ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਉਛਾਲ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਕੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ
20 APR 2021 4:35PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਏ ਉਛਾਲ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਰਚੂਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ । ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾਕਟਰ ਅਜੇ ਕੁਮਾਰ , ਚੀਫ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ , ਜਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਮਬੀਰ ਸਿੰਘ , ਚੀਫ ਆਫ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਐੱਮ ਐੱਮ ਨਰਵਣੇ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਸ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸੇਜ਼ (ਏ ਐੱਫ ਐੱਮ ਐੱਸ) , ਐੱਸ ਯੂ ਆਰ ਜੀ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਰਜਤ ਦੱਤਾ , ਸਕੱਤਰ (ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ) ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ , ਸਕੱਤਰ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾ ਡਾਕਟਰ ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ ਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਵਲ ਤੇ ਮਿਲਟਰੀ ਅਫਸਰਾਂ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਏ ਐੱਫ ਐੱਮ ਐੱਸ , ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ , ਰੱਖਿਆ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਸ , ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਓ ਐੱਫ ਬੀ) ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਐੱਨ ਸੀ ਸੀ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਡੀ ਪੀ ਐੱਸ ਯੂ , ਓ ਐੱਫ ਬੀ ਅਤੇ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਨੂੰ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ / ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਵਧੇਰੇ ਬੈੱਡਸ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫ਼ੌਜਾਂ ਨੂੰ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਨੇੜਲਾ ਸੰਪਰਕ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਲਈ ਆਖਿਆ । ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖਰੀਦ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਤਾਂ ਜੋ ਨਾਜ਼ੁਕ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਸਹੂਲਤ ਫਿਰ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 250 ਤੋਂ 500 ਤੱਕ ਛੇਤੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਈ ਐੱਸ ਆਈ ਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਟਨਾ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਨੇ 500 ਬੈੱਡਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਵੀ 450 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲਾ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ , ਤੇ 750 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲਾ ਹਸਪਤਾਲ ਵਾਰਾਨਸੀ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 900 ਬੈੱਡ ਵਾਲਾ ਹਸਪਤਾਲ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਆਈ ਸੀ ਏ ਤੇਜਸ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਆਨਬੋਰਡ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਜੋ 1000 ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ 5 ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਆਡਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ । ਡਾਕਟਰ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ , ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਸ ਪੀ ਓ 2 (ਬਲੱਡ ਆਕਸੀਜਨ ਸੈਚੂਰੇਸ਼ਨ) ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਪਲੀਮੈਂਟ ਆਕਸੀਜਨ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਪੁਰਦਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜੋ ਬੇਹੱਦ ਉੱਚੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵਰਤਣ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵੀ ਉਹਨਾਂ ਵਰਗੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਵੱਲੋਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਨੁਸਾਰ ਉਦਯੋਗ ਵੱਲੋਂ ਜਲਦੀ ਹੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ / ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਟੀਕੇ ਲਗਵਾ ਚੁੱਕੇ ਰਿਟਾਇਰਡ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲੈਣ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਟਾਫ / ਅਫਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ , ਸਾਰੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਅਤੇ ਸਰੀਰਿਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews preparedness of Ministry of Defence & Armed Forces amid spike in COVID-19 cases
Asks them to aid civilian administration to tide over the current situation; gives go ahead for emergency procurement of critical medical supplies
20 APR 2021 4:35PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh held a virtual meeting to review the preparedness of Ministry of Defence and Armed Forces to deal with the recent spike in COVID-19 cases across the country, in New Delhi on April 20, 2021. Defence Secretary Dr Ajay Kumar, Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Chief of Naval Staff Admiral Karambir Singh, Chief of Army Staff General M M Naravane, Director General Armed Forces Medical Services (AFMS) Surg Vice Admiral Rajat Datta, Secretary (Defence Production) Shri Raj Kumar, Secretary Department of Defence R&D and Chairman Defence Research and Development Organisation Dr G Satheesh Reddy, Financial Adviser (Defence Services) Shri Sanjiv Mittal and other senior civil & military officers attended the meeting via video conferencing.
Shri Rajnath Singh was briefed about the measures taken by AFMS, DRDO, Defence Public Sector Undertakings (DPSUs), Ordnance Factory Board (OFB) and other organisations of Ministry of Defence such as National Cadet Corps (NCC) in providing aid to the civil administration in this hour of crisis. Raksha Mantri was informed that a COVID care centre established by Hindustan Aeronautics Limited (HAL) is active in Bengaluru assisting the civil administration. He was informed that arrangements are being made by the DPSUs to buy oxygen plants that will help them in production of oxygen cylinders at a faster pace. Raksha Mantri asked the DPSUs, OFB and DRDO to work on war footing to provide oxygen cylinders and extra beds to civil administration/state governments at the earliest.
Shri Rajnath Singh called upon the Armed Forces to be in close contact with the state governments and be ready to provide any required assistance. In a significant decision, Raksha Mantri directed the Armed Forces and other stakeholders to go ahead with procurement of critical medical requirements under emergency powers of procurement.
DRDO Chairman briefed that a COVID-19 facility, developed by DRDO, has again been made functional in New Delhi and efforts are being made to soon increase the number of beds from 250 to 500. Dr Sathish Reddy informed the meeting that the ESIC Hospital, which was converted to COVID hospital in Patna, has started functioning with 500 beds and a COVID hospital will soon be made functional at Muzaffarpur in Bihar. He also informed that work is on war footing to set up a 450-bed hospital in Lucknow, 750-bed hospital in Varanasi, Uttar Pradesh and 900-bed hospital in Ahmedabad, Gujarat.
Shri Rajnath Singh was also informed that based on the On-Board Oxygen Generation Technology developed for LCA Tejas, a 1000 litre/minute capacity oxygen generation plants technology has been given to the industry and the Uttar Pradesh government has placed order of five such plants with the industry. Dr Reddy informed the Raksha Mantri that more plants can be supplied by the industry to cater to the hospital requirements. He further said SpO2 (Blood Oxygen Saturation) based supplemental oxygen delivery system developed for soldiers posted at extreme high-altitude areas can be used for COVID patients as their conditions become similar. The product will be available soon in the market from the industry as per technology provided by DRDO.
Raksha Mantri was informed that the AFMS has mobilised its man power and other resources in various military hospitals dealing with COVID patients. To augment the manpower if required, Raksha Mantri suggested to utilise the services of vaccinated retired Armed Forces personnel to assist the civil administration/state governments to deal with the current situation.
During the meeting, Shri Rajnath Singh also discussed ways to contain the spread of COVID-19 among the Armed Forces personnel and the officers/staff working in Ministry of Defence. He focused on COVID appropriate behavior at the work place, stressing on the need to strictly follow all the COVID protocols such as wearing of masks at all times and maintaining physical distancing.