ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜਰ ਸਖ਼ਤ ਪਾਲਣਾ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
19 APR 2021 9:22PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਸਬੰਧੀ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਪਰਸੋਨਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਖ਼ਤ ਪਾਲਣਾ ਲਈ ਕੁੱਝ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਨਿਰਦੇਸ਼/ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਨਿਰਦੇਸ਼/ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ 30.04.2021 ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਆਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਵੇ, ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹਿਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ, ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਪੱਤਰ (ਓਐੱਮ) ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁੱਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\April 2021\19-04-2021\image001H76P.jpg
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅੰਡਰ ਸੈਕਟਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਉਪਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 50% ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਕੱਤਰ/ਐੱਚਓਡੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਧਿਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਰੋਸਟਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਪ ਸਕੱਤਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਇਸ ਦੇ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਪਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਰਹਿਣਗੇ।
ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀੜ ਭਾੜ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰੀ/ਕਰਮਚਾਰੀ ਨਿਮਨ ਅਨੁਸਾਰ ਅਲਗ-ਅਲਗ ਸਮੇਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਗੇ:
ਸਵੇਰੇ 9.00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 5.30 ਵਜੇ ਤੱਕ
ਸਵੇਰੇ 9.30 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 6.00 ਵਜੇ ਤੱਕ
ਸਵੇਰੇ 10.00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 6.30 ਵਜੇ ਤੱਕ
ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਿਨ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਆਪਣੇ ਨਿਵਾਸ ਤੋਂ ਟੈਲੀਫੋਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਜਰੀਏ ਹਰ ਸਮੇਂ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਉਹ ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜੋਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜੋਨ ਦੀ ਅਵਧੀ ਤੱਕ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਅਤੇ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਫਤਰ ਤੋਂ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਅਗਲੇ ਆਦੇਸ਼ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ।
ਦਫਤਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣਾ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਸਾਬੁਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਹੱਥ ਧੋਣਾ ਆਦਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਲਿਫਟਾਂ, ਪੌੜੀਆਂ, ਕੌਰੀਡੋਰਾਂ, ਕੰਟੀਨ ਅਤੇ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਹਿਤ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀੜ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਤੱਕ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਬੈਠਕਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫੰਰਸਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਏ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ੀਟਰਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ‘ਤੇ ਉੱਚਿਤ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਦਿਨ 06.04.2021 ਦੇ ਓਐੱਮ ਦੇ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ 45 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਾਤਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਵੈ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਰਵਾਉਣ । ਕਾਰਜ ਸਥਲ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਫਰਸ਼ ਦੀ ਉਚਿਤ ਸਾਫ-ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ।
ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ ਦਫਤਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਐੱਮਐੱਚਏ, ਐੱਮਓਐੱਚਐਂਡਐੱਫਡਬਲਯੂ ਅਤੇ ਡੀਓਪੀਐਂਡਟੀ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ ਉਪਯੁਤਕ ਵਿਵਹਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ। ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਉਪਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਫਿਲਹਾਲ ਮੁਅੱਤਲ ਰੱਖਿਆ ਜਾਏਗਾ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਆਦੇਸ਼ ਤੱਕ ਉਪਸਥਿਤੀ ਦੇ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
DoPT issues guidelines for strict compliance by Ministries/Departments of the Central government in the wake COVID-19 situation
19 APR 2021 9:22PM by PIB Delhi
In view of the unprecedented rise in the number of COVID-19 cases and to take measures to prevent its spread, Department of Personnel & Training (DoPT), Ministry of Personnel has issued certain/instructions guidelines for strict compliance by Ministries/Departments of the Central government. These instructions/ guidelines shall come into effect immediately and will remain in force until 30.04.2021 or further orders, whichever is earlier.
Elaborating on this, Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh referred to the Official Memorandum(OM) issued today with certain specific instructions to be followed in all the government offices.
These include physical attendance of the officers of the level of Under Secretary or equivalent and below to be restricted to 50% of the actual strength. Secretary/HoD may regulate the attendance of officials and may, on administrative grounds, direct more officials to attend office. A roster may be prepared accordingly. All officers of the level of Deputy Secretary, equivalent and above are to attend office on a regular basis.
The officers/staff shall follow staggered timings, to avoid overcrowding in offices, as indicated below:
9.00 A.M. to 5.30. P.M.
9.30 AM to 6.00 PM
10.00 A.M. to 6.30 P.M.
All officials who do not attend office on a particular day are to make themselves available on Telephone and other electronic means of communication at all times from their residence and work from home. All officials residing in containment zones shall continue to be exempted from coming to office till the containment zone is denotified. The persons with Disabilities and Pregnant women employees may be exempted from attending office, but they shall continue to work from home, until further orders.
All officials who attend office shall strictly follow Covid-appropriate behavior including wearing of mask, physical distancing, use of sanitizer and frequent hand washing with soap and water. Crowding in lifts, staircases, corridors, common areas including refreshment kiosk and parking areas is to be strictly avoided. The meetings, as far as possible, to be conducted through video-conferencing and entry of outsiders and visitors to be curtailed appropriately.
In compliance with the OM of even number dated 6.4.2021, all the eligible employees of the age of 45 years and above are advised to get themselves vaccinated. Proper cleaning and frequent sanitization of the workplace, particularly of the frequently touched surfaces may be ensured.
All Ministries/ Departments Offices as well as the Central Government employees are to ensure strict compliance of instructions on Covid-appropriate behavior issued by MHA, MoH&FW and DoP&T from time to time. Biometric attendance shall continue to be suspended and physical attendance registers to be maintained until further orders.
Dr Jitendra Singh hoped that all these instructions will be followed in letter and spirit in the interest of the well-being of all the citizens and government employees and their families. He expressed hope that the State/Union Territory government will also contemplate on similar guidelines.