ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ
2021 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 24 ರಂದು 12 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ದಿನ ಆಚರಣೆ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳು/ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಪ್ರಶಸ್ತಿ
ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪಡೆದ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳಿಗೆ [ಅನುದಾನ ಸಹಾಯವಾಗಿ] ನೇರವಾಗಿ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಏಕಕಾಲಕ್ಕೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಮೊತ್ತ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
2021 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 24 ರಂದು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
5002 ಗ್ರಾಮಗಳ 40,99,45 ಆಸ್ತಿದಾರರಿಗೆ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆಸ್ತಿ ಚೀಟಿ, ಟೈಟಲ್ ಡೀಡ್ಸ್ [ಸಂಪಟ್ಟಿ ಪತ್ರಕ್] ಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ವಿತರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
23 APR 2021 6:31PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಎರಡನೇ ಅಲೆ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡು ಹಿಂದೆಂದೂ ಇಲ್ಲದಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿರುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 2021 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 24 ರಂದು [ಶನಿವಾರ] ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ದಿನವನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಆಯೋಜಿಸಲು ತೀರ್ಮಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ದಿನವನ್ನು ದೊಡ್ಡಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅದ್ದೂರಿಯಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸಮಾರಂಭದ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗುತ್ತಾರೆ. ಈ ವರ್ಷ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾವಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
1993 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 24 ರಂದು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕರಣದ ಇತಿಹಾಸಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ನ 1992 ರ ಸಂವಿಧಾನ ತಿದ್ದುಪಡಿ [73ನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ] ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ದಿನವಾಗಿದೆ. ಇದರ ಅಂಗವಾಗಿ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಏಪ್ರಿಲ್ 24 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ದಿನ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, (राष्ट्रीय पंचायती राज दिवस) (ಎನ್.ಪಿ.ಆರ್.ಡಿ), ಇದೇ ದಿನ 73 ನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ದಿನವಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲು ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಅವರನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳು/ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸೇವೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಸಶಕ್ತೀಕರಣ್ (ಡಿ..ಡಿ.ಯು.ಪಿ.ಎಸ್.ಪಿ) ಪುರಸ್ಕಾರ್. ನೇತಾಜಿ ದೇಶ್ ಮುಖ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೌರವ್ ಗ್ರಾಮ ಸಭಾ (ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಜಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಪಿ) ಪುರಸ್ಕಾರ್. ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ (ಜಿ.ಪಿ.ಡಿ.ಪಿ) ಪ್ರಶಸ್ತಿ. ಮಕ್ಕಳ ಸ್ನೇಹಿ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ (ಸಿ.ಎಫ್.ಜಿ.ಪಿ.ಎ) ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಇ-ಪಂಚಾಯತ್ ಪುರಸ್ಕಾರ್ [ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.]
ಈ ವರ್ಷ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಮಿತಿಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನವಾಗಿದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ [ಅನುದಾನ ಸಹಾಯವಾಗಿ] 5 ರಿಂದ 50 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿವರೆಗಿನ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಗುಂಡಿ ಒತ್ತುವ ಮೂಲಕ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಏಕಕಾಲಕ್ಕೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಮೊತ್ತ ವರ್ಗಾವಣೆಯಾಗಲಿದೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಇಂತಹ ವಿನೂತನ ಕ್ರಮ ಅನುಸರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
2021 ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಪುರಸ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಕಂಡ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ: ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಸಶಕ್ತೀಕರಣ್ ಪುರಸ್ಕಾರ್ [224 ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳಿಗೆ]. ನೇತಾಜಿ ದೇಶ್ ಮುಖ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೌರವ್ ಗ್ರಾಮ ಸಭಾ ಪುರಸ್ಕಾರ್ [30 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳಿಗೆ]. ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ [29ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳಿಗೆ]. ಮಕ್ಕಳ ಸ್ನೇಹಿ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ [30 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳಿಗೆ] ಮತ್ತು ಇ-ಪಂಚಾಯತ್ ಪುರಸ್ಕಾರ್ [12 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ]
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಬದ್ಧತೆಯ ಮಟ್ಟ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಲಾಭವಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಸಶಕ್ತ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪ್ರಬಲ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದಲ್ಲದೇ ಜಗತ್ತಿನ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಶಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ತನ್ನ ಪಾತ್ರದಿಂದ ಇತರೆ ದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡಲು ಇದರಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
2021 ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಪುರಸ್ಕಾರಗಳಿಗಾಗಿ [2019-20 ರ ಸಾಲಿನ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ] ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಮೂರು ಹಂತಗಳ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಸಶಕ್ತೀಕರಣ್ ಪುರಸ್ಕಾರ್. ನೇತಾಜಿ ದೇಶ್ ಮುಖ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೌರವ್ ಗ್ರಾಮ ಸಭಾ ಪುರಸ್ಕಾರ್, ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಮಕ್ಕಳ ಸ್ನೇಹಿ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಇ-ಪಂಚಾಯತ್ ಪುರಸ್ಕಾರ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿತ್ತು. 74,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದವು. ಇದು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ [ಅಂದಾಜು] ಶೇ 28 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಅರ್ಜಿಗಳಾಗಿವೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಯೋಜನೆಯಾದ “ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ [ಹಳ್ಳಿಗಳ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮಾಡುವ] ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 24 ರಂದು ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮಾಡಿದ್ದರು. 2020 – 2021 ರ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಹರಿಯಾಣ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬ್ ಹಾಗೂ ರಾಜಸ್ಥಾನ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೆಲ ಆಯ್ದ ಗಡಿ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿತ್ತು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 4.09 ಲಕ್ಷ ಆಸ್ತಿ ಮಾಲೀಕರಿಗೆ ಇ-ಆಸ್ತಿ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಯೋಜನೆ ಜಾರಿಗೆ 566.23 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮಂಜೂರಾಗಿದ್ದು, ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ [2020-2025] ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಇಡೀ ದೇಶದ 6.62 ಲಕ್ಷ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಹರಿಯಾಣ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬ್ ಹಾಗೂ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಸುಮಾರು 40,000 ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ನಿರಂತರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ [ಸಿ.ಒ.ಆರ್.ಎಸ್]ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಡ್ರೋನ್ ಹಾರಾಟ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
2021 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 24 ರಂದು 12 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ದಿನದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ಪಂಚಾಯತ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪುರಸ್ಕಾರ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು 5002 ಗ್ರಾಮಗಳ 40,99,45 ಆಸ್ತಿದಾರರಿಗೆ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆಸ್ತಿ ಚೀಟಿ, ಟೈಟಲ್ ಡೀಡ್ಸ್ [ಸಂಪಟ್ಟಿ ಪತ್ರಕ್] ಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ವಿತರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಬಹುತೇಕ ಆಸ್ತಿದಾರರು ತಮ್ಮ ಆಸ್ತಿ ಚೀಟಿಯನ್ನು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ನಿಂದ ಎಸ್.ಎಂ.ಎಸ್ ಕಳುಹಿಸಿ ಸಂಪರ್ಕ ಪಡೆದು ಡೌನ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ. ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸೂಕ್ತ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದ ಮೂಲಕ ಆಸ್ತಿ ಚೀಟಿ, ಟೈಟಲ್ ಡೀಡ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಣೆ ಮಾಡಲಿವೆ.
ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 5002 ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ನ ಸೂಕ್ತ ವರ್ತನೆ ಮೂಲಕ ಆಸ್ತಿ ದಾಖಲೆಗಳ ಭೌತಿಕ ವಿತರಣೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹರಿಯಾಣದ 1308, ಕರ್ನಾಟಕದ 410, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ 99, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ 1399, ರಾಜಸ್ಥಾನದ 39, ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ 1409 ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ 338 ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
2021-2025 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಸುಮಾರು 6.62 ಲಕ್ಷ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದುವರೆಗೆ ಯೋಜನೆಯ ಕಲಿಕೆಗಳು, ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸಿನ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆ ಕುರಿತ ಕಾಫಿಟೇಬಲ್ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಯೋಜನೆ ಜಾರಿಗೆ ತಂದ 9 ರಾಜ್ಯಗಳ ಜತೆಗೆ ಬಹುತೇಕ ಇನ್ನಿತರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸರ್ವೆ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಜತೆ ಡ್ರೋನ್ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಲು ಎಂಒಯು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಅಂತಿಮ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲೂ ಸಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಸ್ತಿ ಚೀಟಿ/ಟೈಟಲ್ ಡೀಡ್, ಬೇಡಿಕೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲೂ ಆಸ್ತಿ ಚೀಟಿಯನ್ನು ವಿವಿಧ ಹೆಸರುಗಳಿಂದ ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿ “ಟೈಟಲ್ ಡೀಡ್”, ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ “ ರೂರಲ್ ಪ್ರಾಪರ್ಟಿ ವೊನರ್ ಶಿಪ್ ರೆಕಾರ್ಡ್ಸ್, ಮಧ‍್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ “ ಅಧಿಕಾರ ಅಧಿಲೇಖ”, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ “ಸನ್ನದ್” ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ “ಪಟ್ಟಾ” “ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಅಧಿಲೇಖ”, ಉತ್ತರಾಖಂಡದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ “ ಘರೌನಿ” ಎಂಬ ಹೆಸರಿನಿಂದ ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ. ಪಟ್ಟಣಗಳು ಮತ್ತು ನಗರಗಳಲ್ಲಿನಂತೆ ಸಾಲ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಹಣಕಾಸಿನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಸ್ತಿ ಮಾಲಿಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಇಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಕಸರತ್ತು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವುದು ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಎನ್.ಪಿ.ಆರ್.ಡಿ-2021 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಡಿಡಿ ನ್ಯೂಸ್ ನಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲದೇ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲೂ ನೇರ ಪ್ರಸಾರವಾಗಲಿದೆ. ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಇಲಾಖೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ/ಜಿಲ್ಲೆ/ಬ್ಲಾಕ್/ಪಂಚಾಯತ್ ಹಂತದ ಇತರೆ ಪಾಲುದಾರರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ನೇರ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದ್ದಾರೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಉದ್ದೇಶಗಳು, ಕೋವಿಡ್-19 ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳು, ಕರಶುದ್ದೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ ನಿಯಮ ಪಾಲನೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರಾಜೀಯಿಲ್ಲ. ಲೈವ್ ವೆಬ್ ಸ್ಟ್ರೀಮಿಂಗ್ 2021, ಏಪ್ರಿಲ್ 24 ರ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 12 ಗಂಟೆಗೆ, ಲಾಗ್ ಇನ್ ಆಗಿ : https://pmindiawebcast.nic.in/
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ದಿನದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ [24.042021] ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆ ಜಾರಿ ಕುರಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ https://pmevents.ncog.gov.in/

Ministry of Panchayati Raj
India to commemorate the 12th National Panchayati Raj Day virtually on 24th April, 2021
Ministry of Panchayati Raj has been awarding the best performing Panchayats/States/UTs across the country
For the first time, Prime Minister to transfer the award money (as Grants-in-Aid) directly to the bank account of the Panchayats concerned in real time
Prime Minister will dedicate the Scheme of SVAMITVA to the entire nation on 24th April, 2021
Prime Minister will also electronically distribute Property Cards/ Title deeds (Sampatti Patrak) under the SVAMITVA Scheme to nearly 409945 property holders of 5002 villages
23 APR 2021 6:31PM by PIB Delhi
Owing to unprecedented situation that emerged due to second wave of COVID-19 pandemic in the country, it has been decided to commemorate the National Panchayati Raj Day virtually on 24th April, 2021 (Saturday). Normally, National Panchayati Raj Day is commemorated as a grand event on a big scale and on many occasions, Prime Minister has graced the occasion. This year, it was proposed to organize a national event at Vigyan Bhawan, New Delhi.
24th April, 1993 marks a defining moment in the history of decentralization of power to the grassroots, with the institutionalization of Panchayati Raj, through the Constitution (73rd Amendment) Act, 1992 which came into force with effect from that day. Ministry of Panchayati Raj commemorates 24th April of every year as the National Panchayati Raj Day (राष्ट्रीय पंचायती राज दिवस) (NPRD), as the 73rd Constitutional Amendment came into force on this date. This occasion provides an opportunity for direct dialogue with Panchayat representatives from all over the country as well as recognizing their achievements to empower and motivate them further.
Every year, on this occasion, Ministry of Panchayati Raj has been awarding the best performing Panchayats/States/UTs across the country under the Incentivization of Panchayats in recognition of their good work for improving delivery of services and public goods. Awards are given under various categories namely, Deen Dayal Upadhyay Panchayat Sashaktikaran Puraskar (DDUPSP), Nanaji Deshmukh Rashtriya Gaurav Gram Sabha Puraskar (NDRGGSP), Child-friendly Gram Panchayat Award (CFGPA), Gram Panchayat Development Plan (GPDP) Award and e-Panchayat Puraskar (given to States/UTs only).
This year, despite constraints and limitations, there are many outstanding performers among Panchayats all over the country. Prime Minister will click the button to transfer the award money (as Grants-in-Aid) ranging from Rs.5 lakh to Rs.50 lakh and the amount will be directly transferred to the bank account of the Panchayats concerned in real time. This is being done for the first time. National Panchayat Awards 2021 are conferred under various categories namely, Deen Dayal Upadhyay Panchayat Sashaktikaran Puraskar (to 224 Panchayats), Nanaji Deshmukh Rashtriya Gaurav Gram Sabha Puraskar (to 30 Gram Panchayats), Gram Panchayat Development Plan Award (to 29 Gram Panchayats), Child-friendly Gram Panchayat Award (to 30 Gram Panchayats) and e-Panchayat Puraskar (to 12 States).
Encouragingly, National Panchayat Awards have become a medium for creating awareness and sharing of knowledge across the country about the achievements of Panchayats, thus, raising the level of commitment of all stakeholders and benefiting the nation as a result. Empowered Panchayati Raj Institutions of our country will not only support in building a strong Indian nation, but also be able to set a unique example for other countries due to their epoch-making role in this world's largest democracy.
For National Panchayat Awards 2021 (Appraisal year 2019–20) online nominations for all three tiers of Panchayati Raj Institutions were invited from State Governments/ Union Territory (UT) Administrations under the four categories namely, Deen Dayal Upadhyay Panchayat Sashaktikaran Puraskar, Nanaji Deshmukh Rashtriya Gaurav Gram Sabha Puraskar, Gram Panchayat Development Plan Award and Child-friendly Gram Panchayat Award. More than 74,000 Panchayats had successfully applied for these awards which is an incremental progress by 28% (approx.) vis-à-vis preceding year.
Towards the objectives of socio-economic empowerment of the rural mass and making them self-reliant, a Central Sector Scheme, “Survey of Villages and Mapping with Improvised Technology in Village Areas’ (SVAMITVA) was launched by the Prime Minister on 24th April 2020. The pilot phase of the Scheme was implemented during 2020–2021 in States of Maharashtra, Karnataka, Haryana, Uttar Pradesh, Uttarakhand and Madhya Pradesh and few border villages of Punjab & Rajasthan. Prime Minister will dedicate the Scheme of SVAMITVA to the entire nation on 24th April 2021. The Hon’ble Prime Minister will also launch distribution of e-property cards to 4.09 lakh property owners on this occasion.
SVAMITVA, a Central Sector Scheme of Ministry of Panchayati Raj was launched by the Prime Minister on National Panchayati Raj Day, 24th April 2020. The scheme aims to provide the ‘record of rights’ to village household owners in rural abadi areas and issuance of Property cards.
The Scheme has been approved for implementation at an outlay of Rs 566.23 cr across the country in phased manner over a period of five years (2020-2025) and would eventually cover approx. 6.62 lakh villages of the entire country.
Nearly in 40,000 thousand villages in the States of Andhra Pradesh, Haryana, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Uttar Pradesh, Uttarakhand and few border villages of Punjab & Rajasthan drone flying have been completed, along with establishment of Continuous Operating System (CORS) stations’ network across Haryana, Madhya Pradesh, Punjab & Rajasthan in the Pilot phase during 2020-21.
On 24th April, 2021, on the occasion of 12th National Panchayati Raj Day, alongwith distribution of various National awards to better performing Panchayati Raj Institutions, the Prime Minister will also electronically distribute Property Cards/ Title deeds (Sampatti Patrak) under the SVAMITVA Scheme to nearly 409945 property holder’s of 5002 villages. Most of the property holders would be able to download their Property Cards through the SMS link delivered on their mobile phones. This would be followed by physical distribution of the Property Cards/ Title Deeds by the respective State governments following due Covid protocols.­­­­
Subsequently, physical distribution of Property Cards would be completed following COVID appropriate behaviour to the residents of 5002 villages consisting 1308 from Haryana, 410 from Karnataka, 99 from Maharashtra, 1399 from Madhya Pradesh, 39 from Rajasthan, 1409 from Uttar Pradesh and 338 from Uttarakhand.
Prime Minister will also roll out the SVAMITVA scheme for implementation across the country in phased manner during 2020-2025 covering approx 6.62 villages of entire country. Prime Minister will release a Coffee Table Book on SVAMITVA covering various aspects of the scheme learnings, challenges and success so far.
In addition to 9 pilot phase States, most of the other States are in final stage of signing MoU with Survey of India for drone survey of rural abadi area and implementation of scheme. These States have also initiated the process for finalisation of Digital property card/Title Deed format, requisite amendments in their act for the provisioning of Property Cards/title deeds and survey of abadi areas.
Different States have different nomenclature for the Property Cards viz. ‘Title deed’ in Haryana, ‘Rural Property Ownership Records (RPOR)’ in Karnataka, ‘Adhikar Abhilekh’ in Madhya Pradesh, ‘Sannad’ in Maharashtra, ‘Patta’ in Rajasthan, ‘Svamitva Abhilekh’ in Uttarakhand, and ‘Gharauni’ in Uttar Pradesh.
The Scheme has the potential to transform rural India. It will pave the way for using property as a financial asset by villagers for taking loans and other financial benefits, as in the case in towns and cities. Further, this is the first time ever that such a large-scale exercise involving most modern technology is being carried out to benefit millions of rural property owners.
The NPRD–2021 programme will be telecast LIVE over DD–News, its Regional Kendras and this important virtual event will be witnessed by the Officers of Panchayati Raj Departments and other stake-holders at State / District / Block / Panchayat level across level without compromising on COVID-19 protocols, public health objectives, COVID-19 preventive measures, hand hygiene and social distancing norms. For live web-streaming at 12:00 noon on 24th April 2021, please log-in: https://pmindiawebcast.nic.in/
Participants can register online for participation in the nation-wide launch of SVAMITVA scheme on the occasion of National Panchayati Raj Day (24.04.2021) at https://pmevents.ncog.gov.in/