पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 24 एप्रिल रोजी स्वामित्व योजनेंतर्गत ई-मालमत्ता कार्डचे वितरण करणार
पंतप्रधान राष्ट्रीय पंचायत पुरस्कार 2021 देखील प्रदान करणार
23 APR 2021 7:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 एप्रिल 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 24 एप्रिल 2021 रोजी (राष्ट्रीय पंचायती राज दिन ) व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे दुपारी 12 वाजता स्वामित्व योजनेंतर्गत ई-मालमत्ता कार्डचे वितरण करणार आहेत. यावेळी 4.09 लाख मालमत्ताधारकांना ई-मालमत्ता कार्ड दिली जातील, याद्वारे देशभरात स्वामित्व योजनेची देशभरात अंमलबजावणी देखील सुरु होईल. केंद्रीय मंत्री नरेंद्र सिंह तोमर देखील या कार्यक्रमाला उपस्थित राहतील.
पंतप्रधान राष्ट्रीय पंचायती राज दिनानिमित्त राष्ट्रीय पंचायत पुरस्कार 2021 देखील प्रदान करणार आहेत. राष्ट्रीय पंचायत पुरस्कार 2021 खालील श्रेणींमध्ये देण्यात येत आहेत: दीन दयाळ उपाध्याय पंचायत सशक्तीकरण पुरस्कार (224 पंचायती), नानाजी देशमुख राष्ट्रीय गौरव ग्रामसभा पुरस्कार (30 ग्रामपंचायतींना), ग्रामपंचायत विकास योजना पुरस्कार (29 ग्रामपंचायतींना), बाल-स्नेही ग्रामपंचायत पुरस्कार (30 ग्रामपंचायती) आणि ई-पंचायत पुरस्कार (12 राज्ये).
पंतप्रधान, 5 लाख रुपये ते 50 लाख रुपयांपर्यंतच्या पुरस्कारांची रक्कम एक बटण दाबून संबंधित पंचायतींना हस्तांतरित करतील. ही रक्कम तात्काळ संबंधित पंचायतीच्या बँक खात्यात जमा केली जाईल. पहिल्यांदाच अशा प्रकारे पुरस्कार प्रदान होत आहेत.
स्वामित्व योजने विषयी
सामाजिक-आर्थिकदृष्ट्या सक्षम आणि स्वावलंबी ग्रामीण भारताला प्रोत्साहन देण्यासाठी पंतप्रधानांनी 24 एप्रिल 2020 रोजी केंद्रीय क्षेत्र योजना म्हणून स्वामित्व (सुधारित तंत्रज्ञानासह ग्रामीण भागातील खेड्यांचे सर्वेक्षण आणि मॅपिंग) योजनेचे उद्घाटन केले. या योजनेत मॅपिंग आणि सर्वेक्षण या आधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर करून ग्रामीण भारताचा कायापालट करण्याची क्षमता आहे. या योजनेने कर्ज आणि इतर आर्थिक लाभ घेण्यासाठी ग्रामस्थांचा मालमत्तेला आर्थिक संपत्ती म्हणून वापरण्याचा मार्ग मोकळा केला आहे. 2021-2025 दरम्यान संपूर्ण देशातील सुमारे 6.62 लाख गावांचा या योजनेत समावेश केला जाईल.
2020-2021 या कालवधीत या योजनेचा प्रायोगिक टप्पा महाराष्ट्र, कर्नाटक, हरियाणा, उत्तर प्रदेश, उत्तराखंड, मध्य प्रदेश आणि पंजाब व राजस्थानमधील निवडक खेड्यांमध्ये राबविण्यात आला.

Prime Minister's Office
PM to launch distribution of e-property cards under SWAMITVA scheme on 24th April
PM to also confer National Panchayat Awards 2021
23 APR 2021 6:08PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will launch the distribution of e-property cards under the SWAMITVA scheme on 24th April 2021 (National Panchayati Raj Day) at 12 noon through video conferencing. 4.09 lakh property owners will be given their e-property cards on this occasion, which will also mark the rolling out of the SVAMITVA scheme for implementation across the country. Union Minister Shri Narendra Singh Tomar will also attend the event.
Prime Minister will also confer the National Panchayat Awards 2021 on the occasion of National Panchayati Raj day. The National Panchayat Awards 2021 are being conferred under the following categories: Deen Dayal Upadhyay Panchayat Sashaktikaran Puraskar (to 224 Panchayats), Nanaji Deshmukh Rashtriya Gaurav Gram Sabha Puraskar (to 30 Gram Panchayats), Gram Panchayat Development Plan Award (to 29 Gram Panchayats), Child-friendly Gram Panchayat Award (to 30 Gram Panchayats) and e-Panchayat Puraskar (to 12 States).
Hon’ble Prime Minister will transfer the award money (as Grants-in-Aid) through the click of a button, ranging from Rs.5 lakh to Rs.50 lakh. The amount will be directly transferred to the bank account of the Panchayats concerned in real time. This is being done for the first time.
About SWAMITVA scheme
SVAMITVA (Survey of Villages and Mapping with Improvised Technology in Village Areas) was launched by Prime Minister on 24th April 2020 as a Central Sector Scheme to promote a socio-economically empowered and self-reliant rural India. The Scheme has the potential to transform rural India using modern technical tools of mapping and surveying. It paves the way for using the property as a financial asset by villagers for availing loans and other financial benefits. The Scheme will cover around 6.62 Lakh villages of the entire country during 2021-2025.
The pilot phase of the Scheme was implemented during 2020–2021 in the States of Maharashtra, Karnataka, Haryana, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Madhya Pradesh and select villages of Punjab and Rajasthan.