ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
స్వ‌ామిత్వ ప‌థ‌కం లో భాగం గా ఇ-ప్రాప‌ర్టీ కార్డుల పంపిణీ ని ఏప్రిల్ 24న ప్రారంభించ‌నున్న ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి
‘జాతీయ పంచాయ‌తీ అవార్డులు 2021’ ని కూడా ప్రధాన మంత్రి ప్ర‌దానం చేయ‌నున్నారు
23 APR 2021 6:08PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌ మోదీ 2021 ఏప్రిల్ 24 (జాతీయ పంచాయ‌తీ రాజ్‌ దినం) నాడు మధ్యాహ్నం 12 గంటల కు వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్‌ మాధ్యమం ద్వారా స్వ‌ామిత్వ ప‌థ‌కం లో భాగం గా ఇ- ప్రాప‌ర్టీ కార్డు ల పంపిణీ ని ప్రారంభించ‌నున్నారు. ఈ సంద‌ర్భం లో 4.09 ల‌క్ష‌ల మంది సంపత్తి యజమానుల కు వారి ఇ- ప్రాప‌ర్టీ కార్డుల‌ ను ఇవ్వడం జరుగుతుంది. దీనితో దేశ‌ వ్యాప్తం గా స్వ‌ామిత్వ ప‌థ‌కం అమ‌లు లోకి రావడం మొదలవుతుంది. ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి కేంద్ర మంత్రి శ్రీ‌ న‌రేంద్ర‌ సింహ్ తోమ‌ర్ కూడా హాజరు అవుతారు.
ప్రధాన మంత్రి జాతీయ పంచాయ‌తీ రాజ్‌దినాన్ని పురస్కరించుకొని 2021 సంవ‌త్స‌రానికి జాతీయ పంచాయ‌త్ పురస్కారాల‌ను కూడా ప్రదానం చేయనున్నారు. ‘జాతీయ పంచాయ‌త్ పురస్కారాలు 2021’ ని ఈ కింద ప్రస్తావించిన శ్రేణుల లో భాగం గా ఇవ్వడం జరుగుతుంది:
దీన్ ద‌యాళ్ ఉపాధ్యాయ పంచాయ‌త్ స‌శ‌క్తీక‌ర‌ణ్‌ పుర‌స్కారాన్ని 224 పంచాయ‌తీల‌కు, నానాజీ దేశ్ ముఖ్ రాష్ట్రీయ గౌర‌వ్ గ్రామ్ స‌భా పుర‌స్కారాన్ని 30 గ్రామ పంచాయ‌తీల‌ కు, గ్రామ పంచాయ‌తీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక పురస్కారాన్ని 29 గ్రామ పంచాయ‌తీల‌కు, చిన్న‌ పిల్ల‌ల‌ ప‌ట్ల స్నేహ‌భావం చూపే గ్రామ‌ పంచాయ‌తీ కి పురస్కారాన్ని 30 గ్రామ‌ పంచాయ‌తీల‌ కు ఇస్తారు; వీటితో పాటు, ఇ- పంచాయ‌తీ పుర‌స్కారాన్ని 12 రాష్ట్రాల‌ కు అంద‌జేయడం జరుగుతుంది.
గౌరవనీయ ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి ఒక మీట ను నొక్కడం ద్వారా, 5 ల‌క్ష‌ల రూపాయ‌ల‌ నుంచి 50 ల‌క్ష‌ల రూపాయ‌ల వరకు విలువైన పురస్కారాల ధన రాశి ని (సహాయ నిధి రూపం లో) బదలాయిస్తారు. ఈ ధన రాశి రియల్ టైమ్ ఆధారితం గా పంచాయ‌తీల తాలూకు బ్యాంక్ ఖాతాల‌ లో నేరు గా బ‌దిలీ కానుంది. ఇలా మొద‌టి సారి చేయడం జరుగుతోంది.
స్వ‌ామిత్వ‌ ప‌థ‌కాన్ని గురించి -
ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి సామాజిక- ఆర్థిక‌ సాధికారిత, స్వావ‌లంబిత గ్రామీణ భార‌తదేశాన్ని ప్రోత్స‌హించేందుకు ఒక కేంద్ర రంగ పథకం రూపం లో 2020 ఏప్రిల్ 24 న స్వ‌ామిత్వ ( స‌ర్వే ఆఫ్ విలేజెస్ ఎండ్ మేపింగ్ విత్ ఇంప్రొవైజ్డ్ టెక్నాల‌జీ ఇన్ విలేజ్ ఏరియా) ను ప్రారంభించారు. ఈ ప‌థ‌కం లో మేపింగ్‌ కు, స‌ర్వేక్షణ కు ఆధునిక సాంకేతిక సాధనాల ను ఉపయోగించడం వల్ల గ్రామీణ భార‌త‌దేశం లో ప‌రివ‌ర్త‌న ను తీసుకు వచ్చేందుకు ఆస్కారం ఉంది. దీనితో రుణాన్ని పొందడం కోసం గాని, ఇతర ద్రవ్యపరమైన లాభాన్ని పొందడం కోసం గాని గ్రామీణులు వారి సంపత్తి ని ఒక ఆర్థిక సంపద రూపం లో వినియోగించుకొనేందుకు మార్గం సుగమం అవుతుంది. ఈ ప‌థ‌కం లో 2021- 2025 మ‌ధ్య కాలం లో యావత్తు దేశం లో దాదాపు గా 6.62 ల‌క్ష‌ల గ్రామాల‌ ను చేర్చడం జరుగుతుంది.
ఈ ప‌థ‌కం తాలూకు ప్రయోగాత్మక దశ ను మ‌హారాష్ట్ర‌, క‌ర్నాట‌క‌, హ‌రియాణా, ఉత్త‌ర్ ప్ర‌దేశ్‌, ఉత్త‌రాఖండ్‌, మ‌ధ్య‌ ప్ర‌దేశ్‌ రాష్ట్రాలతో పాటు, పంజాబ్‌, రాజ‌స్థాన్ ల‌ లో ఎంపిక చేసిన గ్రామాల‌ లో 2020-21 మ‌ధ్య అమలుపరచడమైంది.

Prime Minister's Office
PM to launch distribution of e-property cards under SWAMITVA scheme on 24th April
PM to also confer National Panchayat Awards 2021
23 APR 2021 6:08PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will launch the distribution of e-property cards under the SWAMITVA scheme on 24th April 2021 (National Panchayati Raj Day) at 12 noon through video conferencing. 4.09 lakh property owners will be given their e-property cards on this occasion, which will also mark the rolling out of the SVAMITVA scheme for implementation across the country. Union Minister Shri Narendra Singh Tomar will also attend the event.
Prime Minister will also confer the National Panchayat Awards 2021 on the occasion of National Panchayati Raj day. The National Panchayat Awards 2021 are being conferred under the following categories: Deen Dayal Upadhyay Panchayat Sashaktikaran Puraskar (to 224 Panchayats), Nanaji Deshmukh Rashtriya Gaurav Gram Sabha Puraskar (to 30 Gram Panchayats), Gram Panchayat Development Plan Award (to 29 Gram Panchayats), Child-friendly Gram Panchayat Award (to 30 Gram Panchayats) and e-Panchayat Puraskar (to 12 States).
Hon’ble Prime Minister will transfer the award money (as Grants-in-Aid) through the click of a button, ranging from Rs.5 lakh to Rs.50 lakh. The amount will be directly transferred to the bank account of the Panchayats concerned in real time. This is being done for the first time.
About SWAMITVA scheme
SVAMITVA (Survey of Villages and Mapping with Improvised Technology in Village Areas) was launched by Prime Minister on 24th April 2020 as a Central Sector Scheme to promote a socio-economically empowered and self-reliant rural India. The Scheme has the potential to transform rural India using modern technical tools of mapping and surveying. It paves the way for using the property as a financial asset by villagers for availing loans and other financial benefits. The Scheme will cover around 6.62 Lakh villages of the entire country during 2021-2025.
The pilot phase of the Scheme was implemented during 2020–2021 in the States of Maharashtra, Karnataka, Haryana, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Madhya Pradesh and select villages of Punjab and Rajasthan.