ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲਗਭਗ 8,180 ਕਰੋੜ ਰੁੱਪਏ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁਕੇ ਹਨ
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਦੇਰੀ ਦੇ ਆਪਣੀ ਕਣਕ ਦੀ ਫਸਲ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਰਕਮ ਸਿੱਧੇ ਆਪਣੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਧੀਨ ਐਫ ਸੀ ਆਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਵਿਚ 25.04.2021 ਤਕ 222.34 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਨ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ 77.57 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ
ਲਗਭਗ 21.17 ਲੱਖ ਕਣਕ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚੱਲ ਰਹੇ ਆਰਐਮਐੱਸ ਖਰੀਦ ਓਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਐਮਐੱਸਪੀ ਮੁੱਲ ਨਾਲ ਤਕਰੀਬਨ 43,912 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲਾਭ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮਿਲ ਚੁਕਾ ਹੈ
ਹਾੜੀ ਮਾਰਕੀਟਿਂਗ ਸੀਜਨ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਐਮਐਸਪੀ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੂਰੇ ਜੋਰਾਂ-ਸ਼ੋਰਾਂ 'ਤੇ
ਮਿਸ਼ਨ "ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵਨ ਐਮਐਸਪੀ, ਵਨ ਡੀਬੀਟੀ" ਠੋਸ ਰੂਪ ਧਾਰਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
26 APR 2021 1:33PM by PIB Chandigarh
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕਣਕ ਦੀ ਫਸਲ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਰਕਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਆਪਣੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਸਿੱਧੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਲਗਭਗ 8,180 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਾੜ੍ਹੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ (ਆਰਐਮਐਸ) 2021-22 ਵਿਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁੱਲ ਸਮਰਥਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਐਮਐਸਪੀ 'ਤੇ ਹਾੜੀ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ 25 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੱਕ 222.33 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀ ਜਦਕਿ ਪਿੱਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਹੀ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ 77.57 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ।
25 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤਕ 222.33 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਖਰੀਦੀ ਗਈ ਕਣਕ ਦੀ ਕੁਲ ਖਰੀਦ ਵਿਚ, ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪੰਜਾਬ- 84.15 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (37.8%), ਹਰਿਆਣਾ- 71.76 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (32.27) ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ -51.57 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (23.2%) ਦਾ ਰਿਹਾ।
.ਲਗਭਗ 21.17 ਲੱਖ ਕਣਕ ਉਤਪਾਦਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਚੱਲ ਰਹੇ ਆਰਐਮਐੱਸ ਖਰੀਦ ਓਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਐਮ ਐਸ ਪੀ ਮੁੱਲ ਨਾਲ ਤਕਰੀਬਨ 43,912 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਚੁਕਾ ਹੈ।
25 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤਕ, ਪੰਜਾਬ ਵਿਚ ਤਕਰੀਬਨ 8,180 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਚ ਲਗਭਗ 4,668ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਸਾਲ, ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿਚ ਇਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ ਖਰੀਦ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਰਕਮ ਪਾਉਣ ਨਾਲ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਵੀ ਐਮਐਸਪੀ ਦੇ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿਚ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ' ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵੱਲ ਸ਼ਿਫਟ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਵਾਰ ਆਪਣੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਪਹਿਲੀ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਦੇਰੀ ਦੇ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਤਰਾਂ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਦੇ ''ਇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇਕ ਐਮਐਸਪੀ, ਇਕ ਡੀਬੀਟੀ'' ਅਧੀਨ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/VID-20210426-WA0041.mp4
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/VID-20210426-WA0045.mp4

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
About Rs. 8,180 Crores already transferred directly into Punjab farmers’ account
For the first time, farmers of Punjab receiving payments directly into their bank accounts against sale of their Wheat crop without any delay
FCI under GOI & other agencies procured 222.34 LMT Wheat in Central Pool up to 25.04.2021 against 77.57 LMT during corresponding period of last year
About 21.17 Lakh Wheat farmers have already been benefitted from the ongoing RMS procurement Operations with MSP value of about Rs. 43,912 Crore
MSP Operations during Rabi Marketing Season 2021-22 in full swing
Mission "One Nation, One MSP, One DBT " taking firm shape
26 APR 2021 1:33PM by PIB Delhi
For the first time, farmers of Punjab have started receiving payments directly into their bank accounts against sale of their Wheat crop. About Rs 8,180 crore has already been transferred directly into Punjab farmers’ account.
In the ongoing Rabi Marketing Season (RMS) 2021-22, Government of India is continuing to procure Rabi crops at MSP from farmers as per existing Price Support Scheme.
Wheat procurement is going on at brisk pace in the procuring States & UTs of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Chandigarh, Madhya Pradesh, Rajasthan and other States with purchase of over 222.33 LMT up to 25th April 2021 against 77.57 LMT during corresponding period of last year.
Out of the total purchase of 222.33 LMT, major contribution has been made by Punjab- 84.15 LMT (37.8%), Haryana- 71.76 LMT (32.27%) and Madhya Pradesh -51.57 LMT (23.2%) of total procurement up to 25th April, 2021.
About 21.17 Lakh Wheat farmers have already been benefitted from the ongoing RMS procurement Operations with MSP value of about Rs. 43,912 Crore.
Up to 25th April 2021, about Rs 8,180 crore in Punjab and about Rs 4,668 crore in Haryana has been transferred directly into farmers’ account.
This year, a new chapter has been added in the history of public procurement when Haryana and Punjab also switched from indirect payment of MSP to direct online transfer of benefits to farmers’ bank account by all the procuring agencies as per direction of GOI, which is being rejoiced by the farmers of Punjab/Haryana as for the first time they are receiving direct benefits against sale of their hard toiled crops without any delay and cuts under “One Nation, One MSP, One DBT”.