వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
పంజాబ్ రైతుల ఖాతాల్లోకి ఇప్పటికే 8,180 కోట్ల రూపాయల జమ
గోధుమ పంట విక్రయాల ద్వారా ఎటువంటి జాప్యం లేకుండా తొలిసారిగా చెల్లింపులు పొందుతున్న రైతులు
సెంట్రల్ పూల్ లో 26.04.2021 నాటికి 222.34 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలను కేంద్ర ప్రభుత్వ , ఇతర సంస్థల నుంచి సేకరించిన భారత ఆహార సంస్థ
గత ఏడాది ఇదే కాలానికి 77,57 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమల సేకరణ
ప్రస్తుత రబీ పంటకాలంలో కనీస మద్దతు ధర చెల్లింపు ద్వారా సాగుతున్న కార్యక్రమాల వల్ల 21.17 లక్షల మంది రైతులకు ప్రయోజనం కలిగిస్తూ 43,912 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే పంటల సేకరణ
2021-22 రబీ పంటకాలంలో పూర్తి స్థాయిలో సాగుతున్న పంటల సేకరణ
పూర్తి స్థాయిలో రూపుదిద్దుకున్న"వన్ నేషన్, వన్ ఎంఎస్పి, వన్ డిబిటి" కార్యక్రమం
26 APR 2021 1:33PM by PIB Hyderabad
గోధుమ పంట అమ్మకాలకు ద్వారా వస్తున్న ఆదాయం పంజాబ్ రైతులు బ్యాంకు ఖాతాల్లో తొలిసారిగా జమ అవుతోంది. ఇప్పటికే 8,180 కోట్ల రూపాయలు నేరుగా పంజాబ్ రైతుల ఖాతాలోకి బదిలీ అయ్యాయి. ప్రస్తుత రబీ మార్కెటింగ్ సీజన్ లో అమలులో వున్న ధరల మద్దతు పథకం కింద కేంద్ర ప్రభుత్వం రైతులకు కనీస మద్దతు ధర చెల్లిస్తూ వారి నుంచి పంటలను సేకరిస్తోంది.
గోధుమల సేకరణ పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తర ప్రదేశ్, చండీఘర్ , మధ్యప్రదేశ్, రాజస్థాన్ మరియు ఇతర రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలలో వేగంగా సాగుతోంది. 2021 ఏప్రిల్ 25 వరకు 222.34 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలను కొనుగోలు చేసింది. గత ఏడాది ఇదే కాలానికి 77,57 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమల సేకరణ జరిగింది.
కొనుగోలు చేసిన మొత్తం 222.34 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలలో పంజాబ్ నుంచి 84.15 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులను ( 37.8%), హర్యానాలో 71.76 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులను(32.27%), మధ్యప్రదేశ్ లో 51.57 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులను(23.2%) . 2021 ఏప్రిల్ 25 నాటికి కొనుగోలు చేశారు.
ప్రస్తుత రబీ పంటకాలంలో కనీస మద్దతు ధర చెల్లింపు ద్వారా సాగుతున్న కార్యక్రమాల వల్ల 21.17 లక్షల మంది రైతులకు ప్రయోజనం కలిగిస్తూ వారి నుంచి 43,912 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే గోధుమలను సేకరించారు.
2021 ఏప్రిల్ 25 నాటికి పంజాబ్‌లో సుమారు 8,180 కోట్ల రూపాయలు , హర్యానాలో సుమారు 4,668 కోట్ల రూపాయలు నేరుగా రైతుల ఖాతాలోకి బదిలీ అయ్యాయి.
ఈ ఏడాది హర్యానా మరియు పంజాబ్ ప్రభుత్వ సేకరణ నూతన చరిత్ర ప్రారంభం అయ్యింది. కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆదేశాల మేరకు ఈ రెండు రాష్ట్రాలు కనీస మద్దతు ధర చెల్లింపులను పరోక్ష చెల్లింపు పద్దతిలో కాకుండా అన్ని సేకరణ ఏజెన్సీల ద్వారా రైతుల బ్యాంక్ ఖాతాకు ఆన్‌లైన్ ప్రయోజనాలను నేరుగా బదిలీ చేయడం ప్రారంభించాయి. దీనిపట్ల రైతుల కర్షం వ్యక్తం చేస్తున్నారు. తాము కష్టపడి పండించిన పంటలపై ఆదాయాన్ని ఎటువంటి కోతలు, జాప్యం లేకుండా నేరుగా పొందుతున్నామని పంజాబ్ / హర్యానా రైతులు అంటున్నారు.ఈ విధానం వల్ల "వన్ నేషన్, వన్ ఎంఎస్పి, వన్ డిబిటి" పథకం పూర్తి స్థాయిలో అమలు కావడం ప్రారంభించింది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
About Rs. 8,180 Crores already transferred directly into Punjab farmers’ account
For the first time, farmers of Punjab receiving payments directly into their bank accounts against sale of their Wheat crop without any delay
FCI under GOI & other agencies procured 222.34 LMT Wheat in Central Pool up to 25.04.2021 against 77.57 LMT during corresponding period of last year
About 21.17 Lakh Wheat farmers have already been benefitted from the ongoing RMS procurement Operations with MSP value of about Rs. 43,912 Crore
MSP Operations during Rabi Marketing Season 2021-22 in full swing
Mission "One Nation, One MSP, One DBT " taking firm shape
26 APR 2021 1:33PM by PIB Delhi
For the first time, farmers of Punjab have started receiving payments directly into their bank accounts against sale of their Wheat crop. About Rs 8,180 crore has already been transferred directly into Punjab farmers’ account.
In the ongoing Rabi Marketing Season (RMS) 2021-22, Government of India is continuing to procure Rabi crops at MSP from farmers as per existing Price Support Scheme.
Wheat procurement is going on at brisk pace in the procuring States & UTs of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Chandigarh, Madhya Pradesh, Rajasthan and other States with purchase of over 222.33 LMT up to 25th April 2021 against 77.57 LMT during corresponding period of last year.
Out of the total purchase of 222.33 LMT, major contribution has been made by Punjab- 84.15 LMT (37.8%), Haryana- 71.76 LMT (32.27%) and Madhya Pradesh -51.57 LMT (23.2%) of total procurement up to 25th April, 2021.
About 21.17 Lakh Wheat farmers have already been benefitted from the ongoing RMS procurement Operations with MSP value of about Rs. 43,912 Crore.
Up to 25th April 2021, about Rs 8,180 crore in Punjab and about Rs 4,668 crore in Haryana has been transferred directly into farmers’ account.
This year, a new chapter has been added in the history of public procurement when Haryana and Punjab also switched from indirect payment of MSP to direct online transfer of benefits to farmers’ bank account by all the procuring agencies as per direction of GOI, which is being rejoiced by the farmers of Punjab/Haryana as for the first time they are receiving direct benefits against sale of their hard toiled crops without any delay and cuts under “One Nation, One MSP, One DBT”.