Ministry of Railways
Oxygen Expresses deliver nearly 150 tonnes of Oxygen in last 24 hours
Oxygen Expresses arrive at Nashik & Lucknow with Liquid Medical Oxygen (LMO) for Maharashtra and UP respectively
Containers unloaded at Nagpur and Varanasi enroute to supply Medical Oxygen in these region
Third Oxygen Express also started its journey from Lucknow today
More Trains in the pipeline
Green Corridors helping in fast movement of Oxygen Express
24 APR 2021 6:49PM by PIB Delhi
Indian Railway is running Oxygen Express in response to its fight against Covid-19.
Oxygen Expresses with Liquid Medical Oxygen(LMO) tankers have arrived at Nashik & at Lucknow for Maharashtra and Uttar Pradesh respectively.
Few Containers were also unloaded at Nagpur and Varanasi enroute to supply LMO in these region. Also, third Oxygen Express started its journey from Lucknow this morning.
States like Andhra Pradesh, Delhi are in consultation with Railways to run more such trains.
It may be noted that tankers filled with LMO at Visakhapatnam & Bokaro are presently being transported through Ro-Ro service of Indian Railways.
To fulfil the requirements of Medical Oxygen in Uttar Pradesh, for the movement of the train, a green corridor was created between Lucknow to Varanasi. The distance of 270 Km was covered by the train in 4 hours 20 minutes with an average speed of 62.35 kmph.
A total of 10 containers having nearly 150 tonnes of Oxygen have been carried so far.
Transportation of Oxygen through Trains is faster over long distances than road transport. Trains run 24x7 unlike road transports.
Indian Railways transported essential commodities and kept the supply chain intact even during the lockdown last year and continue to serve the Nation in times of emergencies.

रेल्वे मंत्रालय
गेल्या 24 तासात ऑक्सिजन एक्स्प्रेसनी जवळपास 150 टन प्राणवायू पोचवला
वैद्यकीय वापरासाठीचा द्रवरूप प्राणवायू (LMO) घेऊन आलेल्या ऑक्सिजन एक्स्प्रेस महाराष्ट्रातील नाशिक व उत्तर प्रदेशातील लखनऊ येथे पोहोचल्या
प्रवासादरम्यान नागपूर आणि वाराणसी या शहरांमध्ये वैदयकीय कारणांसाठीचा प्राणवायूचे काही टँकर्स त्या भागातील प्राणवायूची गरज लक्षात घेऊन उतरवण्यात आले.
आज लखनऊ येथून तिसऱ्या ऑक्सिजन एक्स्प्रेसने आपल्या प्रवासाला आरंभ केला.
प्राणवायू वाहतूकीसाठी आणखी रेल्वेगाड्यांचे नियोजन
ऑक्सिजन एक्स्प्रेसच्या जलद वाहतूकीसाठी ग्रीन कॉरिडॉर्सची मदत
24 APR 2021 9:00PM by PIB Mumbai
कोविड-19 विरुदध सुरू असलेल्या लढाईत सहभाग देत भारतीय रेल्वेने ऑक्सिजन एक्स्प्रेस सुरू केली आहे. द्रवरूप वैद्यकीय प्राणवायूने भरलेले टँकर्स घेऊन आलेल्या ऑक्सिजन एक्स्प्रेसेस आज महाराष्ट्रातील नाशिक आणि उत्तर प्रदेशातील लखनऊ येथे पोहोचले. काही टँकर वाटेतील नागपूर आणि वाराणसी येथे संबधित भागातील प्राणवायूची गरज लक्षात घेऊन उतरवण्यात आले. याशिवाय आज सकाळी लखनऊ येथून तिसऱ्या ऑक्सिजन एक्स्प्रेसने आपल्या प्रवासाला आरंभ केला.
आंध्रप्रदेश, दिल्ली यासारख्या काही राज्यांनी अजून अशा एक्स्प्रेस पाठवण्याबाबत रेल्वेशी चर्चा सुरू केली आहे. नोंद घेण्यासारखी बाब म्हणजे वैद्यकीय वापरासाठीच्या द्रवरुप प्राणवायूने भरलेले टँकर्सचा विशाखापट्टणम व बोकारो येथे जाण्यासाठीचा प्रवास भारतीय रेल्वेच्या रो-रो सेवेमार्फत सुरू आहे.
वैद्यकीय वापरासाठीच्या प्राणवायूची उत्तर प्रदेशची गरज भागवण्यासाठी लखनऊ व वाराणसी दरम्यान विशेष प्रवासी मार्ग (ग्रीन कॉरिडॉर) तयार केला आहे. हे 270 किमी चे अंतर ताशी सरासरी 62.35 किमी वेगाने धावणाऱ्या रेल्वेगाडीमुळे 4 तास 20 मिनिटात कापले जाते. आतापर्यंत 10 कंटेनर्सनी जवळपास 150 टन प्राणवायू पोहोचवला आहे.
लांब पल्ल्यासाठी रेल्वेने प्राणवायूची वाहतूक करणे हे रस्ते वाहतूकीपेक्षा जलद गतीने होते. रेल्वे वाहतूक पूर्णवेळ (24X7) सुरू राहू शकते .
गेल्या वर्षीच्या टाळेबंदीत रेल्वेने अत्यावश्यक जीवनोपयोगी वस्तूंची वाहतूक करून पुरवठा साखळी अबाधित राखली होती, आणि संकटाच्या काळात देशसेवेचे कर्तव्य बजावले होते.