Ministry of Science & Technology
Satellite-based real-time monitoring of Himalayan glacial catchments can strengthen early flood warning & minimize disaster risk
20 APR 2021 12:06PM by PIB Delhi
Satellite-based real-time monitoring of Himalayan glacial catchments would improve understanding of flood risk in the region and help inform an early flood warning system that could help curb disaster and save human lives, says a recent study.
This should be the future strategy to reduce loss of human lives during glacial lake outburst floods (GLOF), said a study carried out by scientists from IIT Kanpur. The study carried out by Dr. Tanuj Shukla and Prof. Indra Sekhar Sen, Associate Professor from IIT Kanpur, with support from the Department of Science & Technology, Government of India, has been published in the international journal ‘Science’.
Temperature and the numbers of extreme rainfall events are rising at an increased rate because of climate change. Suitably called Earth's “Third Pole”, the Himalayan region is home to the largest ice mass outside of the planet's Polar Regions. The glaciers in the Himalayas are melting at a faster rate creating new lakes and expanding the existing ones. Besides, the rising temperatures and extreme precipitation events make the region increasingly prone to a variety of natural hazards, including devastating glacial lake outburst floods (GLOFs).
GLOFs occur when either a natural dam containing a glacial lake bursts or when the lake's level suddenly increases and overflows its banks, leading to catastrophic downstream destruction. For example, in 2013, an avalanche caused the glacial moraine holding back Chorabari Lake in northern India to give way, releasing a sudden torrent of water, boulders, and debris that scoured the river valley below, resulting in the deaths of more than 5,000 people. With climate change, these events are likely to increase in frequency and magnitude throughout the Himalayas. However, the remote, challenging Himalayan terrain and the overall lack of cellular connectivity throughout the region have made the development of early flood warning systems virtually impossible.
In their recent work, the Scientists also point out that the surge of meltwater in mountain streams is most commonly caused by cloud-burst events during the monsoon season (June–July–August) time frame. However, the recent (7 February 2021) sudden surge of meltwater in the river tributary of the Ganga, Dhauli Ganga, during the dry season suggests that this time frame needs to be expanded. The catastrophe in the upper Dhauli Ganga basin is linked to processes other than precipitation events, such as snow avalanches, rock landslides, or other unidentified drivers, and therefore determining all of the potential major and minor drivers behind sudden surges of meltwater into headwater streams is vital for understanding the hazard profile of the region.
The IIT Kanpur team suggests that efforts to help mitigate GLOF events in the future should include the creation of a network of satellite-based monitoring stations that could provide in situ and real-time data on GLOF risk.
“The integration of monitoring devices with satellite networks will not only provide telemetry support in remote locations that lack complete cellular connectivity but will also provide greater connectivity in coverage in the cellular dead zones in extreme topographies such as valleys, cliffs, and steep slopes,” the authors explained.
Publication link: DOI: 10.1126/science.abh3558
For more details, Prof. Indra Shekhar Sen (isen@iitk.ac.in) can be contacted.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਿਮਾਲਾ ਪਰਬਤਾਂ ਦੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਲ ਕੈਚਮੈਂਟਸ ਦੀ ਸੈਟੇਲਾਇਟ–ਆਧਾਰਤ ਰੀਅਲ–ਟਾਈਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨਾਲ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਾਊਂ ਚੇਤਾਵਨੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਤੇ ਤਬਾਹੀ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਘਟ ਸਕਦਾ ਹੈ
20 APR 2021 12:06PM by PIB Chandigarh
ਹਿਮਾਲਾ ਪਰਬਤਾਂ ਦੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਲ ਕੈਚਮੈਂਟਸ ਦੀ ਸੈਟੇਲਾਇਟ–ਆਧਾਰਤ ਰੀਅਲ–ਟਾਈਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਾਊਂ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਤਬਾਹੀ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ – ਇਹ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਇੱਕ ਹਾਲੀਆ ਅਧਿਐਨ ’ਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
IIT ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਅਧਿਐਨ ’ਚ ਆਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰਾਂ ਦੀਆਂ ਝੀਲਾਂ ਫਟਣ ਕਾਰਣ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੌਰਾਨ ਮਨੁੱਖੀ ਜਾਨਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਡਾ. ਤਨੁਜ ਸ਼ੁਕਲਾ ਤੇ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਇੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਸੇਨ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਰਨਲ ‘ਸਾਇੰਸ’ ’ਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਤਬਦੀਲੀ ਕਾਰਣ ਤਾਪਮਾਨ ਵਧਣ–ਘਟਣ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਿਮਾਲਾ ਪਰਬਤਾਂ ਨੂੰ ਧਰਤੀ ਦਾ ‘ਤੀਜਾ ਧਰੁਵ’ ਬਿਲਕੁਲ ਸਹੀ ਆਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਧਰੁਵੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਬਰਫ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਢੇਰ ਇੱਥੇ ਹੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਹਿਮਾਲਾ ਪਰਬਤਾਂ ਦੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਪਿਘਲਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਣ ਨਵੀਂ ਝੀਲਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਝੀਲਾਂ ਦਾ ਘੇਰਾ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਧਦੇ ਤਾਪਮਾਨਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਖਾ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ‘ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਝੀਲਾਂ ਫਟਣ ਕਾਰਣ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹੜ੍ਹ’ (GLOFs) ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਕਿਸਮ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖ਼ਤਰੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
GLOF’s ਉਦੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਕਾਰਣ ਬਣੀ ਝੀਲ ਦਾ ਕੁਦਰਤੀ ਬੰਨ੍ਹ ਟੁੱਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਜਦੋਂ ਝੀਲ ਦਾ ਪੱਧਰ ਅਚਾਨਕ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਪਾਣੀ ਉਸ ਦੇ ਕੰਢਿਆਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀ ਵਹਿਣ ਲੱਗਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਣ ਨੀਂਵੇਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਾਹੀ ਫੈਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਸਾਲ 2013 ’ਚ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ’ਚ ਇੱਕ ਬਰਫ਼ਾਨੀ ਤੋਦੇ ਨੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਰਾਹੀਂ ਬਣੀ ਚੌਰਾਬਾੜੀ ਝੀਲ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਇੰਝ ਹੀ ਉਛਾਲ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਕਾਰਣ ਅਚਾਨਕ ਪਾਣੀ, ਵੱਡੇ–ਵੱਡੇ ਪੱਥਰ ਤੇ ਮਲਬਾ ਹੇਠਾਂ ਦਰਿਆਈ ਵਾਦੀ ਵਿੱਚ ਵਹਿ ਕੇ ਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਕਾਰਣ 5,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਤਬਦੀਲੀ ਕਾਰਣ ਹਿਮਾਲਾ ਪਰਬਤਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪਰਬਤ–ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੇ ਆਕਾਰ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਂਝ ਹਿਮਾਲਾ ਪਰਬਤ ਦੇ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਸਥਿਤ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਇਲਾਕਿਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੁੱਚੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਇਲ ਫ਼ੋਨਾਂ ਦੀ ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਘਾਟ ਨੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਾਊਂ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹਕੀਕੀ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਅਸੰਭਵ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹਾਲੀਆ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਇਹ ਨੁਕਤਾ ਵੀ ਉਠਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਪਰਬਤਾਂ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਿਘਲੀ ਹੋਈ ਬਰਫ਼ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਵਧਣ ਦਾ ਕਾਰਣ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਮੌਸਮ (ਜੂਨ–ਜੁਲਾਈ–ਅਗਸਤ) ਦੌਰਾਨ ਬੱਦਲ ਦਾ ਫਟਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਂਝ ਗੰਗਾ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀ ਧੌਲੀ ਗੰਗਾ ’ਚ ਪਿਘਲੀ ਬਰਫ਼ ਦਾ ਪਾਣੀ ਖ਼ੁਸ਼ਕ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਅਚਾਨਕ ਵਧਣ ਦੀ ਹਾਲੀਆ (7 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2021) ਘਟਨਾ ਇਹੋ ਸੁਝਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਮਾਂ–ਸੀਮਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਧੌਲੀ ਗੰਗਾ ਦੇ ਉੱਪਰਲੇ ਇਲਾਕੇ ’ਚ ਵਾਪਰੀ ਇਹ ਤਬਾਹੀ ਵਧੇਰੇ ਵਰਖਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬਰਫ਼ਾਨੀ ਤੋਦਿਆਂ ਦਾ ਖਿਸਕਣਾ, ਚੱਟਾਨਾਂ ਦਾ ਢਿੱਗਾਂ ਦਾ ਡਿੱਗਣਾ ਜਾਂ ਹੋਰ ਅਣਪਛਾਤੇ ਕਾਰਕਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰਨਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਪ੍ਰੋਫ਼ਾਈਲ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਮੁੱਖ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅਚਾਨਕ ਪਾਣੀਆਂ ਪਿਛਲੇ ਵੱਡੇ ਤੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ।
IIT ਕਾਨਪੁਰ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਇਹ ਸੁਝਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ’ਚ GLOF ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਘਟਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਟੇਲਾਇਟ–ਆਧਾਰਤ ਅਜਿਹੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ GLOF ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਬਾਰੇ ਸਥਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉੱਤੇ ਵਾਪਰਨ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਘਟਨਾ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲੋ–ਨਾਲ ਮਿਲਦੀ ਰਹੇ।
ਲੇਖਕਾਂ ਨੇ ਸਮਝਾਇਆ,‘ਸੈਟੇਲਾਇਟ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੇਵਲ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਸਥਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ’ਚ ਟੈਲੀਮੀਟ੍ਰੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਸਗੋਂ ਵਾਦੀਆਂ, ਤਿੱਖੀਆਂ ਪਹਾੜੀ ਉਚਾਈਆਂ ਤੇ ਤਿੱਖੀਆਂ ਢਲਾਣਾਂ ਵਾਲੇ ਮੋਬਾਇਲ ਦੀ ਰੇਂਜ ਤੋਂ ਸੱਖਣੇ ਅਤੇ ਬਿਖੜੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋ ਸਕੇਗੀ।’
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: DOI: 10.1126/science.abh3558
ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ, ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਇੰਦਰਾ ਸ਼ੇਖਰ ਸੇਨ (isen@iitk.ac.in) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।