Ministry of Railways
Oxygen Expresses deliver nearly 150 tonnes of Oxygen in last 24 hours
Oxygen Expresses arrive at Nashik & Lucknow with Liquid Medical Oxygen (LMO) for Maharashtra and UP respectively
Containers unloaded at Nagpur and Varanasi enroute to supply Medical Oxygen in these region
Third Oxygen Express also started its journey from Lucknow today
More Trains in the pipeline
Green Corridors helping in fast movement of Oxygen Express
24 APR 2021 6:49PM by PIB Delhi
Indian Railway is running Oxygen Express in response to its fight against Covid-19.
Oxygen Expresses with Liquid Medical Oxygen(LMO) tankers have arrived at Nashik & at Lucknow for Maharashtra and Uttar Pradesh respectively.
Few Containers were also unloaded at Nagpur and Varanasi enroute to supply LMO in these region. Also, third Oxygen Express started its journey from Lucknow this morning.
States like Andhra Pradesh, Delhi are in consultation with Railways to run more such trains.
It may be noted that tankers filled with LMO at Visakhapatnam & Bokaro are presently being transported through Ro-Ro service of Indian Railways.
To fulfil the requirements of Medical Oxygen in Uttar Pradesh, for the movement of the train, a green corridor was created between Lucknow to Varanasi. The distance of 270 Km was covered by the train in 4 hours 20 minutes with an average speed of 62.35 kmph.
A total of 10 containers having nearly 150 tonnes of Oxygen have been carried so far.
Transportation of Oxygen through Trains is faster over long distances than road transport. Trains run 24x7 unlike road transports.
Indian Railways transported essential commodities and kept the supply chain intact even during the lockdown last year and continue to serve the Nation in times of emergencies.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 150 ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਪਹੁੰਚਾਈ
ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਲਿਕਵਿਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਲੈ ਕੇ ਨਾਸਿਕ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਪਹੁੰਚੀ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਨਾਗਪੁਰ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਅਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਤੀਜੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਵੀ ਅੱਜ ਲਖਨਊ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਕਈ ਹੋਰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ
ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮੂਵਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਕੌਰੀਡੋਰ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
24 APR 2021 6:49PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਕ੍ਰਮਵਾਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਲਿਕਵਿਡ ਚਿਕਿਤਸਾ ਆਕਸੀਜਨ ( ਐੱਲਐੱਮਓ ) ਨਾਲ ਭਰੇ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਹ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਨਾਸਿਕ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਪਹੁੰਚ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਨਾਗਪੁਰ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਅਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਨਾਲ ਹੀ , ਤੀਜੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਲਖਨਊ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ।
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਦਿੱਲੀ ਵਰਗੇ ਰਾਜ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਇੱਥੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਗੌਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਅਤੇ ਬੋਕਾਰੋ ਵਿੱਚ ਭਰੇ ਗਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਐੱਲਐੱਮਓ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੀ ਰੋ - ਰੋ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਸ ਰੇਲਗੱਡੀ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਲਖਨਊ ਤੋਂ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਗ੍ਰੀਨ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਰੇਲਗੱਡੀ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 270 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ 62.35 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਔਸਤ ਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ 4 ਘੰਟੇ 20 ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 150 ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ 10 ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਢੋਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲੰਮੀ ਦੂਰੀ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਹੈ। ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਬਜਾਏ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ 24x7 ਚੱਲਦੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਆਪਾਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਸੀ।