ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਇੱਕ ਫਰਮ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਉਸਦੇ ਆਯੁੱਧ ਐਡਵਾਂਸ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਗੁਮਰਾਹਕੁੰਨ ਦਾਅਵਿਆਂ ਕਾਰਨ ਸਖਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ
20 APR 2021 3:59PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਉੱਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦਿਆਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਆਯੁਰਵੈਦ) ਨੇ ਰਾਜਕੋਟ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਦਵਾਈ ਨਿਰਮਾਤਾ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਕਾਰਨ ਦੱਸੋ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸਨੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਆਯੁੱਧ ਐਡਵਾਂਸ ਦੇ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਦਾਅਵੇ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦ ‘ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਤੌਰ ’ਤੇ ਟੈਸਟ ਕੀਤੀ ਦਵਾਈ ’ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸਦਾ ਉਤਪਾਦ ਰੇਮਡਿਸਵਿਰ ਨਾਲੋਂ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧੀਆ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਆਯੁੱਧ ਅਡਵਾਂਸ ਉਥੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਥੇ ਵੈਕਸੀਨ ਰੁਕ ਜਾਂਦੀ ਹੈ’।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਰੱਗ ਪਾਲਿਸੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਅਥਾਰਟੀ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸਖਤ ਕਾਰਵਾਈ ਆਰੰਭ ਕਰੇ ਜਿਸਨੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਆਯੁੱਧ ਐਡਵਾਂਸ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਦਾਅਵੇ ਕੀਤੇ ਹਨ।
18 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਡਾ: ਐਸ ਆਰ ਚਿੰਤਾ, ਡਿਪਟੀ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਰੱਗ ਪਾਲਿਸੀ ਸੈਕਸ਼ਨ, ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਲਾਇਸੈਂਸ ਅਥਾਰਟੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੂੰ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਸ਼ੁਕਲਾ ਅਸ਼ਰਮ ਪੈਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਡ, ਰਾਜਕੋਟ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸਖਤ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ 5-6 ਕਾਰਨਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਕੰਪਨੀ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਵੱਲੋਂ ਦਵਾਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਦਾਅਵਿਆਂ ਬਾਰੇ ਗੰਭੀਰ ਦੁਰਾਚਾਰ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਨਿਯਮ ਕਿਤਾਬ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਫਾਰਮੂਲਾ “ਧਾਰਾ 33 ਈਈਬੀ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਖਾਸ ਡਰੱਗ ਨੂੰ‘ ਮਿਸਬ੍ਰਾਂਡਡ, ਅਡੋਲਟਰੇਟਿਡ ਐਂਡ ਸਪੂਰੀਅਸ ਡਰੱਗ ’ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ।” ਪੱਤਰ ਨੇ ਨਿਯਮ 158-ਬੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਹ ਨਿਯਮ 3 (ਐਚ) ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਾਇਸੰਸ ਦੇਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ "ਸਮੱਗਰੀ ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਡਿਊਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।"
ਇਹ ਵਰਣਨਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕਥਿਤ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਧਿਐਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਮੇਟੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ‘ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਆਯੁਸ਼ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਆਨ ਕੋਵਿਡ -19’ ਅਤੇ ‘ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਮੇਟੀ (ਆਈਟੀਆਰਸੀ)’ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਦੋਵਾਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੇ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਟਰਾਇਲ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ ਨੂੰ ਵੀ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਆਯੁਰਵੈਦ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਸੀ।
ਇਹ ਦੱਸਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ ਕਿ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਉਤਪਾਦ “ਇੱਕ ਤਰਲ ਰੂਪ ਹੈ ਜੋ 21 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਪੌਦੇ ਅਧਾਰਤ ਐਬਸਟਰੈਕਟ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਮੱਗਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਖਪਤ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹਨ। ” ਇਸ ਦਾਅਵੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਟੈਕਸਟ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡਰੱਗਜ਼ ਐਂਡ ਕਾਸਮੈਟਿਕਸ ਐਕਟ 1940 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਡਰੱਗਜ਼ ਐਂਡ ਕਾਸਮੈਟਿਕਸ ਐਕਟ 1940 ਦੇ ਨਿਯਮ 3 ਏ ਅਤੇ 3 (ਐਚ) (ਆਈ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਨਹੀਂ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਫੂਡ ਐਂਡ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਆਯੁਰਵੈਦ) ਦੁਆਰਾ ਐਕਸ਼ਨ ਟੇਕਨ ਰਿਪੋਰਟ ਮੰਗੀ ਸੀ, ਜਿਸ 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਜ ਅਥਾਰਟੀ ਨੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਦੱਸੋ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਉਕਤ ਦਵਾਈ ‘ਆਯੁੱਧ ਐਡਵਾਂਸ’ ਧਾਰਾ 33ਈਈਡੀ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੁਆਰਾ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

AYUSH
Ministry of AYUSH directsStrict Action against Gujarat firm for misleading claims for its product AAYUDH Advance
20 APR 2021 3:59PM by PIB Delhi
Acting upon a letter from the Ministry of Ayush, the Joint Commissioner (Ayurved) of Food & Drug Control Administration of Gujarat has issued show cause notice to a Rajkot based Ayurvedic drugs manufacturer which had made misleading claims for its product AAYUDH advance. The company has claimed that its said product is the ‘first clinically tested medicine for COVID-19 management and treatment’. The company has further claimed that its product is three times better than Remdisvir and that ‘AAYUDH Advance starts where vaccines stop’.
The drug policy section of the Ministry of Ayush had directed the Ayurvedic licensing authority of Gujarat to initiate strict action against the company that had made such misleading claims for its product AAYUDH advance.
In a letter issued on April 18th by Dr. S.R. Chinta, Deputy Advisor, Drug Policy section of the Ministry of Ayush, the Joint Commissioner of the Ayurvedic drugs’ Licensing Authority of Gujarat was asked to take strict and immediate action against M/s Shukla AsharImPexPvt. Ltd, Rajkot. The letter cited 5-6 reasons that invite strict action against the company.
The letter from Ayush Ministry pointed out grave misconduct on the part of the company regarding drug formulation related claims. Citing the Ayurvedic rule book, the letter said that the formulation was “violating Section 33 EEB which puts a particular drug in ‘Misbranded, Adulterated and Spurious Drug’ category.” The letter also cited Rule 158-B and said that its conditions were not fulfilled. This rule deals with licensing of 3(h) formulation and requires that “the ingredients should be part of Authoritative Books mentioned under First Schedule.”
It is noteworthy that the clinical study of the alleged product was referred to different committees, viz., ‘Interdisciplinary Ayush R&D Task Force on COVID-19’ and ‘Interdisciplinary Technical Review committee (ITRC)’. Both the committees had rejected the product as well as the trial clinical trial as it did not follow the principles of Ayurveda and study protocols.
It is worthwhile to mention that the company has claimed that this product is “..a liquid formulation comprising 21 different types of plant-based extracts. Ayurvedic Scriptures report these ingredients to be effective and safe to be used for human consumption.” To this claim the letter from the ministry clearly mentions that some of the ingredients in the formulation of the product in question are not mentioned in Ayurvedic classical text as prescribe in First Schedule of Drugs & Cosmetics Act 1940 hence it cannot be termed as Ayurvedic drugs under rule 3a & 3(h) (i) of Drugs and Cosmetics act 1940.
The Ministry had asked for the Action Taken Report by the Joint Commissioner (Ayurved) of the Gujarat Food & Drug Control Administration, acting on which the state authority has issued a 7 days’ show cause notice. It is worthwhile to note that the Ayush Ministry letter had also mentioned that the said drug ‘AAYUDH Advance’ was violating section 33EED for not having the therapeutic value as claimed by the manufacturer causing public grievance.