ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਸੰਕਟ ਦੇ ਟਾਕਰੇ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਦੂਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ;
ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ
24 APR 2021 4:01PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਚੀਫ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ, ਨੌ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਮਬੀਰ ਸਿੰਘ, ਫੌਜ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਐਮ ਐਮ ਨਰਵਣੇ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ, ਸਕੱਤਰ (ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ) ਸ੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੱਕਤਰ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਦੇ ਡਾ. ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈਡੀ, ਏਅਰ ਸਟਾਫ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੀਫ਼ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਸੰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ) ਸਰਜਨ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਰਜਤ ਦੱਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਕਈ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵੱਲ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਅਤੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ (ਆਈਏਐਫ) ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਹਾਇਤਾ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰਸਾਨੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਸੀ -17 ਆਈਏਐਫ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਜਹਾਜ਼ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਦੀ ਸਵੇਰ ਨੂੰ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਕ੍ਰੇਓਜੈਨਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਾਂ ਦੇ ਚਾਰ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨਾਲ ਵਾਪਸ ਪਰਤੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਸੀ -17 ਜਹਾਜ਼ ਨੇ ਦੋ ਖਾਲੀ ਕੰਟੇਨਰ ਟਰੱਕਾਂ ਨੂੰ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਲਈ ਪੁਣੇ ਤੋਂ ਜਾਮਨਗਰ ਲਿਆਂਦਾ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਨੇ ਦੋ ਖਾਲੀ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਟੇਨਰ ਨੂੰ ਜੋਧਪੁਰ ਤੋਂ ਜਾਮਨਗਰ ਲਿਆਂਦਾ। ਇੱਕ ਚਿਨੂਕ ਨੇ ਜੰਮੂ ਤੋਂ ਲੇਹ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਡਾਕਟਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਨੌ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ 250 ਹੋਰ ਬੈੱਡ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 500 ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ, ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ- ਬੈੱਡ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਸਥਾਪਤੀ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ ਸਹੂਲਤ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਜ਼ੋਰਾਂ 'ਤੇ ਹੈ, ਜੋ ਅਗਲੇ 5-6 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਚਲਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਨੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਸਥਾਨਕ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ 750 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਤੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿਚ ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਪੀਐਸਯੂ ਅਤੇ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵਸੋਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਉੱਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠਲੀ ਇਹ ਦੂਜੀ ਬੈਠਕ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh holds second meeting to review efforts of MoD & Armed Forces to fight current COVID-19 crisis;
Directs them to extend all possible assistance to civil administration
24 APR 2021 4:01PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviewed the efforts of Ministry of Defence and the three Services to fight the current COVID-19 crisis through video conferencing on April 24, 2021. The meeting was attended by Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Chief of Naval Staff Admiral Karambir Singh, Chief of Army Staff General M M Naravane, Defence Secretary Dr Ajay Kumar, Secretary (Defence Production) Shri Raj Kumar, Secretary Department of Defence R&D and Chairman Defence Research and Development Organisation (DRDO) Dr G Sathish Reddy, Deputy Chief of Air Staff Air Marshal Sandeep Singh and Director General Armed Forces Medical Services (AFMS) Surg Vice Admiral Rajat Datta.
Shri Rajnath Singh directed the Armed Forces and various other establishments of Ministry of Defence to extend all possible assistance to the civilian administration to tide over the present situation. He said, people look up to the Armed Forces in times of crisis as they have great hope and trust in them.
Raksha Mantri reviewed and expressed satisfaction on the assistance being provided by Indian Air Force (IAF) in moving oxygen tankers and plants from abroad as well as within the country. He was briefed that one C-17 IAF transport plane left for Singapore in the morning of April 24, 2021 and will return in the evening with four containers of cryogenic oxygen tanks. He was also informed that one C-17 transported two empty container trucks for liquid oxygen from Pune to Jamnagar and another transported two empty oxygen containers from Jodhpur to Jamnagar. One Chinook airlifted medical equipment for testing COVID from Jammu to Leh. Indian Navy ships have been put on standby for any assistance in moving oxygen tankers, Raksha Mantri was informed.
DRDO Chairman briefed that another 250 beds would become functional at the Sardar Vallabhbhai Patel COVID hospital in New Delhi by the evening of April 24, 2021, taking the total number of beds to 500. In Gujarat, DRDO has completed setting up of a 1,000-bed hospital. He informed the Raksha Mantri that work is in full swing to establish a COVID facility in Lucknow that would become operational in the next 5-6 days. These hospitals would be run by AFMS in coordination and with assistance of local state governments.
Senior officials of MoD are in constant touch with the officials of state governments for necessary coordination in this regard. As AFMS has its resources stretched to the limit, services of local doctors and health professionals might be enlisted for the 750-bed hospital that is coming up at Varanasi. To augment the work force of health professionals, Raksha Mantri approved a suggestion to deploy those who have recently retired from AFMS.
Shri Rajnath Singh was also briefed that all health facilities of Defence PSUs and Ordnance Factory Board have been allowed to provide health services to local COVID-19 affected civilian population. He directed the officials of MoD and the three Services to closely monitor the progress of various initiatives.
This was the second meeting chaired by Raksha Mantri to review the preparedness of MoD and the Armed Forces to deal with the current surge in COVID-19 cases. The first meeting was held through video conferencing on April 20, 2021.