme, Rs. 1 Lakh Crore will be provided by banks and financial institutions as loans with interest subvention of 3% per annum and credit guarantee coverage under CGTMSE for loans up to Rs. 2 Crores. Eligible beneficiaries include farmers, FPOs, PACS, Marketing Cooperative Societies, SHGs, Joint Liability Groups (JLG), Multipurpose Cooperative Societies, Agri-entrepreneurs, Start-ups, and Central/State agency or Local Body sponsored Public-Private Partnership Projects.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿಯು ಕೃಷಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತಿದೆ
ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿಯಿಂದ 8,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತಲೂ ಅಧಿಕ ಸಾಲಕ್ಕಾಗಿ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸಾಲ ನೀಡಿಕೆ 4000 ಕೋಟಿ ರೂ. ದಾಟಿದೆ
8,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಿಂತಲೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಸಾಲಕ್ಕಾಗಿ ಅರ್ಜಿಗಳೊಂದಿಗೆ , ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ʻಎಐಎಫ್ʼ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ
ನವೀನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ರೈತರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮಾದರಿಗಳು 8,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಿಂತಲೂ ಅಧಿಕ ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ
28 APR 2021 9:36AM by PIB Bengaluru
ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿಯು 8,216 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಸಾಲಕ್ಕಾಗಿ 8,665 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಬಳಿಕ 8000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೈಲುಗಲ್ಲನ್ನು ದಾಟಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾಲನ್ನು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಸಂಘಗಳು (ಪಿಎಸಿಎಸ್) (58%), ಕೃಷಿ-ಉದ್ಯಮಿಗಳು (24%) ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ರೈತರು (13%) ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ರೈತರ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಈ ನಿಧಿಯಿಂದ ಪಡೆದ ಸಾಲವನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅರ್ಜಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳೆಂದರೆ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ (2,125 ಅರ್ಜಿಗಳು), ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ (1,830), ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ (1,255), ಕರ್ನಾಟಕ (1,071) ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ (613). ಈ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪೈಕಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ತಮ್ಮ ಬಲಿಷ್ಠ ಸಹಕಾರಿ ಜಾಲವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಈ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನವೆನಿಸಿದ್ದು, ಈ ರಾಜ್ಯದಿಂದ ʻಪಿಎಸಿಎಸ್ʼ ಹೊರತಾದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿಯು ಕೃಷಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೃಷಿ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎಸಿ & ಎಫ್ಡಬ್ಲ್ಯು) ಆನ್‌-ಗ್ರೌಂಡ್ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ವೇಗ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇಲಾಖೆಯು ನೇರವಾಗಿ 150ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ʻಎಫ್ಪಿಒʼಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ʻಇಫ್ಕೊʼ( IFFCO) ʻಹ್ಯಾಫೆಡ್ʼ(HAFED), ʻನಾಫೆಡ್ʼ(NAFED) ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಜತೆ ವ್ಯವಹರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಲಾಖೆಯು ಕೃಷಿ ವ್ಯವಹಾರ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಸಿಐಐ ಮತ್ತು ಎಫ್ಐಸಿಸಿಐ ಇದಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದವು. 90ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೃಷಿ ಸಂಬಂಧಿತ ವ್ಯವಹಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು; ಆರ್ಯ ಸಿಎಂಎ, ಮಹೀಂದ್ರಾ ಅಗ್ರಿ, ಟಾಟಾ ಕನ್ಸ್ಯೂಮರ್, ಇಫ್ಕೊ ಮತ್ತು ಎಸ್ಕಾರ್ಟ್ಸ್‌ ಕ್ರಾಪಿಂಗ್ ಸೊಲ್ಯೂಷನ್ಸ್ ಮುಂತಾದ ಕೃಷಿ ಸಂಬಂಧಿತ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ರೈತರು, ರೈತ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ ʻಎಐಎಫ್ʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದವು.
ಪ್ರಗತಿಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಹ-ಕಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಇಲಾಖೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ರಾಜ್ಯ ಇಲಾಖೆಗಳ 190ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗಿದಾರರೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ತನ್ನ ʻಪಿಎಸಿಎಸ್ʼ ನೇತೃತ್ವದ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ತನ್ನ ಸ್ಥಳೀಯ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ನೇತೃತ್ವದ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಈ ಸಮಾವೇಶದಿಂದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ರೈತರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಉದ್ಯಮಿಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಒಟ್ಟಾರೆ ಅರ್ಜಿಗಳ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ. ಜೊತೆಗೆ ವೈಯಕ್ತೀಕರಿಸಿದ ನೇಮಕಾತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು (25 ಕೋಟಿ ರೂ. 130 ಅರ್ಜಿಗಳು), ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮತ್ತು ನಿಖರ ಕೃಷಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಂತಹ ನವೀನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (1,300 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ 200 ಅರ್ಜಿಗಳು) ಪ್ರಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೂ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ. ರೈತರು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮಾದರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಐಎಫ್ ಜೊತೆಗೂಡಿಸಿದೆ. `ಹಬ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪೋಕ್' ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರ ಹೊಲಗಳ ಬಳಿ ವಿತರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಂತಹ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮಾದರಿಗಳು ಇದರಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ. ಕೃಷಿ ವ್ಯವಹಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ʻಎಐಎಫ್ʼ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಕೃಷಿ-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ʻಎಫ್ಪಿಒʼಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಅವುಗಳ ಅನ್ವಯ ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ Https://agriinfra.dac.gov.in URL ನೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿದಾರರು ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಸಹ ಅರ್ಜಿಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಬಹುದು.
ಕೃಷಿ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲು, ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಸಹ-ಕಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಕೃಷಿ-ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣದ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಸೂಕ್ತ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ʻಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿʼ ವೇಗ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದ ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಚಿತ್ರಣವನ್ನೇ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಎಐಎಫ್ ಹೊಂದಿದೆ.
ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ
ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿಯು ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಕೃಷಿ ಸ್ವತ್ತುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಈ ಸಾಲವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಬಡ್ಡಿ ರಿಯಾಯಿತಿ ಮತ್ತು ಸಾಲ ಖಾತರಿಯನ್ನುಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಅವಧಿ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2020 ರಿಂದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2029 (10 ವರ್ಷಗಳು). ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ರೂ. 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ವಾರ್ಷಿಕ 3% ಬಡ್ಡಿ ರಿಯಾಯಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ʻಸಿಜಿಟಿಎಂಎಸ್ಇʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ. 2 ಕೋಟಿ ರೂ.ವರೆಗಿನ ಸಾಲದ ವರೆಗೆ ಸಾಲ ಖಾತರಿಯನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ. ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ ರೈತರು, ಎಫ್ಪಿಒಗಳು, ಪಿಎಸಿಎಸ್, ಮಾರಾಟ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು, ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳು, ಜಂಟಿ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಗುಂಪುಗಳು (ಜೆಎಲ್ಜಿ), ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು, ಕೃಷಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ / ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅಥವಾ ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತ ಸಂಸ್ಥೆ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.