Ministry of Commerce & Industry
Container shortage eases in the country;
Pro-active and Coordinated approach has helped;
Number of steps taken to ease the problems faced by exporters;
In order to improve availability of containers, India is also targeting to manufacture containers domestically;
Waiting time for availability of containers at ICDs and portscomes down
20 APR 2021 2:41PM by PIB Delhi
Shortage of containers has been eased now in the country. Special Secretary in the Logistics Division, Ministry of Commerce and Industry, Shri PawanAgarwal informed this during media interaction today. He said that 58% additional exports have been handled in March (YoY).He added that Container Shipping Lines Association (India) (CSLA)informed that this was about 17-18% more than the level of March 2019( pre-Covid).
During a review along with Federation of Indian Export Organizations (FIEO) and CSLA on 15th April 2021, FIEO informed that due to coordinated efforts, the issue of shortage of containers has been almost sorted out, except some shortage of food-grade containers for export of tea/coffee/spices and is localized to SouthernPorts (Kochi/Tuticorin/Chennai/Mangalore) which CSLA apprised is a long term issue due to import deficit at these ports. Further, CSLA said that the impact of Suez canal blockade is not much anymore. The bunching was handled well by Indian Ports mainly due to timely advance intimation, after the meeting of 26th March.
Close coordination is being maintained between shipping lines and exporters which has resulted in an excellent shared understanding of the situation and requirements and better planning by both sides. The fact that during March Indian exports were at a record level, even higher than the figures of 2019, indicates that the efforts have been fruitful.
The World Container Index (WCI) in March 2021 was 233% higher than a year ago. Non-availability of space in vessels calling on Indian Ports and delayed availability of certain destinations, particularly in East Africa,were other issues affecting trade.Congestion at major ports of the world due to COVID and an acute imbalance between exports and imports in India were largely the factors responsible. In recent months, a spurt in exports has been yet another reason. Following steps have been taken to ease the problems faced by exporters over the past few months:
1. In coordination with Shipping lines, drive was taken to reposition empty containers in India on urgent basis. Consequently, 100,000 empty containers were repositioned on Indian ports from across the world by the Shipping lines.
2. In early 2020, the quarantine period applicable on ships arriving from China was 14 days. After a detailed discussion with Ministry of Shipping, Ports and Waterways and Ministry of Health and Family Welfare, the quarantine period was reduced to the extent of 5-7 days (which is the time spent by seafarers on board in in isolation after departure from China). This reduced the lead time in repositioning of empty containers.
3. In coordination with Customs, a special drive was launchedfor expedited clearance of unclaimed/uncleared cargo. Consequently, more than 2000 empty containers were released.
4. Logistics Division facilitated the demand projections of empty containers and circulated it to the Shipping lines. This gave clarity to shipping lines on the actual demand for empty containers in India and plan accordingly. Logistics Division in partnership with FIEO, EPCs and Shipping Lines has also coordinated the development of a Portal for matchingdemand and supply of Containers. The first version of this portal has been made available on FIEO website and has received excellent response from exporters. The portal has been a significant contributor in planning supply of containers during March 2021.
5. Facilitated close coordination between shipping lines (CSLA, MSC, Hapag-Lloyd), Container Train Operators ( CONCOR, GRFL, etc) on the one hand, and Exporters on the other hand (including FIEO, All India Sugar Trade Association (AISTA), Indian Sugar EXIM Corporation Ltd). Specifically, for the export of sugar, in a meeting held along with Ministry of Consumer Affairs and Public Distribution on 25th Feb 2021, the ports were advised to provide priority berthing to break-bulk carriers, so that while the container shortage is persisting, some off-loading through break-bulk transportation can be arranged. Railways in this regard offered to ensure unhindered supply of wagons.
6. Indian Railways provided free movement of empty flats and empty containers for 71 days during March to May 2020. Currently a 25 % concession in haulage of empty containers and empty flats has been provided upto 30-4-2021. A 5% concession for haulage of loaded containers has also been provided from Sep 2020 till 30 April 2021. Stabling charges levied on container rakes has been waived off fully till 31 March 2021. With effect from April 1, 2021, the haulage charges of empty containers from port to hinterland have been reduced by 50% by CONCOR through a discount scheme. This is expected to result in reduction of overall shipping cost.
By early March 2021, the waiting time for availability of containers at ICDs and ports was down to a maximum of 2-3 days (booking date to container pick up date).At several terminals like Tughlaqabad, Dadri, Jaipur etc and terminals on Delhi-Panipat route, the figure is less than a day.
Blockage of Suez Canal for a few days in March 2021 had seriously impacted global trade. (Route used for Indian exports/imports worth US$ 200 Bn per year to/from North America, South America and Europe.) To meet with the situation proactively, mitigate/minimize the impact and to sustain exporter confidence, a Four-point plan was chalked out by the Government of India on 26 March, 2021. This included 1) Prioritization of cargo 2) Stability in Freight Rates 3) Advisory to Portsto prepare for expectedbunching once the canal reopens 4) Re-routing decisions.
In order to improve availability of containers India is also targeting to manufacture containers domestically. CONCOR has already issued an order of 2000 containers to M/s BHEL, and Braithwaite and Co. Ltd. Discussions have been initiated with steel manufacturers for producing COR-TEN steel in India at competitive prices and with Railway wagon manufacturers/ BHEL/Private manufacturers DCM-Hyundai, Balmer&Lawrie etc. to set up production lines for indigenous manufacturing of containers.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਹਲਕੀ ਹੋਈ ;
ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਮਦਦ ਕੀਤੀ;
ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ;
ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵੀ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ;
ਆਈਸੀ਼ਡੀਜ਼ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਲਈ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੇਠਾਂ ਆਇਆ
20 APR 2021 2:41PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਹੁਣ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਹਲਕੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਲਾਜਿਸਟਿਕਸ ਵਿਭਾਗ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪਵਨ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲ ਅੱਜ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਦੱਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 58 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧੂ ਬਰਾਮਦ ਮਾਰਚ ਵਿਚ (ਵਾਈਓਵਾਈ) ਸੰਭਾਲੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੰਟੇਨਰ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਾਈਨਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਭਾਰਤ) (ਸੀਐਸਐਲਏ) ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮਾਰਚ, 2019 (ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ) ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 17-18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੈ।
ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਐਕਸਪੋਰਟ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨਜ਼ (ਐਫਆਈਈਓ) ਅਤੇ ਸੀਐਸਐਲਏ ਨਾਲ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ ਐਫਆਈਈਓ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਹੱਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਿਵਾਏ ਕੁਝ ਫੂਡਗ੍ਰੇਡ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਜੋ ਚਾਹ/ ਕਾਫੀ/ ਮਸਾਲਿਆਂ ਲਈ ਹਨ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ (ਕੋਚੀ/ ਟੂਟੀਕੋਰਿਨ/ ਚੇਨਈ/ ਮੰਗਲੌਰ ਦੀਆਂ ਦੱਖਣੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਹਨ, ਜਿਸ ਲਈ ਸੀਐਸਐਲਏ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਇਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੇ ਦਰਾਮਦ ਦੀ ਕਮੀ ਕਾਰਣ ਲੰਬੀ ਅਵਧੀ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੀਐਸਐਲਏ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੇਜ ਨਹਿਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਏਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਬੰਚਿੰਗ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਲੋਂ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਅਗਾਊਂ ਸੂਚਨਾ ਮਿਲਣ ਕਾਰਣ 26 ਮਾਰਚ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੱਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨੇੜਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਤੱਥ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮਾਰਚ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਬਰਾਮਦਕਾਰ ਇਕ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਨ ਅਤੇ ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ 2019 ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਨ ਜਿਸ ਤੋਂ ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਯਤਨ ਲਾਭਦਾਇਕ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ਵ ਕੰਟੇਨਰ ਇੰਡੈਕਸ (ਡਬਲਿਊਸੀਆਈ) ਮਾਰਚ, 2021 ਵਿਚ ਪਿਛਲੇ ਇਕ ਸਾਲ ਨਾਲੋਂ 233 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉੱਚਾ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿਚ ਵੈਸਲਾਂ ਦੀ ਥਾਂ ਦੀ ਗੈਰ-ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿਚ ਦੇਰੀ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਪੂਰਬੀ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿਚ, ਹੋਰ ਮੁੱਦੇ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਇਆ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਣ ਭੀੜ ਭੜੱਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਬਰਾਮਦ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਵਿਚਾਲੇ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਅਸੰਤੁਲਨ ਕਾਰਣ ਇਸ ਸਭ ਲਈ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਜ਼ਿੰਮਵਾਰ ਹਨ। ਹਾਲ ਦੇ ਹੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿਚ ਬਰਾਮਦ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਇਕ ਹੋਰ ਕਾਰਣ ਹੈ। ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਦਮ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ -
∙ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਾਈਨਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿਚ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਜਰੂਰੀ ਆਧਾਰ ਤੇ ਖਾਲੀ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਲਿਆਉਣਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਾਈਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੇ ਇਕ ਲੱਖ ਖਾਲੀ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਕੰਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ।
∙ ਸਾਲ 2020 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿਚ ਚੀਨ ਤੋਂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਅਵਧੀ 14 ਦਿਨ ਸੀ। ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸਥਾਰਤ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸਮਾਂ ਘਟਾ ਕੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 5-7 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ (ਜੋ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਫਰ ਦੌਰਾਨ ਚੀਨ ਤੋਂ ਚੱਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਹਾਜ਼ ਵਿਚ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਜੋਂ ਵਤੀਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ)। ਇਸ ਨਾਲ ਖਾਲੀ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
∙ ਕਸਟਮਜ਼ ਮਹਿਕਮੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿਚ ਬਿਨਾਂ ਦਾਅਵਾ/ ਅਨਕਲੀਅਰਡ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਲਈ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੰਟੇਨਰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ।
∙ ਲਾਜਿਸਟਿਕਸ ਡਵੀਜ਼ਨ ਨੇ ਖਾਲੀ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਾਈਨਾਂ ਤੱਕ ਸਰਕੁਲੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਖਾਲੀ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਲਈ ਅਸਲ ਮੰਗ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਅਤੇ ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ। ਲਾਜਿਸਟਿਕਸ ਡਵੀਜ਼ਨ ਨੇ ਐਫਆਈਈਓ, ਈਪੀਸੀ'ਜ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਾਈਨਾਂ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿਚ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਮੈਚਿੰਗ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਇਕ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਸਕਰਨ ਐਫਆਈਈਓ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਮਾਰਚ, 2021 ਦੌਰਾਨ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਟਰੀਬਿਊਟਰ ਹੈ।
∙ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਾਈਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਸਹੂਲਤ (ਸੀਐਸਐਲਏ, ਐਮਐਸਸੀ, ਹੈਪਾਗ-ਲਾਇਡ), ਕੰਟੇਨਰ-ਟ੍ਰੇਨ ਆਪ੍ਰੇਟਰਜ਼ (ਕਾਨਕੋਰ, ਜੀਆਰਐਫਐਲ ਆਦਿ), ਇਕ ਪਾਸੇ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰ (ਐਫਆਈਈਓ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸ਼ੂਗਰ ਟ੍ਰੇਡ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਏਆਈਐਸਟੀਏ), ਇੰਡੀਅਨ ਸ਼ੂਗਰ ਐਕਸਪੋਰਟ-ਇੰਪੋਰਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ) ਵਿਚਾਲੇ ਨੇੜਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਖੰਡ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਇਕ ਮੀਟਿੰਗ 25 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਦੇ ਵੱਡੇ ਕੈਰੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਤਾਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਸਾਹਮਣੇ ਆਵੇ ਤਾਂ ਬਰੇਕ ਬਲਕ ਟ੍ਰਾੰਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਕੁਝ ਆਫ ਲੋਡਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਬੰਧਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵੈਗਨਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ।
∙ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਮਈ, 2020 ਦੌਰਾਨ 71 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਖਾਲੀ ਫਲੈਟਾਂ ਅਤੇ ਖਾਲੀ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਮੁਫਤ ਆਵਾਜਾਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਖਾਲੀ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਅਤੇ ਖਾਲੀ ਫਲੈਟਾਂ ਦੇ ਕਿਰਾਏ ਵਿਚ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਰਿਆਇਤ 30.04.2021 ਤੱਕ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੱਕ ਲੋਡਿਡ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਤੇ ਕਿਰਾਏ ਵਿਚ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਰਿਆਇਤ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਤੇ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸਟੈਬਲਿੰਗ ਚਾਰਜ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਮੁਆਫ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੋਂ ਮੰਜ਼ਿਲ ਤੱਕ ਖਾਲੀ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦਾ ਕਿਰਾਇਆ ਭਾੜਾ ਵੀ ਕਾਨਕੋਰ ਵਲੋਂ ਡਿਸਕਾਊਂਟ ਸਕੀਮ ਰਾਹੀਂ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੁਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਾਗਤ ਵਿਚ ਕਮੀ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
∙ ਮਾਰਚ, 2021 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਤੱਕ ਆਈਸੀਡੀਜ਼ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਉਡੀਕ ਸਮਾਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 2-3 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ (ਜੋ ਬੁਕਿੰਗ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਕੰਟੇਨਰ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਹੈ)। ਕਈ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੁਗਲਕਾਬਾਦ, ਦਾਦਰੀ, ਜੈਪੁਰ ਆਦਿ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ-ਪਾਣੀਪਤ ਰੂਟ ਤੇ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਵਿਚ ਉਡੀਕ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਂ ਇਕ ਦਿਨ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੈ।
ਮਾਰਚ, 2021 ਵਿਚ ਸਵੇਜ ਨਹਿਰ ਨੂੰ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਰੋਕੇ ਜਾਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਵਪਾਰ ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਅਸਰ ਪਿਆ ਹੈ (ਇਹ ਰੂਟ ਭਾਰਤੀ ਬਰਾਮਦਾਂ / ਦਰਾਮਦਾਂ ਲਈ 200 ਬਿਲਿਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ ਵਪਾਰ ਲਈ ਉੱਤਰੀ ਅਮਰੀਕਾ, ਦੱਖਣੀ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਯੂਰਪ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ)। ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ, ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ\ਘੱਟੋ - ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ 26 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ 4-ਨੁਕਾਤੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਵਿਚ (1) ਕਾਰਗੋ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇਣੀ, (2) ਕਿਰਾਏ-ਭਾੜੇ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਵਿਚ ਸਥਿਰਤਾ, (3) ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵਤ ਬੰਚਿੰਗ ਲਈ ਇਕ ਵਾਰ ਨਹਿਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਅਤੇ (4) ਰੀ-ਰੂਟਿੰਗ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ।
ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਕੰਟੇਨਰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਟਾਰਗੈੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਾਨਕੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੈਸਰਜ਼ ਭਾਰਤ ਹੈਵੀ-ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕਲਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਬਰੇਥਵੇਟ ਐਂਡ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਟਿਡ ਨੂੰ 2000 ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦਾ ਆਰਡਰ ਜਾਰੀ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੋਰ-ਟੈਨ ਸਟੀਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਸਟੀਲ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਵੈਗਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ / ਭੇਲ / ਨਿੱਜੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਡੀਸੀਐਮ-ਹੁੰਡਈ, ਬਾਲਮੇਰ ਅਤੇ ਲਾਰੀ ਆਦਿ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਈਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।